Châu Âu với covid-19: Mới thấy, chưa thấm

18/03/2020 18:29
Chính Dung
18/03/2020 18:29

TGVN. Liên minh châu Âu (EU) cuối cùng đã đưa ra được một vài biện pháp mạnh để bảo vệ khối và các nước thành viên khỏi đại dịch covid-19. Bình luận của báo Thế giới & Việt Nam. 

TIN LIÊN QUAN
chau au voi covid 19 moi thay chua tham Châu Âu với covid-19: Gặp khó ló bất cập
chau au voi covid 19 moi thay chua tham Châu Âu bấn loạn vì Covid-19, Italy và Bồ Đào Nha có thể rời khỏi eurozone?
chau au voi covid 19 moi thay chua tham
Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen công bố những biện pháp mạnh của Liên minh châu Âu nhằm đối phó với dịch covid-19. (Nguồn: AP).
chau au voi covid 19 moi thay chua tham

 

Châu Âu với covid-19: Gặp khó ló bất cập

TGVN. Từ thực tế “vỡ trận” của châu Âu trong đối phó dịch covid-19 cần rút ra bài học nào? Hơn thế, dịch bệnh covid-19 ...

Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen đã thể hiện thái độ cầu thị sớm hơn tất cả những vị lãnh đạo khác trong EU khi công nhận rằng đã đánh giá quá thấp dịch bệnh hiện tại. Vì đánh giá quá thấp nên hành động ứng phó vừa muộn mằn vừa chưa thích hợp.

Nếu như nhận thức là quá trình thì từ nhận thức đến hành động hiện là quá trình còn dài hơn rất nhiều đối với EU và các thành viên EU. Dịch bệnh đã xô đẩy EU vào thảm cảnh chưa từng thấy trong lịch sử hình thành và phát triển đến nay.

Mức độ tác động và hệ luỵ của dịch bệnh khác nhau ở các nước thành viên của EU. Nếu cứ mạnh ai nấy liệu và không đặt những biện pháp đối phó dịch bệnh riêng của quốc gia thành viên vào sự hài hoà với những biện pháp đối phó chung thì sẽ có không ít thành viên EU không tự đẩy lùi được dịch bệnh và không biết đến khi nào trong tương lai EU mới hoàn toàn thoát khỏi dịch bệnh.

EU được coi là hiện thân cho hợp tác, liên kết và nhất thể hoá châu lục nhưng trong tình cảnh khủng hoảng như hiện tại thì lại chẳng hề thấy nhiều giá trị thực tiễn của hợp tác, liên kết và nhất thể hoá châu lục.

Những biện pháp chính sách các nước thành viên EU vừa áp dụng đều được chính phủ các nước ấy nhấn mạnh là rất quyết liệt. Nhận thức mới về dịch bệnh và tính cấp thiết của việc trang trải nhu cầu đối nội đã buộc các chính phủ này phải đưa ra những quyết sách ấy.

Nhưng trên thực tế, các biện pháp chính sách đó vẫn chỉ nửa vời và hoàn toàn chưa thể đủ để có thể nhanh chóng dập được các ổ dịch ở bên trong EU. Những khiếm khuyết và bất cập trong suốt thời gian dài đâu có thể được khắc phục nổi bằng tiền của và tuyên bố chính trị trong thời gian ngắn.

Có vẻ như chưa thấm đủ đòn thì EU và các nước thành viên chưa sẵn sàng nhảy ra khỏi cái bóng của chính họ.

chau au voi covid 19 moi thay chua tham Châu Âu bấn loạn vì Covid-19, Italy và Bồ Đào Nha có thể rời khỏi eurozone?

TGVN. Theo nhận định của phóng viên hàng đầu của Bồ Đào Nha Eunice Goes với BBC Dateline, cả Italy lẫn Bồ Đào Nha có ...

chau au voi covid 19 moi thay chua tham EU hạ dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực do tác động của đại dịch Covid-19

TGVN. Trong một báo cáo mới được công bố, Ủy ban châu Âu (EC) dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực trong năm ...

chau au voi covid 19 moi thay chua tham 'Cú sốc' Covid-19 đối với kinh tế châu Âu đã thực sự bắt đầu

TGVN. Sự hoảng loạn trên thị trường chứng khoán cho thấy cuộc khủng hoảng thực sự có thể đã bắt đầu tại châu Âu. Đó ...