Bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp: Hầu hết các địa phương có tỉ lệ đi bầu cao

N.Kim
Hội đồng Bầu cử Quốc gia cho biết, theo báo cáo của 44/63 tỉnh, thành phố, tổng số cử tri đã tham gia bỏ phiếu khoảng 67.630.011/68.709.092 cử tri (98,43%).
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Cử tri trẻ đi bầu cử trong khu ký túc xá Đại học Ngoại ngữ. (Nguồn: TTXVN)
Cử tri trẻ đi bầu cử trong khu ký túc xá Đại học Ngoại ngữ. (Nguồn: TTXVN)

Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã có báo cáo nhanh tình hình bầu cử trong phạm vi cả nước tính đến 22 giờ ngày 23/5.

Hội đồng Bầu cử Quốc gia cho biết, theo báo cáo của 44/63 tỉnh, thành phố, tổng số cử tri đã tham gia bỏ phiếu khoảng 67.630.011/68.709.092 cử tri (98,43%). Nhìn chung, tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu rất cao, trên 90%. Tỉnh Hậu Giang tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao nhất là 99,99%. Các tỉnh: Trà Vinh 99,98%; Lào Cai 99,98%; Vĩnh Long 99,97%; Bến Tre 99,97%; Hà Giang 99,96%; Gia Lai 99,95%; Quảng Ninh 99,95%; Quảng Nam 99,96%; Bình Phước 99,96%; Lâm Đồng 99,94%; Điện Biên 99,93%; Bạc Liêu 99,91%; Đà Nẵng 99,90%; Thừa Thiên-Huế 99,90%.

Hầu hết các Tổ Bầu cử đều tuyên bố kết thúc cuộc bỏ phiếu đúng theo giờ quy định, có một số nơi kết thúc cuộc bỏ phiếu lúc 21 giờ. Hiện nay, các Tổ Bầu cử đang khẩn trương tiến hành kiểm phiếu để báo cáo kết quả bầu cử đến Ủy ban Bầu cử.

Theo đánh giá của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, nhìn chung, cử tri cả nước nô nức, phấn khởi, đến các khu vực bỏ phiếu để thực hiện quyền công dân, trang phục lịch sự. Một số nơi duy trì trang phục truyền thống tạo nên sắc màu của Ngày hội toàn dân. Nhiều cụ già, già làng, trưởng bản các vị chức sắc, chức việc tôn giáo, đông đảo cử tri đi bầu cử sớm, thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với đất nước.

Các cử tri đã quan tâm, nghiên cứu về tiểu sử những người ứng cử; chú trọng đến trình độ, quá trình công tác; đồng thời kỳ vọng vào sự lựa chọn của mình sẽ góp phần bầu những người có đủ đức, đủ tài vào cơ quan quyền lực Nhà nước các cấp.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử, quyền và nghĩa vụ của công dân, cử tri cho rằng, cuộc bầu cử thể hiện được sự dân chủ, đổi mới, đã thực sự phát huy quyền làm chủ của Nhân dân.

Cử tri đã ý thức và nêu cao trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trong việc cân nhắc, lựa chọn những đại biểu xứng đáng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của mình để bầu làm đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp; đồng thời tin tưởng vào thành công của cuộc bầu cử. Điều đó đã được thể hiện ở hầu hết các địa phương có tỷ lệ cử tri đi bầu cao.

Nhân dân ghi nhận các cơ quan thông tấn báo chí trong nước và quốc tế đã tập trung cao độ, dành thời gian, dung lượng lớn tin bài cho ngày bầu cử. Tính đến 17 giờ ngày 23/5, tổng số tin bài về bầu cử được đăng tải trên báo chí là 8.611 (chiếm 31%) tổng số tin, bài trong ngày. Đáng chú ý, một số cơ quan báo chí nước ngoài như BBC New tiếng Việt, Sputnik (Nga); Reuters (Anh); Tân Hoa Xã (Trung Quốc); Nikkei (Nhật Bản), … đã có nhiều tin bài về cuộc bầu cử.

Các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện việc bỏ phiếu bầu cử; trực tiếp đi động viên, nắm tình hình bầu cử tại thành phố Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, thành phố Cần Thơ, thành phố Hải Phòng, tỉnh Nghệ An, Hải Dương Bắc Ninh, Bắc Giang,… Bài phát biểu sâu sắc của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được cử tri và nhân dân cả nước lắng nghe, trân trọng, tạo niềm tin, phấn khởi trong Ngày hội của toàn dân.

Trong ngày 23/5, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã đi kiểm tra, nắm tình hình, động viên công tác bầu cử tại thành phố Hải Phòng, Hà Nội, các tỉnh: Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh, đây là những nơi tâm điểm của dịch Covid-19.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã động viên, chia sẻ, chỉ đạo công tác bầu cử, công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tặng 15,5 tỷ đồng, 40 máy thở và 1 triệu khẩu trang cho 3 địa phương (Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương).

Công tác kiểm tra, phòng chống dịch bệnh Covid-19 được thực hiện nghiêm túc.
Công tác kiểm tra, phòng chống dịch bệnh Covid-19 được thực hiện nghiêm túc.

Ủy ban Bầu cử các cấp tăng cường công tác kiểm tra, giám sát địa phương cơ sở để bảo đảm việc bầu cử diễn ra an toàn, đúng luật.

Theo báo cáo của các địa phương, tình hình thời tiết tại các điểm bầu cử thuận lợi. Giao thông đi lại cơ bản thuận lợi. Một số địa bàn có mưa to, mất điện nhưng không ảnh hưởng lớn đến tiến độ bầu cử. Thông tin liên lạc thông suốt, không gián đoạn trong thời gian bầu cử.

Cũng theo Báo cáo nhanh của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, cho đến thời điểm kết thúc bầu cử, tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội ở các địa phương được bảo đảm, chưa có vấn đề bất thường xảy ra.

Về các điều kiện cơ sở vật chất - kỹ thuật phục vụ cho cuộc bầu cử, phòng bỏ phiếu được bài trí trang trọng, đúng hướng dẫn, bảo đảm nghiêm túc quy định về phòng, chống dịch Covid-19 (nhất là chú ý khoảng cách của cử tri); bố trí, niêm yết danh sách và tiểu sử tóm tắt của những người ứng cử ngay trong phòng bỏ phiếu, những chỗ thuận lợi để các cử tri có điều kiện nghiên cứu, cân nhắc, lựa chọn người xứng đáng trước khi bỏ phiếu.

Về tình hình thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, đặc biệt là các khu vực bỏ phiếu, các điểm bỏ phiếu, các địa phương, đơn vị, các tổ chức phụ trách bầu cử và các tổ chức liên quan thực hiện đầy đủ, nghiêm túc, các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Trung ương, địa phương. Các khu vực bỏ phiếu được bố trí cán bộ y tế đo thân nhiệt cử tri đến bỏ phiếu, phun khử khuẩn, xử lý khử khuẩn phiếu, hòm phiếu bầu cử, kẻ vạch, xếp hàng theo luồng một chiều, giữ khoảng cách 2m; thực hiện việc bố trí để cử tri đi bỏ phiếu bầu cử của từng khu vực, điểm dân cư theo từng thời gian nhất định; niêm yết QR-Code khai báo y tế điện tử bên ngoài khu vực bỏ phiếu, cử thành viên tổ bầu cử hướng dẫn cử tri tham gia khai báo điện tử. Đối với các trường hợp cách ly tại nhà, tại cơ sở y tế, khu cách ly tập trung, thành viên Tổ Bầu cử đã mang hòm phiếu phụ đến để cử tri thực hiện quyền bầu cử theo quy định.

Ở những nơi có vấn đề phát sinh tình huống sai sót về phiếu bầu, Thường trực Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã cho ý kiến, các địa phương đã tổ chức bầu cử lại đảm bảo tiến độ theo quy định.

TIN LIÊN QUAN
Bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp: Tính đến 17h30, tỉ lệ cử tri đi bầu đạt 95,65%
Truyền thông quốc tế đưa tin cử tri Việt Nam đi bầu cử trong điều kiện bảo đảm an toàn phòng dịch Covid-19
Truyền thông Australia: Việt Nam tiến hành bầu cử quốc hội, cử tri tuân thủ nghiêm túc quy định phòng chống dịch Covid-19
Kết thúc buổi sáng, công tác bầu cử diễn ra an toàn, đúng kế hoạch, không có vấn đề bất thường
Bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp: Không vì tiến độ mà lơ là câu chuyện chống dịch Covid-19
(Theo TTXVN)

Bài viết cùng chủ đề

Quốc hội khóa XV

Đọc thêm

Vai trò nào cho 'Phương Nam toàn cầu' trong trật tự thế giới rạn nứt?

Vai trò nào cho 'Phương Nam toàn cầu' trong trật tự thế giới rạn nứt?

Vai trò nào cho 'Phương Nam toàn cầu' trong trật tự thế giới rạn nứt?
Nga tấn công hạ tầng cảng ở miền Nam Ukraine, gây hư hại nghiêm trọng

Nga tấn công hạ tầng cảng ở miền Nam Ukraine, gây hư hại nghiêm trọng

Nga đã tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào cơ sở hạ tầng cảng tại tỉnh Odessa ở miền Nam Ukraine trong đêm.
Rộn ràng 'Điểm hẹn vùng cao' tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam dịp 30/4 – 1/5

Rộn ràng 'Điểm hẹn vùng cao' tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam dịp 30/4 – 1/5

Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức chuỗi hoạt động với chủ đề “Điểm hẹn vùng cao”, mang đến không gian văn hóa đậm ...
Nghi lễ thượng cờ, hạ cờ Việt Nam gây xúc động với du khách quốc tế

Nghi lễ thượng cờ, hạ cờ Việt Nam gây xúc động với du khách quốc tế

Với nhiều du khách quốc tế, việc được chứng kiến nghi lễ quốc gia này là một điểm nhấn đặc sắc trong hành trình khám phá con người và đất ...
Mỹ tung 'đòn' mới nhằm vào mạng lưới hỗ trợ Iran, 35 cá nhân và tổ chức chịu trừng phạt

Mỹ tung 'đòn' mới nhằm vào mạng lưới hỗ trợ Iran, 35 cá nhân và tổ chức chịu trừng phạt

Bộ Tài chính Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới nhằm vào 35 cá nhân và tổ chức bị cáo buộc giúp Iran né tránh các lệnh cấm vận.
UAE vừa có một quyết định gây chấn động nhóm các nước xuất khẩu dầu mỏ

UAE vừa có một quyết định gây chấn động nhóm các nước xuất khẩu dầu mỏ

Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) ngày 28/4 thông báo rời OPEC, động thái có thể làm thay đổi cục diện kiểm soát nguồn cung dầu toàn cầu.
Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Quá trình chuyển giao quyền lực tại Myanmar từ chính quyền quân sự sang chính phủ dân sự chính danh đã bắt đầu.
Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Việc G7 tổ chức cuộc họp khẩn cấp về nguồn cung dầu mỏ tại Paris là để khẳng định vai trò trung tâm của nhóm trong định hình kinh tế và quản trị toàn cầu.
Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã lên đường sang Washington trong chuyến thăm 4 ngày (từ ngày 18/3).
Tính toán phía sau Lá chắn châu Mỹ

Tính toán phía sau Lá chắn châu Mỹ

Sự ra đời của 'Lá chắn châu Mỹ' có thể coi là bước đi đầu tiên nhằm hiện thực hóa tham vọng của Washington giữ vai trò và vị thế áp đảo tại Tây bán ...
Kỳ họp Lưỡng hội Trung Quốc: Tầm nhìn cho phát triển chất lượng cao

Kỳ họp Lưỡng hội Trung Quốc: Tầm nhìn cho phát triển chất lượng cao

Kỳ họp Lưỡng hội Trung Quốc được kỳ vọng vạch tầm nhìn thúc đẩy phát triển chất lượng cao và duy trì đà cải cách của Trung Quốc.
Cơ hội vàng với bà Takaichi Sanae

Cơ hội vàng với bà Takaichi Sanae

Quyết định giải tán Hạ viện được cho là bước đi được tính toán kỹ lưỡng của nữ Thủ tướng Nhật Bản nhằm thiết lập ưu thế vững chắc trên chính trường xứ sở mặt ...
Vai trò nào cho 'Phương Nam toàn cầu' trong trật tự thế giới rạn nứt?

Vai trò nào cho 'Phương Nam toàn cầu' trong trật tự thế giới rạn nứt?

Vai trò nào cho 'Phương Nam toàn cầu' trong trật tự thế giới rạn nứt?
Công nghệ của Trung Quốc: AI đang tiến vào thế giới vật lý với tốc độ chóng mặt

Công nghệ của Trung Quốc: AI đang tiến vào thế giới vật lý với tốc độ chóng mặt

Theo nhận định của CNBC, công nghệ AI của Trung Quốc đang tiến vào thế giới vật lý với tốc độ chóng mặt.
Cơn sốt AI, Apple và di sản của CEO Tim Cook: Liệu bong bóng công nghệ có sắp tan vỡ?

Cơn sốt AI, Apple và di sản của CEO Tim Cook: Liệu bong bóng công nghệ có sắp tan vỡ?

Câu hỏi lớn nhất đang bao trùm thị trường tài chính toàn cầu không còn là "AI có thể làm được gì?" mà là "Ai sẽ trả tiền cho tất cả những thứ này?"
Ngoại trưởng Australia công du Đông Bắc Á: Khi những thách thức chiến lược đan xen

Ngoại trưởng Australia công du Đông Bắc Á: Khi những thách thức chiến lược đan xen

Chuyến công du Đông Bắc Á của Ngoại trưởng Australia Penny Wong là bài toán thử thách khả năng chèo lái con thuyền ngoại giao của đất nước chuột túi.
Trung Quốc thúc đẩy hòa giải Thái Lan-Campuchia qua đối thoại *

Trung Quốc thúc đẩy hòa giải Thái Lan-Campuchia qua đối thoại *

Sau khi căng thẳng xung đột biên giới Campuchia - Thái Lan leo thang vào giữa năm 2025, Trung Quốc đã liên tục tiến hành các nỗ lực trung gian nhằm thúc đẩy hòa bình ...
Kinh tế Mỹ 'dễ tổn thương hơn tưởng tượng' khi cú sốc nguồn cung ở châu Á đang lan rộng

Kinh tế Mỹ 'dễ tổn thương hơn tưởng tượng' khi cú sốc nguồn cung ở châu Á đang lan rộng

Theo CNN, cú sốc nguồn cung đang leo thang ở châu Á hiện sắp lan tới nước Mỹ, cho thấy nền kinh tế hàng đầu thế giới 'dễ tổn thương hơn tưởng tượng'.
Phiên bản di động