Kết thúc buổi sáng, công tác bầu cử diễn ra an toàn, đúng kế hoạch, không có vấn đề bất thường

N.Kim
Theo báo cáo nhanh của Hội đồng Bầu cử quốc gia, tính đến 11h ngày 23/5, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra an toàn, đúng kế hoạch, không có vấn đề bất thường.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Cử tri đến tham gia bầu cử tại Khu vực bỏ phiếu số 2 phường Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)
Cử tri đến tham gia bầu cử tại Khu vực bỏ phiếu số 2 phường Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Vào 7 giờ sáng, trên phạm vi cả nước, các Tổ bầu cử đã đồng loạt tiến hành Lễ khai mạc bầu cử theo đúng trình tự, thủ tục quy định, bảo đảm Lễ khai mạc diễn ra trang trọng, đảm bảo nghiêm túc quy định phòng, chống dịch Covid-19 và được cử tri đồng tình hưởng ứng tham dự.

Một số khu vực bỏ phiếu ở một số địa phương tiến hành khai mạc và bỏ phiếu bắt đầu từ 5 giờ - 5 giờ 30 phút (như: Trà Vinh có 1.021/1.021 Tổ bầu cử tổ chức khai mạc sớm nhất là 5 giờ, chậm nhất là 5 giờ 30 phút; 116 Tổ bầu cử của Gia Lai khai mạc vào lúc 5 giờ 30 phút, …). Nhiều khu vực bỏ phiếu của lực lượng vũ trang được phân công làm nhiệm vụ trong ngày bầu cử đã tổ chức khai mạc và bỏ phiếu sớm. Ở một số nơi đã tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, tạo không khí tưng bừng trong ngày bầu cử.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo các cấp chính quyền, các vị lão thành cách mạng đã tham dự lễ khai mạc. Rất đông cử tri đã có mặt tại lễ khai mạc và bỏ những lá phiếu đầu tiên. Dự lễ khai mạc còn có sự tham gia của các cán bộ lão thành Cách mạng, các gia đình có công, người cao tuổi. Tại khu vực bỏ phiếu bầu cử số 01 (xã Thượng Trưng, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) có cụ Chu Văn Bạo cao tuổi nhất là 96 tuổi.

Ở Khu vực bỏ phiếu số 4, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội nơi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tham gia bỏ phiếu có cụ Hoàng Minh Tuyền là cử tri cao tuổi nhất (90 tuổi) và anh Nguyễn Nhật Anh là cử tri trẻ tuổi nhất (18 tuổi) đã thực hiện việc bỏ những lá phiếu đầu tiên tại điểm bầu cử này.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 1, thị trấn An Lão, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 041, Khu phố 7, Thị trấn Củ Chi, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã bỏ lá phiếu đầu tiên tại khu vực bầu cử số 18, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.

Kết thúc buổi sáng, công tác bầu cử diễn ra an toàn, đúng kế hoạch, không có vấn đề bất thường
Cử tri xem danh sách các ứng cử viên tại Khu vực bỏ phiếu số 2 phường Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Tính đến thời điểm này, có nhiều địa phương có tỷ lệ cử tri đi bầu cao: Điện Biên 85%, Quảng Ninh 84,53%; Quảng Ngãi 81,76%; Cao Bằng 80,3%, Hà Giang có 77,65%, Vĩnh Phúc 71,89%...

Một số địa phương, có các khu vực bỏ phiếu đã có 100% cử tri đi bầu (Quảng Ngãi có 255 khu vực và 18 xã; Quảng Ninh có 152/1.483 Tổ bầu cử; Cao Bằng có 62/1005 Tổ bầu cử; Điện Biên có 13 xã và 296/2020 Tổ bầu cử, Bình Phước có 40/933 Tổ bầu cử; Trà Vinh có 66/1021 Tổ, …). Hầu hết các khu vực bỏ phiếu của các lực lượng vũ trang tỷ lệ cử tri đi bầu đã đạt 100%.

Tại những khu cách ly tập trung, Tổ bầu cử đã cử thành viên mang thùng phiếu phụ và phiếu bầu cử đến cơ sở cách ly để cử tri nhận phiếu và thực hiện quyền bầu cử, bảo đảm đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo báo cáo của các địa phương, tình hình thời tiết tại các điểm bầu cử rất thuận lợi cho công tác bầu cử. Giao thông đi lại cơ bản thuận lợi. Thông tin liên lạc thông suốt, không gián đoạn trong thời gian bầu cử.

Có nột số địa phương mưa lớn, diện rộng trên phạm vi toàn tỉnh và một số tỉnh có nhiều mây, sắp có mưa rào,… nhưng các địa phương đã chủ động có phương án dự phòng khắc phục, giải quyết, không ảnh hưởng đến công tác bầu cử và việc bỏ phiếu của cử tri

Tại các khu vực bỏ phiếu, các đơn vị phụ trách công tác an ninh, trật tự, an toàn xã hội trong ngày bầu cử ở các địa phương triển khai, túc trực 24/24. Tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội cho đến 11 giờ sáng nay chưa có vấn đề bất thường xảy ra.

Kết thúc buổi sáng, công tác bầu cử diễn ra an toàn, đúng kế hoạch, không có vấn đề bất thường
Công tác kiểm tra, phòng chống dịch bệnh Covid-19 được thực hiện nghiêm túc.

Các khu vực bỏ phiếu được bố trí ở những khu vực trung tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho cử tri đi bầu cử. Tại các khu vực bỏ phiếu, thể lệ, nội quy phòng bỏ phiếu, danh sách cử tri, danh sách những người ứng cử, tiểu sử tóm tắt của các ứng cử viên được niêm yết thuận lợi cho cử tri xem xét, lựa chọn; các phòng bỏ phiếu được trang trí đúng quy định.

Đến thời điểm này, các địa phương đã tổ chức tốt công tác phân luồng, điều tiết cử tri đi bầu tại các Tổ bầu cử, bảo đảm tuân thủ nguyên tắc 5K; các điểm bỏ phiếu bố trí đầy đủ, dụng cụ đo thân nhiệt, khẩu trang dự phòng, nước rửa tay, sát khuẩn, thành viên Tổ bầu cử tăng cường bổ sung nhân viên y tế, hướng dẫn cử tri mang khẩu trang, sát khuẩn trước khi vào phòng bỏ phiếu và sát khuẩn sau khi đã bỏ phiếu xong ra về; một số nơi có trường hợp cử tri có triệu chứng ho sốt, thành viên Tổ bầu cử hướng dẫn đi riêng để cử tri bỏ phiếu vào các thùng phiếu dự phòng; đảm bảo không để lây nhiễm dịch bệnh tại các điểm bầu cử, các Tổ bầu cử hướng dẫn thực hiện đúng quy định phân luồng cử tri đi bầu theo giờ, hạn chế tập trung đông người tại khu vực bỏ phiếu, bảo đảm an toàn cho cử tri trong tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp trên cả nước.

Theo báo cáo của Bộ Nội vụ, qua tổng hợp tại 63 tỉnh, thành phố tính đến thời điểm 11 giờ ngày 23/5, đã có 46.994.905 cử tri đi bầu cử (đạt 66,84%). Một số địa phương có tổng số cử tri đi bỏ phiếu đạt tỷ lệ cao (Hà Giang 98,54%, Hòa Bình 93,38%, Hậu Giang 93,03%, Lào Cai 87,78%, Trà Vinh 89,89%, Điện Biên 85,27%,...); trong đó có một số khu vực bỏ phiếu đã có 100% cử tri đi bầu (Quảng Ngãi có 255 khu vực và 18 xã, Quảng Ninh có 152 Tổ bầu cử, Cao Bằng có 62 Tổ bầu cử…).

Tại Bắc Giang, tuy là vùng dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhất cả nước hiện nay, nhiều khu vực phải cách ly, phong tỏa, nhưng đã có số cử tri đi bầu cử đạt tới 77,57%.

TIN LIÊN QUAN
Bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp: Không vì tiến độ mà lơ là câu chuyện chống dịch Covid-19
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định: Bầu cử diễn ra đúng kế hoạch, không có vấn đề phát sinh
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tham gia bỏ phiếu bầu cử tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
4 điểm cầu đặc biệt và 4 cử tri đặc biệt
Hình ảnh các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội đi bầu cử

Bài viết cùng chủ đề

Quốc hội khóa XV

Đọc thêm

Đảo Phú Quý ở Lâm Đồng lọt top điểm đến hàng đầu Đông Nam Á

Đảo Phú Quý ở Lâm Đồng lọt top điểm đến hàng đầu Đông Nam Á

Phú Quý, hòn đảo mang vẻ đẹp điện ảnh, được Khaosod Thái Lan đưa vào danh sách 10 điểm đến yên tĩnh và nguyên sơ nhất Đông Nam Á.
Lãnh tụ tối cao Iran cáo buộc Tổng thống Mỹ đã trực tiếp can dự vào tình hình nước này

Lãnh tụ tối cao Iran cáo buộc Tổng thống Mỹ đã trực tiếp can dự vào tình hình nước này

Tổng thống Donald Trump cáo buộc nhà lãnh đạo Mỹ gây ra thương vong, thiệt hại và có những hành động bôi nhọ nhằm vào người dân Iran.
OpenAI thử nghiệm quảng cáo trên ChatGPT để tìm kiếm nguồn thu mới

OpenAI thử nghiệm quảng cáo trên ChatGPT để tìm kiếm nguồn thu mới

OpenAI bắt đầu thử nghiệm quảng cáo trên ChatGPT nhằm tạo nguồn thu bền vững, bất chấp lo ngại về quyền riêng tư.
Hà Nội khai mạc chương trình 'Tết Việt-Tết Phố' 2026

Hà Nội khai mạc chương trình 'Tết Việt-Tết Phố' 2026

Chương trình 'Tết Việt-Tết Phố' 2026 khai mạc tại hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) tái hiện Tết truyền thống, lan tỏa giá trị văn hóa.
FT: EU tính việc cấm thiết bị Trung Quốc trong hạ tầng trọng yếu

FT: EU tính việc cấm thiết bị Trung Quốc trong hạ tầng trọng yếu

Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị từng bước loại bỏ việc sử dụng thiết bị Trung Quốc trong các cơ sở hạ tầng trọng yếu.
Cuộc đua Vua phá lưới U23 châu Á: Cơ hội cho Đình Bắc

Cuộc đua Vua phá lưới U23 châu Á: Cơ hội cho Đình Bắc

Với 3 bàn thắng, tiền đạo Đình Bắc của U23 Việt Nam hoàn toàn có thể cạnh tranh danh hiệu Vua phá lưới ở giải U23 châu Á 2026.
Bước tiến mới trong quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản

Bước tiến mới trong quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản

Chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và gặp gỡ với Thủ tướng nước chủ nhà Sanae Takaichi đã mở ra giai đoạn mới trong quan hệ giữa Seoul và ...
Bước ngoặt trong quan hệ EU-Jordan

Bước ngoặt trong quan hệ EU-Jordan

Là cuộc gặp đầu tiên ở cấp cao nhất, Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) - Jordan tại Amman vào 8/1 được mô tả là bước ngoặt trong quan hệ giữa hai ...
Iran trước ngã rẽ bất ổn

Iran trước ngã rẽ bất ổn

Làn sóng biểu tình lan rộng đang đẩy Iran vào một thời điểm đặc biệt nhạy cảm để giải bài toán cân bằng sức ép trong -ngoài...
Những thông điệp chiến lược từ Điện Kremlin

Những thông điệp chiến lược từ Điện Kremlin

Thông điệp Tổng thống Vladimir Putin chuyển tải trong cuộc gặp gỡ cuối năm cho thấy cách Moscow đánh giá cục diện toàn cầu và hàm ý chính sách của Moscow.
Tiêu điểm nỗ lực tạo dựng niềm tin

Tiêu điểm nỗ lực tạo dựng niềm tin

Diễn đàn quốc tế về hòa bình và niềm tin, diễn ra tại thủ đô ở Ashgabat của Turkmenistan vào ngày 12/12 kỳ vọng góp phần thúc đẩy hòa bình và phát triển.
Phép thử với G20

Phép thử với G20

Lần này tại Johannesburg, bất bình đẳng trong phát triển sẽ là phép thử với nỗ lực của G20.
Tiền Mỹ bán dầu Venezuela đang chảy về đâu?

Tiền Mỹ bán dầu Venezuela đang chảy về đâu?

Việc hàng trăm triệu USD Mỹ thu được từ việc bán dầu của Venezuela đang được giữ lại ở Qatar, làm dấy lên những câu hỏi về tính minh bạch xung quanh.
Bốn kịch bản châu Âu có thể 'cứu' Greenland khỏi tham vọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Bốn kịch bản châu Âu có thể 'cứu' Greenland khỏi tham vọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Nếu châu Âu từng hoài nghi mức độ nghiêm túc trong lời đe dọa của Tổng thống Mỹ nhằm chiếm quyền kiểm soát Greenland thì giờ, mọi việc đã khác.
Báo chí Trung Quốc: Tăng trưởng của Việt Nam năm 2025 nổi bật trong bức tranh kinh tế Đông Nam Á và toàn cầu

Báo chí Trung Quốc: Tăng trưởng của Việt Nam năm 2025 nổi bật trong bức tranh kinh tế Đông Nam Á và toàn cầu

Tờ Global Times đăng tải bài tổng hợp, phân tích sâu, nêu bật kết quả tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong bức tranh kinh tế Đông Nam Á và toàn cầu năm 2025.
Truyền thông quốc tế ấn tượng với tăng trưởng kinh tế bứt phá của Việt Nam trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế ấn tượng với tăng trưởng kinh tế bứt phá của Việt Nam trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội XIV của Đảng, việc tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 8,02% khiến truyền thông quốc tế lớn đồng loạt đưa tin và đánh giá cao kết quả này.
Châu Âu có thể làm gì trước tham vọng của Mỹ với Greenland sau Venezuela?

Châu Âu có thể làm gì trước tham vọng của Mỹ với Greenland sau Venezuela?

Châu Âu cần xem xét nghiêm túc những lời đe dọa của Mỹ về việc giành quyền kiểm soát Greenland và sẵn sàng sử dụng những đòn bẩy quan trọng.
Thấy gì từ thỏa thuận dầu mỏ trị giá 2 tỷ USD giữa Mỹ và Venezuela?

Thấy gì từ thỏa thuận dầu mỏ trị giá 2 tỷ USD giữa Mỹ và Venezuela?

Thỏa thuận dầu mỏ giữa Mỹ và Venezuela cho thấy cách chính sách năng lượng đang được sử dụng như một công cụ địa chính trị.
Phiên bản di động