Báo Mỹ: Việt Nam - điều thần kỳ mới của châu Á

Khắc Hiếu
TGVN. Tờ New York Times nhận định, Việt Nam giống như phép màu từ một thời kỳ đã qua, đang hướng đến xuất khẩu để vươn lên sự thịnh vượng.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
bao my phep mau moi mang ten viet nam
Bài phân tích đăng trên tờ NewYork Time. (Ảnh chụp màn hình)

Tờ New York Times ngày 13/10 đã đăng bài viết có tiêu đề Is Vietnam the Next Asian Miracle? (tạm dịch: Liệu Việt Nam có phải điều thần kỳ mới của châu Á?) của tác giả Ruchir Sharma, chiến lược gia trưởng toàn cầu của Bộ phận quản lý đầu tư của ngân hàng đầu tư đa quốc gia Morgan Stanley.

Bài viết cho rằng, trong vài ngày sau khi Trung Quốc công bố trường hợp đầu tiên mắc Covid-19, Việt Nam đã huy động nhiều nguồn lực để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Việc cô lập nhanh chóng các ổ dịch đã giúp tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở Việt Nam nằm trong số 4 nước thấp nhất thế giới.

Tác giả cho hay, việc kiềm chế đại dịch cho phép Việt Nam nhanh chóng mở cửa lại các doanh nghiệp và được dự báo là nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong năm 2020.

Trong khi đó, nhiều quốc gia vẫn đang hứng chịu những suy giảm kinh tế to lớn và phải nhờ cứu trợ từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Việt Nam đang tăng trưởng với tỷ lệ hàng năm khoảng 3%. Thậm chí ấn tượng hơn, sự tăng trưởng của Việt Nam được thúc đẩy bởi thặng dư thương mại kỷ lục, bất chấp sự sụp đổ của thương mại toàn cầu.

Sau Thế chiến II, “những điều thần kỳ châu Á”, đầu tiên là Nhật Bản, sau đó là vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc và gần đây nhất là Trung Quốc đã vươn lên thoát nghèo bằng cách mở cửa cho thương mại và đầu tư và trở thành các cường quốc sản xuất để xuất khẩu.

Trong suốt những năm phát triển bùng nổ, các nước và vùng lãnh thổ này đã tạo ra mức tăng trưởng xuất khẩu hàng năm khoảng gần 20%, gần gấp đôi mức trung bình của các quốc gia có thu nhập thấp hoặc trung bình vào thời điểm đó. Việt Nam đã duy trì tốc độ tương tự trong suốt ba thập kỷ.

Ngay cả khi thương mại toàn cầu sụt giảm trong những năm đầu tiên của thế kỷ XXI, xuất khẩu của Việt Nam cũng đã tăng trưởng 16% mỗi năm. Cho đến nay, đây là tốc độ nhanh nhất trên thế giới và gấp ba lần mức trung bình của các nền kinh tế mới nổi.

Trong khi các quốc gia mới nổi khác chi mạnh tay cho phúc lợi xã hội trong một nỗ lực nhằm xoa dịu cử tri thì Việt Nam lại dành nguồn lực cho xuất khẩu, xây dựng đường sá, các bến cảng để đưa hàng hóa ra nước ngoài và xây dựng các trường học để đào tạo công nhân. Chính phủ đã đầu tư khoảng 8% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) mỗi năm để thực hiện các dự án xây dựng mới và hiện được xếp hạng cao hơn về chất lượng cơ sở hạ tầng so với bất kỳ nước nào khác trong giai đoạn phát triển tương tự.

Việt Nam cũng hướng dòng tiền của các nhà đầu tư nước ngoài theo hướng tương tự. Trong vòng 5 năm qua, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã đạt mức trung bình hơn 6% GDP của Việt Nam, tỷ lệ cao nhất so với bất kỳ quốc gia mới nổi nào.

Phần lớn trong số đó dành cho việc xây dựng các nhà máy sản xuất và cơ sở hạ tầng liên quan và hầu hết hiện nay vốn FDI đến từ các quốc gia châu Á, bao gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc. Điều này cho thấy, "những điều thần kỳ cũ" đang giúp xây dựng một điều thần kỳ mới.

Trang New York Times nhận thấy, Việt Nam đã trở thành một điểm đến ưa thích đối với các nhà sản xuất xuất khẩu. Thu nhập bình quân đầu người hằng năm ở Việt Nam đã tăng gấp 5 lần kể từ cuối những năm 1980 lên mức gần 3.000 USD/người, nhưng chi phí lao động vẫn chỉ bằng một nửa so với Trung Quốc và lực lượng lao động thường được giáo dục tốt so với mức thu nhập của họ.

Nguồn lao động có kỹ năng đó đang giúp Việt Nam bước lên nấc thang mới, có thể nhanh hơn bất kỳ đối thủ nào, để sản xuất ngày càng tăng các sản phẩm tinh vi. Ngành hàng công nghệ đã vượt qua ngành hàng dệt may để trở thành lĩnh vực xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam trong năm 2015 và đang trên con đường trở thành ngành hàng chiếm tỷ trọng lớn trong thặng dư thương mại kỷ lục trong năm nay.

Khi nhiều nước có xu hướng tăng cường bảo hộ thương mại Việt Nam ký kết hơn một chục hiệp định thương mại tự do, trong đó có Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA).

"Liệu Việt Nam có thể duy trì sự thành công này, bất chấp những thách thức tiềm tàng như dân số, thương mại toàn cầu? Câu trả lời là có thể. Trong 5 năm qua, không một quốc gia lớn nào có tốc độ tăng trưởng xuất khẩu nhanh hơn Việt Nam.

Có thể nói, trên bất kỳ con đường phát triển nào cũng đều tiềm ẩn những nguy cơ. Tuy nhiên bây giờ, Việt Nam giống như phép màu từ một thời kỳ đã qua, đang hướng đến xuất khẩu để vươn lên sự thịnh vượng", tác giả Ruchir Sharma khẳng định.

Sẵn lợi thế, kinh tế Việt Nam cần nắm bắt cơ hội 'vượt ải' Covid-19

Sẵn lợi thế, kinh tế Việt Nam cần nắm bắt cơ hội 'vượt ải' Covid-19

TGVN. Với mức tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm 2020 đạt 2,12%, Việt Nam được đánh giá là quốc gia có mức tăng trưởng ...

'Chào tạm biệt' Trung Quốc, doanh nghiệp Hàn Quốc chọn Việt Nam làm bến đỗ

'Chào tạm biệt' Trung Quốc, doanh nghiệp Hàn Quốc chọn Việt Nam làm bến đỗ

TGVN. Trên 10 công ty Hàn Quốc tại Trung Quốc không quan tâm đến việc quay về Hàn Quốc do chi phí nhân công trong ...

Kinh tế Việt Nam có nhiều điểm sáng và đang phục hồi theo hình chữ V

Kinh tế Việt Nam có nhiều điểm sáng và đang phục hồi theo hình chữ V

TGVN. Buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2020 đã diễn ra chiều 2/10 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn ...

(theo New York Times)

Đọc thêm

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua về mặt nguyên tắc dự án Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua về mặt nguyên tắc dự án Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua về mặt nguyên tắc dự án Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có ...
Tứ kết World Cup 2026: HLV Deschamps cảnh giác trước sức mạnh của đội tuyển Morocco

Tứ kết World Cup 2026: HLV Deschamps cảnh giác trước sức mạnh của đội tuyển Morocco

HLV Didier Deschamps nhận định, tuyển Morocco là đối thủ chất lượng và sẽ gây nhiều khó khăn cho Pháp tại vòng tứ kết World Cup 2026.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 9/7: Đồng USD giảm nhẹ khi thoả thuận Mỹ-Iran 'không còn hiệu lực'

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 9/7: Đồng USD giảm nhẹ khi thoả thuận Mỹ-Iran 'không còn hiệu lực'

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 9/7 ghi nhận đà giảm nhẹ của đồng USD khi thoả thuận giữa Mỹ và Iran 'không còn hiệu lực'.
Rời Stamford Bridge, tiền vệ Andrey Santos khoác áo Man Utd

Rời Stamford Bridge, tiền vệ Andrey Santos khoác áo Man Utd

Nguồn tin từ truyền thông Anh cho biết, Man Utd đã đạt được các thỏa thuận cần thiết để chiêu mộ tiền vệ Andrey Santos thuộc biên chế Chelsea.
Nga chính thức cấm xuất khẩu dầu diesel, sẽ bắt đầu nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ trong tháng này

Nga chính thức cấm xuất khẩu dầu diesel, sẽ bắt đầu nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ trong tháng này

Ngày 8/7, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết, nước này đã áp đặt lệnh cấm xuất khẩu dầu diesel nhằm thúc đẩy nguồn cung trong nước.
Việt Nam-Angola: Thắt chặt tình hữu nghị, tạo động lực hợp tác mới

Việt Nam-Angola: Thắt chặt tình hữu nghị, tạo động lực hợp tác mới

Ngày 8/7, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Angola đã tiếp Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Angola trong khuôn khổ trao đổi thường kỳ giữa hai bên.
Burkina Faso đình chỉ hoạt động vô thời hạn một cơ quan của Liên hợp quốc

Burkina Faso đình chỉ hoạt động vô thời hạn một cơ quan của Liên hợp quốc

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền LHQ thông báo sẽ đóng cửa cơ quan của mình tại Burkina Faso.
Lebanon giữa vòng xoáy khủng hoảng: 40% người dân hồi hương, áp lực nhân đạo vẫn chồng chất

Lebanon giữa vòng xoáy khủng hoảng: 40% người dân hồi hương, áp lực nhân đạo vẫn chồng chất

Theo Liên hợp quốc, khoảng 40% người sơ tán tại Lebanon đã trở về, song hàng trăm nghìn người vẫn sống bấp bênh giữa khủng hoảng nhân đạo kéo dài.
Khủng hoảng Sudan: 20 bác sĩ mất tích ở El Fasher, quân đội tuyên bố giáng đòn mạnh vào RSF

Khủng hoảng Sudan: 20 bác sĩ mất tích ở El Fasher, quân đội tuyên bố giáng đòn mạnh vào RSF

Sudan tiếp tục chìm trong xung đột khi tình hình căng thẳng quân sự leo thang song song với cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng nghiêm trọng.
Bộ Công an phối hợp UN Women ra mắt sản phẩm truyền thông về bảo vệ phụ nữ, trẻ em gái trên không gian mạng

Bộ Công an phối hợp UN Women ra mắt sản phẩm truyền thông về bảo vệ phụ nữ, trẻ em gái trên không gian mạng

Bộ Công an, UN Women tổ chức Tọa đàm và Lễ ra mắt sản phẩm truyền thông về hành pháp có trách nhiệm giới trong ứng phó với bạo lực giới do công nghệ gây ...
Nâng cao nhận thức về các vấn đề tài sản ảo, lừa đảo liên quan đến tài sản ảo

Nâng cao nhận thức về các vấn đề tài sản ảo, lừa đảo liên quan đến tài sản ảo

Hội thảo "Ngăn chặn dòng chảy tài chính bất hợp pháp từ các trung tâm lừa đảo về tài sản số" được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh.
Taliban cấm quan chức dùng smartphone, các tổ chức nhân quyền nói gì?

Taliban cấm quan chức dùng smartphone, các tổ chức nhân quyền nói gì?

Chính quyền Taliban tại Afghanistan vừa ban hành lệnh cấm sử dụng điện thoại thông minh đối với công chức trên phạm vi toàn quốc.
Trung Quốc ra tuyên bố chung về khả năng tiếp cận AI tại Liên hợp quốc

Trung Quốc ra tuyên bố chung về khả năng tiếp cận AI tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi các bên tận dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để thúc đẩy khả năng tiếp cận cho mọi người và hiện thực hóa đầy đủ các quyền con người.
Làng Tre (Đồng Nai) đón những người bạn đến từ Nhật Bản, lan tỏa yêu thương đến trẻ em mồ côi

Làng Tre (Đồng Nai) đón những người bạn đến từ Nhật Bản, lan tỏa yêu thương đến trẻ em mồ côi

105 trẻ em tại Trung tâm Nhân đạo Làng Tre (Đồng Nai) tham gia chương trình giao lưu, nhận nhu yếu phẩm và trải nghiệm văn hóa cùng đoàn Nhật Bản.
Hình ảnh đoàn cứu hộ Việt Nam tới Venezuela: Thông điệp nghĩa tình

Hình ảnh đoàn cứu hộ Việt Nam tới Venezuela: Thông điệp nghĩa tình

Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Vũ Trung Mỹ chia sẻ về ý nghĩa của đoàn cứu hộ của Việt Nam tới Venezuela.
Người dân Lebanon trở về giữa đống đổ nát

Người dân Lebanon trở về giữa đống đổ nát

Khi những người dân Lebanon trở về quê hương và cố gắng hàn gắn cuộc sống, họ phải đối mặt với nỗi đau khi chứng kiến cộng đồng của mình gần như bị xóa sổ.
Đập tan luận điệu xuyên tạc về tự do ngôn luận

Đập tan luận điệu xuyên tạc về tự do ngôn luận

Bất chấp luận điệu "Việt Nam không có tự do báo chí," thực tiễn đời sống báo chí Việt Nam đã đưa ra câu trả lời rõ ràng và thuyết phục nhất.
Từ những cuộc hôn nhân tuổi 14 đến buôn làng 'nói không' với tảo hôn

Từ những cuộc hôn nhân tuổi 14 đến buôn làng 'nói không' với tảo hôn

Từng được xem là “điểm nóng” về tảo hôn ở Đắk Lắk, nay "bà con hiểu rồi, không để con cháu lấy chồng, lấy vợ khi còn nhỏ, cũng không kết hôn trong dòng họ ...
Toàn quyền thứ 31 của Canada, là ai?

Toàn quyền thứ 31 của Canada, là ai?

Thủ tướng Mark Carney vừa bổ nhiệm bà Louise Arbour - một luật sư song ngữ và cựu Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc - làm Toàn quyền thứ 31 của Canada.
Anh: Giải pháp mở cánh cửa hòa nhập cho người yếu thế

Anh: Giải pháp mở cánh cửa hòa nhập cho người yếu thế

Trong bối cảnh xã hội số phát triển nhanh, việc thiếu kết nối kỹ thuật số có thể đẩy những nhóm yếu thế ở Anh vào sự cô lập và mất cơ hội hòa nhập.
Những nội dung cơ bản của Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài

Những nội dung cơ bản của Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài

Lấy con người làm trung tâm, coi văn hóa, tri thức, sáng tạo và trách nhiệm quốc tế là nền tảng cốt lõi để xây dựng hình ảnh Việt Nam hiện đại, nhân văn...
Những 'bóng hồng' Việt Nam bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới

Những 'bóng hồng' Việt Nam bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới

Ngày 12/10, Đội tuyển nữ Việt Nam đã bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới sau chiến thắng áp đảo trước Thái Lan tại Pháp.
Các hoạt động tôn vinh phẩm giá và nâng cao đời sống người cao tuổi tại Iran

Các hoạt động tôn vinh phẩm giá và nâng cao đời sống người cao tuổi tại Iran

Từ 30/9-6/10, Iran tổ chức Tuần lễ Người cao tuổi quốc gia nhằm khuyến khích sự tham gia xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống cho thế hệ cao niên.
Đầu tư vào bình đẳng giới 'sinh lời' lớn cho nền kinh tế toàn cầu

Đầu tư vào bình đẳng giới 'sinh lời' lớn cho nền kinh tế toàn cầu

Thu hẹp khoảng cách giới có thể giúp hàng trăm triệu phụ nữ và trẻ em gái, đồng thời đóng góp thêm khoảng 1.500 tỷ USD GDP toàn cầu vào năm 2030.
Phiên bản di động