Báo nước ngoài: Việt Nam đã đóng góp tích cực cho tăng trưởng bao trùm

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trước thềm Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) sẽ diễn ra tại TP. Đà Nẵng từ ngày 6-11/11, tờ The Independent đã có bài viết đánh giá cao vai trò chủ nhà của Việt Nam, đặc biệt về nội dung làm việc và các sáng kiến đề xuất.
TIN LIÊN QUAN
bao nuoc ngoai viet nam da dong gop tich cuc cho tang truong bao trum Việt Nam góp phần dẫn dắt tương lai Diễn đàn
bao nuoc ngoai viet nam da dong gop tich cuc cho tang truong bao trum Khai mạc Kỳ họp lần thứ 4 Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC)

Tờ The Independent viết, đây là lần thứ hai Việt Nam giữ vai trò chủ nhà, chủ trì các hoạt động của APEC trong năm 2017. Chủ đề "Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung" do Việt Nam đề xuất đã được các thành viên APEC đánh giá cao, tích cực ủng hộ và hỗ trợ.

Trên cơ sở thúc đẩy các hợp tác trong APEC  thời gian qua, Việt Nam đã lựa chọn bốn ưu tiên chính là: Thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; Đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng; Nâng cao năng lực cạnh tranh sáng tạo của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) trong kỷ nguyên số; Tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Sáng kiến của Việt Nam được ủng hộ và chia sẻ

Trong vai trò Chủ nhà APEC, Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ các nền kinh tế thành viên khác trong việc đề xuất các sáng kiến ​​lớn, như thiết lập cơ chế thảo luận về hợp tác lâu dài của APEC; Các cuộc đối thoại đa phương của APEC đến năm 2020, các cuộc đối thoại chính sách cấp cao về phát triển nguồn nhân lực; đặc biệt là sáng kiến nhằm thúc đẩy tính toàn diện trong phát triển kinh tế, xã hội và tài chính khu vực.

bao nuoc ngoai viet nam da dong gop tich cuc cho tang truong bao trum
Chủ tịch ABAC 2018 (trái) trao đổi với đại biểu bên lề hội nghị Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC) ngày 5/11. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Các sáng kiến nhằm thúc đẩy tính toàn diện trong phát triển kinh tế, xã hội và tài chính khu vực được kỳ vọng sẽ kết nối được các chương trình hợp tác lâu dài của APEC, mang lợi ích của toàn cầu hoá và tự do hóa thương mại tới tất cả mọi người.

Sáng kiến của Việt Nam đã được các nền kinh tế thành viên APEC ủng hộ rộng rãi, vì trong bối cảnh bất bình đẳng và khoảng cách phát triển đang gia tăng, chính mục tiêu đảm bảo cho người dân và doanh nghiệp tham gia đầy đủ, cũng như được chia sẻ lợi ích công bằng từ tăng trưởng kinh tế và kết nối, cũng là vấn đề mà các nền kinh tế khác trong khu vực đang thực sự quan tâm.

Sáng kiến này khẳng định vai trò thực tiễn của APEC, thể hiện kỳ vọng chung về những bước phát triển mới của khu vực trong năm 2017, đóng góp vào việc thiết lập một cộng đồng APEC bền vững và phát triển bao trùm.

Nói về sáng kiến này, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, đồng thời là Chủ tịch SOM APEC 2017 cho rằng, trong khi toàn cầu hoá và tự do hóa thương mại đang là yếu tố thúc đẩy mạnh mẽ thương mại và tăng trưởng toàn cầu, góp phần giảm đói nghèo, bất bình đẳng về kinh tế. Những xu hướng mới nổi lên như Cách mạng Công nghiệp 4.0, công nghệ số mở ra những cơ hội chưa từng có, nhưng cũng đặt ra những thách thức mới. Vì thế, nhiều người đã bị bỏ lại phía sau trong cuộc đua tìm kiếm cơ hội việc làm và kinh doanh. Một bộ phận người dân và doanh nghiệp nhỏ đã không thể theo được tiến trình hội nhập và bị tụt hậu.

Theo Chủ tịch SOM Bùi Thanh Sơn, trên thực tế, sự hợp tác toàn diện và phối hợp giữa các nền kinh tế APEC còn bị phân tán và chưa chặt chẽ. APEC chưa xây dựng được các chính sách toàn diện để tăng cường tính bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội, trong khi ba lĩnh vực này phụ thuộc lẫn nhau và bổ sung cho nhau.

Trong bối cảnh đó, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam - ông Kamal Malhotra đã đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam. Ông nhấn mạnh, tăng trưởng toàn diện là một yếu tố quan trọng trong Chương trình 2030 của Liên hợp quốc về Phát triển Bền vững. Với nguyên tắc "không để ai bị bỏ lại phía sau" và tầm nhìn của Liên hợp quốc về mục tiêu xây dựng một thế giới hòa bình, công bằng, cởi mở, thịnh vượng trong đó đáp ứng được nhu cầu của những người dễ bị tổn thương nhất".

Động lực tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Mới đây, ngày 28/8, Diễn đàn phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội đã diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh với sự tham gia của hơn 200 đại biểu đại diện cho các nền kinh tế APEC, các tổ chức quốc tế và khu vực, các nhà quan sát APEC, cũng như các nhà nghiên cứu, doanh nghiệp và giới truyền thông. Các đại biểu đã đánh giá cao kết quả của diễn đàn, khẳng định sáng kiến ​​của Việt Nam đã đóng góp tích cực vào tăng trưởng chung của cả khu vực. Đây cũng là lần đầu tiên có một hoạt động kết nối toàn diện các nỗ lực chung nhằm mục tiêu tăng trưởng bao trùm trong cả ba lĩnh vực trên, cũng như thúc đẩy chính sách và hợp tác tích cực giữa các Ủy ban APEC và các nhóm làm việc.

Diễn đàn đã góp phần nâng cao nhận thức chung về nhu cầu tạo ra một chương trình nghị sự của APEC cho tăng trưởng bao trùm với các tiêu chí cụ thể, các giải pháp liên ngành, các biện pháp xây dựng năng lực pháp lý và giải pháp liên quan đến thúc đẩy tăng trưởng.

bao nuoc ngoai viet nam da dong gop tich cuc cho tang truong bao trum
Đường phố Đà Nẵng trang hoàng chào đón Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Những nỗ lực của Việt Nam trong đề xuất chủ đề, các ưu tiên và các sáng kiến ​​hợp tác đã đáp ứng được những mối quan tâm chung, lợi ích của các nền kinh tế, doanh nghiệp và người dân trong khu vực, phù hợp với xu hướng hợp tác quốc tế chung và đóng góp vào chiến lược phát triển kinh tế - xã hội khu vực, bao gồm phát triển bền vững và phát triển con người.

Với việc tổ chức tốt các hoạt động của năm APEC 2017, Việt Nam đã không chỉ khẳng định chính sách của mình về tăng cường hội nhập quốc tế và coi trọng châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm các cơ chế hợp tác khu vực như Diễn đàn APEC. Việt Nam cũng nhấn mạnh tầm nhìn chiến lược của mình đối với một khu vực châu Á - Thái Bình Dương hoà bình, ổn định và năng động, tiếp tục là động lực thúc đẩy tăng trưởng và liên kết khu vực, cũng như tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

bao nuoc ngoai viet nam da dong gop tich cuc cho tang truong bao trum Dấu ấn văn hóa Việt Nam tại APEC 2017

Đó là ấn tượng mà Việt Nam muốn để lại trong mắt bạn bè quốc tế thông qua những hoạt động quảng bá, giới thiệu ...

bao nuoc ngoai viet nam da dong gop tich cuc cho tang truong bao trum Đường tới Bogor…

Trong bối cảnh APEC đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức trong quá trình hiện thực hóa Mục tiêu Bogor, rất nhiều kỳ ...

Minh Châu
(theo The Independent)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Tuần lễ Cấp cao APEC 2017

Đọc thêm

Công ty Tesla của tỷ phú Elon Musk đã bán Bitcoin?

Công ty Tesla của tỷ phú Elon Musk đã bán Bitcoin?

Baoquocte.vn. Trong một cuộc trao đổi trên Twitter vào chiều ngày 16/5, tỷ phú Elon Musk ngụ ý rằng, nhà sản xuất xe điện Tesla đã bán Bitcoin.
Cảnh báo Covid-19: Một nước ở Đông Nam Á đối mặt nguy cơ bùng phát biến thể 'siêu lây nhiễm'

Cảnh báo Covid-19: Một nước ở Đông Nam Á đối mặt nguy cơ bùng phát biến thể 'siêu lây nhiễm'

Baoquocte.vn. Malaysia có thể trở thành nơi bùng phát và lây lan một số biến thể 'siêu lây nhiễm' của virus SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19.
'Soi' khối tài sản của tỷ phú giàu nhất hành tinh

'Soi' khối tài sản của tỷ phú giàu nhất hành tinh

Baoquocte.vn. Jeff Bezos hiện đang đứng vị trí số 1 trong danh sách xếp hạng tỷ phú thế giới của Forbes.
Những 'bom tấn' đã phát nổ trên thị trường chuyển nhượng mùa Hè 2021

Những 'bom tấn' đã phát nổ trên thị trường chuyển nhượng mùa Hè 2021

Baoquocte.vn. Điểm danh những thương vụ đã được 'chốt' dù mùa giải 2020/2021 vẫn chưa kết thúc và kỳ chuyển nhượng mùa Hè vẫn chưa mở cửa.
Kỳ vọng một Quốc hội chuyên nghiệp cùng những đại biểu đủ tâm, đủ tầm làm 'nghề nghị sỹ'

Kỳ vọng một Quốc hội chuyên nghiệp cùng những đại biểu đủ tâm, đủ tầm làm 'nghề nghị sỹ'

Baoquocte.vn. Một Quốc hội chuyên nghiệp phải bắt đầu từ một kỳ bầu cử đổi mới và chọn lựa được những Đại biểu Quốc hội đủ tâm, đủ tầm làm 'nghề ...
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/5 - Áp lực chốt lời gia tăng

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/5 - Áp lực chốt lời gia tăng

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch ...
Thông điệp Nguyễn Cơ Thạch

Thông điệp Nguyễn Cơ Thạch

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh bị bao vây, cấm vận, Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch khám phá ra một nước phương Tây có thể chia sẻ quan điểm của Việt Nam. Đó ...
Dự kiến các sự kiện thế giới nổi bật tuần này 17-23/5/2021

Dự kiến các sự kiện thế giới nổi bật tuần này 17-23/5/2021

Baoquocte.vn. Tổng thống Kazakhstan thăm Tajikistan, Hội nghị thượng đỉnh G20, Tổng thống Mỹ hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc... là những sự kiện thế giới nổi bật tuần này.
Xung đột Israel-Palestine: Trung Quốc nói lấy làm tiếc vì hành động của Mỹ, sốt sắng đề xuất giải pháp 4 điểm

Xung đột Israel-Palestine: Trung Quốc nói lấy làm tiếc vì hành động của Mỹ, sốt sắng đề xuất giải pháp 4 điểm

Baoquocte.vn. Trung Quốc bày tỏ lấy làm tiếc việc Mỹ ngăn cản HĐBA ra tuyên bố về vấn đề bạo lực giữa Israel và Palestine.
Bộ Y tế công bố thêm một ca tử vong vì Covid-19, bệnh nhân có bệnh nền chấn thương sọ não, viêm màng não mủ biến chứng

Bộ Y tế công bố thêm một ca tử vong vì Covid-19, bệnh nhân có bệnh nền chấn thương sọ não, viêm màng não mủ biến chứng

Baoquocte.vn. Bộ Y tế công bố ca tử vong thứ 37 của bệnh nhân mắc Covid-19 tại Việt Nam.
Xuất khẩu ngày 15-17/5: Thép xuất khẩu tăng 'dữ dội', Việt Nam được ủy quyền giám sát vải thiều sang Nhật Bản

Xuất khẩu ngày 15-17/5: Thép xuất khẩu tăng 'dữ dội', Việt Nam được ủy quyền giám sát vải thiều sang Nhật Bản

Baoquocte.vn. Xuất khẩu thép 4 tháng tăng vọt, Việt Nam được ủy quyền giám sát vải thiều xuất sang Nhật Bản... là những tin chính trong bản tin xuất khẩu.
Giá tiêu hôm nay 17/5: Thế giới đi ngang, thấp nhất 63.500đ/kg; IPC dự báo thị trường hồ tiêu Việt Nam và toàn cầu 2021

Giá tiêu hôm nay 17/5: Thế giới đi ngang, thấp nhất 63.500đ/kg; IPC dự báo thị trường hồ tiêu Việt Nam và toàn cầu 2021

Baoquocte.vn. Kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá tiêu giao ngay tại sàn Kochi - Ấn Độ ở mức 38.866,65 Rupee/tạ, giữ nguyên so với phiên trước.
Giá cà phê hôm nay 17/5: Giảm giá 'tích cực', đầu tư robusta nên chờ vùng hỗ trợ tiềm năng 1.440 - 1.480

Giá cà phê hôm nay 17/5: Giảm giá 'tích cực', đầu tư robusta nên chờ vùng hỗ trợ tiềm năng 1.440 - 1.480

Baoquocte.vn. Giá cà phê robusta tiệm cận vùng 1.440 - 1.480 và xuất hiện các tín hiệu tăng giá trở lại thì vị thế mua sẽ an toàn hơn.
Giá cao su hôm nay 17/5: Cao su Việt Nam được giá, nhu cầu từ Trung Quốc tăng mạnh, xuất khẩu sang Ấn Độ gặp khó

Giá cao su hôm nay 17/5: Cao su Việt Nam được giá, nhu cầu từ Trung Quốc tăng mạnh, xuất khẩu sang Ấn Độ gặp khó

Baoquocte.vn. QuysI/2021, giá cao su xuất khẩu sang Trung Quốc bình quân đạt 1.596 USD/tấn, tăng 12,2% so với cùng kỳ năm 2020.
Việt Nam là đối thủ cạnh tranh 'đáng gờm' về đầu tư ở Đông Nam Á?

Việt Nam là đối thủ cạnh tranh 'đáng gờm' về đầu tư ở Đông Nam Á?

Baoquocte.vn. Việt Nam đang ngày càng khẳng định tầm quan trọng trong khu vực Đông Nam Á, vốn không bị suy giảm do áp lực ngày càng tăng của Trung Quốc.
Giá tiêu hôm nay 16/5: Thế giới phản ứng trái chiều, cao nhất 68.000đ/kg; tiêu trắng Trung Quốc được giá, giá tiêu Việt giảm

Giá tiêu hôm nay 16/5: Thế giới phản ứng trái chiều, cao nhất 68.000đ/kg; tiêu trắng Trung Quốc được giá, giá tiêu Việt giảm

Baoquocte.vn. Tuần qua, giá tiêu trên thị trường quốc tế và thị trường nội địa ghi nhận phản ứng trái chiều, tuy nhiên, biên độ tăng, giảm ở mức nhỏ.
Bất động sản mới nhất: Thời điểm vàng săn đất nền ‘cắt lỗ’; nơi sốt đất ảo ở Hải Phòng; khẩn trương hoàn thiện khu tái định cư sân bay Long Thành

Bất động sản mới nhất: Thời điểm vàng săn đất nền ‘cắt lỗ’; nơi sốt đất ảo ở Hải Phòng; khẩn trương hoàn thiện khu tái định cư sân bay Long Thành

Baoquocte.vn. Cuộc đi săn đất nền ‘cắt lỗ’; nhanh chóng đưa vào sử dụng khu tái định cư sân bay Long Thành... là những tin bất động sản mới nhất
Chuyển đổi số tác động tích cực tới hoạt động quản lý bất động sản thương mại

Chuyển đổi số tác động tích cực tới hoạt động quản lý bất động sản thương mại

Baoquocte.vn. Việc số hóa các hoạt động kinh doanh đang trở thành nhu cầu không thể thiếu, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản.
Tin bất động sản mới nhất: Không xây thêm sân bay; đất vàng Hà Nội ‘khốn đốn’ vì Covid-19 và tiền chảy vào địa ốc từ tín dụng?

Tin bất động sản mới nhất: Không xây thêm sân bay; đất vàng Hà Nội ‘khốn đốn’ vì Covid-19 và tiền chảy vào địa ốc từ tín dụng?

Baoquocte.vn. Không bổ sung sân bay mới vào quy hoạch, đất vàng Hà Nội ‘khốn đốn’ vì Covid-19… là những tin chính trong bản tin bất động sản mới nhất.
Tin bất động sản mới nhất: Bộ Xây dựng nói về sự thật đằng sau cơn sốt đất; đầu tư vào chung cư hay đất nền để sinh lời?

Tin bất động sản mới nhất: Bộ Xây dựng nói về sự thật đằng sau cơn sốt đất; đầu tư vào chung cư hay đất nền để sinh lời?

Baoquocte.vn. Sự thật đằng sau cơn sốt đất; đầu tư vào đất nền hay chung cư để không lỗ;… là những tin chính trong bản tin bất động sản mới nhất.
Tin bất động sản mới nhất: Lý do trúng thầu nhưng bỏ cọc; Hà Nội cải tạo 3 khu chung cư cũ; điều tra công ty địa ốc có dấu hiệu lừa đảo

Tin bất động sản mới nhất: Lý do trúng thầu nhưng bỏ cọc; Hà Nội cải tạo 3 khu chung cư cũ; điều tra công ty địa ốc có dấu hiệu lừa đảo

Baoquocte.vn. Nhiều nhà đầu tư đất đấu giá nhưng bỏ cọc; Quỹ Phát triển nhà ở TP.HCM sắp hết vốn cho vay… là những tin chính trong bản tin bất động sản.
Tin bất động sản mới nhất: Người mua nhà 'gánh' giá thép tăng kỷ lục; dự án đại đô thị của Sun Group ở Sầm Sơn; địa ốc nghỉ dưỡng bất ngờ ‘hot’

Tin bất động sản mới nhất: Người mua nhà 'gánh' giá thép tăng kỷ lục; dự án đại đô thị của Sun Group ở Sầm Sơn; địa ốc nghỉ dưỡng bất ngờ ‘hot’

Baoquocte.vn. Giá nhà đã đắt sẽ còn đắt hơn vì giá thép; địa ốc nghỉ dưỡng bất ngờ ‘hot’ trở lại… là những tin chính trong bản tin bất động sản mới nhất.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/5 - Áp lực chốt lời gia tăng

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/5 - Áp lực chốt lời gia tăng

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Nhận định thị trường chứng khoán tuần từ 17-21/5: Dòng tiền vẫn tiếp tục đổ vào thị trường, xuất hiện các nhịp giằng co

Nhận định thị trường chứng khoán tuần từ 17-21/5: Dòng tiền vẫn tiếp tục đổ vào thị trường, xuất hiện các nhịp giằng co

Baoquocte.vn. Giới chuyên gia nhận định, xu hướng dòng tiền đầu tư tăng mạnh và ổn định sẽ tiếp tục nâng đỡ thị trường chứng khoán.
Thị trường chứng khoán ngày 14/5: Một phiên chiều thiếu nhiệt

Thị trường chứng khoán ngày 14/5: Một phiên chiều thiếu nhiệt

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Chưa xuất hiện yếu tố bong bóng trên thị trường chứng khoán

Chưa xuất hiện yếu tố bong bóng trên thị trường chứng khoán

Baoquocte.vn. Diễn biến giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán phù hợp với sức khỏe, triển vọng lợi nhuận của doanh nghiệp, chưa xuất hiện yếu tố bong bóng.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/5 -  Chinh phục mốc 1.300 điểm?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/5 - Chinh phục mốc 1.300 điểm?

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Ở nhà chống dịch Covid-19, người Việt lũ lượt đổ tiền vào chứng khoán

Ở nhà chống dịch Covid-19, người Việt lũ lượt đổ tiền vào chứng khoán

Baoquocte.vn. Tiền vẫn không ngừng đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam cùng với số lượng nhà đầu tư mới (F0) gia tăng nhanh chóng.
Phiên bản di động