Châu Âu bấn loạn vì Covid-19, Italy và Bồ Đào Nha có thể rời khỏi eurozone?

15/03/2020 11:46

TGVN. Theo nhận định của phóng viên hàng đầu của Bồ Đào Nha Eunice Goes với BBC Dateline, cả Italy lẫn Bồ Đào Nha có thể buộc phải rời khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone) giữa lúc những bất hòa ngày càng gia tăng trong nội bộ châu Âu xung quanh vấn đề viện trợ trong cuộc khủng hoảng dịch Covid-19.

TIN LIÊN QUAN
chau au ban loan vi covid 19 italy va bo dao nha co the roi khoi eurozone Cập nhật 7h ngày 15/3: Số ca mắc Covid-19 tại Italy tăng đột biến, Tây Ban Nha ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia
chau au ban loan vi covid 19 italy va bo dao nha co the roi khoi eurozone Dịch Covid-19 ở Italy: Hơn 17.660 người nhiễm bệnh, có cả 4 cầu thủ Sampdoria
chau au ban loan vi covid 19 italy va bo dao nha co the roi khoi eurozone
Bồ Đào Nha, cũng như Italy, vốn sở hữu nền kinh tế mong manh trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát. (Nguồn: Getty)

Italy và Bồ Đào Nha đã gây sốc cho Liên minh châu Âu (EU) sau khi bày tỏ sự giận dữ trước việc các nền kinh tế hàng đầu của khối này là Pháp và Đức từ chối giúp đỡ họ trong đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Lời đe dọa đáng báo động của cả Italy lẫn Bồ Đào Nha về việc rời eurozone càng khiến cho khu vực đồng tiền chung này thêm hỗn loạn, nhất là khi người đứng đầu Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde từ chối tiết lộ liệu bà có hành động để ngăn các nền kinh tế trượt vào suy thoái hay không.

Ngày 13/3, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố châu Âu hiện là "tâm chấn" của đại dịch Covid-19, khi dịch bệnh này đã khiến cho Italy và Tây Ban Nha phải phong tỏa toàn quốc. Các nước bị tác động nặng nề của Covid-19 như Italy, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha vốn đã sở hữu những nền kinh tế mong manh từ trước khi đại dịch bùng phát. Do đó, sự hỗ trợ của eurozone đối với những nước này là cần thiết, nếu không họ có thể buộc phải rời khu vực đồng tiền chung này.

Phóng viên Goes viết: "Ở châu Âu, các nước cần phải phối hợp hành động, đây là điều thực sự rất cần thiết và cấp bách, thế nhưng hiện giờ sự phối hợp hành động đó gần như vắng bóng. Hãy nhìn vào sự can thiệp của Lagarde trong tuần này. Thật bất hạnh khi bà ấy không làm gì để trấn an các thị trường. Liệu ECB có ở đó để giúp nền kinh tế Italy vốn đang vô cùng khốn đốn hay không?

Chúng ta đã nghe thấy chính phủ Đức tuyên bố ngày hôm qua rằng sẽ hỗ trợ mạnh mẽ giới doanh nghiệp Đức, cung cấp cho họ bất kỳ sự giúp đỡ nào mà họ cần. Chính phủ Pháp cũng đưa ra những tuyên bố tương tự để giúp tất cả các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Thế nhưng những nước nhỏ hơn trong eurozone thì sao? Họ bị ràng buộc bởi các quy định quản trị của eurozone. Họ phải để mắt tới các khoản thâm hụt và nợ công của mình. Chúng tôi hiểu rằng trong tuyên bố của mình, bà Lagarde muốn bóng gió nói rằng việc giữ Italy và Bồ Đào Nha, hay bất kỳ nền kinh tế dễ bị tổn thương nào khác, ở lại eurozone không phải là việc của chúng ta"

Bà Goes khẳng định "Đây thực sự là một vấn đề nghiêm trọng và tôi hy vọng sẽ có thêm những hành động tập thể bởi tác động đối với những nền kinh tế thuộc châu Âu này sẽ vô cùng thảm khốc". 

Những nhà kinh tế học có uy tín như cựu Tổng Giám đốc Bộ Tài chính Italy Lorenzo Codogno và Giáo sư Ashoka Mody (Đại học Princeton) đều cho rằng Italy - nền kinh tế lớn thứ 3 của eurozone nên yêu cầu sự hỗ trợ ngay lập tức từ quỹ cứu trợ của eorozone.

Claus Vistesen, nhà kinh tế trưởng về eurozone của tổ chức Pantheon Macroeconomics, đánh giá những phát biểu của bà Lagarde “sẽ bị coi là một sự bất lực mang tính thảm họa” còn nhà kinh tế Liam Halligan cho rằng cuộc đấu tranh để "ngăn chặn" sự sụp đổ của eurozone là “vấn đề kinh tế lớn nhất trên thế giới" hiện giờ.

chau au ban loan vi covid 19 italy va bo dao nha co the roi khoi eurozone

 

EU hạ dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực do tác động của đại dịch Covid-19
chau au ban loan vi covid 19 italy va bo dao nha co the roi khoi eurozone

 

Đề phòng dịch Covid-19 lây lan, Tổng thống Bồ Đào Nha tự cách ly 14 ngày
chau au ban loan vi covid 19 italy va bo dao nha co the roi khoi eurozone

 

Chủ tịch ECB tỏ ra lạc quan hơn về triển vọng của Eurozone

Hồng Phúc

(theo Express)