Bầu cử QH khóa XV và HĐND các cấp: Ngày hội non sông sớm tại các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo

Xuân Cúc
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Được sự chấp thuận của Ủy ban Bầu cử quốc gia, tại nhiều điểm bỏ phiếu, hàng nghìn cử tri ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo của Tổ quốc đã vinh dự và tự hào cầm lá phiếu đi bầu cử sớm, lựa chọn những đại biểu ưu tú có đức, có tài, có tầm, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân vào Quốc hội (QH) khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Ngày hội non sông sớm tại các vùng biên giới, hải đảo
Các cử tri theo dõi thông tin của đại biểu trước khi tiến hành bỏ phiếu tại điểm bỏ phiếu sớm xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. (Nguồn: Báo Quảng Bình)

Từ vùng núi, vùng sâu...

Huyện Bố Trạch (tỉnh Quảng Bình) là địa phương có 12/17 khu vực được Hội đồng Bầu cử Quốc gia phê duyệt bỏ phiếu sớm vào ngày 21/5. Trong đó, xã Thượng Trạch 8 khu vực, xã Tân Trạch 3 khu vực và Sơn Trạch 1 khu vực. Đây là những địa bàn có địa hình hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn.

Từ rất sớm, ông Đinh Son, ở bản Cà Roong 1, xã rẻo cao Thượng Trạch, huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình đã đến trung tâm xã để thực hiện quyền công dân của mình. “Hôm nay tôi rất phấn khởi khi được đến tham gia bỏ phiếu. Tôi hy vọng những người được bầu có đủ đức đủ tài để giúp bà con dân bản có cuộc sống ấm no”, ông Son chia sẻ.

Theo đồng chí Thiếu tá Trần Ngọc Hoàn- Trưởng Công an xã Thượng Trạch, toàn xã có 1791 cử tri chủ yếu là đồng bào dân tộc Bru-Vân Kiều, tộc người Ma Coong, số ít còn lại là giáo viên ở các điểm trường và bộ đội biên phòng.

Với quyết tâm để tất cả bà con nắm rõ lịch trình bầu cử, hiểu quyền và lợi ích của mình khi tham gia bầu cử, trước đó, lực lượng Công an xã đã cùng với các già làng, trưởng bản “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền, động viên bà con.

Lực lượng Công an tỉnh Quảng Bình, Công an huyện Bố Trạch cũng tăng cường cán bộ, chiến sỹ tại các điểm bầu cử, làm tốt công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực bầu cử, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để tất cả các điểm bầu cử nói chung, 8 điểm bầu cử sớm nói riêng tại xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch diễn ra an toàn, thuận lợi.

Ngày 21/5, hơn 207 khu vực bỏ phiếu tại 4 huyện miền núi, biên giới tỉnh Nghệ An là Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông và Quế Phong đã tiến hành bỏ phiếu sớm.

Ngày hội non sông sớm tại các vùng biên giới, hải đảo
Có 4 huyện vùng biên giới tỉnh Nghệ An tiến hành bầu cử sớm vào ngày 21/5. (Nguồn: Báo Tài nguyên và Môi trường)

Theo Hội đồng bầu cử tỉnh Nghệ An, phần lớn các điểm bầu cử sớm đều thuộc vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn, đi lại khó khăn, nhiều vùng chưa có điện, sóng điện thoại… khi tiến hành bầu cử phải thực hiện theo đúng quy định giãn cách, phòng chống dịch Covid-19. Các lực lượng đã chuẩn bị thuốc men, dụng cụ y tế, các khu cách ly, sẵn sàng xử lý mọi tình huống.

Ðồng chí Vi Hòe, Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn, Trưởng Ban Chỉ đạo, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử huyện cho biết, với 156 trong số 194 tổ bầu cử thuộc 16 xã ở vùng sâu, vùng xa biên giới trong tổng số 21 xã, thị trấn trong toàn huyện được tổ chức bầu cử sớm, đây là ngày hội lớn chính thức của đồng bào các dân tộc huyện nhà.

Tại khu vực bỏ phiếu, Ban tổ chức bố trí đầy đủ nước sát khuẩn, khẩu trang và yêu cầu mọi người thực hiện đúng 5K theo quy định.

Có mặt tại điểm bỏ phiếu từ rất sớm, lần đầu tiên được thực hiện quyền công dân, em Kha Thị Cẩm Tiến (19 tuổi) xúc động cho biết: "Em sẽ lựa chọn bầu những người có nhiều thành tích, đặc biệt ưu tiên người trẻ, có trình độ".

...đến biên giới, hải đảo

Đúng 7h sáng ngày 21/5, hoạt động bầu cử đã diễn ra trang nghiêm trên cụm đảo Hòn Khoai một trong hai nơi duy nhất trên địa bàn tỉnh Cà Mau tổ chức bầu cử sớm.

Từ sáng sớm, các cử tri là cán bộ, chiến sĩ và người lao động trên đảo háo hức đến điểm bầu cử đặt tại Ðồn Biên phòng Hòn Khoai. Ai cũng đeo khẩu trang, được đo thân nhiệt, sát khuẩn và giữ khoảng cách an toàn. Mọi người lần lượt xuất trình thẻ cử tri để nhận phiếu bầu, sau đó lần lượt di chuyển vào khu vực bầu cử là một hội trường lớn.

Cử tri Huỳnh Tuấn Kiệt, công tác tại Trạm Kiểm lâm Hòn Khoai chia sẻ: "Chúng tôi đã xem kỹ tiểu sử của các đại biểu được niêm yết công khai tại điểm bầu cử, cho nên biết rõ để chọn bầu người xứng đáng. Chúng tôi kỳ vọng các đại biểu khi trúng cử sẽ quan tâm giúp đỡ hơn nữa đối với các lực lượng đang làm nhiệm vụ ở những đảo xa như Hòn Khoai".

Cụm đảo Hòn Khoai thuộc Ðơn vị bầu cử số 4, Tổ bầu cử số 5 của Ủy ban Bầu cử xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển (Cà Mau). Cụm đảo nêu trên có 223 cử tri tham gia bỏ phiếu. Họ là lực lượng của Bộ đội Biên phòng, hải quân, trạm hải đăng, kiểm lâm và một số công nhân, người lao động của doanh nghiệp đang làm nhiệm vụ trên đảo. Ðến gần 11 giờ cùng ngày, việc bỏ phiếu cơ bản hoàn tất. Tổ bầu cử đã thực hiện kiểm số lượng phiếu bầu ngay tại điểm bầu cử trước khi vận chuyển vào đất liền.

Cùng thời gian như Hòn Khoai, nhưng việc bầu cử ở cụm đảo Hòn Chuối không được thuận lợi. Các thành viên trong tổ bầu cử đi tàu chuyên dụng của Bộ đội Biên phòng, phải vất vả đội mưa to, sóng lớn, đến gần 10 giờ sáng mới đến đảo nhỏ cách đất liền hơn 17 hải lý. Ðiểm bầu cử nằm ở đỉnh Hòn Chuối là nơi làm việc của cán bộ, chiến sĩ các đơn vị lực lượng vũ trang.

Theo tàu ra đảo vào sáng cùng ngày, đồng chí Nguyễn Phương Ðông, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Sông Ðốc, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) cho biết: Cụm đảo Hòn Chuối thuộc Ðơn vị bầu cử số 1, Tổ bầu cử số 3 của Ủy ban Bầu cử thị trấn Sông Ðốc. Trên đảo có 177 cử tri là cán bộ, chiến sĩ các LLVT và người dân.

"Việc di chuyển ra đảo có chút khó khăn vì mưa to, sóng dữ, nhưng khi đến nơi, hoạt động kiểm tra y tế đã hoàn tất. Vì thế, việc bỏ phiếu cùng lắm kéo dài đến khoảng 13 giờ là xong để chúng tôi vận chuyển phiếu bầu vào đất liền trong ngày" - đồng chí Nguyễn Phương Ðông nói.

Ngày hội non sông sớm tại các vùng biên giới, hải đảo
Cử tri đến điểm bầu cử trên đảo Hòn Khoai. (Nguồn: Tuổi trẻ)

Cũng trong ngày 21/5, cử tri là cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang và cử tri thuộc 5 khu vực bỏ phiếu của xã đảo Thổ Châu, thành phố Phú Quốc, đã đi bỏ phiếu bầu ĐBQH Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Thổ Châu là xã biên giới phía Tây Nam của Tổ quốc, cách trung tâm thành phố Phú Quốc hơn 100km, là đảo xa nhất của tỉnh Kiên Giang. Toàn xã đảo Thổ Châu có 1.990 cử tri tham gia bầu cử là lực lượng vũ trang và người nhân sinh sống trên đảo. Do điều kiện địa lý đặc thù, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã cho phép Thổ Châu tổ chức bầu cử sớm 2 ngày so với ngày bầu cử chung của cả nước.

Chủ tịch UBND xã Thổ Châu Đỗ Văn Dừng cho biết, trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, chính quyền xã đảo cùng các đơn vị lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn xã phối hợp thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động, giúp người dân nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử.

Các tổ bầu cử trên địa bàn xã đảo Thổ Châu trong suốt quá trình tổ chức hoạt động bầu cử đã luôn đề cao hoạt động bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Cử tri tham gia bầu cử tuân thủ khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, trong đó có việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước khi vào khu vực bầu cử, giữ khoảng cách theo đúng quy định.

Trong khi đó, sáng 22/5, cử tri tại huyện đảo Bạch Long Vỹ, TP Hải Phòng đã đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đúng 7h sáng, tất cả 6 khu vực bỏ phiếu đồng loạt khai mạc trên toàn huyện đảo dưới sự giám sát của các đại diện Ủy ban bầu cử TP. Do có sự chuẩn bị tốt về công tác tập huấn bầu cử cũng như về cơ sở vật chất nên cử tri đi bỏ phiếu đều rất thuận lợi.

Chỉ sau 2 giờ khai mạc, đã có 62% cử tri tham gia bỏ phiếu bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại huyện đảo Bạch Long Vỹ.

Huyện Bạch Long Vỹ thuộc đơn vị bầu cử số 1 cùng với quận Hồng Bàng và huyện Cát Hải. Để đảm bảo thuận tiện, huyện đảo bố trí 6 khu vực bỏ phiếu để các cử tri là quân và dân sinh sống tại huyện đảo tham gia bỏ phiếu.

Trước đó, Hội đồng bầu cử quốc gia đã đồng ý với đề nghị của Ủy ban bầu cử TP Hải Phòng về việc cho phép các khu vực bỏ phiếu thuộc huyện đảo thanh niên Bạch Long Vỹ được tổ chức bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sớm trước một ngày so với quy định.

Theo Hội đồng bầu cử quốc gia, toàn quốc có 16 tỉnh, thành phố có các khu vực bỏ phiếu được phép tiến hành bầu cử sớm gồm: Thành phố Hải Phòng, Cần Thơ và các tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Định, Cà Mau, Đắk Nông, Hậu Giang, Kiên Giang, Khánh Hòa, Quảng Nam, Quảng Bình, Nghệ An, Kon Tum, Đắk Lắk, Bạc Liêu và Bắc Ninh.
TIN LIÊN QUAN
Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Vương Đình Huệ: Sáng suốt chọn người xứng đáng đại diện cho nhân dân
Truyền thông Đức: Quốc hội giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế Việt Nam
Bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp: Chung một niềm tin!
Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba kỳ vọng Ngày hội non sông của Việt Nam diễn ra thành công tốt đẹp
Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV: Sẵn sàng cho Ngày hội non sông

(tổng hợp)

Bài viết cùng chủ đề

Quốc hội khóa XV

Đọc thêm

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam tham gia xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam tham gia xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

Baoquocte.vn. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam tham gia xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Hoa Kỳ.
Chủ tịch nước trao Giải thưởng Hồ Chí Minh cho hai công trình về công nghệ quốc phòng

Chủ tịch nước trao Giải thưởng Hồ Chí Minh cho hai công trình về công nghệ quốc phòng

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước nhấn mạnh hai công trình đạt giải là kết quả của quá trình nghiên cứu, cống hiến trí tuệ và tài năng của các nhà khoa học.
Liên hợp quốc hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu vì xung đột Nga-Ukraine

Liên hợp quốc hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu vì xung đột Nga-Ukraine

Baoquocte.vn. Kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ chỉ tăng 3,1% trong năm nay, giảm so với dự báo đưa ra hồi tháng 1/2022, phần lớn là do xung đột Nga-Ukraine.
SEA Games 31: Những đôi 'vợ chồng Vàng' của Đoàn Thể thao Việt Nam

SEA Games 31: Những đôi 'vợ chồng Vàng' của Đoàn Thể thao Việt Nam

Baoquocte.vn. Vợ chồng Khánh Thi (HLV Nguyễn Hồng Thi) - VĐV Phan Hiển có thể xem là cặp đôi được chú ý nhiều nhất của Thể thao Việt Nam tại SEA ...
HLV Mai Đức Chung: 'Chiến thắng này như món quà trước ngày sinh nhật Bác Hồ'

HLV Mai Đức Chung: 'Chiến thắng này như món quà trước ngày sinh nhật Bác Hồ'

Baoquocte.vn. HLV đội tuyển nữ Việt Nam Mai Đức Chung cho biết, ông hài lòng với kết quả trận đấu và muốn dành chiến thắng này như món quà trước ngày ...
Mỹ tuyên bố chính thức 'trở lại' Kiev, bổ nhiệm Đại sứ tại Ukraine sau 3 năm bỏ trống

Mỹ tuyên bố chính thức 'trở lại' Kiev, bổ nhiệm Đại sứ tại Ukraine sau 3 năm bỏ trống

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Mỹ tại Kiev đã mở cửa trở lại từ ngày 18/5, sau 3 tháng đóng cửa vì chiến dịch quân sự đặc biệt mà Nga phát động ...
Cách ly 750 ngày vì... Covid-19

Cách ly 750 ngày vì... Covid-19

Baoquocte.vn. Sara Anne Willette, sống ở bang Iowa (Mỹ), đã trải qua hơn 750 ngày cách ly kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu, do chứng suy giảm miễn dịch.
Hạm đội Baltic của Nga được bổ sung hai chiến hạm tên lửa

Hạm đội Baltic của Nga được bổ sung hai chiến hạm tên lửa

Baoquocte.vn. Lực lượng Hạm đội Baltic sẽ sớm được bổ sung hai tàu tên lửa thuộc đề án Karakurt và Buyan-M, còn khinh hạm Neustrashimy sẽ trở lại đội ngũ.
Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đồng hành cùng Nova Group đào tạo nguồn nhân lực điều dưỡng chất lượng cao

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đồng hành cùng Nova Group đào tạo nguồn nhân lực điều dưỡng chất lượng cao

Baoquocte.vn. Mới đây, tập đoàn Nova Group đã ký kết hợp tác cùng với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội trong việc triển khai và đào tạo nguồn nhân lực ...
Tài tử Tom Cruise lịch lãm và trẻ trung dự Liên hoan Cannes 2022

Tài tử Tom Cruise lịch lãm và trẻ trung dự Liên hoan Cannes 2022

Baoquocte.vn. Tài tử Tom Cruise tới thảm đỏ Cannes trong tiếng hò reo cuồng nhiệt của người hâm mộ sau 30 năm vắng bóng tại liên hoan phim quốc tế danh ...
Hàng loạt vụ đánh bom tại Afghanistan: Lạc lối giữa Kabul

Hàng loạt vụ đánh bom tại Afghanistan: Lạc lối giữa Kabul

Baoquocte.vn. Hàng loạt vụ đánh bom đã xảy ra tại Afghanistan, hàng trăm dân thường thiệt mạng. Nhà nước Hồi giáo Khorasan đã nhận trách nhiệm trong một số vụ việc.
Vì sao đàm phán hòa bình Nga-Ukraine bị bế tắc?

Vì sao đàm phán hòa bình Nga-Ukraine bị bế tắc?

Baoquocte.vn. Những khác biệt lớn không chỉ giữa Nga và Ukraine mà còn giữa nội bộ mỗi bên khiến cho hy vọng đàm phán hòa bình trở nên mong manh...
Nam Thái Bình Dương nổi sóng

Nam Thái Bình Dương nổi sóng

Baoquocte.vn. Việc quần đảo Solomon ký hiệp ước an ninh với Trung Quốc đang làm khu vực Nam Thái Bình Dương nổi sóng.
Xung đột Nga-Ukraine và hệ quả với an ninh châu Âu

Xung đột Nga-Ukraine và hệ quả với an ninh châu Âu

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine rồi cũng sẽ đi đến hồi kết. Như mọi xung đột khác, giao tranh càng kéo dài thì hệ quả an ninh càng lớn và khốc liệt.
Ẩn khuất sau cuộc chiến ở Ukraine

Ẩn khuất sau cuộc chiến ở Ukraine

Baoquocte.vn. Chiến sự ở Ukraine mới chỉ vài ngày, nhưng đã động chạm đến những vấn đề lớn, quan điểm trái ngược và nhiều hệ lụy, không chỉ với Ukraine, Nga...
Căng thẳng ở Ukraine, cội nguồn, cục diện, động thái mới và tia sáng cuối đường hầm

Căng thẳng ở Ukraine, cội nguồn, cục diện, động thái mới và tia sáng cuối đường hầm

Baoquocte.vn. Bàn cờ địa chính trị, an ninh châu Âu liên quan đến căng thẳng Ukraine đang ở thế phức tạp, với những nước đi đầy bất ngờ, nhiều toan tính.
Khởi động chiến lược kinh tế mới đối với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Mỹ tham vọng gì?

Khởi động chiến lược kinh tế mới đối với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Mỹ tham vọng gì?

Baoquocte.vn. Chiến lược kinh tế mới của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương có thể được Tổng thống Biden khởi động trong chuyến công du châu Á tới đây.
Chính sách của Australia đối với Trung Quốc hậu bầu cử: Tiếp tục đường lối cứng rắn?

Chính sách của Australia đối với Trung Quốc hậu bầu cử: Tiếp tục đường lối cứng rắn?

Baoquocte.vn. Quan hệ giữa Australia và Trung Quốc sẽ tiếp tục đối kháng. Trung Quốc đang đặt ra nhiều mối lo ngại về an ninh đối với Thái Bình Dương.
Vũ khí khí đốt Nga có thực sự lợi hại?

Vũ khí khí đốt Nga có thực sự lợi hại?

Baoquocte.vn. Liệu vũ khí khí đốt Nga nhằm ổn định nền kinh tế trước các lệnh trừng phạt và gây sức ép lên các quốc gia EU có hiệu quả?
Báo chí quốc tế: Việt Nam đóng vai trò chủ chốt trong định hình quan hệ Hoa Kỳ-ASEAN

Báo chí quốc tế: Việt Nam đóng vai trò chủ chốt trong định hình quan hệ Hoa Kỳ-ASEAN

Baoquocte.vn. Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã có chuyến thăm thành công tới Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác, bao gồm cả quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ.
Thổ Nhĩ Kỹ và chiến lược ngoại giao 'không ngủ' trong tháng lễ Ramadan

Thổ Nhĩ Kỹ và chiến lược ngoại giao 'không ngủ' trong tháng lễ Ramadan

Baoquocte.vn. Trong tháng Ramadan, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tiến hành các hoạt động ngoại giao dồn dập khi liên tục gặp 21 nhà lãnh đạo thế giới.
Philippines và 'hành trình mới' trong quan hệ với Trung Quốc và Mỹ

Philippines và 'hành trình mới' trong quan hệ với Trung Quốc và Mỹ

Baoquocte.vn. Cựu Thượng nghị sĩ Marcos Jr đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống Philippines.
Phiên bản di động