Cựu Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ: Càng gỡ càng rối, Washington sắp phải đưa ra quyết định khó khăn về Ukraine

Vy Anh
Trong một bài bình luận gần đây trên Asia Times, cựu Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách chính sách Stephen Bryen đã phân tích thế "tiến thoái lưỡng nan" trong chính sách của Tổng thống Donald Trump với xung đột Nga-Ukraine.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Cựu Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ: Càng gỡ càng rối, Washington sắp phải đưa ra quyết định khó khăn về Ukraine
Ukraine và Nga đều đang cố gắng giành lợi thế trên thực địa và xem đây là "quân bài" trong đàm phán hòa bình. (Nguồn: Getty Images)

Cựu Thứ trưởng Quốc phòng Stephen Bryen cho rằng, rất có thể Mỹ buộc phải đưa ra một quyết định khó khăn trong thời gian tới, bởi vì, việc theo đuổi một "hòa bình cưỡng ép" có thể làm hại tới lợi ích của chính nước Mỹ.

Báo Thế giới và Việt Nam lược dịch bài phân tích.

Mỗi người, mỗi lợi ích

Dường như các đàm phán giữa Mỹ-Nga và Mỹ-Ukraine đang đi vào ngõ cụt.

Mỹ đang muốn châu Âu gánh vác trách nhiệm hỗ trợ Ukraine để Washington tập trung hơn vào khu vực Trung Đông và Thái Bình Dương. Điều này buộc châu Âu phải quyết định liệu họ có sẵn sàng và có đủ khả năng để bù đắp khoảng trống này hay không.

Tin liên quan
Xung đột Nga-Ukraine: Điệp khúc cáo buộc sau các cuộc tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng Xung đột Nga-Ukraine: Điệp khúc cáo buộc sau các cuộc tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng

Chiến lược của châu Âu là cố gắng bảo vệ miền Tây Ukraine, với giả định rằng Nga sẽ giành quyền kiểm soát khu vực phía Đông sông Dnieper. Tuy nhiên, đây không phải là nhiệm vụ dễ dàng và có thể khoét sâu xung đột trên quy mô rộng hơn. Washington sẽ phải đưa ra quyết định tiếp theo về vấn đề Ukraine.

Vừa qua, Tổng thống Trump cáo buộc Nga cố tình kéo dài đàm phán về một lệnh ngừng bắn toàn diện, đồng thời đe dọa áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với ngành năng lượng xứ bạch dươnh. Điểm mấu chốt trong lời đe dọa của ông Trump là các quốc gia mua dầu của Nga sẽ bị cắt đứt quan hệ thương mại với Mỹ, bao gồm cả Ấn Độ và Trung Quốc.

Tổng kim ngạch thương mại hàng hóa giữa Mỹ và Trung Quốc vào năm 2024 ước tính đạt 582,4 tỷ USD, trong đó xuất khẩu từ Mỹ sang Trung Quốc đạt 143,5 tỷ USD.

Trong năm 2023-2024, Mỹ là đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ với tổng giá trị thương mại song phương đạt 119,71 tỷ USD (xuất khẩu 77,51 tỷ USD, nhập khẩu 42,19 tỷ USD, thặng dư thương mại 35,31 tỷ USD).

Tổng thống Trump cho biết ông có kế hoạch sớm nói chuyện với người đồng cấp Nga Putin, nhưng chưa tiết lộ thời điểm cụ thể.

Như vậy, Ukraine và Nga đều đang cố gắng giành lợi thế trước khi bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn nào được thiết lập.

"Bổn cũ soạn lại"

Trên hầu hết các mặt trận, Ukraine đang cố gắng giữ vững lãnh thổ và ngăn chặn các cuộc tấn công của Nga. CNN mô tả quân đội Ukraine đang ở thế bị động, đồng nghĩa với việc họ đang mất dần quyền kiểm soát trên thực địa.

Tuy nhiên, có một ngoại lệ là khu vực Belgorod. Đây là lãnh thổ Nga, nằm ở phía Nam của tỉnh Kursk.

Trong nhiều tháng qua, thành phố Belgorod và các ngôi làng xung quanh đã hứng chịu các cuộc tấn công bằng pháo và máy bay không người lái từ Ukraine. Hiện nay, Kiev đã mở rộng cuộc tấn công và đạt được một số bước tiến quan trọng trên lãnh thổ xứ bạch dương.

Mục tiêu thực sự của Ukraine trong các cuộc tấn công này vẫn chưa rõ ràng. Một số nhà quan sát cho rằng Kiev muốn buộc Moscow phải điều động lực lượng đến Belgorod, từ đó giảm áp lực lên các phòng tuyến khác, như tại Pokrovsk.

Đây là chiến thuật từng được sử dụng trong chiến dịch Kursk, với hy vọng Ukraine có thể giành được một “quân bài” để trao đổi trong các cuộc đàm phán sắp tới.

Nhưng đó không phải là toàn bộ câu chuyện.

Kiev còn có tham vọng chiếm nhà máy điện hạt nhân Kursk, nhằm cân bằng với các cuộc tấn công của Moscow vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine.

Tuy nhiên, Nga đã ngăn chặn kế hoạch này và sau 7 tháng, quân đội Ukraine gần như đã bị đẩy lùi khỏi Kursk. Hiện tại, Nga đã tiến vào lãnh thổ Ukraine ở vùng Sumy.

Còn quá sớm để dự đoán kết quả ở Belgorod. Hai ngôi làng, Popovka và Demidovka, đã bị tấn công nhiều lần. Kiev tiếp tục điều động thêm quân, mới nhất là Lữ đoàn Cơ giới hạng nặng số 17, cho thấy họ tin rằng có thể giành được chiến thắng.

Thống đốc khu vực, ông Vyacheslav Gladkov, cho biết Ukraine đã tấn công hơn 20 ngôi làng. Hiện chưa có thông tin về thương vong của cả hai bên.

Nếu giữ được một số ngôi làng đang tấn công, Kiev có thể nhận được một cú hích tinh thần tạm thời, nhưng chưa rõ họ có thể duy trì lợi thế này trong bao lâu.

Cựu Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ: Càng gỡ càng rối, Washington sắp phải đưa ra quyết định khó khăn về Ukraine
Đàm phán hòa bình xung đột Nga-Ukraine đang rất mong manh khi lợi ích các bên chưa song trùng. (Nguồn: Getty Images)

Châu Âu có dám đặt cược?

Trong khi đó, Pháp và Anh, cùng với một số nước khác, đang thảo luận về kế hoạch đưa lực lượng châu Âu vào hỗ trợ Ukraine. Ý tưởng mới nhất là cử cả lực lượng không quân và hải quân tới Ukraine.

Một phái đoàn đang được gửi đến quốc gia Đông Âu

để xác định các vị trí triển khai nếu kế hoạch này được thực hiện.

Tuy nhiên, các chiến đấu cơ sẽ rất dễ bị tổn thương ở miền Đông Ukraine do hệ thống phòng không nhiều lớp của Nga. Tương tự, lực lượng hải quân cũng sẽ gặp nhiều trở ngại.

Tổng thống Putin đã đồng ý một thỏa thuận về Biển Đen, nhưng hoàn toàn có thể sụp đổ nếu Anh và Pháp đưa hải quân đến khu vực để “bảo vệ” Ukraine. Cả hai nước này đều có tàu sân bay, nhưng liệu họ có dám mạo hiểm đặt những tài sản chiến lược này gần Nga hay không vẫn còn là dấu hỏi lớn.

Có thể Anh và Pháp, thậm chí với sự hỗ trợ ngầm từ Mỹ, đang chuẩn bị một phương án bảo vệ miền Tây Ukraine nếu Nga giành chiến thắng.

Để làm được điều này, họ cần sự hỗ trợ từ Ba Lan. Tuy nhiên, chính quyền Ba Lan chưa tỏ ra mặn mà với việc can thiệp vào xung đột.

Thử thách lớn với châu Âu

Nếu các cuộc đàm phán giữa Ukraine và Nga thất bại, phương án cuối cùng có thể là châu Âu đảm nhận vai trò bảo đảm an ninh cho một phần Ukraine.

Tuy nhiên, để làm được điều này, lực lượng không quân và hải quân chỉ là giải pháp tạm thời. Châu Âu sẽ phải triển khai bộ binh tại miền Tây Ukraine. Nhưng hiện tại, họ không có đủ quân số triển khai, cũng như không có đủ kho vũ khí. Nếu cưỡng ép thực thi, châu lục này phải đối mặt với nguy cơ Moscow tấn công các căn cứ hậu cần ở Ba Lan và Romania.

Tùy thuộc vào diễn biến cuộc xung đột và quy mô lực lượng mà Nga có thể huy động, Moscow có thể nhanh chóng đạt được mục tiêu lãnh thổ và chính trị của mình. Các mục tiêu lãnh thổ đã được Nga công khai, còn mục tiêu chính trị là buộc NATO rút khỏi Ukraine và thay đổi chính quyền Kiev.

Câu hỏi quan trọng hiện nay là chính quyền Tổng thống Trump sẽ có động thái gì nếu tiến trình hòa bình mà ông đang “thai nghén” sụp đổ. Các lệnh trừng phạt khó có thể thay đổi tình hình, thậm chí còn có thể gây tổn hại đến nền kinh tế Mỹ. Washington sắp phải đưa ra những quyết định khó khăn.

Mỹ, Ukraine và LHQ phản hồi đề xuất của Tổng thống Nga về thành lập chính phủ lâm thời ở Kiev

Mỹ, Ukraine và LHQ phản hồi đề xuất của Tổng thống Nga về thành lập chính phủ lâm thời ở Kiev

Các bên liên quan đã đưa ra phản hồi về đề xuất hôm 28/3 của Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng, cần đặt Ukraine dưới ...

EU kêu gọi tích trữ nhu yếu phẩm, nước thành viên chẳng ngần ngại vạch trần ý đồ, thực sự 'muốn tham gia sâu hơn vào xung đột Ukraine'?

EU kêu gọi tích trữ nhu yếu phẩm, nước thành viên chẳng ngần ngại vạch trần ý đồ, thực sự 'muốn tham gia sâu hơn vào xung đột Ukraine'?

Mới đây, Ủy ban châu Âu (EC) cho rằng, châu Âu cần tăng cường dự trữ các trang thiết bị quan trọng và khuyến khích ...

Quỹ Tiền tệ quốc tế lạc quan về thời điểm kết thúc xung đột Ukraine

Quỹ Tiền tệ quốc tế lạc quan về thời điểm kết thúc xung đột Ukraine

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho rằng cuộc xung đột Ukraine sẽ kéo dài đến cuối năm nay do những phản ứng tích cực ...

Ảnh ấn tượng: Tổng thống Putin nói Nga đang giữ thế chủ động khắp tiền tuyến, Israel nêu điều kiện để chiến sự ‘chấm dứt ngay ngày mai’

Ảnh ấn tượng: Tổng thống Putin nói Nga đang giữ thế chủ động khắp tiền tuyến, Israel nêu điều kiện để chiến sự ‘chấm dứt ngay ngày mai’

Nga nói về chính quyền lâm thời tại Ukraine, khẳng định đang giữ thế chủ động chiến lược trên khắp tiền tuyến, Phó Tổng thống ...

Tiết lộ điều Ukraine lo về thỏa thuận khoáng sản với Mỹ; Washington bàn chuyện đất hiếm với Moscow

Tiết lộ điều Ukraine lo về thỏa thuận khoáng sản với Mỹ; Washington bàn chuyện đất hiếm với Moscow

Ngày 31/3, hãng RIA Novosti đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, người đứng đầu Ukraine Volodymyr Zelensky muốn hủy bỏ thỏa thuận ...

Bài viết cùng chủ đề

Căng thẳng Nga-Ukraine

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 27/12/2025 cao chưa từng có, vượt xa 4.500 USD, dấu hiệu của đợt tăng giá cuối chu kỳ hay khả năng chuẩn bị bứt phá năm 2026?

Giá vàng hôm nay 27/12/2025 cao chưa từng có, vượt xa 4.500 USD, dấu hiệu của đợt tăng giá cuối chu kỳ hay khả năng chuẩn bị bứt phá năm 2026?

Giá vàng hôm nay 27/12/2025 vượt ngưỡng 4.500 USD, dấu hiệu của đợt tăng giá cuối chu kỳ hay khả năng chuẩn bị bứt phá trong năm 2026?
Lịch âm hôm nay 2025: Xem lịch âm 27/12/2025, Lịch vạn niên ngày 27 tháng 12 năm 2025

Lịch âm hôm nay 2025: Xem lịch âm 27/12/2025, Lịch vạn niên ngày 27 tháng 12 năm 2025

Lịch âm 27/12. Lịch âm hôm nay 27/12/2025? Âm lịch 27/12. Lịch vạn niên 27/12/2025. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Cuba trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương Nguyễn Thanh Nghị

Cuba trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương Nguyễn Thanh Nghị

Đại sứ Cuba tại Việt Nam trao tặng Huân chương Hữu nghị cho ông Nguyễn Thanh Nghị, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương.
Phiên trù bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI thành công tốt đẹp

Phiên trù bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI thành công tốt đẹp

Chiều 26/12, phiên trù bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Hà Nội.
Họp lần thứ nhất Tiểu ban Nội dung: Định hình chương trình nghị sự cho APEC 2027

Họp lần thứ nhất Tiểu ban Nội dung: Định hình chương trình nghị sự cho APEC 2027

Chiều 26/12, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng và Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân chủ trì cuộc họp lần thứ nhất của Tiểu ban Nội dung thuộc Ủy ban quốc ...
Năm năm Ngày Quốc tế sẵn sàng chống dịch 27/12: Chuyện bây giờ mới kể

Năm năm Ngày Quốc tế sẵn sàng chống dịch 27/12: Chuyện bây giờ mới kể

Sáng ngày 7/12/2020, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua Nghị quyết A/RES/75/27 thành lập Ngày Quốc tế sẵn sàng chống dịch bệnh vào ngày 27/12 hàng năm.
Tổng thống Ukraine tiết lộ đồng thuận vừa đạt được với Mỹ

Tổng thống Ukraine tiết lộ đồng thuận vừa đạt được với Mỹ

Mỹ và Ukraine đã đạt được thỏa thuận về một cuộc gặp giữa tổng thống của hai nước, diễn ra trong những ngày tới.
Phản ứng của Nigeria sau các cuộc 'tấn công chính xác' của Mỹ vào các mục tiêu khủng bố

Phản ứng của Nigeria sau các cuộc 'tấn công chính xác' của Mỹ vào các mục tiêu khủng bố

Mỹ đã tiến hành các cuộc 'tấn công chính xác nhằm vào mục tiêu khủng bố' ở quốc gia châu Phi này bằng các đòn không kích.
Myanmar công bố lịch trình các đợt bỏ phiếu tổng tuyển cử

Myanmar công bố lịch trình các đợt bỏ phiếu tổng tuyển cử

Chính quyền quân sự Myanmar công bố sẽ tổ chức vòng thứ ba và cũng là vòng cuối cùng của tiến trình tổng tuyển cử vào ngày 25/1/2026.
Nhật Bản sẽ chi số tiền kỷ lục cho quốc phòng năm 2026

Nhật Bản sẽ chi số tiền kỷ lục cho quốc phòng năm 2026

Dự thảo ngân sách quốc phòng Nhật Bản được ấn định ở mức kỷ lục 9,04 nghìn tỷ Yen cho năm tài khóa 2026.
Giáo hoàng Leo XIV: Thế giới sẽ đổi thay khi con người biết sẻ chia nỗi đau và bảo vệ kẻ yếu thế

Giáo hoàng Leo XIV: Thế giới sẽ đổi thay khi con người biết sẻ chia nỗi đau và bảo vệ kẻ yếu thế

Đức Giáo hoàng Leo XIV đã kêu gọi các tín hữu trên toàn thế giới từ bỏ sự thờ ơ trước nỗi đau của những con người mất mát tất cả.
Israel không kích Lebanon, tuyên bố tiêu diệt chỉ huy cấp cao Iran

Israel không kích Lebanon, tuyên bố tiêu diệt chỉ huy cấp cao Iran

Ít nhất hai người đã thiệt mạng và một người khác bị thương trong các cuộc không kích UAV của Israel nhằm vào các phương tiện tại Lebanon.
Căng thẳng Thái Lan - Campuchia: Kêu gọi vì hòa bình

Căng thẳng Thái Lan - Campuchia: Kêu gọi vì hòa bình

Những diễn biến căng thẳng leo thang giữa Campuchia và Thái Lan trong năm 2025 đang đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với hòa bình khu vực Đông Nam Á.
Khi nước Mỹ nhìn lại chính mình

Khi nước Mỹ nhìn lại chính mình

Chiến lược an ninh quốc gia (NSS) được Tổng thống Donald Trump công bố mới đây cho thấy bước chuyển lớn trong tư duy chiến lược của Washington.
Cú hích mới cho quan hệ Nga-Ấn

Cú hích mới cho quan hệ Nga-Ấn

Chuyến thăm của ông chủ Điện Kremlin tới New Delhi ngày 4-5/12 kỳ vọng sẽ 'tiếp lửa' cho mối quan hệ truyền thống Nga-Ấn Độ giữa bộn bề thách thức.
Phép thử cho kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ với Ukraine

Phép thử cho kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ với Ukraine

Kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất mở ra một hướng tiếp cận mới trong vấn đề Ukraine, nhưng cũng cho thấy những khác biệt lớn về lợi ích và quan điểm.
Kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ, phản ứng từ các bên, hy vọng và trở ngại*

Kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ, phản ứng từ các bên, hy vọng và trở ngại*

Ngày 21/11, một số trang tin đăng dự thảo “Kế hoạch hòa bình 28 điểm” của Nhà Trắng nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine.
'Ngoại giao thực dụng' của Tổng thống Lee Jae Myung: Hướng về phương Nam

'Ngoại giao thực dụng' của Tổng thống Lee Jae Myung: Hướng về phương Nam

Chuyến công du 10 ngày của Tổng thống Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực của Hàn Quốc nhằm đa dạng hóa hợp tác tại khu vực Trung Đông và châu Phi.
Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 1): Luật chơi mới của siêu cường

Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 1): Luật chơi mới của siêu cường

Khép lại năm 2025, việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố Chiến lược An ninh Quốc gia (NSS) vào đầu tháng 12 đã trở thành tâm điểm của hồ sơ chính trị ...
Kazakhstan nỗ lực đa dạng hóa mạng lưới xuất khẩu dầu mỏ

Kazakhstan nỗ lực đa dạng hóa mạng lưới xuất khẩu dầu mỏ

Kazakhstan đa dạng hóa các tuyến xuất khẩu dầu mỏ trong bối cảnh thị trường năng lượng biến động mạnh và nhu cầu giảm phụ thuộc vào các tuyến truyền thống.
Nhà ngoại giao nào của Anh sẽ trở thành tân Đại sứ tại Mỹ?

Nhà ngoại giao nào của Anh sẽ trở thành tân Đại sứ tại Mỹ?

Trong bối cảnh London chuẩn bị bổ nhiệm tân Đại sứ Anh tại Mỹ, một số chi tiết về nhà ngoại giao cấp cao này đang dần được hé lộ.
Nga tuyên bố tung vũ khí 'độc nhất vô nhị' vào trực chiến, uy lực mạnh cỡ nào?

Nga tuyên bố tung vũ khí 'độc nhất vô nhị' vào trực chiến, uy lực mạnh cỡ nào?

Quân đội Nga đã đưa hệ thống S-500 Prometheus vào thực hiện nhiệm vụ trực chiến, được xem là vũ khí 'độc nhất vô nhị'.
Cuộc đua vũ khí thế hệ mới đang 'nóng' trở lại

Cuộc đua vũ khí thế hệ mới đang 'nóng' trở lại

Việc đẩy nhanh phát triển tên lửa, tàu ngầm và tiêm kích, làm dấy lên lo ngại về cuộc chạy đua vũ trang mới và nguy cơ mất kiểm soát an ninh toàn cầu.
Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm ứng phó với Nga

Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm ứng phó với Nga

Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm tăng cường năng lực tác chiến dưới biển trước mối đe dọa gia tăng từ Nga tại Bắc Đại Tây Dương.
Phiên bản di động