Trứng và sữa đều là thực phẩm bổ dưỡng nhưng lại không nên kết hợp. (Nguồn: Thrivemeetings) |
Trứng là một trong những thực phẩm được yêu thích nhất trên toàn thế giới, là nguồn cung cấp protein, vitamin D, axit béo omega-3 phong phú. Không chỉ vậy, trứng còn rất linh hoạt vì có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau.
Thành phần dinh dưỡng
Theo Healthline, một quả trứng luộc chín cỡ lớn (50g) cung cấp 77 calo, 0,6g carb, 5,3g chất béo, 212mg cholesterol, 6,3g protein, vitamin A, B2, B5, B12, D, kẽm, canxi, phốt pho, selen…
Như vậy, trứng là loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp, ít chất béo, lượng nhỏ carb nhưng là nguồn cung cấp protein tốt, chứa đủ các loại axit amin. Các chất dinh dưỡng của trứng tập trung ở lòng đỏ, trong khi lòng trắng chứa chủ yếu là protein.
Mặc dù đều có cách thưởng thức trứng ưa thích nhưng bạn cần lưu tâm tới cách chế biến sao cho tận dụng được nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, cần hạn chế trứng ăn cùng một số thực phẩm dưới đây.
Sữa và sản phẩm liên quan
Các món làm từ sữa bao gồm phô mai, sữa chua và sữa thường được dùng chung với trứng. Tuy nhiên, một số người có thể gặp các vấn đề về đường tiêu hóa nếu ăn các món trên cùng trứng, đặc biệt với ai dị ứng lactose có trong sữa bò. Việc hấp thụ cùng lúc protein có trong trứng và sữa cũng có thể gây chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy.
Các sản phẩm từ đậu nành
Sữa đậu nành là một trong những nguồn cung cấp protein thực vật tốt nhất. Tuy nhiên, chúng ta nên tránh dùng loại sữa này với trứng. Khi kết hợp 2 loại thực phẩm trên, lượng protein trong cơ thể sẽ tăng lên nhanh chóng và cơ thể bạn khó hấp thụ hết.
Ngoài ra, Avidin - một loại protein trong trứng sẽ liên kết với biotin trong sữa đậu nành khiến cơ thể không giữ lại biotin, về lâu dài có thể gây ra tình trạng thiếu hụt. Bạn nên ăn các loại thực phẩm làm từ đậu nành tách biệt với trứng để đảm bảo chế độ ăn uống cân bằng, bổ dưỡng.
Trà
Nhiều người thích ăn trứng kèm với uống trà vào bữa sáng. Sự kết hợp thực phẩm này trong thực tế có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe như táo bón, đầy hơi và trào ngược axit. Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Nutrition, uống trà với trứng có thể làm giảm 17% lượng protein có trong thức ăn.
Chuối
Nếu bạn là người thường xuyên ăn trứng và chuối cùng lúc thì đã đến lúc bạn nên dừng lại. Sự kết hợp thực phẩm này gây nặng bụng và có thể mất nhiều thời gian để tiêu hóa. Vì vậy, tốt nhất bạn nên thưởng thức hai loại riêng biệt.
Cam quýt
Các trái cây họ cam quýt như cam, chanh, bưởi, quýt, quất được cho có tác dụng tăng cường vitamin C. Trong mọi trường hợp, đây không phải là lựa chọn lý tưởng khi ăn cùng với trứng. Cam quýt thể gây ra những thay đổi trong protein trong trứng.
(theo Vietnamnet)
| Nên uống cà phê như thế nào để tránh ngộ độc? Nếu uống quá 4-5 tách cà phê mỗi ngày sẽ khiến cơ thể bị gây hại và nếu hấp thụ 1,2g caffeine, tương đương 12 ... |
| Vi khuẩn salmonella nguy hiểm thế nào? Theo Viện Y học ứng dụng Việt Nam, vi khuẩn Salmonella thường gây ra bệnh tiêu chảy, nhưng cũng có thể nhiễm bệnh đến các ... |
| Tranh cãi việc ăn tôm như thế nào cho an toàn Trên mạng xã hội có nhiều tranh cãi ăn tôm như thế nào và chia thành hai quan điểm ăn toàn phần và loại bỏ ... |
| 4 bí quyết chống lão hóa dễ thực hiện, ít tốn kém Bác sĩ da liễu Liu Xiuli nói rằng, không nhất thiết phải sử dụng mỹ phẩm đắt tiền mà mấu chốt quan trọng nằm ở ... |
| Chuyên gia y tế cảnh báo nhiều người trẻ bị nhồi máu cơ tim, đột quỵ do sử dụng thuốc lá điện tử Các chuyên gia y tế đề nghị cấm thuốc lá điện tử vì có hại cho sức khỏe. Bệnh lý liên quan tới sản phẩm ... |