Bầu cử QH khóa XV và HĐND các cấp: Ngày hội non sông sớm tại các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo

Xuân Cúc
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Được sự chấp thuận của Ủy ban Bầu cử quốc gia, tại nhiều điểm bỏ phiếu, hàng nghìn cử tri ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo của Tổ quốc đã vinh dự và tự hào cầm lá phiếu đi bầu cử sớm, lựa chọn những đại biểu ưu tú có đức, có tài, có tầm, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân vào Quốc hội (QH) khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Ngày hội non sông sớm tại các vùng biên giới, hải đảo
Các cử tri theo dõi thông tin của đại biểu trước khi tiến hành bỏ phiếu tại điểm bỏ phiếu sớm xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. (Nguồn: Báo Quảng Bình)

Từ vùng núi, vùng sâu...

Huyện Bố Trạch (tỉnh Quảng Bình) là địa phương có 12/17 khu vực được Hội đồng Bầu cử Quốc gia phê duyệt bỏ phiếu sớm vào ngày 21/5. Trong đó, xã Thượng Trạch 8 khu vực, xã Tân Trạch 3 khu vực và Sơn Trạch 1 khu vực. Đây là những địa bàn có địa hình hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn.

Từ rất sớm, ông Đinh Son, ở bản Cà Roong 1, xã rẻo cao Thượng Trạch, huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình đã đến trung tâm xã để thực hiện quyền công dân của mình. “Hôm nay tôi rất phấn khởi khi được đến tham gia bỏ phiếu. Tôi hy vọng những người được bầu có đủ đức đủ tài để giúp bà con dân bản có cuộc sống ấm no”, ông Son chia sẻ.

Theo đồng chí Thiếu tá Trần Ngọc Hoàn- Trưởng Công an xã Thượng Trạch, toàn xã có 1791 cử tri chủ yếu là đồng bào dân tộc Bru-Vân Kiều, tộc người Ma Coong, số ít còn lại là giáo viên ở các điểm trường và bộ đội biên phòng.

Với quyết tâm để tất cả bà con nắm rõ lịch trình bầu cử, hiểu quyền và lợi ích của mình khi tham gia bầu cử, trước đó, lực lượng Công an xã đã cùng với các già làng, trưởng bản “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền, động viên bà con.

Lực lượng Công an tỉnh Quảng Bình, Công an huyện Bố Trạch cũng tăng cường cán bộ, chiến sỹ tại các điểm bầu cử, làm tốt công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực bầu cử, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để tất cả các điểm bầu cử nói chung, 8 điểm bầu cử sớm nói riêng tại xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch diễn ra an toàn, thuận lợi.

Ngày 21/5, hơn 207 khu vực bỏ phiếu tại 4 huyện miền núi, biên giới tỉnh Nghệ An là Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông và Quế Phong đã tiến hành bỏ phiếu sớm.

Ngày hội non sông sớm tại các vùng biên giới, hải đảo
Có 4 huyện vùng biên giới tỉnh Nghệ An tiến hành bầu cử sớm vào ngày 21/5. (Nguồn: Báo Tài nguyên và Môi trường)

Theo Hội đồng bầu cử tỉnh Nghệ An, phần lớn các điểm bầu cử sớm đều thuộc vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn, đi lại khó khăn, nhiều vùng chưa có điện, sóng điện thoại… khi tiến hành bầu cử phải thực hiện theo đúng quy định giãn cách, phòng chống dịch Covid-19. Các lực lượng đã chuẩn bị thuốc men, dụng cụ y tế, các khu cách ly, sẵn sàng xử lý mọi tình huống.

Ðồng chí Vi Hòe, Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn, Trưởng Ban Chỉ đạo, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử huyện cho biết, với 156 trong số 194 tổ bầu cử thuộc 16 xã ở vùng sâu, vùng xa biên giới trong tổng số 21 xã, thị trấn trong toàn huyện được tổ chức bầu cử sớm, đây là ngày hội lớn chính thức của đồng bào các dân tộc huyện nhà.

Tại khu vực bỏ phiếu, Ban tổ chức bố trí đầy đủ nước sát khuẩn, khẩu trang và yêu cầu mọi người thực hiện đúng 5K theo quy định.

Có mặt tại điểm bỏ phiếu từ rất sớm, lần đầu tiên được thực hiện quyền công dân, em Kha Thị Cẩm Tiến (19 tuổi) xúc động cho biết: "Em sẽ lựa chọn bầu những người có nhiều thành tích, đặc biệt ưu tiên người trẻ, có trình độ".

...đến biên giới, hải đảo

Đúng 7h sáng ngày 21/5, hoạt động bầu cử đã diễn ra trang nghiêm trên cụm đảo Hòn Khoai một trong hai nơi duy nhất trên địa bàn tỉnh Cà Mau tổ chức bầu cử sớm.

Từ sáng sớm, các cử tri là cán bộ, chiến sĩ và người lao động trên đảo háo hức đến điểm bầu cử đặt tại Ðồn Biên phòng Hòn Khoai. Ai cũng đeo khẩu trang, được đo thân nhiệt, sát khuẩn và giữ khoảng cách an toàn. Mọi người lần lượt xuất trình thẻ cử tri để nhận phiếu bầu, sau đó lần lượt di chuyển vào khu vực bầu cử là một hội trường lớn.

Cử tri Huỳnh Tuấn Kiệt, công tác tại Trạm Kiểm lâm Hòn Khoai chia sẻ: "Chúng tôi đã xem kỹ tiểu sử của các đại biểu được niêm yết công khai tại điểm bầu cử, cho nên biết rõ để chọn bầu người xứng đáng. Chúng tôi kỳ vọng các đại biểu khi trúng cử sẽ quan tâm giúp đỡ hơn nữa đối với các lực lượng đang làm nhiệm vụ ở những đảo xa như Hòn Khoai".

Cụm đảo Hòn Khoai thuộc Ðơn vị bầu cử số 4, Tổ bầu cử số 5 của Ủy ban Bầu cử xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển (Cà Mau). Cụm đảo nêu trên có 223 cử tri tham gia bỏ phiếu. Họ là lực lượng của Bộ đội Biên phòng, hải quân, trạm hải đăng, kiểm lâm và một số công nhân, người lao động của doanh nghiệp đang làm nhiệm vụ trên đảo. Ðến gần 11 giờ cùng ngày, việc bỏ phiếu cơ bản hoàn tất. Tổ bầu cử đã thực hiện kiểm số lượng phiếu bầu ngay tại điểm bầu cử trước khi vận chuyển vào đất liền.

Cùng thời gian như Hòn Khoai, nhưng việc bầu cử ở cụm đảo Hòn Chuối không được thuận lợi. Các thành viên trong tổ bầu cử đi tàu chuyên dụng của Bộ đội Biên phòng, phải vất vả đội mưa to, sóng lớn, đến gần 10 giờ sáng mới đến đảo nhỏ cách đất liền hơn 17 hải lý. Ðiểm bầu cử nằm ở đỉnh Hòn Chuối là nơi làm việc của cán bộ, chiến sĩ các đơn vị lực lượng vũ trang.

Theo tàu ra đảo vào sáng cùng ngày, đồng chí Nguyễn Phương Ðông, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Sông Ðốc, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) cho biết: Cụm đảo Hòn Chuối thuộc Ðơn vị bầu cử số 1, Tổ bầu cử số 3 của Ủy ban Bầu cử thị trấn Sông Ðốc. Trên đảo có 177 cử tri là cán bộ, chiến sĩ các LLVT và người dân.

"Việc di chuyển ra đảo có chút khó khăn vì mưa to, sóng dữ, nhưng khi đến nơi, hoạt động kiểm tra y tế đã hoàn tất. Vì thế, việc bỏ phiếu cùng lắm kéo dài đến khoảng 13 giờ là xong để chúng tôi vận chuyển phiếu bầu vào đất liền trong ngày" - đồng chí Nguyễn Phương Ðông nói.

Ngày hội non sông sớm tại các vùng biên giới, hải đảo
Cử tri đến điểm bầu cử trên đảo Hòn Khoai. (Nguồn: Tuổi trẻ)

Cũng trong ngày 21/5, cử tri là cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang và cử tri thuộc 5 khu vực bỏ phiếu của xã đảo Thổ Châu, thành phố Phú Quốc, đã đi bỏ phiếu bầu ĐBQH Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Thổ Châu là xã biên giới phía Tây Nam của Tổ quốc, cách trung tâm thành phố Phú Quốc hơn 100km, là đảo xa nhất của tỉnh Kiên Giang. Toàn xã đảo Thổ Châu có 1.990 cử tri tham gia bầu cử là lực lượng vũ trang và người nhân sinh sống trên đảo. Do điều kiện địa lý đặc thù, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã cho phép Thổ Châu tổ chức bầu cử sớm 2 ngày so với ngày bầu cử chung của cả nước.

Chủ tịch UBND xã Thổ Châu Đỗ Văn Dừng cho biết, trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, chính quyền xã đảo cùng các đơn vị lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn xã phối hợp thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động, giúp người dân nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử.

Các tổ bầu cử trên địa bàn xã đảo Thổ Châu trong suốt quá trình tổ chức hoạt động bầu cử đã luôn đề cao hoạt động bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Cử tri tham gia bầu cử tuân thủ khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, trong đó có việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước khi vào khu vực bầu cử, giữ khoảng cách theo đúng quy định.

Trong khi đó, sáng 22/5, cử tri tại huyện đảo Bạch Long Vỹ, TP Hải Phòng đã đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đúng 7h sáng, tất cả 6 khu vực bỏ phiếu đồng loạt khai mạc trên toàn huyện đảo dưới sự giám sát của các đại diện Ủy ban bầu cử TP. Do có sự chuẩn bị tốt về công tác tập huấn bầu cử cũng như về cơ sở vật chất nên cử tri đi bỏ phiếu đều rất thuận lợi.

Chỉ sau 2 giờ khai mạc, đã có 62% cử tri tham gia bỏ phiếu bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại huyện đảo Bạch Long Vỹ.

Huyện Bạch Long Vỹ thuộc đơn vị bầu cử số 1 cùng với quận Hồng Bàng và huyện Cát Hải. Để đảm bảo thuận tiện, huyện đảo bố trí 6 khu vực bỏ phiếu để các cử tri là quân và dân sinh sống tại huyện đảo tham gia bỏ phiếu.

Trước đó, Hội đồng bầu cử quốc gia đã đồng ý với đề nghị của Ủy ban bầu cử TP Hải Phòng về việc cho phép các khu vực bỏ phiếu thuộc huyện đảo thanh niên Bạch Long Vỹ được tổ chức bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sớm trước một ngày so với quy định.

Theo Hội đồng bầu cử quốc gia, toàn quốc có 16 tỉnh, thành phố có các khu vực bỏ phiếu được phép tiến hành bầu cử sớm gồm: Thành phố Hải Phòng, Cần Thơ và các tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Định, Cà Mau, Đắk Nông, Hậu Giang, Kiên Giang, Khánh Hòa, Quảng Nam, Quảng Bình, Nghệ An, Kon Tum, Đắk Lắk, Bạc Liêu và Bắc Ninh.
TIN LIÊN QUAN
Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Vương Đình Huệ: Sáng suốt chọn người xứng đáng đại diện cho nhân dân
Truyền thông Đức: Quốc hội giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế Việt Nam
Bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp: Chung một niềm tin!
Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba kỳ vọng Ngày hội non sông của Việt Nam diễn ra thành công tốt đẹp
Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV: Sẵn sàng cho Ngày hội non sông

(tổng hợp)

Đọc thêm

Canada cam kết hỗ trợ Việt Nam và các nước khu vực tiếp cận vaccine ngừa Covid-19

Canada cam kết hỗ trợ Việt Nam và các nước khu vực tiếp cận vaccine ngừa Covid-19

Baoquocte.vn. Điện đàm với Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, Ngoại trưởng Canada Marc Garneau khẳng định lại cam kết hỗ trợ Việt Nam tiếp cận vaccine ngừa Covid-19.
Malaysia: 1.300 ổ dịch Covid-19 ở nơi làm việc, gần 6 triệu liều vaccine đã 'về bản'

Malaysia: 1.300 ổ dịch Covid-19 ở nơi làm việc, gần 6 triệu liều vaccine đã 'về bản'

Baoquocte.vn. Trong những ca mắc Covid-19 ở nơi làm việc, người nước ngoài chiếm 68% với 108.600 trường hợp.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 15/6/2021: Tuổi Ngọ công việc gặp được quý nhân, tuổi Dậu tình duyên lận đận

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 15/6/2021: Tuổi Ngọ công việc gặp được quý nhân, tuổi Dậu tình duyên lận đận

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 15/6/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 15/6/2021: Sư Tử nổi điên với công việc, Bọ Cạp mệt mỏi trong tình yêu

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 15/6/2021: Sư Tử nổi điên với công việc, Bọ Cạp mệt mỏi trong tình yêu

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 15/6 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Lịch âm 15/6 - Xem âm lịch hôm nay thứ 3 ngày 15/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 15/6/2021

Lịch âm 15/6 - Xem âm lịch hôm nay thứ 3 ngày 15/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 15/6/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 15/6. Âm lịch hôm nay 15/6. Xem âm lịch hôm nay ngày 15/6/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 15 tháng 6 năm 2021 hôm nay.
Các nhà khoa học Mỹ đưa công nghệ tàng hình lên tầm cao mới

Các nhà khoa học Mỹ đưa công nghệ tàng hình lên tầm cao mới

Baoquocte.vn. Vật liệu tàng hình mới do nhóm nghiên cứu chế tạo hứa hẹn không chỉ nâng cao khả năng hấp thụ radar tốt hơn mà còn cho phép thế hệ ...
Tai nạn lật tàu thảm khốc ngoài khơi Yemen, 25 người di cư tử vong, hàng trăm người còn lại mất tích

Tai nạn lật tàu thảm khốc ngoài khơi Yemen, 25 người di cư tử vong, hàng trăm người còn lại mất tích

Baoquocte.vn. Yemen thông báo tìm thấy 25 thi thể của những người di cư thiệt mạng trong một vụ lật tàu chở hàng trăm người di cư ngoài khơi nước này.
Tin thế giới 14/6: Nối tiếp G7, NATO tỏ thái độ với Nga-Trung; thời khắc chờ 50 năm của ông Biden và kỳ vọng của Nga; chính trường Israel sang trang

Tin thế giới 14/6: Nối tiếp G7, NATO tỏ thái độ với Nga-Trung; thời khắc chờ 50 năm của ông Biden và kỳ vọng của Nga; chính trường Israel sang trang

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh G7 và quan hệ G7 với Nga, Trung Quốc; Thượng đỉnh NATO khai màn; Thượng đỉnh Nga-Mỹ, Israel... là một số tin thế giới nổi bật.
Trung tá Đào Trung Hiếu: Cần có bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội

Trung tá Đào Trung Hiếu: Cần có bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội

Baoquocte.vn. Theo Trung tá Đào Trung Hiếu, rất cần thiết phải có bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội, bởi đó là thực thể trong đời sống xã hội ...
Covid-19 tại Việt Nam chiều 14/6: Có 80 ca mắc mới, kỷ lục 238 trường hợp khỏi bệnh

Covid-19 tại Việt Nam chiều 14/6: Có 80 ca mắc mới, kỷ lục 238 trường hợp khỏi bệnh

Baoquocte.vn. Bản tin dịch Covid-19 tối ngày 14/6 của Bộ Y tế cho biết có 80 ca mắc Covid-19 tại 6 tỉnh, thành phố, nâng tổng số ca mắc trong ngày ...
Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Baoquocte.vn. Điểm nóng Trung Đông, với diễn biến chiến sự ác liệt giữa Israel và Hamas, gợi mở điều gì khi muốn nhận diện chính sách đối ngoại của ông Biden? Phân tích.
Chuyện gì đang diễn ra ở Trung Đông? Bản chất cũ trong bối cảnh mới

Chuyện gì đang diễn ra ở Trung Đông? Bản chất cũ trong bối cảnh mới

Baoquocte.vn. Trung Đông lại chứng kiến bùng phát cuộc xung đột Israel-Palestine. Tại sao lại lúc này và rồi triển vọng sẽ thế nào? Báo TG&VN phân tích.
Mỹ-Iran và hồ sơ hạt nhân Iran: Ánh sáng cuối đường hầm

Mỹ-Iran và hồ sơ hạt nhân Iran: Ánh sáng cuối đường hầm

Baoquocte.vn. Mâu thuẫn Mỹ-Iran sẽ thế nào dưới thời của Tổng thống Biden? Qua 100 ngày cầm quyền của ông Biden, số phận của JCPOA có triển vọng ra sao? Báo TG&VN phân tích.
Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Baoquocte.vn. Căng thẳng gia tăng trong quan hệ Nga-Ukraine đặt ra câu hỏi liệu kịch bản cũ của Crimea có trở lại? Chủ ý và ý đồ của các bên là gì? TG&VN phân tích.
Cuộc đấu mới ‘Ai thắng ai’: Liên thủ đấu liên minh

Cuộc đấu mới ‘Ai thắng ai’: Liên thủ đấu liên minh

Baoquocte.vn. Một bên là liên minh Mỹ-đồng minh, bên kia là Trung Quốc-Nga. Cuộc đấu quốc tế mới lại đặt ra câu hỏi muôn thủa ‘Ai thắng ai?’. Phân tích của báo TG&VN.
Triều Tiên phóng tên lửa và phản ứng của Mỹ: Bên cách cũ, phía tính mới

Triều Tiên phóng tên lửa và phản ứng của Mỹ: Bên cách cũ, phía tính mới

Baoquocte.vn. Phản ứng của Mỹ trước động thái mới của phía Triều Tiên bộc lộ những chủ ý chính sách mới của chính quyền Biden đối với điểm nóng này. TG&VN phân tích
Tập trận quy mô lớn, ông Putin muốn 'khoe cơ bắp' trước thềm Thượng đỉnh Nga-Mỹ?

Tập trận quy mô lớn, ông Putin muốn 'khoe cơ bắp' trước thềm Thượng đỉnh Nga-Mỹ?

Baoquocte.vn. Trước thềm Thượng đỉnh Nga-Mỹ ngày 16/6, Tổng thống Putin cho rằng quan hệ Nga-Mỹ đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Điểm danh 3 vấn đề nổi cộm 'không thể ngó lơ'*

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Điểm danh 3 vấn đề nổi cộm 'không thể ngó lơ'*

Baoquocte.vn. Tại hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ sắp tới, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden sẽ thảo luận những vấn đề gì?
Thượng đỉnh G7: 'Hội nhà giàu' bắt tay xuất chiêu mới đối chọi Trung Quốc

Thượng đỉnh G7: 'Hội nhà giàu' bắt tay xuất chiêu mới đối chọi Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tại hội nghị thượng đỉnh, G7 đang chứng minh rằng những nền dân chủ giàu có nhất thế giới có thể 'đối trọng' với tầm ảnh hưởng của Trung Quốc.
Cơ hội cho Australia tại Thượng đỉnh G7: Thời tới cản không nổi!

Cơ hội cho Australia tại Thượng đỉnh G7: Thời tới cản không nổi!

Baoquocte.vn. Thủ tướng Australia Scott Morrison đến Cornwall, Vương quốc Anh, để tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2021 với vai trò khách mời đặc biệt.
Tổng thống Joe Biden công du châu Âu: Bài toán 'khó nhằn' khi tập hợp liên minh đối phó Trung Quốc

Tổng thống Joe Biden công du châu Âu: Bài toán 'khó nhằn' khi tập hợp liên minh đối phó Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tổng thống Joe Biden sẽ phải thuyết phục một châu Âu đầy thận trọng hợp tác chặt chẽ hơn với Mỹ để đối phó với Trung Quốc.
Thượng đỉnh G7: Đoàn kết hơn sau bài học bó đũa?

Thượng đỉnh G7: Đoàn kết hơn sau bài học bó đũa?

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh đại dịch và nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, bất bình đẳng... hội nghị năm nay là cơ hội để G7 thể hiện sự thống nhất.
Phiên bản di động