Bầu cử Mỹ 2016: Nhiều ứng viên cho vị trí "số hai"

Trong khi cuộc vận động tranh cử Tổng thống Mỹ đang vào giai đoạn nước rút, cuộc đua giành vị trị thứ hai- Phó Tổng thống- cũng "nóng" không kém...
TIN LIÊN QUAN
bau cu my 2016 nhieu ung vien cho vi tri so hai Bầu cử Mỹ 2016: Cuộc chiến đã cân sức!
bau cu my 2016 nhieu ung vien cho vi tri so hai Bầu cử Mỹ 2016: Donald Trump tìm kiếm ứng cử viên liên danh

Các ứng cử viên cho vị trí này lâu nay chưa bao giờ đóng một vai trò quyết định trong việc giúp các ứng cử viên số 1 giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng, song năm nay liệu vẫn như vậy? 

Nỗ lực đua tranh chức Tổng thống của ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton xem ra có phần không nổi trội hơn so với ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump, song bà cựu Ngoại trưởng có khả năng bứt phá ngoạn mục khi đưa ra lựa chọn nhân vật số 2 của mình.

Còn ông Trump trái lại có thể gặp vấn đề bởi nhà tỷ phú này chưa bao giờ nắm giữ một chức vụ qua bầu cử, và người ta cho rằng ông đang cân nhắc các chính trị gia thích hợp có thể tạo thêm sự hấp dẫn cho chiến dịch tranh cử hiệu quả của ông. Mới đây ông cho biết muốn chọn một người có kinh nghiệm điều hành chính phủ để có thể giúp ông khi làm việc với Quốc hội. 

Dưới đây là một số nhân vật mà bà Clinton và ông Trump có thể lựa chọn vào vị trí "số hai":

Phía đảng Dân chủ: 

bau cu my 2016 nhieu ung vien cho vi tri so hai
Bà Hillary có thể lựa chọn ông Bernie Sander làm Phó Tổng thống để hưởng lợi một phần từ “cuộc cách mạng chính trị” mà chính trị gia 71 tuổi này đã tạo ra. (Nguồn: Slate.com)

1- Bernie Sanders: đối thủ cạnh tranh vị trí đề cử số 1 trong đảng với bà Clinton này có những người ủng hộ nhiệt thành có thể giúp cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton tạo được bứt phá. Bà cũng có thể được hưởng lợi một phần từ “cuộc cách mạng chính trị” mà chính trị gia 71 tuổi này đã tạo ra, bao gồm việc đấu tranh chống bất bình đẳng về thu nhập- vấn đề mấu chốt nhất trong chiến dịch tranh cử của ông. Sanders là một nhà xã hội-dân chủ, và điều đó có thể là một hồi chuông cảnh báo. Giáo sư khoa học chính trị Michael Munger thuộc Đại học Duke nhận xét: “Điều mà các thành viên đảng Dân chủ phải lo ngại là vô tình vận động cho đảng Cộng hòa khi chọn lựa một phó Tổng thống gây ra sự lo sợ”, khiến cho các cử tri đảng Cộng hòa phải nói ‘tôi sẽ đành nhắm mắt mà bỏ phiếu cho Trump’”. 

bau cu my 2016 nhieu ung vien cho vi tri so hai
Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren là một "siêu sao" có thể khiến những người trung thành với ông Sander chuyển hướng sang bà Clinton trong chớp mắt. (Nguồn: Huffingtonpost)

2- Elizabeth Warren: Thượng nghị sĩ bang Massachusetts Warren, 66 tuổi, là một "siêu sao tự do" có thể khiến những người trung thành với ông Sander chuyển hướng sang bà Clinton trong chớp mắt. Những người ủng hộ cho nhà bảo vệ người tiêu dùng này đã thúc ép bà chạy đua tranh chức tổng thống song bà đã ngần ngại. 

Liệu hai người phụ nữ được đưa vào danh sách tranh cử như thế có khiến các cử tri nam quay đi không? Giáo sư Joel Goldstein thuộc Đại học Louis (Mỹ) nhận xét: “Có thể mất một số lượng khá lớn các cử tri nếu họ cảm thấy bị khó chịu trước hai người phụ nữ”. 

bau cu my 2016 nhieu ung vien cho vi tri so hai
Cựu thị trưởng San Antonio Julian Castro là người giúp bà Clinton thu hút các cử tri trẻ và cử tri Mỹ Latin trong cuộc tranh cử. (Nguồn: Breitbart)

3 - Julian Castro: Là người giúp bà Clinton thu hút các cử tri trẻ và cử tri Mỹ Latin trong cuộc tranh cử. Cựu thị trưởng San Antonio và hiện là Bộ trưởng Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị đã được đồn đoán từ sớm là sẽ trở thành Phó Tổng thống. Hiện tại mới 41 tuổi, ông Castro có thể sẽ là vị Phó Tổng thống trẻ thứ 4 từ trước tới nay của Mỹ. Tuy nhiên, khi kênh CNN (Mỹ) hỏi liệu ông có là ứng cử viên cho vị trí số 2 sau bà Clinton không, Castro trả lời “điều đó chưa chắc sẽ xảy ra”. 

bau cu my 2016 nhieu ung vien cho vi tri so hai
Tim Kaine, người ừng có tên trong danh sách phó tổng thống dự kiến của Tổng thống Barack Obama năm 2008. (Nguồn: Politico)

4- Tim Kaine: Như Giáo sư Munger nhận xét, nhân vật này “là một sự kết hợp giữa Castro với Warren, điều mà có thể bạn đang tìm kiếm”, khi đề cập tới phong cách chọc ngoáy của bà Warren và sức thu hút mới mẻ của Julian Castro. Tim Kaine, cựu thống đốc bang Virginia, 58 tuổi, hiện đang công tác tại Ủy ban đối ngoại và quân chủng Thượng viện Mỹ. Kaine rất được tiếng ở một bang vốn có nhiều cử tri còn đang dao động, và đã từng có tên trong danh sách Phó Tổng thống dự kiến của Tổng thống Barack Obama năm 2008. 

5- Các thống đốc ôn hòa: Một số nhà phân tích cho rằng bà Clinton được cử tri Mỹ Latin yêu thích và bà nên tập trung thu hút khối cử tri hay dao động hơn- các cử tri da trắng. Các thống đốc ôn hòa gồm có: Thượng nghị sĩ Mark Warner, 61 tuổi, cựu thống đốc bang Virginia; Bộ trưởng Nông nghiệp Tom Vilsack, 65 tuổi, đã có 8 năm làm thống đốc bang Iowa; và Charlie Crist, 59 tuổi, cựu thống đốc bang Florida. 

Phía đảng Cộng hòa: 

bau cu my 2016 nhieu ung vien cho vi tri so hai
Thượng Nghị sĩ Rob Portman từng là Đại diện Thương mại Mỹ và Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách dưới thời Tổng thống George W. Bush. (Nguồn: Los Angeles Times)

1- Rob Portman: Khi được kênh NBC hỏi ông Trump nên chọn ai, cựu Phó Tổng thống Dan Quayle thuộc đảng Cộng hòa đã trả lời ngay là Portman, thượng nghị sĩ 60 tuổi thuộc bang Ohio. Portman, với tính khí điềm tĩnh đối ngược với ông Trump, đã từng là Đại diện Thương mại Mỹ và Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách dưới thời Tổng thống George W. Bush. 

bau cu my 2016 nhieu ung vien cho vi tri so hai
Cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Newr Gingrich là một chính trị gia danh tiếng. (Nguồn: Nation of Change)

2- Newt Gingrich: Chủ tịch Hạ viện Mỹ từ năm 1995-1999 này đã có danh tiếng được công nhận rộng rãi. Ông đã từng tranh cử Tổng thống năm 2012 và có thể cung cấp những kiến thức rộng lớn về công việc trong Quốc hội. 

bau cu my 2016 nhieu ung vien cho vi tri so hai
Cựu ứng cử viên đảng Cộng hòa Ben Carson hiện đang giúp ông Donald Trump lựa chọn cho vị trí phó tổng thống. (Nguồn: Business Insider)

3- Ben Carson: Ông Trump đã từng nói rằng có 40% khả năng ông sẽ chọn một đối thủ cạnh tranh vị trí đề cử của đảng làm cấp phó của mình. Ông Carson, bác sĩ giải phẫu thần kinh 64 tuổi đã nghỉ hưu, hiện đang ở trong đội ngũ của Trump và được giao nhiệm vụ giúp ông tìm ra những lựa chọn cho vị trí Phó Tổng thống. Từng là ứng cử viên người Mỹ gốc Phi trong cuộc đua, ông có thể giúp ông Trump giải quyết những vấn đề người thiểu số. 

bau cu my 2016 nhieu ung vien cho vi tri so hai
Việc lựa chọn ông John Kasich làm Phó Tổng thống sẽ giúp ông Trump có được nhiều sự tín nhiệm từ cử tri Ohio và các bang tương tự. (Nguồn: The New York Times)

4- John Kasich: Ông vừa mới rời cuộc đua trong tháng này và từng nói ông không quan tâm tới việc trở thành Phó Tổng thống. Song là một thống đốc được ưa thích của Ohio và cựu nghị sĩ 64 tuổi này có thể đem tới cho ông Trump kinh nghiệm tổ chức và giúp ông giành chiến thắng ở bang có nhiều cử tri hay dao động này. 

5- Thống đốc nữ: Ông Trump bị “đuối nước” khi đối mặt với các cử tri nữ, và một nhân vật số 2 là nữ có thể giúp cân bằng lại cuộc tranh luận về giới tính này. Thống đốc bang Nam Carolina, Nikki Haley, 44 tuổi, hồi năm ngoái đã từng biến một cuộc tranh luận nguy hại thành bệ phóng chính trị. Là con gái một người nhập cư Ấn Độ, bà Haley có thể còn giúp được ông Trump trong vấn đề nhập cư đang gây chia rẽ sâu sắc.

bau cu my 2016 nhieu ung vien cho vi tri so hai Cuộc song đấu bắt đầu

Cho dù bất cứ ai trong hai ứng cử viên Hillary Clinton và Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tới, lịch sử ...

bau cu my 2016 nhieu ung vien cho vi tri so hai Bầu cử sơ bộ Tổng thống Mỹ 2016: Ai trụ vững sau cơn lốc Siêu thứ Ba?

Tỷ phú Donald Trump của đảng Cộng hòa và bà Hillary Clinton của đảng Dân chủ là hai tay đua thần tốc đã lộ diện ...

bau cu my 2016 nhieu ung vien cho vi tri so hai Bầu ứng cử viên Tổng thống Mỹ: Còn nhiều điều đáng mong chờ

Kết quả bầu cử sơ bộ ở bang South Carolina và bang Nevada ngày 20/2 bước đầu xác định hai ứng cử viên Tổng thống ...

Minh Tuấn
(tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Châu Mỹ

Đọc thêm

Cập nhật Covid-19 ngày 27/10: Châu Âu báo động cao; WHO kêu gọi 'đừng từ bỏ', Venezuela tìm ra phương pháp tiêu diệt 100% virus SARS-CoV-2

Cập nhật Covid-19 ngày 27/10: Châu Âu báo động cao; WHO kêu gọi 'đừng từ bỏ', Venezuela tìm ra phương pháp tiêu diệt 100% virus SARS-CoV-2

Toàn cầu ghi nhận 43.776.587 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 1.164.515 trường hợp tử vong và 32.179.748 bệnh nhân bình phục.
Ngoại trưởng Nga cáo buộc Mỹ và EU nhân đôi nỗ lực chống Nga

Ngoại trưởng Nga cáo buộc Mỹ và EU nhân đôi nỗ lực chống Nga

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Mỹ và một số nước EU gần đây đã tăng gấp đôi nỗ lực nhằm kiềm chế sự phát triển của Nga.
Dự báo thời tiết: Tin bão khẩn cấp cơn bão số 9; vùng nguy hiểm trên Biển Đông do bão

Dự báo thời tiết: Tin bão khẩn cấp cơn bão số 9; vùng nguy hiểm trên Biển Đông do bão

Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 9 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km, đi vào đất liền từ Đà Nẵng đến Phú ...
Tìm các giải pháp tối ưu cho công tác dịch thuật và đào tạo dịch thuật trong thời đại 4.0

Tìm các giải pháp tối ưu cho công tác dịch thuật và đào tạo dịch thuật trong thời đại 4.0

Hội thảo quốc tế Dịch thuật thời đại 4.0: Đào tạo, Nghiên cứu và Thực tiễn (UCIT 2020) đã diễn ra sáng 27/10, tại Hà Nội.
'Đoạn trường vinh hoa' - Chuyện đời của những nghệ sĩ tuồng cổ

'Đoạn trường vinh hoa' - Chuyện đời của những nghệ sĩ tuồng cổ

Phim tài liệu 'Đoạn trường vinh hoa' nằm trong khuôn khổ dự án VTV Đặc biệt của Đài Truyền hình Việt Nam.
Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động chiến dịch nhắn tin 'Vì đồng bào vùng lũ'

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động chiến dịch nhắn tin 'Vì đồng bào vùng lũ'

Chiều 26/10, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã phát động Chương trình nhắn tin 'Vì đồng bào vùng lũ'.
Bạn đã biết về Lễ tân Ngoại giao?

Bạn đã biết về Lễ tân Ngoại giao?

Những tập quán và quy định về lịch thiệp quốc tế là biểu trưng và đại diện cho Quốc gia, Nhà nước, được gọi là Lễ tân Ngoại giao.
Việt Nam kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ người dân Palestine vượt qua khủng hoảng

Việt Nam kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ người dân Palestine vượt qua khủng hoảng

Ngày 26/10, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tổ chức cuộc thảo luận trực tuyến về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine.
Du học châu Âu: Một lựa chọn, 48 quốc gia công nhận chất lượng, giá trị văn bằng

Du học châu Âu: Một lựa chọn, 48 quốc gia công nhận chất lượng, giá trị văn bằng

Du học tại châu Âu là một lựa chọn tốt, với sự thống nhất tối đa từ hệ thống giáo dục, quy trình chuyển đổi và công nhận văn bằng, ...
Nga phê chuẩn sắc lệnh về chiến lược vùng Bắc Cực đến năm 2035

Nga phê chuẩn sắc lệnh về chiến lược vùng Bắc Cực đến năm 2035

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phê chuẩn chiến lược phát triển vùng Bắc Cực và bảo đảm an ninh quốc gia đến năm 2035.
Cập nhật Covid-19 ngày 27/10: Châu Âu báo động cao; WHO kêu gọi 'đừng từ bỏ', Venezuela tìm ra phương pháp tiêu diệt 100% virus SARS-CoV-2

Cập nhật Covid-19 ngày 27/10: Châu Âu báo động cao; WHO kêu gọi 'đừng từ bỏ', Venezuela tìm ra phương pháp tiêu diệt 100% virus SARS-CoV-2

Toàn cầu ghi nhận 43.776.587 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 1.164.515 trường hợp tử vong và 32.179.748 bệnh nhân bình phục.
Ngoại trưởng Nga cáo buộc Mỹ và EU nhân đôi nỗ lực chống Nga

Ngoại trưởng Nga cáo buộc Mỹ và EU nhân đôi nỗ lực chống Nga

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Mỹ và một số nước EU gần đây đã tăng gấp đôi nỗ lực nhằm kiềm chế sự phát triển của Nga.
Nga phê chuẩn sắc lệnh về chiến lược vùng Bắc Cực đến năm 2035

Nga phê chuẩn sắc lệnh về chiến lược vùng Bắc Cực đến năm 2035

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phê chuẩn chiến lược phát triển vùng Bắc Cực và bảo đảm an ninh quốc gia đến năm 2035.
Sudan nói gì về vai trò của Mỹ trong việc bình thường hóa quan hệ với Israel?

Sudan nói gì về vai trò của Mỹ trong việc bình thường hóa quan hệ với Israel?

Sudan cho biết, nước này không hề chịu bất cứ sức ép nào của Mỹ để tiến tới bình thường hóa quan hệ với Israel.
Đối đầu ngoại giao Canada-Trung Quốc: Khúc mắc khó giải

Đối đầu ngoại giao Canada-Trung Quốc: Khúc mắc khó giải

Thời tiết Ottawa những ngày cuối tháng Mười đang trở lạnh, song quan hệ song phương Canada-Trung Quốc có lẽ còn 'lạnh' hơn.
Làn sóng covid-19 thứ hai ở châu Âu: Vì sao nên nỗi?

Làn sóng covid-19 thứ hai ở châu Âu: Vì sao nên nỗi?

Làn sóng covid-19 thứ hai dịch ở châu Âu không phải bởi dịch bệnh quá bất kham mà bởi không thật sự cầu thị với bài học từ làn sóng dịch bệnh trước.
Căng thẳng chính trị tại Thái Lan: Lắng nghe để thấu hiểu

Căng thẳng chính trị tại Thái Lan: Lắng nghe để thấu hiểu

Chính phủ Thái Lan đang tìm kiếm một giải pháp hòa bình, hiệu quả và bền vững nhằm giải quyết triệt để tình trạng căng thẳng hiện nay.
Bình thường hóa quan hệ với Israel: Sau Bahrain phải chăng sẽ là Sudan?

Bình thường hóa quan hệ với Israel: Sau Bahrain phải chăng sẽ là Sudan?

Sudan có thể theo bước Bahrain trở thành quốc gia tiếp theo bình thường hóa quan hệ với Israel trong năm nay, với sự tác động và thỏa thuận trao đổi với Mỹ.
Bầu cử Tổng thống Mỹ: Châu Á sẽ ra sao nếu ông Biden đắc cử?

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Châu Á sẽ ra sao nếu ông Biden đắc cử?

Nếu ông Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, chính sách của ông đối với châu Á sẽ có gì thay đổi so với đối thủ Donald Trump?
Hết thời 'ngả nghiêng', Australia tham gia tập trận Malabar, Bộ Tứ 'sắc bén' hơn?

Hết thời 'ngả nghiêng', Australia tham gia tập trận Malabar, Bộ Tứ 'sắc bén' hơn?

Sau 13 năm vắng bóng, Australia quyết định gia nhập lại cuộc tập trận Malabar cùng với ba thành viên còn lại của Bộ Tứ.
Yếu tố Iran trong xung đột Armenia-Azerbaijan

Yếu tố Iran trong xung đột Armenia-Azerbaijan

Đối với Iran, diễn biến xung đột Armenia-Azerbaijan có ý nghĩa quan trọng đối với sự ổn định trong nước và an ninh quốc gia.
Xung đột tại Nagorno-Karabakh: Suy giảm vai trò, Nga có tiếng nói chung với Mỹ?

Xung đột tại Nagorno-Karabakh: Suy giảm vai trò, Nga có tiếng nói chung với Mỹ?

Có rất ít vấn đề mà Nga và Mỹ cùng có tiếng nói chung, và một thỏa thuận ngừng bắn tại Nagorno-Karabakh là một trường hợp như vậy.
Phiên bản di động