Bầu cử Đức: Người thất bại sẽ là… Tổng thống Joe Biden?

Gia Kỳ
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trong bài viết trên tờ National Interest, hai tác giả Stefano Graziosi và James Jay Carafano* cho rằng, Tổng thống Mỹ Joe Biden đang muốn chuyển giao nhiệm vụ đảm bảo sự ổn định của châu Âu cho Đức và Pháp. Tuy nhiên, Washington và Berlin có vẻ sẽ ngày càng khó làm việc với nhau.
Trong bài viết trên tờ National Interest, hai tác giả Stefano Graziosi và James Jay Carafano* cho rằng, Tổng thống Mỹ Joe Biden đang muốn  chuyển giao nhiệm vụ đảm bảo sự ổn định của châu Âu cho Đức và Pháp. Tuy nhiên, Washington và Berlin đang cảm thấy ngày càng khó làm việc với nhau.
Tổng thống Joe Biden sẽ là người thua nhiều nhất trong cuộc bầu cử ở Đức. (Nguồn: Reuters)

Nhiệm kỳ Thủ tướng của bà Angela Merkel dài đến mấy rồi cũng sắp đến hồi kết. Nước Đức sẽ tổ chức bầu cử để chọn ra lãnh đạo và chính phủ mới vào tháng Chín năm nay. Lúc đó, di sản của bà Merkel về mối quan hệ cân bằng giữa Đức với Mỹ-Nga-Trung sẽ bị thử thách.

Đang có dự đoán rằng sẽ nổi lên một chính phủ liên minh bao gồm cả đảng Xanh. Kết quả này sẽ tạo ra sự kết hợp của các bên “đồng sàng dị mộng” với một sự đồng thuận mong manh cùng sự xáo trộn khó hiểu giữa các ưu tiên đối nội và đối ngoại.

Mỹ-Đức khó làm việc cùng nhau

Trong bối cảnh trên, kế hoạch chuyển giao nhiệm vụ đảm bảo sự ổn định của châu Âu cho Berlin và Paris của Tổng thống Joe Biden sẽ được giám sát chặt chẽ. Tuy nhiên, Washington và Berlin ngày càng khó làm việc chung với nhau.

Điều này có thể khiến Mỹ mất nhiều công sức hơn trước, để giữ cho cộng đồng xuyên Đại Tây Dương có được một sự ổn định lâu dài trong cuộc cạnh tranh cường quốc gay gắt như hiện nay.

Dưới thời của Thủ tướng Angela Merkel, nước Đức đã phải chật vật tìm kiếm một chính sách thực tế để đối phó với ý đồ của Trung Quốc nhằm thâm nhập vào nội bộ xuyên Đại Tây Dương mà không tổn hại đến quyền lợi của Berlin.

Ngay từ đầu, Berlin là đối tác thương mại châu Âu quan trọng nhất của Bắc Kinh. Bà Merkel là người ủng hộ chủ yếu cho Hiệp định Toàn diện về Đầu tư Trung Quốc-EU, một thỏa thuận gây tranh cãi đã bị Mỹ và nhiều nước châu Âu phản đối.

Vào tháng trước, Ủy viên thương mại EU đã thông báo việc phê chuẩn Hiệp định bị đình trệ do Trung Quốc trừng phạt nhiều đại sứ, chính khách và nhiều học viện, trường học của châu Âu nhằm đáp trả lệnh trừng phạt của EU đối với các quan chức ở Tân Cương.

Bà Merkel cũng mềm mỏng trong vấn đề công nghệ 5G của Trung Quốc, bất chấp làn sóng quan ngại về an ninh mà Mỹ và nhiều nước khởi xướng.

Tháng 12 năm ngoái, chính phủ Đức đã đưa ra dự luật yêu cầu các công ty liên quan đến việc xây dựng kết nối 5G đảm bảo rằng trang thiết bị của các công ty này không được sử dụng cho mục đích gián điệp và khủng bố.

Dự luật bị nhiều người cho rằng là quá "nương tay" với những “nhà diều hâu Trung Quốc” vốn đã thúc đẩy một đạo luật cho phép chính quyền Bắc Kinh mạnh tay ngăn chặn những công ty cung cấp công nghệ 5G “không đáng tin cậy”.

Trong khi đó, công ty vận tải tàu biển khổng lồ Cosco của Trung Quốc đã đàm phán với công ty hậu cần và vận tải của Đức Hamburger Hafen und Logistik AG để có thị phần tại một trong những cổng container ở cảng Hamburg, một động thái nhận được sự đồng thuận của chính phủ Đức. Sự kiện này cũng đã góp phần bùng lên làn sóng tranh cãi.

Tuy nhiên, tại Hội nghị G7 vừa qua, bà Merkel đã cẩn trọng phản đối quan điểm cứng rắn với Trung Quốc, chủ yếu do Mỹ thúc đẩy.

Động thái cân bằng quan hệ của Thủ tướng Đức Angela Merkel không dừng lại ở Trung Quốc. Bà Merkel còn mạnh mẽ ủng hộ việc hoàn thành dự án Dòng chảy phương Bắc 2 với Nga và bày tỏ sự quan tâm khi muốn cùng Moscow sản xuất vaccine Sputnik V.

Gần đây, bà cũng kêu gọi cuộc hội đàm trực tiếp giữa Nga và EU, một động thái bị các nước châu Âu khước từ.

Mỹ cũng sẽ thất vọng trong việc chuyển giao nhiệm vụ gắn kết xuyên Đại Tây Dương cho một nước Đức nhiều mâu thuẫn. (Nguồn: Getty)
Mỹ sẽ thất vọng trong việc chuyển giao nhiệm vụ gắn kết xuyên Đại Tây Dương cho một nước Đức nhiều mâu thuẫn? (Nguồn: Getty)

Nội bộ bất đồng

Tuy nhiên, ngay trong nội bộ đảng Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) của bà Merkel đã có sự bất đồng.

Điều này đã thể hiện rất rõ trong suốt cuộc tranh cử cho chức chủ tịch đảng. Cựu Nghị sĩ châu Âu Friedrich Merz, người ủng hộ nhiệt thành của NATO, đã kêu gọi củng cố quan hệ xuyên Đại Tây Dương và theo hướng cứng rắn hơn với Bắc Kinh.

Nhờ lời kêu gọi trên, ông Merz đã nhận được nhiều phiếu ủng hộ nhất từ vòng đầu trong cuộc đua ba chặng đến chức chủ tịch đảng. Ông chỉ thua ở vòng thứ hai với tỷ lệ bỏ phiếu ở khoảng cách ngắn.

Trong khi đó, ông Armin Laschet, người chiến thắng cuối cùng trong cuộc đua cho chức chủ tịch đảng và là đại diện để tranh cử chức Thủ tướng sắp tới, cũng đang tìm cách đi theo phong cách lãnh đạo của bà Merkel.

“Tôi ủng hộ chiến lược của chính phủ về Trung Quốc”, ông Laschet nói trong cuộc phỏng vấn với Financial Times gần đây. “Chúng ta phải bàn bạc về các mối quan tâm (vấn đề nhân quyền), nhưng không cần phải đảo ngược chính sách về Trung Quốc”.

Ngoài ra, trong một hội nghị do Liên đoàn các Ngành Công nghiệp Đức tổ chức, ông Laschet nói rằng ông muốn một cách tiếp cận mềm mỏng hơn với Nga.

Đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) cũng có xu hướng mềm mỏng với Trung Quốc. Ông Olaf Scholz, Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Tài chính Đức, hiện đang là ứng viên cho chức Thủ tướng sắp tới của đảng này. Ông Scholz ủng hộ việc hợp tác với Bắc Kinh trong lĩnh vực kinh tế kỹ thuật số.

Một thành viên quan trọng khác của SPD là Ngoại trưởng Heiko Maas gần đây đã nói rằng “Trong nội bộ châu Âu, chúng ta đang mô tả Trung Quốc vừa là đối tác, vừa là đối thủ cạnh tranh và đối thủ có tính hệ thống cùng một lúc”. Ông cũng nói thêm rằng, “chúng ta cần các kênh trao đổi cứng rắn, bền vững với Bắc Kinh. Việc phân tách với Bắc Kinh là cách thức sai lầm”.

Tuy nhiên, một số đảng đối lập lại có quan điểm khác. Ứng viên đảng Xanh, bà Annalena Baerbock, hiện đang đứng thứ hai trong các cuộc thăm dò, đã kêu gọi gây thêm áp lực lên Nga và phản đối dự án đường ống dẫn dầu của Dòng chảy phương Bắc 2. Bà cũng là một người thường có những lời chỉ trích gay gắt đối với Bắc Kinh.

Lập trường cứng rắn đối với Bắc Kinh cũng được thể hiện ở nhiều thành viên Đảng Dân chủ Tự do (FDP).

Mỹ sẽ là bên thua cuộc?

Hiện vẫn chưa thể nói chắc chắn về các tác động địa chính trị của cuộc bầu cử liên bang ở Đức sắp tới. Hai kịch bản có khả năng xảy ra nhất là: một đại liên minh bao gồm CDU, đảng Xanh và đảng SPD hoặc một đại liên minh bao gồm CDU, đảng Xanh và đảng FDP.

Trong số đó, kịch bản thứ hai có thể thúc đẩy những thay đổi lớn đối với chính sách đối ngoại của Đức, đặc biệt là đối với Trung Quốc và Nga - tạo ra một pha trộn giữa sự liên kết và bất hòa với Mỹ.

Dù là chính phủ thành lập theo kịch bản nào thì đều có khả năng đồng quan điểm về một vấn đề: đưa Mỹ trở lại Thỏa thuận hạt nhân Iran.

Ở hậu trường, nhiều người thừa nhận rằng Thỏa thuận hạt nhân Iran dù không ngăn được Tehran nhưng sẽ cho chính phủ các nước phương Tây thời gian tìm ra giải pháp thay thế và cùng thống nhất nỗ lực thực hiện. Tuy vậy, điều đó có vẻ khó thành hiện thực.

Cuối cùng, cộng đồng xuyên Đại Tây Dương có khả năng tiếp tục bị "chao đảo" bởi Tehran, như đã từng xảy ra với Bắc Kinh và Moscow.

Thực tế là, ngoài việc không giải quyết được vấn đề Iran, Mỹ cũng sẽ thất vọng trong việc chuyển giao nhiệm vụ gắn kết xuyên Đại Tây Dương cho một nước Đức nhiều mâu thuẫn. Washington sẽ không nhìn thấy các đồng minh phương Tây loại bỏ ảnh hưởng của Bắc Kinh hay chiến đấu để buộc Moscow phải chịu trách nhiệm.

Nhìn về tương lai, Washington không thể dựa chủ yếu vào Berlin. Do vậy, thay vì tách khỏi châu Âu, chính quyền Tổng thống Biden chỉ còn cách dành nhiều thời gian hơn ở Đại Tây Dương, nếu không muốn để mất đồng minh vào tay Bắc Kinh, Moscow và Tehran.


*Tác giả Stefano Graziosi là nhà phân tích chính trị cho báo La Verità và tạp chí tuần Panorama. Còn James Jay Carafano là Phó Chủ tịch Quỹ Heritage, phụ trách việc nghiên cứu về các vấn đề an ninh quốc gia và quan hệ đối ngoại.

Quan hệ đầy thăng trầm của Thủ tướng Đức Angela Merkel với các đời Tổng thống Mỹ

Quan hệ đầy thăng trầm của Thủ tướng Đức Angela Merkel với các đời Tổng thống Mỹ

Trong 16 năm trên cương vị Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel đã tiếp xúc với 4 Tổng thống Mỹ, giúp thúc đẩy một trong ...

Mỹ-Đức ký Tuyên bố Washington cùng cam kết đấu tranh vì 'châu Âu toàn vẹn', phối hợp chặt về Trung Quốc

Mỹ-Đức ký Tuyên bố Washington cùng cam kết đấu tranh vì 'châu Âu toàn vẹn', phối hợp chặt về Trung Quốc

Mỹ và Đức đã ký Tuyên bố Washington về các nguyên tắc chung sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng ...

(theo National Interest)

Đọc thêm

Cập nhật Covid-19 ngày 31/7: Gần 900 người Brazil chết mỗi ngày; 'bóng ma' Delta ám ảnh toàn cầu; Mỹ không bắt buộc tiêm vaccine

Cập nhật Covid-19 ngày 31/7: Gần 900 người Brazil chết mỗi ngày; 'bóng ma' Delta ám ảnh toàn cầu; Mỹ không bắt buộc tiêm vaccine

Baoquocte.vn. Tính đến 8h30 ngày 31/7, toàn thế giới ghi nhận 197.964.647 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19, trong đó có 4.223.388 ca tử vong.
Chuyên gia dịch tễ Thụy Sỹ: Không có bằng chứng virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán

Chuyên gia dịch tễ Thụy Sỹ: Không có bằng chứng virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán

Baoquocte.vn. Theo chuyên gia dịch tễ học hàng đầu Thụy Sỹ, không có bằng chứng cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.
Thu nhập bình quân theo đầu người thế giới năm 2021: Luxembourg xếp thứ nhất

Thu nhập bình quân theo đầu người thế giới năm 2021: Luxembourg xếp thứ nhất

Baoquocte.vn. Mức thu nhập bình quân theo đầu người tăng liên tục, đời sống con người không ngừng được cải thiện.
Lady Gaga được 'chọn mặt gửi vàng' trong phim về gia tộc thời trang Gucci

Lady Gaga được 'chọn mặt gửi vàng' trong phim về gia tộc thời trang Gucci

Baoquocte.vn. Sau thành công của A Star Is Born, Lady Gaga lại tiếp tục được chọn cho vai diễn trong bộ phim về đế chế thời trang Gucci - House of ...
Olympic 2021: Lịch thi đấu của Đoàn Thể thao Việt Nam ngày 31/7, vào bán kết 400m rào nữ, VĐV Quách Thị Lan được kỳ vọng tạo bất ngờ

Olympic 2021: Lịch thi đấu của Đoàn Thể thao Việt Nam ngày 31/7, vào bán kết 400m rào nữ, VĐV Quách Thị Lan được kỳ vọng tạo bất ngờ

Baoquocte.vn. Giành vé vào bán kết Olympic 2021, Quách Thị Lan đã trở thành nữ VĐV điền kinh Việt Nam đầu tiên vào đến bán kết nội dung chạy có xếp ...
Hương vị tình thân: Cảnh Nam dạy dỗ vợ sắp cưới của Long gây 'bão'

Hương vị tình thân: Cảnh Nam dạy dỗ vợ sắp cưới của Long gây 'bão'

Baoquocte.vn. Khán giả thích thú với màn cảnh cáo cực gắt Nam dành cho vợ sắp cưới của Long trong Hương vị tình thân tập 74.
Hoạt động của Đại sứ Lê Hồng Trường cùng đoàn Nhóm các Đại sứ quán ASEAN tại Athens, Hy Lạp

Hoạt động của Đại sứ Lê Hồng Trường cùng đoàn Nhóm các Đại sứ quán ASEAN tại Athens, Hy Lạp

Baoquocte.vn. Đại sứ Lê Hồng Trường có các hoạt động chung cùng đoàn Nhóm các Đại sứ quán ASEAN tại Athens, Hy Lạp (ACAT) từ ngày 27-29/7.
Vaccine Covid-19 dạng uống và xịt: Triển vọng đến đâu?

Vaccine Covid-19 dạng uống và xịt: Triển vọng đến đâu?

Baoquocte.vn. Các nhà nghiên cứu đang nỗ lực không ngừng để phát triển các các dạng vaccine Covid-19
Mỹ thông báo tịch thu tàu của Singapore bí mật chở dầu trái phép cho Triều Tiên

Mỹ thông báo tịch thu tàu của Singapore bí mật chở dầu trái phép cho Triều Tiên

Baoquocte.vn. Bộ Tư pháp Mỹ ngày 30/7 thông báo đã tịch thu một con tàu của Singapore được sử dụng để chở dầu trái phép cho Triều Tiên.
Trạm vũ trụ quốc tế hỗn loạn vì sự cố mô-đun vũ trụ của Nga

Trạm vũ trụ quốc tế hỗn loạn vì sự cố mô-đun vũ trụ của Nga

Baoquocte.vn. Sau khi lắp ghép được với Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), mô-đun Nauka của Nga bất ngờ kích hoạt động cơ đẩy khiến ISS bị lệch 45 độ.
Cập nhật Covid-19 ngày 31/7: Gần 900 người Brazil chết mỗi ngày; 'bóng ma' Delta ám ảnh toàn cầu; Mỹ không bắt buộc tiêm vaccine

Cập nhật Covid-19 ngày 31/7: Gần 900 người Brazil chết mỗi ngày; 'bóng ma' Delta ám ảnh toàn cầu; Mỹ không bắt buộc tiêm vaccine

Baoquocte.vn. Tính đến 8h30 ngày 31/7, toàn thế giới ghi nhận 197.964.647 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19, trong đó có 4.223.388 ca tử vong.
Mỹ thông báo tịch thu tàu của Singapore bí mật chở dầu trái phép cho Triều Tiên

Mỹ thông báo tịch thu tàu của Singapore bí mật chở dầu trái phép cho Triều Tiên

Baoquocte.vn. Bộ Tư pháp Mỹ ngày 30/7 thông báo đã tịch thu một con tàu của Singapore được sử dụng để chở dầu trái phép cho Triều Tiên.
Đụng độ với quân đội Israel ở khu vực Bờ Tây, 270 người Palestine bị thương

Đụng độ với quân đội Israel ở khu vực Bờ Tây, 270 người Palestine bị thương

Baoquocte.vn. Ngày 30/7, RCP cho hay, khoảng 270 người Palestine đã bị thương trong các cuộc đụng độ với quân đội Israel ở khu vực Bờ Tây.
Mỹ phê chuẩn hợp đồng bán 18 chiếc trực thăng vận tải hạng nặng CH-53K cho Israel

Mỹ phê chuẩn hợp đồng bán 18 chiếc trực thăng vận tải hạng nặng CH-53K cho Israel

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt hợp đồng cung cấp 18 chiếc trực thăng vận tải hạng nặng CH-53K cho Israel với trị giá lên đến 3,4 tỷ USD.
NATO chặn máy bay chiến đấu của Nga trên Biển Baltic

NATO chặn máy bay chiến đấu của Nga trên Biển Baltic

Baoquocte.vn. NATO cho biết, các máy bay chiến đấu Eurofighter của Tây Ban Nha và F-35 của Italy đã chặn máy bay chiến đấu của Nga trên Biển Baltic.
Tin thế giới 30/7: Nga liên tục có những bước đi ‘cứng rắn’; Quan hệ Mỹ-Philippines đạt đột phá; Triều Tiên phản đối các ‘thế lực thù địch’

Tin thế giới 30/7: Nga liên tục có những bước đi ‘cứng rắn’; Quan hệ Mỹ-Philippines đạt đột phá; Triều Tiên phản đối các ‘thế lực thù địch’

Baoquocte.vn. Nga cứng rắn với phương Tây; Mỹ-Philippines khôi phục hiệp ước quan trọng; Armenia-Azerbaijan lại nổ súng... là những sự kiện thế giới nổi bật.
Quan hệ Mỹ-Ấn Độ: Đồng chí hướng, chung gánh nặng

Quan hệ Mỹ-Ấn Độ: Đồng chí hướng, chung gánh nặng

Baoquocte.vn. Chuyến thăm Ấn Độ của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken từ ngày 27-28/7 cho thấy hai nước "cần có nhau" hơn bao giờ hết. Bình luận của TG&VN.
Mỹ rút quân khỏi Iraq: Bỏ chiến, chưa bỏ cuộc

Mỹ rút quân khỏi Iraq: Bỏ chiến, chưa bỏ cuộc

Baoquocte.vn. Mỹ rút quân khỏi Afghanistan và Iraq không có nghĩa là buông bỏ hoàn toàn cuộc chơi. Mỹ sẽ tiếp tục cuộc chơi theo kiểu chơi khác. Báo TG&VN bình luận.
Được và mất từ cuộc gặp Mỹ-Trung tại Thiên Tân

Được và mất từ cuộc gặp Mỹ-Trung tại Thiên Tân

Baoquocte.vn. Cuộc gặp giữa quan chức ngoại giao Mỹ-Trung không thể hóa giải bất đồng, song vẫn tạo dư địa để hai nước tìm hiểu, tiếp tục đối thoại thời gian tới.
Thông điệp quốc gia cuối cùng của ông Duterte: Ít tầm nhìn, nhiều hoài niệm

Thông điệp quốc gia cuối cùng của ông Duterte: Ít tầm nhìn, nhiều hoài niệm

Baoquocte.vn. Thông điệp quốc gia ngày 26/7 là dịp để Tổng thống Philippines Duterte điểm lại thành tựu và khẳng định nỗ lực thực hiện cam kết trước khi mãn nhiệm năm 2022.
Sự cố ngoại giao Nhật-Hàn: Hệ quả khó lường

Sự cố ngoại giao Nhật-Hàn: Hệ quả khó lường

Baoquocte.vn. Sự cố ngoại giao ngày 17/7 vừa qua không chỉ đẩy quan hệ Nhật-Hàn vướng căng thẳng mới, mà còn có thể để lại hệ quả khó lường tới hiện diện của Mỹ tại khu ...
Quan hệ Mỹ-Trung Quốc: Đã xung còn thêm khắc

Quan hệ Mỹ-Trung Quốc: Đã xung còn thêm khắc 1

Baoquocte.vn. Mỹ cáo buộc Trung Quốc tấn công mạng vào một doanh nghiệp Mỹ, xung khắc Mỹ-Trung Quốc thêm lĩnh vực mới và chưa biết khi nào kết thúc. TG&VN bình luận.
Ngoại giao kinh tế trong kỷ nguyên mới *

Ngoại giao kinh tế trong kỷ nguyên mới *

Baoquocte.vn. Ngoại giao kinh tế nếu được thực hiện đúng cách, có khả năng thúc đẩy quốc gia tăng tưởng mạnh mẽ.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam là ai?

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam là ai?

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sắp thăm Việt Nam là người trung thành với các chiến lược của Tổng thống Joe Biden.
Uy lực đáng gờm của ‘thần lửa’ S-500

Uy lực đáng gờm của ‘thần lửa’ S-500

Baoquocte.vn. Hệ thống phòng thủ tên lửa S-500 Prometheus của Nga được đánh giá có sức mạnh vượt trội gấp nhiều lần so với S-400.
Không chỉ Nga, Trung Quốc cũng là mối nguy an ninh mạng hàng đầu của nước Mỹ

Không chỉ Nga, Trung Quốc cũng là mối nguy an ninh mạng hàng đầu của nước Mỹ

Baoquocte.vn. Trong một thập kỷ qua, Trung Quốc đã tái cơ cấu các hoạt động trên mạng, trở thành một đối thủ tinh vi và dày dặn kinh nghiệm của Mỹ.
Mỹ đẩy mạnh điều tra 'căn bệnh bí ẩn', tấn công các nhà ngoại giao Mỹ ở Vienna

Mỹ đẩy mạnh điều tra 'căn bệnh bí ẩn', tấn công các nhà ngoại giao Mỹ ở Vienna

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Áo ngày 17/7 cho biết nước này đang làm việc với Mỹ để truy tìm nguyên nhân một loạt nhà ngoại giao Mỹ ở Vienna bị nghi mắc chứng bệnh bí ẩn.
Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật: Những đơn vị không quân của Mỹ làm gì tại Nhật trong hơn 60 năm qua?

Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật: Những đơn vị không quân của Mỹ làm gì tại Nhật trong hơn 60 năm qua?

Baoquocte.vn. Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật nhằm đảm bảo an toàn hàng hải, phòng thủ tên lửa đạn đạo, biên giới trên không, điều phối không lưu...
Phiên bản di động