Bầu cử Mỹ 2020: Ông Trump kiên quyết không từ bỏ, trợ lý chiến dịch cay đắng nói ‘cảm giác như chúng tôi đã thua’

Chu An
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Trong khi ông Trump kiên quyết không nhượng bộ và tuyên bố sẽ tiến hành một cuộc chiến pháp lý với quy mô chưa từng có, những trợ lý của ông dường như đã chấp nhận sự thật cay đắng rằng họ đã thua trong cuộc chạy đua lần này.
bau cu my 2020 ong trump kien quyet khong tu bo tro ly chien dich cay dang noi cam giac nhu chung toi da thua
Ông Trump phát biểu tại phòng họp báo ở Nhà Trắng ngày 5/11. (Nguồn: AFP)

Bên trong trụ sở chiến dịch tranh cử của ông Trump vào sáng thứ Sáu (6/11), một thực tế đau đớn bao trùm khắp các gian phòng.

Trong khi các quan chức cấp cao của chiến dịch tranh cử thảo luận với luật sư về các lựa chọn pháp lý mà Tổng thống Donald Trump có thể dùng đến khi đối thủ của ông đang tiến gần sát con số 270 phiếu đại cử tri cần thiết, nhiều người tại văn phòng ở Virginia lại tự hỏi, đến khi nào và liệu rằng ứng cử viên của mình có thể nhượng bộ.

Đương kim Tổng thống - người hiện đang có 214 phiếu đại cử tri, đã từ chối chấp nhận khả năng thua cuộc trong cuộc bầu cử và dự định tiến hành một cuộc chiến pháp lý chưa từng có trong một kỳ tranh cử Tổng thống kể từ năm 2000.

Nhưng bên trong khán phòng, sự chấp nhận dường như đã chiếm ưu thế.

Tin liên quan

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Năm điểm nhấn trong cuộc chạy đua lịch sử

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Năm điểm nhấn trong cuộc chạy đua lịch sử

Nỗ lực tuyệt vọng

“Trừ khi phát hiện một trường hợp gian lận cử tri rất lớn hoặc một điều gì đó nghiêm trọng, nhưng nó đã qua một ngày. Hầu hết mọi người đều nhận thức được điều đó. Một số người mất nhiều thời gian hơn để chấp nhận thực tế này. Rất nhiều người chỉ ngồi và nhìn chằm chằm vào bàn của mình”, một quan chức cấp cao trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống cay đắng thừa nhận.

“Cảm giác là chúng tôi đã thua”, một cựu trợ lý của ông Trump nói thêm, người vào đêm bầu cử và những ngày sau đó, từng nghĩ rằng đương kim Tổng thống sẽ chiến thắng.

Ông này cũng cho rằng chính sự thay đổi quy tắc bỏ phiếu do tác động của đại dịch Covid-19 đã “ảnh hưởng tiêu cực đến nỗ lực tái cử của Tổng thống”, nhưng cho biết “đương kim Tổng thống không còn con đường khả thi để chiến thắng”.

“Đó là một trận chiến khó khăn”, cựu trợ lý này cho hay.

Số lượng những người tin tưởng vào Tổng thống Trump đang giảm dần, đặc biệt là trong giờ phút quan trọng đối với di sản 4 năm cầm quyền của ông. Đây cũng là điều mà các đồng minh lo ngại sẽ bị “hoen mờ” nếu Tổng thống gây sức ép quá lâu với một cuộc chiến tại tòa án khiến nước Mỹ rơi vào một khủng hoảng chính trị và không mang lại kết quả mong muốn.

Chỉ một số nhỏ trong số những người ủng hộ thân cận - cụ thể là cựu Thị trưởng thành phố New York Rudy Giuliani và các cố vấn Corey Lewandowski hay David Bossie, kiên quyết khuyến khích ông Trump không nhượng bộ.

Bầu không khí ảm đạm bao trùm hoạt động tranh cử của ông Trump đã đạt đến một cấp độ mới sau khi Tổng thống triệu tập một cuộc họp báo vào phút cuối từ phòng họp của Nhà Trắng để tuyên bố rằng ông đã thắng cuộc bầu cử năm 2020 và tiếp tục khuếch đại những cáo buộc cuộc bầu cử năm nay có "gian lận" mà không cung cấp bất kỳ bằng chứng cụ thể nào.

Động thái này xuất hiện ngay sau khi ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden liên tục dẫn đầu ở 2 bang Pennsylvania và Georgia, mở rộng cửa cho ông trên con đường trở thành tổng thống cũng như sự thôi thúc từ phía các đồng minh hàng đầu yêu cầu cung cấp các bằng chứng hợp pháp về hành vi gian lận bầu cử.

“Nếu ông ấy định nói những điều đó từ phía sau bục phát biểu tại Nhà Trắng thì đó là quyền của ông ấy, ông ấy có quyền theo đuổi hành động pháp lý. Nhưng hãy cho chúng tôi xem bằng chứng”, cựu Thống đốc bang New Jersey Chris Christie – một đồng minh của ông Trump cho biết hôm 5/11 trên kênh ABC News.

Ông Christie cho rằng, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đã thiếu đi một chiến lược pháp lý rõ ràng, sự chỉ đạo từ những người đại diện hàng đầu và các luật sư đảng Cộng hòa đưa ra trong các lần xuất hiện trên truyền hình hay các cuộc họp báo, là lộn xộn và vô tổ chức.

“Một trong những điều mà mọi người đều thấy rõ ở đây là sự thiếu vắng ông Don McGahn (cựu Cố vấn Nhà Trắng và từng là Cố vấn chiến dịch tranh cử của ông Trump năm 2016). Cuộc đua tranh cử kết thúc vào năm 2016 và chưa bao giờ xảy ra bất kỳ tình huống lộn xộn nào vì đã có một chiến lược pháp lý được đặt ra”, ông Chris Christie nhấn mạnh.

bau cu my 2020 ong trump kien quyet khong tu bo tro ly chien dich cay dang noi cam giac nhu chung toi da thua
Tổng thống Mỹ Donald Trump tung mũ lưỡi trai "Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại" (MAGA) trong một cuộc vận động tranh cử ở Aoca, Pennsylvania, ngày 2/11. (Nguồn: Reuters)

Ông Trump vẫn khó lòng nhượng bộ

Chiều 6/11, người quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump Bill Stepien và Cố vấn cấp cao của Nhà Trắng Jared Kushner đã để ông Bossie, một cựu trợ lý của ông Trump và là một đặc vụ kỳ cựu của đảng Cộng hòa đảm nhiệm các nhiệm vụ pháp lý của Tổng thống để xem xét số phiếu bầu ở một số bang chiến trường quan trọng, nơi ông Trump từng thua, thua sít sao hoặc có thể thua.

Trong khi ông Bossie và các trợ lý khác của Tổng thống đã đi khắp các bang Nevada, Georgia, Pennsylvania và Arizona để tìm hiểu về những thách thức pháp lý thì một số đồng minh thân cận nhất của Tổng thống lại mô tả “cuộc chiến pháp lý kéo dài giống như một cuộc tập trận trong vô vọng”.

“Rõ ràng với các bang Georgia và Pennsylvania, có rất nhiều sóng gió đang chờ đợi chúng tôi, nhưng tại thời điểm này, đó là một hoạt động hợp pháp và chúng tôi đang vắt kiệt mọi thứ mà chúng tôi sẵn có”, một cố vấn chiến dịch của ông Trump cho hay.

Tin liên quan

Kết quả bầu cử Mỹ 2020:

Kết quả bầu cử Mỹ 2020: 'Đặt cược' vào ông Joe Biden, người dân Mỹ đang mong đợi gì?

Còn theo một cố vấn khác của chiến dịch, cuộc chiến pháp lý tại tòa án sẽ không có khả năng “xoay chuyển mọi thứ” có lợi cho ông Trump nhưng có thể tạo cơ sở cho sự nhượng bộ cuối cùng của Tổng thống.

Việc miễn cưỡng thừa nhận thất bại - đối với ông Trump có thể là dấu hiệu của sự yếu kém, khiến một số trợ lý của Tổng thống lo ngại về việc chuyển giao quyền lực - quá trình buộc phải tiến hành trước lễ nhậm chức Tổng thống vào tháng 1/2021 và tiến trình này sẽ khó thu được kết quả nếu ông Trump vẫn chú ý đến kết quả bầu cử và số phận các vụ kiện trong chiến dịch của mình.

Một trong những cố vấn cho chiến dịch tranh cử của ông Trump gợi ý rằng tổng thống có thể từ chối gặp ông Biden và tránh lễ nhậm chức, nhưng điều này sẽ khó có khả năng tác động vào quá trình chuyển giao chính quyền.

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đã nhiều lần báo hiệu rằng họ đang chuẩn bị cho một cuộc chiến kéo dài tại tòa án, ngay cả khi ông Biden dẫn đầu hoặc vượt qua ngưỡng 270 phiếu bầu để trở thành tổng thống.

Trong một chiến dịch kêu gọi các nhà tài trợ hàng đầu - chiến dịch được cho là lớn nhất từ ​​trước đến nay - các quan chức cho biết họ cần phải huy động “hàng chục triệu” USD để chi trả cho các khoản chi phí pháp lý sắp tới.

Kết quả bầu cử Mỹ 2020: Bất ngờ nghi vấn lỗi phần mềm ở Michigan, Tổng thống Trump bị 'mất oan' hơn 6.000 phiếu?

Kết quả bầu cử Mỹ 2020: Bất ngờ nghi vấn lỗi phần mềm ở Michigan, Tổng thống Trump bị 'mất oan' hơn 6.000 phiếu?

TGVN. Đảng Cộng hòa cáo buộc, một lỗi phần mềm tại một địa phương của bang Michigan có thể đã khiến ít nhất 6.000 phiếu ...

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Ứng viên Joe Biden tin có thể chiến thắng với hơn 300 phiếu đại cử tri

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Ứng viên Joe Biden tin có thể chiến thắng với hơn 300 phiếu đại cử tri

TGVN. Trong bài phát biểu tại bang Delaware, ứng viên Joe Biden nhận định rằng, mình đang trên đà giành chiến thắng cuộc bầu cử ...

Bầu cử Mỹ 2020: Ông Trump khuyên đối thủ Biden không 'tuyên bố một cách sai lầm' về chiến thắng

Bầu cử Mỹ 2020: Ông Trump khuyên đối thủ Biden không 'tuyên bố một cách sai lầm' về chiến thắng

TGVN. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/11 đã khuyên đối thủ Joe Biden không “tuyên bố một cách sai lầm” về chiến thắng trong ...

(theo Politico)

Bài viết cùng chủ đề

Bầu cử Mỹ 2020

Xem nhiều

Đọc thêm

Ngày 16/5, Pencak Silat Việt Nam giành 5 Huy chương Vàng nội dung đối kháng

Ngày 16/5, Pencak Silat Việt Nam giành 5 Huy chương Vàng nội dung đối kháng

Baoquocte.vn. Tính đến chiều 16/5, Pencak Silat tiếp tục là môn thể thao 'mỏ vàng' của Đoàn Thể thao Việt Nam khi có tới 5 Huy chương Vàng nội dung đối ...
Covid-19 tối 16/5: Thêm 1.550 ca mắc mới, hơn 2,5 triệu liều vaccine đã được tiêm cho trẻ

Covid-19 tối 16/5: Thêm 1.550 ca mắc mới, hơn 2,5 triệu liều vaccine đã được tiêm cho trẻ

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 16/5 cho biết có 1.550 ca mắc Covid-19 mới. Đến nay cả nước tiêm hơn 2,5 triệu liều vaccine Covid-19 cho trẻ.
Chủ nhân Huy chương Vàng môn điền kinh đoàn Singapore là luật sư

Chủ nhân Huy chương Vàng môn điền kinh đoàn Singapore là luật sư

Baoquocte.vn. Tan Zong Yang giành huy chương cự ly 400m nam của môn điền kinh cho Singapore, lần đầu tiên sau 47 năm, đặc biệt, anh đang là một luật sư.
TP. Hồ Chí Minh: Mức học phí thay đổi thế nào?

TP. Hồ Chí Minh: Mức học phí thay đổi thế nào?

Baoquocte.vn. Theo dự thảo, hầu hết các bậc học ở TP. Hồ Chí Minh từ năm học 2022-2023 đều tăng học phí. Đặc biệt, bậc THCS tăng cao nhất lên đến ...
Việt Nam-Lào chia sẻ kinh nghiệm về phát triển kinh tế-xã hội sau đại dịch Covid-19

Việt Nam-Lào chia sẻ kinh nghiệm về phát triển kinh tế-xã hội sau đại dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Chủ tịch Quốc hội Lào và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng khi đồng tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm giữa Quốc hội ...
Tổng thống Hy Lạp ủng hộ Việt Nam tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện với EU

Tổng thống Hy Lạp ủng hộ Việt Nam tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện với EU

Baoquocte.vn. Tổng thống Hy Lạp ủng hộ Việt Nam tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện với EU, khai thác các tiềm năng to lớn ...
Vì sao gói trừng phạt thứ 6 nhằm vào Nga của EU chưa thể thông qua?

Vì sao gói trừng phạt thứ 6 nhằm vào Nga của EU chưa thể thông qua?

Baoquocte.vn. Ngày 16/5, Ngoại trưởng Luxembourg Jean Asselborn cho biết, Liên minh châu Âu sẽ áp đặt gói trừng phạt thứ 6 nhằm vào Nga.
Mỹ-Hàn sắp họp thượng đỉnh, đồn đoán Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân

Mỹ-Hàn sắp họp thượng đỉnh, đồn đoán Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân

Baoquocte.vn. Quân đội Hàn Quốc không loại trừ khả năng Triều Tiên sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân trong 'thời gian ngắn' sắp tới.
Cận cảnh bộ đôi Mercedes-AMG A45, CLA45 Edition 55 2022 bản giới hạn

Cận cảnh bộ đôi Mercedes-AMG A45, CLA45 Edition 55 2022 bản giới hạn

Baoquocte.vn. Mercedes-AMG A45, CLA45 Edition 55 2022 là 2 phiên bản mới nhất của chuỗi sản phẩm kỷ niệm sinh nhật lần thứ 55 của Mercedes-AMG.
Lâm Đồng: Khơi dậy tiềm năng, phát huy thế mạnh

Lâm Đồng: Khơi dậy tiềm năng, phát huy thế mạnh

Baoquocte.vn. Với việc triển khai hàng loạt dự án quan trọng, năm 2022 được xem là năm đột phá của tỉnh Lâm Đồng trong đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát ...
Mỹ-Hàn sắp họp thượng đỉnh, đồn đoán Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân

Mỹ-Hàn sắp họp thượng đỉnh, đồn đoán Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân

Baoquocte.vn. Quân đội Hàn Quốc không loại trừ khả năng Triều Tiên sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân trong 'thời gian ngắn' sắp tới.
Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO: Các nước Baltic ủng hộ; Nga cảnh báo 'đừng nên ảo tưởng'

Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO: Các nước Baltic ủng hộ; Nga cảnh báo 'đừng nên ảo tưởng'

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Nga cảnh báo hậu quả việc Phần Lan và Thụy Điển lựa chọn gia nhập liên minh quân sự NATO, coi đó là một sai lầm.
Ukraine điều quân đến biên giới Nga, nối lại hoạt động của các trạm phân phối khí đốt ở Kharkov

Ukraine điều quân đến biên giới Nga, nối lại hoạt động của các trạm phân phối khí đốt ở Kharkov

Baoquocte.vn. Thị trưởng thành phố Kharkov Oleh Sinegubov cho biết, các binh sĩ Ukraine bảo vệ thành phố này đã tới khu vực biên giới với Nga.
Hàn Quốc sốt sắng hỗ trợ Triều Tiên ứng phó Covid-19, Bình Nhưỡng lặng im

Hàn Quốc sốt sắng hỗ trợ Triều Tiên ứng phó Covid-19, Bình Nhưỡng lặng im

Baoquocte.vn. Hàn Quốc khẳng định không tiếc công sức để giúp đỡ Triều Tiên đối phó với đợt bùng phát lớn virus SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19.
Muốn 'thức tỉnh' EU, Nga thông báo chuyển hướng ngoại giao sang châu Á

Muốn 'thức tỉnh' EU, Nga thông báo chuyển hướng ngoại giao sang châu Á

Baoquocte.vn. Các nhân viên ngoại giao Nga đang được phân bổ lại, tăng cường theo hướng châu Á và Cộng đồng các quốc gia độc lập để EU thức tỉnh.
Bầu cử Nghị viện bang: Đức trải qua phép đo chính trị quan trọng nhất trong năm, đảng nào mạnh nhất?

Bầu cử Nghị viện bang: Đức trải qua phép đo chính trị quan trọng nhất trong năm, đảng nào mạnh nhất?

Baoquocte.vn. Đảng CDU tiếp tục là đảng mạnh nhất trong cuộc bầu cử Nghị viện ở bang Nordrhein-Westfalen, miền Tây nước Đức.
EU và vị thế của Tổng thống Pháp E. Macron

EU và vị thế của Tổng thống Pháp E. Macron

Baoquocte.vn. Trong nhiệm kỳ mới, EU cũng sẽ vẫn là ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Pháp với các mục tiêu chủ quyền, tăng trưởng và tự bảo vệ.
Chuyên gia: Hội nghị Cấp cao đặc biệt sẽ thảo luận về vai trò của ASEAN tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Chuyên gia: Hội nghị Cấp cao đặc biệt sẽ thảo luận về vai trò của ASEAN tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Giáo sư Chintamani Mahapatra thuộc Đại học JNU (Ấn Độ) nhận định về một số chủ đề sẽ được thảo luận trong Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Mỹ sắp tới.
Bầu cử Philippines: Khi chiến thắng chỉ là khởi đầu

Bầu cử Philippines: Khi chiến thắng chỉ là khởi đầu

Baoquocte.vn. Chiến thắng trong bầu cử tổng thống Philippines mới là khởi đầu trên hành trình đầy khó khăn của ông Ferdinand Marcos Jr. để đưa Manila ‘trỗi dậy một lần nữa’.
Tầm nhìn EU của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Tầm nhìn EU của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Baoquocte.vn. Sau gần 5 năm, các định hướng lớn mà Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kiên định theo đuổi dần được cụ thể hóa thành những chuyển biến lớn trong EU.
Bầu cử tổng thống Pháp: Biến thách thức thành lợi thế

Bầu cử tổng thống Pháp: Biến thách thức thành lợi thế

Baoquocte.vn. Bầu cử tổng thống Pháp - Bất ngờ đã không xảy ra hôm 24/4!
Nga-Ukraine: Xung đột về đâu?

Nga-Ukraine: Xung đột về đâu?

Baoquocte.vn. Cuộc xung đột quân sự Nga-Ukraine bắt đầu từ ngày 24/2 nay đã bước sang tháng thứ ba và là tuần thứ hai triển khai giai đoạn hai.
Phục hồi tài nguyên đất: Vấn đề và giải pháp

Phục hồi tài nguyên đất: Vấn đề và giải pháp

Baoquocte.vn. Suy thoái tài nguyên đất cũng là nguyên nhân của 'dịch bệnh được truyền nhiễm từ động vật hoang dã sang người'.
Thổ Nhĩ Kỳ: Cuộc chiến về sự tồn vong của AKP

Thổ Nhĩ Kỳ: Cuộc chiến về sự tồn vong của AKP

Baoquocte.vn. Thổ Nhĩ Kỳ thông báo nước này phát động chiến dịch có quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu thuộc PKK ở vùng biên giới miền Bắc Iraq giáp với nước này.
60 năm sau khi được coi là 'đã chết', sông Thames bất ngờ 'hồi sinh'

60 năm sau khi được coi là 'đã chết', sông Thames bất ngờ 'hồi sinh'

Baoquocte.vn. Sông Thames đã trải qua một cú 'chuyển mình' ngoạn mục và trở thành một trong những con sông sạch nhất thế giới chảy qua một thành phố.
Phương Tây cung cấp vũ khí gì cho Ukraine

Phương Tây cung cấp vũ khí gì cho Ukraine

Baoquocte.vn. Các nước phương Tây liên tục tung ra các gói hỗ trợ quân sự, bao gồm các loại vũ khí tấn công tối tân, giúp Ukraine tăng cường khả năng phòng thủ.
Sự thật đằng sau cáo buộc Nga sử dụng vũ khí hóa học tại Mariupol

Sự thật đằng sau cáo buộc Nga sử dụng vũ khí hóa học tại Mariupol

Baoquocte.vn. Tại Mariupol, Ukraine cáo buộc Nga sử dụng 'một chất độc không rõ nguồn gốc' bị tình nghi là vũ khí hóa học làm dấy lên lo ngại. Đâu là sự thật?
Gói hỗ trợ an ninh 800 triệu USD Mỹ gửi cho Ukraine có những gì?

Gói hỗ trợ an ninh 800 triệu USD Mỹ gửi cho Ukraine có những gì?

Baoquocte.vn. Ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố gói viện trợ an ninh lên đến 800 triệu USD cho Ukraine, gồm nhiều vũ khí tối tân và hệ thống phòng không hiện đại.
Phiên bản di động