Covid-19: Thiếu lòng tin tưởng toàn cầu, loài người khó lòng dập tắt đại dịch

Quang Đào
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Nếu loài người có thể hợp tác chặt chẽ và có niềm tin bền vững với nhau hơn, chúng ta sẽ dễ dàng đánh bại Covid-19 và bất cứ dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nào.
TIN LIÊN QUAN
covid 19 thieu long tin tuong toan cau loai nguoi kho long dap tat dai dich Dịch Covid-19 trở nên tồi tệ, Iran 'nhờ' quốc tế kêu gọi Mỹ dỡ bỏ trừng phạt
covid 19 thieu long tin tuong toan cau loai nguoi kho long dap tat dai dich Đại dịch Covid-19 giai đoạn 2 đòi hỏi phải có sự thay đổi trong chiến lược ngăn chặn
covid 19 thieu long tin tuong toan cau loai nguoi kho long dap tat dai dich
Nhóm y bác sĩ Trung Quốc chống dịch Covid-19 tại thành phố Vũ Hán. (Nguồn: Tân Hoa xã)

Kể từ đại dịch Covid-19 bùng phát, thế giới xuất hiện luồng chỉ trích toàn cầu hoá là nguyên nhân gây nên sự bùng phát của chủng mới virus corona (SARS-CoV-2). Từ lập luận này, cách duy nhất để ngăn chặn những dịch bệnh khác bùng phát trong tương lai chính là phi toàn cầu hoá toàn bộ thế giới.

Bệnh dịch đã cướp đi hàng triệu sinh mạng xuyên suốt lịch sử loài người, kể cả từ trước khi con người phát minh ra thuật ngữ “toàn cầu hoá”. Thực tế, việc phong toả một quốc gia là điều cần thiết để ngăn chặn đại dịch nguy hiểm như Covid-19, nhưng việc tách riêng lâu dài sẽ khiến nền kinh tế của quốc gia đó sụp đổ mà không hề đem lại bất cứ phương án bảo vệ thiết thực nào để chống lại các loại bệnh truyền nhiễm.

Có một điều không thể phủ nhận, loài người đang dần trở nên dễ bị tổn thương bởi dịch bệnh do dân số thế giới ngày một tăng lên và các phương tiện giao thông đang ngày một hiện đại. Một con virus có thể đi từ Paris sang Tokyo, rồi đến Mexico City chỉ trong vòng 24 giờ. Do đó, chúng ta đang sống trong một thế giới của bệnh truyền nhiễm, với hết một bệnh dịch nguy hiểm này nối tiếp một bệnh khác.

Tuy nhiên, tỷ lệ nhiễm và ảnh hưởng của dịch bệnh đã thực sự giảm đáng kể. Bất chấp những đợt bùng phát khủng khiếp của dịch AIDS và Ebola, trong thế kỷ XXI, số lượng các ca tử vong do các đại dịch gây ra không bằng một phần nhỏ so với bất kỳ đại dịch nào kể từ thời kỳ đồ đá.

Covid-19: Thế giới thế nào sau dịch bệnh?

Loài người đối đầu dịch bệnh

Nhân loại đã nhiều lần chiến thắng trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh bởi ngành y tế thế giới đã dựa vào những phân tích khoa học, chia sẻ thông tin với nhau trên quy mô toàn cầu. Đó cũng là một phần lý do vì sao Tổ chức Y tế thế giới (WHO) được sinh ra.

Khi đại dịch “Cái chết đen” tấn công thế giới vào thế kỷ XIV, con người không hề biết nguyên nhân gây ra căn bệnh này và không thể nào tìm ra được cách chữa. Họ thường đổ lỗi do loài người đã làm cho thế lực thần thánh nổi giận, ác quỷ từ địa ngục đến trừng phạt… mà không có chút nghi ngờ về sự tồn tại của vi khuẩn và virus. Con người tin vào thiên thần và tiên nữ, nhưng họ không thể tưởng tượng nổi trong một giọt nước có thể chứa một “kho vũ khí” nguy hiểm của những kẻ săn mồi mà mắt thường không thể nhìn thấy được.

covid 19 thieu long tin tuong toan cau loai nguoi kho long dap tat dai dich
Một trại chữa bệnh cho các bệnh nhân cúm mùa năm 1918 bằng phương pháp 'điều trị bằng không khí trong lành'. (Nguồn: Getty)

Trong thế kỷ qua, các nhà khoa học, bác sĩ và y tá trên khắp thế giới đã tổng hợp thông tin và cùng nhau tìm hiểu cả cơ chế đằng sau dịch bệnh và phương tiện chống lại chúng. Lý thuyết về sự tiến hóa đã giải thích tại sao và làm thế nào các loại bệnh mới có thể bùng phát và các bệnh cũ trở nên độc hại hơn.

Một khi các nhà khoa học hiểu được nguyên nhân xảy ra các dịch bệnh, việc đấu tranh với chúng không phải là vấn đề gì to tát nữa. Từ vaccine, kháng sinh, tăng cường sức đề kháng và vệ sinh, cho đến việc xây dựng cơ sở vật chất y tế hiện đại, tất cả đã giúp loài người chiếm được thế thượng phong trong cuộc chiến chống lại những kẻ thù vô hình. Năm 1967, bệnh đậu mùa khiến 15 triệu người phải nằm viện và hơn 2 triệu người trong số đó tử vong. Nhưng tới năm 2019, nhờ sự phát triển của khoa học và y tế, không một ai bị tử vong, thậm chí là nhiễm đậu mùa.

Mặc dù người Trung cổ chưa bao giờ phát hiện ra nguyên nhân gây ra đại dịch “Cái chết đen”, nhưng các nhà khoa học chỉ mất hai tuần để xác định được chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2), giải mã bộ gen của nó và phát triển một thử nghiệm đáng tin cậy để xác định người nhiễm bệnh.

Thế giới chạy đua tìm vaccine chống Covid-19

Bảo vệ biên giới loài người và virus

Vậy, bài học lịch sử kia có thể giúp chúng ta hiểu ra điều gì về cuộc chiến của thế giới chống lại đại dịch Covid-19 hiện nay?

Đầu tiên, đóng cửa biên giới không chắc chắn bảo vệ bạn hoàn toàn khỏi bệnh truyền nhiễm. Hãy nhớ rằng, dịch bệnh vẫn có thể tha hồ tung hoành ngay cả trong thời Trung cổ. Vậy kể cả khi thế giới phi toàn cầu hoá giống như nước Anh năm 1348 vẫn sẽ không đủ, mà thế giới phải quay lại thời kỳ đồ đá.

Thứ hai, lịch sử chỉ ra rằng việc chia sẻ thông tin khoa học đáng tin cậy và sự đoàn kết toàn cầu mới là “chìa khoá” giúp thế giới đánh bại dịch bệnh. Khi một quốc gia bị dịch bệnh tấn công, họ nên sẵn sàng chia sẻ trung thực thông tin về sự bùng phát mà không sợ hậu quả từ một cuộc khủng hoảng kinh tế, trong khi các quốc gia khác có thể tin tưởng vào thông tin đó và nên sẵn sàng giúp đỡ hơn là tẩy chay nạn nhân. Ngày nay, Trung Quốc có thể cung cấp cho các quốc gia trên thế giới nhiều bài học quan trọng về Covid-19, nhưng điều này đòi hỏi sự tin tưởng và hợp tác quốc tế cao.

covid 19 thieu long tin tuong toan cau loai nguoi kho long dap tat dai dich
Quảng trường St. Mark, thành phố Venice trống trải sau khi chính phủ Italy đưa ra lệnh phong toả toàn bộ đất nước. (Nguồn: Getty)

Có lẽ điều quan trọng nhất mà chúng ta nên nhận ra, đó là dịch bệnh xuất phát từ bất kỳ quốc gia nào cũng có thể gây nguy hiểm đến toàn bộ nhân loại. Điều này là do virus có thể dễ dàng tiến hoá.

Các loài virus như virus corona bắt nguồn từ động vật, chẳng hạn như dơi. Khi chúng nhảy sang người, ban đầu chúng không kịp thích nghi với vật chủ mới mà trong quá trình sao chép, lây nhiễm từ người này sang người kia, virus trải qua hàng loạt quá trình đột biến và hầu hết các loài đột biến đều vô hại. Nhưng thỉnh thoảng, đột biến sẽ khiến cho virus trở nên nguy hiểm hơn, kháng lại hệ thống miễn dịch của con người, sống dai hơn và dễ dang lây nhiễm diện rộng.

Cơ thể một người có thể lưu trữ hàng nghìn tỷ hạt virus trải qua quá trình sao chép liên tục. Mỗi người nhiễm bệnh mang lại cho virus hàng nghìn tỷ cơ hội mới để dễ thích nghi hơn với cơ thể con người. Mỗi người mang mầm bệnh giống như một cỗ máy đánh bạc cung cấp cho virus hàng nghìn tỷ vé xổ số - và virus cần rút ra chỉ một vé trúng thưởng để có tài nguyên phát triển mạnh mẽ.

Trong cuộc chiến chống lại virus, loài người cần bảo vệ chặt chẽ biên giới, nhưng không phải biên giới giữa các quốc gia. Thay vào đó là biên giới giữa nhân thế và thế giới của virus. Nếu một loại virus nguy hiểm tìm cách xâm nhập biên giới này ở bất cứ đâu trên trái đất, nó sẽ khiến cả loài người gặp nguy hiểm.

Xuyên suốt một thế kỷ qua, loài người đã củng cố biên giới này mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Các hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện đại đã được xây dựng để phục vụ như một bức tường ở biên giới đó. Còn các y tá, bác sĩ và nhà khoa học là những người bảo vệ tuần tra và đẩy lùi những kẻ xâm lược.

Tuy nhiên, bức tường này vẫn còn những chỗ thủng cần được xây dựng lại cẩn thận. Có hàng trăm triệu người trên khắp thế giới thậm chí không được nhận hoặc không chịu nhận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản và điều này khiến tất cả đều gặp nguy hiểm. Chúng ta đã quen với cách nghĩ về đảm bảo y tế ở mức độ quốc gia, nhưng khi người Trung Quốc và người Iran được chăm sóc sức khoẻ tốt hơn sẽ bảo vệ người Israel và người Mỹ khỏi các dịch bệnh nguy hiểm. Đây là một sự thật đơn giản, nhưng thật không may có nhiều người không nghĩ đến, trong đó có một số nhân vật quan trọng trên thế giới.

ASEAN-EU phối hợp hành động cùng vượt qua đại dịch Covid-19

Hợp tác và tin tưởng là chìa khoá

Loài người đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng không chỉ do virus corona gây ra, mà là còn do sự thiếu tin tưởng giữa con người với nhau. Để đánh bại một dịch bệnh, mọi người cần tin tưởng các chuyên gia khoa học, công dân cần tin tưởng các cơ quan công quyền, và các quốc gia cần tin tưởng lẫn nhau.

Trong vài năm qua, thế giới đã xuất hiện xu hướng bài hợp tác quốc tế, mất niềm tin vào khoa học. Kết quả là, thế giới đã mất đi những nhà lãnh đạo toàn cầu có thể truyền cảm hứng, tổ chức và tài trợ cho một cuộc đấu tranh chống dịch bệnh toàn cầu.

Mỹ đã từng là nhà lãnh đạo kiểu này trong cuộc chiến chống lại dịch Ebola năm 2014, cũng như cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, khi Washington tập hợp một loạt quốc gia để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Nhưng trong những năm gần đây, Mỹ dường như đã thoát ly bản thân ra khỏi vai trò này và thực hiện hàng loạt biện pháp gây cản trở tới dòng chảy tự nhiên của toàn cầu hoá như cắt giảm ngân sách cho các chương trình y tế toàn cầu và WHO… và khi dịch Covid-19 bùng phát, Mỹ lại đứng trong “cánh gà”. Khoảng trống mà Mỹ để lại đã không được ai thay thế khi bài ngoại, chủ nghĩa cô lập và sự thiếu tin tưởng đang là đặc điểm của hầu hết hệ thống quốc tế.

Nhưng mỗi cuộc khủng hoảng cũng là một cơ hội để chúng ta tự thử nghiệm lòng tin của nhau. Nếu loài người có thể hợp tác với nhau chặt chẽ và bền vững hơn, lúc đó chúng ta đã chính thức đánh bại đại dịch Covid-19 này và là nền tảng để thế giới không còn phải lo sợ bất cứ mầm bệnh nào trong tương lai nữa.

covid 19 thieu long tin tuong toan cau loai nguoi kho long dap tat dai dich Thế giới chạy đua tìm vaccine chống Covid-19

TGVN. Trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do chủng mới của virus corona SARS-CoV-2 tiếp tục hoành hành dữ dội trên ...

covid 19 thieu long tin tuong toan cau loai nguoi kho long dap tat dai dich Dịch Covid-19 tấn công dồn dập, vì sao Italy ‘thất thủ’?

TGVN. Từ một trong những quốc gia tự tin có thể ngăn cản được dịch Covid-19, giờ đây Italy đã trở thành tâm điểm của ...

covid 19 thieu long tin tuong toan cau loai nguoi kho long dap tat dai dich Châu Âu với covid-19: Mới thấy, chưa thấm

TGVN. Liên minh châu Âu (EU) cuối cùng đã đưa ra được một vài biện pháp mạnh để bảo vệ khối và các nước thành ...

Quang f
(theo Time)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Hợp tác đa phương là cách thức hiệu quả nhất để giải quyết các thách thức toàn cầu

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Hợp tác đa phương là cách thức hiệu quả nhất để giải quyết các thách thức toàn cầu

Baoquocte.vn. Ngày 7/5, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tham dự và phát biểu tại Phiên thảo luận mở cấp Bộ trưởng trực tuyến của HĐBA LHQ.
Hải Phòng yêu cầu người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết

Hải Phòng yêu cầu người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết

Baoquocte.vn. Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng yêu cầu mọi người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, ...
Hyundai sẽ ra mắt Palisade và Sonata phiên bản nâng cấp vào năm 2022

Hyundai sẽ ra mắt Palisade và Sonata phiên bản nâng cấp vào năm 2022

Baoquocte.vn. Mới đây, trong một bài thuyết trình dành cho các nhà đầu tư Hyundai chính thức lộ diện các phiên bản nâng cấp vào năm 2022.
Lịch âm 8/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 8/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên  8/5/2021

Lịch âm 8/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 8/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 8/5/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 8/5. Âm lịch hôm nay 8/5. Lịch âm 8/5. Xem âm lịch hôm nay ngày 8/5/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 8 tháng 5 năm 2021 ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 7 ngày 8/5/2021: Ma Kết cần dứt khoát tình cảm, Xử Nữ nên đầu tư bất động sản

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 7 ngày 8/5/2021: Ma Kết cần dứt khoát tình cảm, Xử Nữ nên đầu tư bất động sản

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 8/5 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mục tiêu cao nhất lúc này là đảm bảo an ninh, an toàn, an dân trước đại dịch Covid-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mục tiêu cao nhất lúc này là đảm bảo an ninh, an toàn, an dân trước đại dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Thủ tướng nhấn mạnh, mục tiêu cao nhất lúc này là đảm bảo an ninh, an toàn, an dân, bảo vệ sức khỏe cho người dân, cộng đồng trước dịch ...
Đại dịch Covid-19: Sự nguy hiểm của các biến chủng SARS-CoV-2 mới, những điều nên biết

Đại dịch Covid-19: Sự nguy hiểm của các biến chủng SARS-CoV-2 mới, những điều nên biết

Baoquocte.vn. Đợt bùng phát dịch Covid-19 hiện nay ở Ấn Độ không hoàn toàn là do sự xuất hiện của biến chủng SARS-CoV-2 mới mà còn do nhiều yếu tố khác.
Tin thế giới 7/5: Mỹ chuẩn bị ‘chơi lớn’ để đối đầu Nga ở Syria; Nga sẽ bãi bỏ Hiệp ước Bầu trời mở; Iran gọi Israel ‘khủng bố’ chống Palestine

Tin thế giới 7/5: Mỹ chuẩn bị ‘chơi lớn’ để đối đầu Nga ở Syria; Nga sẽ bãi bỏ Hiệp ước Bầu trời mở; Iran gọi Israel ‘khủng bố’ chống Palestine

Baoquocte.vn. Căng thẳng Nga-phương Tây, quan hệ Mỹ-Nga, Mỹ-Trung Quốc, Nga-Ukraine... là những sự kiện thế giới nổi bật 24h qua.
Covid-19 ở Việt Nam chiều 7/5: Thêm 40 ca mắc trong cộng đồng, riêng Bệnh viện K có 11 ca

Covid-19 ở Việt Nam chiều 7/5: Thêm 40 ca mắc trong cộng đồng, riêng Bệnh viện K có 11 ca

Baoquocte.vn. Bản tin chiều ngày 7/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 46 ca mắc Covid-19, trong đó 6 ca nhập cảnh được cách ly ngay, 40 ca cộng ...
XSMT 8/5 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 8/5/2021 - SXMT 8/5 - xổ số hôm nay

XSMT 8/5 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 8/5/2021 - SXMT 8/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMT 8/5. SXMT 8/5. Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 ngày 8 tháng 5 năm 2021. xo so mien trung. XSMT thứ 7. KQSXMT.
Tin thế giới 7/5: Mỹ chuẩn bị ‘chơi lớn’ để đối đầu Nga ở Syria; Nga sẽ bãi bỏ Hiệp ước Bầu trời mở; Iran gọi Israel ‘khủng bố’ chống Palestine

Tin thế giới 7/5: Mỹ chuẩn bị ‘chơi lớn’ để đối đầu Nga ở Syria; Nga sẽ bãi bỏ Hiệp ước Bầu trời mở; Iran gọi Israel ‘khủng bố’ chống Palestine

Baoquocte.vn. Căng thẳng Nga-phương Tây, quan hệ Mỹ-Nga, Mỹ-Trung Quốc, Nga-Ukraine... là những sự kiện thế giới nổi bật 24h qua.
Mỹ: Bộ tứ không phải là 'NATO của châu Á'

Mỹ: Bộ tứ không phải là 'NATO của châu Á'

Baoquocte.vn. Quan chức Mỹ khẳng định, nhóm Bộ tứ không phải là một liên minh an ninh, cũng không phải là một phiên bản NATO châu Á.
Ngoại trưởng Mỹ bình luận 'lời đồn' chiến tranh lạnh với Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ bình luận 'lời đồn' chiến tranh lạnh với Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ phản đối việc 'gắn danh hiệu cho hầu hết các mối quan hệ', bao gồm cả mối quan hệ Mỹ-Trung Quốc, vì 'nó rất phức tạp'.
Vừa 'đòi' trả 1.000 liều vaccine Covid-19 cho Trung Quốc, Philippines được Bắc Kinh gửi thêm lô mới

Vừa 'đòi' trả 1.000 liều vaccine Covid-19 cho Trung Quốc, Philippines được Bắc Kinh gửi thêm lô mới

Baoquocte.vn. Tổng thống Philippines đã kêu gọi Đại sứ quán Trung Quốc nhận lại 1.000 liều vaccine ngừa Covid-19 do công ty Sinopharm sản xuất.
Nguy cơ rơi mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc: Hàn-Mỹ thảo luận cách ứng phó, Washington có định bắn hạ?

Nguy cơ rơi mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc: Hàn-Mỹ thảo luận cách ứng phó, Washington có định bắn hạ?

Baoquocte.vn. Mỹ và một số quốc gia thảo luận các biện pháp ứng phó với mảnh vỡ đang rơi từ tên lửa tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc.
Cập nhật Covid-19 ngày 7/5: Số ca tử vong thực tế gấp đôi con số chính thức?; châu Phi có nguy cơ bùng phát; miễn trừ bản quyền sáng chế với vaccine

Cập nhật Covid-19 ngày 7/5: Số ca tử vong thực tế gấp đôi con số chính thức?; châu Phi có nguy cơ bùng phát; miễn trừ bản quyền sáng chế với vaccine

Baoquocte.vn. Theo Worldometers, đến nay, toàn cầu có xấp xỉ 156,7 triệu ca nhiễm Covid-19, gần 3,27 triệu ca tử vong và hơn 134 triệu bệnh nhân bình phục.
Triển vọng Ukraine gia nhập khối NATO: Nói dễ, làm khó

Triển vọng Ukraine gia nhập khối NATO: Nói dễ, làm khó

Baoquocte.vn. Đề xuất gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Ukraine được hưởng ứng, liệu đã đủ để Kiev trở thành một phần của khối? TG&VN bình luận.
Thổ Nhĩ Kỳ-Ai Cập: Gác chuyện cũ, nối tình xưa

Thổ Nhĩ Kỳ-Ai Cập: Gác chuyện cũ, nối tình xưa

Baoquocte.vn. Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ lại mong muốn cải thiện quan hệ với Ai Cập? Câu trả lời là lợi ích về chính trị, kinh tế và vị thế. TG&VN bình luận.
Quan hệ Nga-Ukraine-Mỹ: Lời mời giăng bẫy

Quan hệ Nga-Ukraine-Mỹ: Lời mời giăng bẫy 1

Baoquocte.vn. Quan hệ giữa Nga-Ukraine-Mỹ hiện không được hữu hảo, với việc các bên đề nghị gặp gỡ trực tiếp thực chất lại là chuyện gài bẫy nhau. TG&VN bình luận.
Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ: Khi tình sắp cạn và lợi dần vơi

Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ: Khi tình sắp cạn và lợi dần vơi

Baoquocte.vn. Tuyên bố của Tổng thống Joe Biden về Armenia là ‘giọt nước tràn ly’, khiến quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ vốn đã trắc trở nay thêm phần bất định. Bình luận của TG&VN.
Sách xanh Ngoại giao Nhật Bản: Củng cố đồng minh, thận trọng đối tác

Sách xanh Ngoại giao Nhật Bản: Củng cố đồng minh, thận trọng đối tác

Baoquocte.vn. Những điểm nào đáng chú ý trong Sách xanh Ngoại giao mới công bố của Nhật Bản? Bình luận của TG&VN.
Hội nghị Lãnh đạo ASEAN với khủng hoảng Myanmar: Bước khởi đầu cần thiết

Hội nghị Lãnh đạo ASEAN với khủng hoảng Myanmar: Bước khởi đầu cần thiết

Baoquocte.vn. Khủng hoảng Myanmar không còn là chuyện riêng của quốc gia mà là vấn đề của quốc tế, khu vực. Với cách tiếp cận phù hợp, ASEAN đã mở cánh cửa đầu tiên.
Kho đạn Vrbetice và ‘điểm tối’ trong quan hệ Nga-Czech

Kho đạn Vrbetice và ‘điểm tối’ trong quan hệ Nga-Czech

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-Czech tuột dốc nhanh chóng kể từ khi vụ nổ kho vũ khí gần làng Vbretice 7 năm trước trở thành đề tài bàn tán căng thẳng giữa hai nước.
Vũ khí mới: Thổ Nhĩ Kỳ phát triển bom dẫn đường siêu nhẹ MAM-T

Vũ khí mới: Thổ Nhĩ Kỳ phát triển bom dẫn đường siêu nhẹ MAM-T

Baoquocte.vn. Các UAV trinh sát và tấn công hiện đại do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất có khả năng mang và ném loại bom dẫn đường thuộc họ MAM của hãng Roketsan A.S.
Vì sao cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Ấn Độ ngày càng tồi tệ?

Vì sao cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Ấn Độ ngày càng tồi tệ?

Baoquocte.vn. Với các ca mắc và tử vong mới do Covid-19 tăng kỷ lục, không khí u ám và tuyệt vọng đang bao trùm từng ngóc ngách của Ấn Độ.
Cộng hòa Chad: Bất ổn và bất định

Cộng hòa Chad: Bất ổn và bất định

Baoquocte.vn. Sau cái chết bất ngờ của cố Tổng thống Chad Idriss Déby trên chiến trường, tình hình ở quốc gia châu Phi này đã rơi vào tình trạng bất ổn kéo dài.
5 cách tàu sân bay Mỹ có thể bị đánh chìm

5 cách tàu sân bay Mỹ có thể bị đánh chìm

Baoquocte.vn. Tàu sân bay có cách tự vệ trước các đòn tấn công như ngư lôi phóng từ tàu ngầm, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo phóng từ nhiều phương tiện khác nhau…
Tổ hợp vũ khí 'khó nhằn' Pole-21 của quân đội Nga

Tổ hợp vũ khí 'khó nhằn' Pole-21 của quân đội Nga

Baoquocte.vn. Tổ hợp vũ khí Pole-21 (hay Field-21) được phát triển tại Trung tâm Khoa học và Kỹ thuật Tác chiến Điện tử Nga (STC REB).
Phiên bản di động