Bầu cử Mỹ 2020: Khi lá phiếu của cử tri là tâm điểm của thế giới

Thảo Phương
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Ngày 3/11 năm nay được cho là đặc biệt hơn cả, khi tin tức về cuộc bầu cử Mỹ tràn ngập mặt báo, không chỉ ở nước Mỹ.
Bầu cử Mỹ 2020: Khi lá phiếu của cử tri là tâm điểm của thế giới
Dù ông Trump hay ông Biden chiến thắng, kết quả của cuộc bầu cử Mỹ 2020 sẽ có tác động sâu sắc đến thế giới. (Nguồn: AFP)

Khoảnh khắc tạo nên kỷ nguyên

Việc nước Mỹ lựa chọn Tổng thống luôn là một vấn đề có tầm quan trọng toàn cầu, không chỉ đối với các đồng minh, đối thủ, đối tác thương mại mà còn là mạng lưới các hiệp ước, thể chế ràng buộc các quốc gia…

David O’Sullivan, cựu đại sứ Liên minh châu Âu tại Mỹ nhận định: “Đây khoảnh khắc tạo nên kỷ nguyên. Nước Mỹ đang phải đối mặt với sự lựa chọn giữa hai tầm nhìn rất khác nhau về vai trò và vị trí của mình trên thế giới”.

Tin liên quan
Bầu cử Mỹ 2020: Khó khăn chất chồng và lựa chọn nào cho cử tri? Bầu cử Mỹ 2020: Khó khăn chất chồng và lựa chọn nào cho cử tri?

Trong suốt 4 năm qua, Tổng thống Trump đã thay đổi các nguyên tắc từng định hướng chính sách đối ngoại của Mỹ trong nhiều thập kỷ khi thiên về cách tiếp cận kiểu giao dịch, mang màu sắc cá nhân đối với các vấn đề thế giới, khiến một số đồng minh thân cận nhất khó chịu.

Ông đã rút Mỹ khỏi một loạt hiệp định đa phương, trong đó có Hiệp định Khí hậu Paris, Thỏa thuận hạt nhân Iran, Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (TPP), châm ngòi cho cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc; hạn chế nhập cư hợp pháp vào Mỹ…

Dưới thời chính quyền Tổng thống Trump, hình ảnh nước Mỹ trên thế giới đã giảm sút ít nhiều. Một cuộc thăm dò gần đây của Trung tâm Nghiên cứu Pew cho thấy, tại Anh, Canada và Nhật Bản, tỷ lệ người ủng hộ nước Mỹ đã rớt xuống mức thấp nhất kể từ khi lần đầu tiên thực hiện cuộc khảo sát cách đây 20 năm.

Giờ đây, nếu ông Joe Biden chiến thắng, cuộc bầu cử sẽ đánh dấu một bước ngoặt quan trọng đối với chính sách của Mỹ. Chính quyền Biden chắc chắn sẽ có cách tiếp cận khác đối với các quốc gia như Trung Quốc, Iran, Nga, Israel, Canada và Mexico. Ông Biden cũng được cho là sẽ thúc đẩy nước Mỹ tham gia sâu hơn vào các nỗ lực toàn cầu nhằm giải quyết các thách thức như biến đổi khí hậu hay đại dịch Covid-19.

Ông Biden cam kết sẽ khôi phục cách tiếp cận truyền thống trong chính sách đối ngoại của nước Mỹ. Ông từng cho biết, một trong những hành động đầu tiên của ông khi trở thành người đứng đầu Nhà Trắng sẽ là “gọi điện thoại cho các nguyên thủ quốc gia và tuyên bố: Nước Mỹ đã trở lại, bạn có thể tin tưởng chúng tôi”.

Từ các lãnh đạo thế giới...

Trong khi đó, đối với một số nhà lãnh đạo thế giới, nhiệm kỳ của ông Trump lại mở ra những cánh cửa cơ hội mới, đặc biệt là những người theo chủ nghĩa dân tộc cực hữu cùng chí hướng. Đó là Thủ tướng Hungary, Tổng thống Brazil, Tổng thống Philippines và Tổng thống Slovenia.

Bầu cử Mỹ 2020: Khi lá phiếu của cử tri là tâm điểm của thế giới
Tổng thống Trump gặp Thủ tướng Hungary Viktor Orbán tại Phòng Bầu dục tháng 5/2019. (Nguồn: The Washington Post)

Trong buổi trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters ngày 25/9, Thủ tướng Hungary Viktor Orban từng dự đoán một cách đầy tự tin rằng ông Trump sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới.

Trong trường hợp ứng cử viên đảng Dân chủ đắc cử (điều mà ông Orban nghĩ sẽ không thể xảy ra), “mức độ cởi mở, tử tế và giúp đỡ lẫn nhau (giữa Budapest và Washington) có lẽ sẽ thấp hơn”, ông Orban nói.

Cáo buộc đảng Dân chủ Mỹ đang theo đuổi “chủ nghĩa đế quốc về đạo đức”, ông Orban cho rằng, những nhà lãnh đạo không theo quan điểm của chủ nghĩa tự do như ông chắc chắn không ủng hộ “chủ nghĩa đế quốc” mới này.

Tuy vậy, những sự ủng hộ công khai cho nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Trump như người đứng đầu chính phủ Hungary là rất hiếm. Phần lớn các nhà lãnh đạo thế giới đều hạn chế bình luận về cuộc bầu cử.

Theo nhà sử học Timothy Garten Ash, “những ý kiến tham khảo để so sánh từ các nền dân chủ khác có thể đóng góp vào quá trình bầu cử văn minh hơn của nước Mỹ, và về cơ bản, làm dịu môi trường quốc tế xung quanh cuộc đua gay cấn lần này”.

...đến người dân các nước xa xôi

Tin liên quan
TRỰC TUYẾN. Bầu cử Mỹ 2020 chính thức bắt đầu và đêm TRỰC TUYẾN. Bầu cử Mỹ 2020 chính thức bắt đầu và đêm 'khó ngủ' của hai ứng cử viên

Không chỉ các nhà lãnh đạo, nhà ngoại giao quốc tế theo dõi sát sao cuộc bầu cử mà rất nhiều người dân trên thế giới cũng đang “hóng” từng bước đi của hai ứng cử viên. Nhiều người cho rằng, Tổng thống Mỹ tiếp theo sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của họ.

"Theo một cách nào đó, đó là cuộc bầu cử của thế giới", ông Shivshankar Menon, cựu Cố vấn An ninh quốc gia Ấn Độ bình luận. Ông Menon cho biết, mẹ của mình (94 tuổi) hiện đang sinh sống ở thủ đô New Delhi - người chưa bao giờ quan tâm đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ trước đó - đã lần đầu tiên nói với ông rằng bà lo lắng về kết quả của cuộc bỏ phiếu lần này.

“Các chắt của mẹ tôi hiện đang sống ở Mỹ và bà lo lắng không biết chúng sẽ lớn lên ở một đất nước như thế nào. Sự tương phản giữa hai ứng cử viên quá lớn. Tôi chưa từng nghĩ cuộc bầu cử lần này lại quan trọng đến như vậy”, ông Menon nói.

Một nhóm nhạc của Iran có tên Dasandaz thậm chí còn đăng một bài hát vui nhộn trên trang mạng xã hội Twitter kêu gọi người dân Mỹ nhớ rằng lá phiếu của họ có tác động đến toàn cầu. “Hãy biết rằng người bạn bầu chọn sẽ thay đổi cuộc sống của chúng tôi” - lời bài hát viết.

Điều này cũng dễ hiểu khi Iran là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng sâu sắc từ kết quả của cuộc bỏ phiếu. Tổng thống Trump đã rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran từng được chính quyền ông Obama đàm phán, sau đó còn thực hiện chính sách trừng phạt khắc nghiệt để gây “áp lực tối đa” đối với chính phủ của quốc gia Hồi giáo này.

Ông Biden từng chỉ trích chính sách của ông Trump thể hiện một “thất bại nguy hiểm” khiến nước Mỹ bị cô lập khỏi các đồng minh, trong khi lại loại bỏ các ràng buộc đối với tham vọng hạt nhân của Iran.

Nhiều quốc gia châu Á cũng đang dõi theo chuyển động của cuộc bầu cử để xem Mỹ sẽ xử lý như thế nào trước những căng thẳng ngày càng gia tăng với Trung Quốc - siêu cường trong khu vực. Tổng thống Trump đã khơi mào cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và đổ lỗi cho quốc gia này về đại dịch Covid-19 làm dấy lên lo ngại rằng Mỹ và Trung Quốc đang trên bờ vực của một cuộc chiến tranh lạnh.

Theo cựu đại sứ David O’Sullivan, ông Trump đã thực hiện lời hứa của mình, đó là định hình lại vai trò của Mỹ trên thế giới và cách Mỹ thực hiện chính sách đối ngoại “đã thay đổi hoàn toàn dưới thời thời Tổng thống Trump”.

“Nếu hỏi vai trò của nước Mỹ có được cộng đồng quốc tế tôn trọng hơn? Tôi sẽ nói là không”, ông O’Sullivan nói.

Nhà ngoại giao kỳ cựu cho rằng, việc ai chiến thắng trong cuộc bầu cử lần này rõ ràng sẽ có tác động lớn, không chỉ đối với nước Mỹ mà còn đối với thế giới trong thời gian tới. “Tất cả chúng tôi đang chờ đợi xem điều gì sẽ xảy ra”, ông nói.

Bầu cử Mỹ 2020: So sánh độ 'soái ca' và thăng trầm của 2 ứng viên Trump-Biden

Bầu cử Mỹ 2020: So sánh độ 'soái ca' và thăng trầm của 2 ứng viên Trump-Biden

TGVN. Trong khi các cử tri Mỹ đang chuẩn bị đi bỏ phiếu lựa chọn nhà lãnh đạo nước Mỹ, hãy cùng ngắm lại những ...

Chuyên gia quốc tế đánh giá:  Sức mạnh chính trị của ông Trump

Chuyên gia quốc tế đánh giá: Sức mạnh chính trị của ông Trump

TGVN. Trên tờ báo Pháp Le Figaro mới đây, Giáo sư Quan hệ quốc tế Walter Russell Mead, người chuyên nghiên cứu về 'hiện tượng ...

Bầu cử Mỹ 2020: 'Giờ G' đã điểm, trận chiến giữa Trump-Biden chính thức bắt đầu

Bầu cử Mỹ 2020: 'Giờ G' đã điểm, trận chiến giữa Trump-Biden chính thức bắt đầu

TGVN. Trưa nay, 3/11, bầu cử Mỹ 2020 chính thức bắt đầu. Người dân Mỹ bỏ phiếu để quyết định ai sẽ là người lãnh ...

(theo Washington Post)

Bài viết cùng chủ đề

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Đọc thêm

Xây dựng Quỹ tín thác hỗ trợ ASEAN mở rộng tài chính xanh, chống chịu với khí hậu

Xây dựng Quỹ tín thác hỗ trợ ASEAN mở rộng tài chính xanh, chống chịu với khí hậu

Baoquocte.vn. Quỹ tín thác Quỹ Xúc tác Tài chính xanh ASEAN nhằm hỗ trợ những nỗ lực của ASEAN chuyển sang phát triển phát thải thấp, chống chịu với khí hậu.
Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Thái Lan-Kiên Giang năm 2022

Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Thái Lan-Kiên Giang năm 2022

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan và các đơn vị liên quan phối hợp tổ chức Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Thái Lan-Kiên Giang 2022.
Sông Tô Lịch sẽ trở thành công viên lịch sử - văn hóa - tâm linh?

Sông Tô Lịch sẽ trở thành công viên lịch sử - văn hóa - tâm linh?

Baoquocte.vn. Sông Tô Lịch có triển vọng trở thành công viên lịch sử - văn hóa - tâm linh, bên dưới là hệ thống hầm ngầm chống ngập kết hợp với ...
Hoàn thiện thể chế về công tác kiểm tra, giám sát đảm bảo khoa học, chặt chẽ, đồng bộ

Hoàn thiện thể chế về công tác kiểm tra, giám sát đảm bảo khoa học, chặt chẽ, đồng bộ

Baoquocte.vn. Ủy ban Kiểm tra Trung ương tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết công tác kiểm tra, giám sát 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng ...
Giải nữ Đông Nam Á 2022: Khởi đầu thuận lợi, tuyển nữ Việt Nam thắng dễ nữ Campuchia

Giải nữ Đông Nam Á 2022: Khởi đầu thuận lợi, tuyển nữ Việt Nam thắng dễ nữ Campuchia

Baoquocte.vn. Dù chỉ sử dụng đội hình 2 nhưng tuyển nữ Việt Nam vẫn có trận thắng dễ dàng 3-0 trước Campuchia ngày ra quân giải vô địch Đông Nam Á ...
Hội nghị hợp tác Mekong-Lan Thương 7:  Những ưu tiên hàng đầu

Hội nghị hợp tác Mekong-Lan Thương 7: Những ưu tiên hàng đầu

Baoquocte.vn. Các nước thành viên hợp tác Mekong – Lan Thương cần lấy vấn đề tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững làm ưu tiên hàng đầu.
Có gì trong nhiệm kỳ Chủ tịch EU của Czech?

Có gì trong nhiệm kỳ Chủ tịch EU của Czech?

Baoquocte.vn. Nhiệm kỳ Chủ tịch EU của Czech sẽ hướng tới giải quyết thách thức từ xung đột Nga-Ukraine và củng cố tính độc lập, tự chủ của khối.
Rộ tin đồn Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh được cầu hôn và phản ứng của người trong cuộc

Rộ tin đồn Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh được cầu hôn và phản ứng của người trong cuộc

Baoquocte.vn. Mới đây, trên mạng xã hội rộ lên tin đồn Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh được thiếu gia Đỗ Vinh Quang cầu hôn. Người đẹp vẫn chưa lên tiếng...
Tin thế giới 7/7: Vì Mỹ can thiệp, Nga sẽ đẩy mạnh hợp tác với Trung Quốc; Ukraine bị ‘bóc phốt’; Thủ tướng Anh từ chức

Tin thế giới 7/7: Vì Mỹ can thiệp, Nga sẽ đẩy mạnh hợp tác với Trung Quốc; Ukraine bị ‘bóc phốt’; Thủ tướng Anh từ chức

Baoquocte.vn. Hội nghị Ngoại trưởng G20; xung đột Nga-Ukraine; Moscow đẩy mạnh hợp tác với Trung Quốc... là những sự kiện thế giới nổi bật 24 giờ qua.
‘Gồng mình’ trong cơn ‘bão giá’, doanh nghiệp Việt tận dụng lợi thế FTA, năng động tìm hướng đi mới

‘Gồng mình’ trong cơn ‘bão giá’, doanh nghiệp Việt tận dụng lợi thế FTA, năng động tìm hướng đi mới

Baoquocte.vn. Mạnh dạn mở rộng thị trường, chú trọng triển khai hiệu quả các FTA là những giải pháp mà doanh nghiệp Việt đang triển khai nhằm vượt qua khó khăn.
Tin thế giới 7/7: Vì Mỹ can thiệp, Nga sẽ đẩy mạnh hợp tác với Trung Quốc; Ukraine bị ‘bóc phốt’; Thủ tướng Anh từ chức

Tin thế giới 7/7: Vì Mỹ can thiệp, Nga sẽ đẩy mạnh hợp tác với Trung Quốc; Ukraine bị ‘bóc phốt’; Thủ tướng Anh từ chức

Baoquocte.vn. Hội nghị Ngoại trưởng G20; xung đột Nga-Ukraine; Moscow đẩy mạnh hợp tác với Trung Quốc... là những sự kiện thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Lần đầu tiên trong lịch sử, Chủ tịch Triều Tiên tổ chức một hội thảo đặc biệt

Lần đầu tiên trong lịch sử, Chủ tịch Triều Tiên tổ chức một hội thảo đặc biệt

Baoquocte.vn. Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un lần đầu tổ chức hội thảo nhằm tăng cường sự lãnh đạo 'đơn nhất' của đảng Lao động cầm quyền, diễn ra từ 2-6/7.
Trung Quốc-Philippines nhất trí giải quyết những vấn đề liên quan Biển Đông qua liên lạc và đối thoại

Trung Quốc-Philippines nhất trí giải quyết những vấn đề liên quan Biển Đông qua liên lạc và đối thoại

Baoquocte.vn. Tổng thống Philippines Romualdez Marcos ngày 6/7 đã tiếp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đang ở thăm Manila.
Hơn 50 quan chức rời bỏ chính phủ trong hai ngày, Thủ tướng Anh Johnson chuẩn bị ra tuyên bố quan trọng

Hơn 50 quan chức rời bỏ chính phủ trong hai ngày, Thủ tướng Anh Johnson chuẩn bị ra tuyên bố quan trọng

Baoquocte.vn. Tổng cộng có hơn 50 quan chức đã tuyên bố rời khỏi chính phủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson trong chưa đầy 48 giờ qua.
Trước thềm Hội nghị Ngoại trưởng G20, Indonesia-EU bàn vấn đề Ukraine

Trước thềm Hội nghị Ngoại trưởng G20, Indonesia-EU bàn vấn đề Ukraine

Baoquocte.vn. Các nhà ngoại giao của EU và Indonesia đã thảo luận về tình hình xung đột ở Ukraine và những tác động tới chuỗi cung ứng lương thực toàn cầu.
Australia: 'ASEAN là trung tâm của khu vực... là chìa khóa của vấn đề'

Australia: 'ASEAN là trung tâm của khu vực... là chìa khóa của vấn đề'

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Australia nhấn mạnh vai trò của ASEAN trong việc bảo đảm an ninh và thịnh vượng của khu vực.
Có gì trong nhiệm kỳ Chủ tịch EU của Czech?

Có gì trong nhiệm kỳ Chủ tịch EU của Czech?

Baoquocte.vn. Nhiệm kỳ Chủ tịch EU của Czech sẽ hướng tới giải quyết thách thức từ xung đột Nga-Ukraine và củng cố tính độc lập, tự chủ của khối.
Ẩn số chính trường Israel: Kịch bản cũ, kết cục mới?

Ẩn số chính trường Israel: Kịch bản cũ, kết cục mới?

Baoquocte.vn. Thủ tướng tạm quyền Israel Yair Lapid một lần nữa đối đầu với chính trị gia kỳ cựu Benjamin Netanyahu, song liệu kịch bản một năm về trước có lặp lại?
Chịu nhiều trừng phạt nhưng nước Nga không dễ bị cô lập

Chịu nhiều trừng phạt nhưng nước Nga không dễ bị cô lập

Baoquocte.vn. Dù Nga đã trở thành quốc gia chịu nhiều biện pháp trừng phạt nhất của Mỹ và phương Tây nhưng để cô lập nước này thì không phải là điều dễ dàng.
Philippines 'cài đặt lại' quan hệ với Mỹ và Trung Quốc?

Philippines 'cài đặt lại' quan hệ với Mỹ và Trung Quốc?

Baoquocte.vn. Philippines dưới thời ông Ferdinand Marcos Jr. sẽ tránh phụ thuộc vào một đối tác đơn lẻ.
Ấn Độ định hướng ngoại giao ‘đa liên kết’ để ‘tự chủ chiến lược’

Ấn Độ định hướng ngoại giao ‘đa liên kết’ để ‘tự chủ chiến lược’

Baoquocte.vn. Hàng loạt hoạt động đối ngoại của Ấn Độ những tháng qua là bước triển khai mạnh mẽ chiến lược ngoại giao của Thủ tướng Modi theo hướng “đa liên kết”.
Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Baoquocte.vn. Đúng vào lúc thế giới đang cần thêm những nguồn lực nhằm vực dậy nền kinh tế sau tác động của Covid-19, thì chi phí quân sự lại có xu hướng tăng.
Du lịch thế giới: Sức bật đã đủ mạnh?

Du lịch thế giới: Sức bật đã đủ mạnh?

Baoquocte.vn. Thời gian qua, du lịch thế giới có sự phục hồi mạnh mẽ. Tuy nhiên, ngành công nghiệp này vẫn đang đứng trước nhiều thách thức.
Nhìn lại 25 năm lịch sử Hong Kong

Nhìn lại 25 năm lịch sử Hong Kong

Baoquocte.vn. Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), với lịch sử phát triển phức tạp, đã trải qua không ít thăng trầm để trở thành một trung tâm tài chính nhộn nhịp.
Đằng sau bức ảnh ‘Em bé Napalm’

Đằng sau bức ảnh ‘Em bé Napalm’

Baoquocte.vn. Nhắc đến tác phẩm báo chí nổi tiếng nhất trong thời chiến tranh chống Mỹ của Việt Nam, không thể không kể đến bức ảnh Em bé Napalm.
Ai là 'ngư ông đắc lợi' trong ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu sau xung đột Nga-Ukraine?

Ai là 'ngư ông đắc lợi' trong ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu sau xung đột Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine đang làm suy yếu ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu. Sau cùng, Mỹ và Trung Quốc dường như là những nước hưởng lợi nhất.
Những điều bạn có thể chưa biết về Trận chiến Stalingrad

Những điều bạn có thể chưa biết về Trận chiến Stalingrad

Baoquocte.vn. Trận chiến Stalingrad không chỉ là cuộc chiến đẫm máu nhất, mà còn là trận chiến mang tính bước ngoặt trong Thế chiến II.
Nhìn lại 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II

Nhìn lại 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II

Baoquocte.vn. Nữ hoàng Elizabeth II đã trở thành một biểu tượng của nền quân chủ Anh và có thể là quân vương duy nhất của quốc gia này có Đại lễ Bạch kim.
Phiên bản di động