Bầu cử Thượng viện Nhật Bản: Chiến thắng buồn của Thủ tướng Abe

Minh Quân
TGVN. Duy trì được đa số tại Thượng viện, song liên minh cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe sẽ gặp nhiều khó khăn trong triển khai nghị trình tham vọng.
TIN LIÊN QUAN
bau cu thuong vien nhat ban chien thang buon cua thu tuong abe Mỹ khẳng định cam kết đồng minh, Nhật Bản muốn góp phần giảm căng thẳng Washington - Tehran
bau cu thuong vien nhat ban chien thang buon cua thu tuong abe Vụ cháy xưởng phim ở Nhật Bản: Nguyên nhân không thể mở cửa sân thượng được tiết lộ
bau cu thuong vien nhat ban chien thang buon cua thu tuong abe
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chiến thắng trong cuộc bầu cử Thượng viện, song từng đó liệu có đủ để ông rảnh tay thực hiện nghị trình của mình? (Nguồn: Nikkei Asian Review)
bau cu thuong vien nhat ban chien thang buon cua thu tuong abe

Ông Donald Trump công du Nhật Bản: “Ngoại giao tranh thủ” kiểu Shinzo Abe

TGVN. Kiểu cách ngoại giao tranh thủ mà ông Shinzo Abe dành cho ông Donald Trump là Mỹ sẽ bớt gây khó và o ép ...

Cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản ngày 22/7 diễn ra trong bối cảnh vị thế của Nhật Bản đang có nhiều thay đổi.

Trong nước, nền kinh tế sau một thời gian dài ảm đạm đã có dấu hiệu khởi sắc trở lại, song còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mới, đặc biệt là già hóa dân số độ tuổi lao động. Tình hình thế giới tiếp tục biến động khó lường: Cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục gay gắt, còn Nhật Bản thì vướng vào căng thẳng chính trị - thương mại với Hàn Quốc ngày một trầm trọng.

Trong bối cảnh đó, cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản là bài thử thách không hề dễ dàng dành cho Chính phủ đương nhiệm. Song một lần nữa, đương kim Thủ tướng Shinzo Abe là người chiến thắng – liên minh đảng Dân chủ Tự do (LDP) và Komeito (Công Minh) giành được 71/120 ghế trống. Kết hợp với 70 ghế trước đó, hai đảng này hiện có tổng cộng 141/245 ghế tại Thượng viện, hơn 20 ghế so với quá bán, tiếp tục nắm đa số tại Hạ viện. Theo sau LDP là các đảng Dân chủ Hiến pháp Nhật Bản (32 ghế), đảng Duy tân (16 ghế) và đảng Dân chủ vì Nhân dân (21 ghế).

Con số biết nói

Nhìn từ bên ngoài, tưởng chừng nhà lãnh đạo Nhật Bản đã vượt ải thành công. Bản thân ông Shinzo Abe cũng hoan nghênh kết quả cuối cùng, cho rằng nó phản ánh sự ủng hộ của dân chúng dành cho Chính phủ. Tuy nhiên, thông số về cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản lần này lại phản ánh một thực tế khác.

Đầu tiên, theo Bộ Nội vụ Nhật Bản, tỷ lệ người tham gia bỏ phiếu đạt mức thấp thứ hai kể từ sau Chiến tranh Thế giới II (48.8%), chỉ cao hơn cuộc bầu cử tương tự năm 1995. Điều này cho thấy cả liên minh cầm quyền và đảng đối lập đã thất bại trong việc thu hút sự quan tâm của cử tri. Một bộ phận không nhỏ người dân không còn mặn mà với chính trị sau sự áp đảo của LDP trong các cuộc bầu cử gần day.

Thứ hai, mặc dù chiến thắng, song liên minh đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản và đảng Công Minh đã không giành đủ số ghế cần thiết để chiếm siêu đa số (2/3) trên Thượng viện. Thiếu vắng quyền làm chủ tuyệt đối tại cơ quan này, Thủ tướng Shinzo Abe sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc thay đổi điều 9 Hiến pháp Nhật Bản, qua đó “cởi trói” cho Lực lượng Phòng vệ Nhật bản (JSDF), tự do hơn khi triển khai lực lượng tham chiến tại nước ngoài. Quan trọng hơn, ông sẽ không thể kêu gọi mở trưng cầu ý dân về thay đổi Hiến pháp, vốn được phe chủ nghĩa dân tộc coi là áp đặt “đáng xấu hổ” sau khi Nhật Bản đầu hàng năm 1945.

bau cu thuong vien nhat ban chien thang buon cua thu tuong abe
(Tăng cường sự tự do trong các hoạt động quân sự của JSDF tại nước ngoài đang là mục tiêu hàng đầu trong nghị trình của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: EPA)

Nghiêm trọng hơn, tờ The Japan Times (Nhật Bản) còn cho rằng kết quả cuộc bầu cư có thể khiến Thủ tướng Shinzo Abe sẽ rơi vào vị thế “vịt què”, khi mất đi động lực để thực hiện mục tiêu chính trị then chốt, yếu tố đã lôi kéo sự ủng hộ của những cử tri bảo thủ và định hình sự nghiệp chính trị của ông.

Thứ ba, đề xuất thay đổi điều 9 Hiến pháp của LDP đang phải đối mặt với sự phản đối quyết liệt đến từ đảng liên minh Công Minh. “Đánh rắn động cỏ”, thúc đẩy đề xuất này khi đó là vô cùng mạo hiểm và có thể phá vỡ liên minh cầm quyền, buộc Chính phủ phải tổ chức một cuộc bầu cử mới, ảnh hưởng tiêu cực với sự nghiệp chính trị của ông Shinzo Abe.

Trong bối cảnh đó, một số chuyên gia cho rằng “lối thoát” dành cho ông Abe có thể là bắt tay với đảng đối lập Dân chủ vì Nhân dân (DPP), khi đảng chính trị này tiếp tục duy trì ảnh hưởng trong Thượng viện, có 21 ghế (so với 28 ghế của Công Minh) và lập trường tương đối linh hoạt về các chính sách của Chính phủ.

Bốn bề gặp khó

Ngoài ra, để tránh rơi vào vị thế “vịt què”, các chuyên gia cho rằng ông Shinzo Abe có thể tạm thời gác lại mục tiêu thay đổi Hiến pháp và tập trung vào các nhiệm vụ thiết thực hơn, mang lại kết quả dễ thấy hơn, tạo đà sớm cho các chiến dịch vận động tái cử vào tháng 9/2021.

Tuy nhiên, những mục tiêu then chốt còn lại của đương kim Thủ tướng cũng đều khó nhằn: Đàm phán giữa Nhật Bản và Nga về chủ quyền của quần đảo Kuril không có bước đột phá; Bình Nhưỡng chưa cho thấy thiện chí liên quan đến giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc những năm 1970, 1980.

Song vấn đề cấp bách mà ông Abe cần phải giải quyết trước mắt chính là căng thẳng trong quan hệ chính trị - thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc. Động thái của Nhật Bản, được triển khai ngày 1/7, qua đó hạn chế xuất khẩu nguyên liệu then chốt cho sản xuất bán dẫn và màn hình điện thoại thông minh sang Hàn Quốc, đã mang tới nhiều hệ lụy. Nó đã thổi bùng ngọn lửa bài Nhật của người Hàn, vốn chưa thôi âm ỉ kể từ sau Chiến tranh Thế giới II.

bau cu thuong vien nhat ban chien thang buon cua thu tuong abe
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã không hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại G20 Osaka vào cuối tháng 6 vừa qua. (Nguồn: Getty Images)

Lời thanh minh của Tokyo, cho rằng đây là quyết định nhằm tránh công nghệ Nhật Bản rơi vào tay Triều Tiên chỉ càng đổ thêm dầu vào lửa, bởi điều đó chẳng khác nào nói rằng Seoul đang “thông đồng” với Bình Nhưỡng. Mỹ, nhân tố đóng vai trò giảm căng thẳng Hàn – Nhật trong những năm vừa qua, lại đang chậm trễ trong việc can thiệp. Trong bối cảnh đó, căng thẳng Hàn – Nhật nhiều khả năng sẽ tiếp tục leo thang thời gian tới, ảnh hưởng tiêu cực tới việc đạt được các mục tiêu đối ngoại của Thủ tướng Shinzo Abe, từ Trung Quốc, Hàn Quốc tới Triều Tiên.

Bởi vậy, hạ nhiệt quan hệ với Seoul cần phải là ưu tiên đối ngoại hàng đầu của Tokyo ở thời điểm hiện tại, bên cạnh những thay đổi Hiến pháp, chủ quyền quần đảo Kuril hay vấn đề Triều Tiên. Cuộc bầu cử Thượng viện ngày 22/7 khi ấy chỉ là bước đầu tiên trên con đường chông gai trước mắt của đương kim Thủ tướng. Vạn sự khởi đầu nan là vậy, song gian nan có bắt đầu nản hay không thì chỉ có thời gian mới có câu trả lời chính xác.

bau cu thuong vien nhat ban chien thang buon cua thu tuong abe Lượng khách Hàn Quốc đặt tour du lịch Nhật Bản giảm 50%

Kể từ sau ngày 8/7, số người đặt tour du lịch đến Xứ sở Hoa anh đào chỉ bằng một nửa so với trước đây ...

bau cu thuong vien nhat ban chien thang buon cua thu tuong abe Đảng của Thủ tướng Abe chiến thắng trong cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản

TGVN. Rạng sáng 22/7, cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản đã có kết quả cuối cùng với chiến thắng của liên minh Đảng Dân ...

bau cu thuong vien nhat ban chien thang buon cua thu tuong abe Hàn Quốc nỗ lực tránh Nhật Bản áp đặt những hạn chế thương mại bổ sung

TGVN. Ngày 21/7, phía Seoul cho biết, trong tuần này sẽ tăng cường các nỗ lực để tránh Nhật Bản có động thái áp đặt ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

cuc truong cuc lanh su trao giay chap nhan lanh su cho tong lanh su anh tai tp ho chi minh

Cục trưởng Cục Lãnh sự trao Giấy chấp nhận lãnh sự cho Tổng Lãnh sự Anh tại TP. Hồ Chí Minh

Ngày 22/9, Cục trưởng Cục Lãnh sự, ông Vũ Việt Anh, đã trao Giấy Chấp nhận lãnh sự cho bà Emily Florence Hamblin, Tổng Lãnh sự Anh tại TP. HCM.
mv bo ng hoa de p nha t cu a qua n ap noi ran ran tren mang

MV Bông hoa đẹp nhất của Quân A.P nổi 'rần rần' trên mạng

MV "Bông hoa đẹp nhất" của Quân A.P đã đạt 20 triệu lượt xem, giữ thứ hạng cao trên Youtube Việt Nam.
thoa thuan mua ban tiktok con lau moi den dich

Thỏa thuận mua bán TikTok còn lâu mới đến đích?

Thỏa thuận mua bán TikTok dù đã được cả ByteDance và Walmart lẫn Orcale đồng ý nhưng có vẻ vẫn còn nhiều 'gian truân' mới có thể 'cán đích'.
van de iran nga tan dung nhiem ky chu tich hdba trung quoc len tieng ve hanh dong cua my

Vấn đề Iran: Nga tận dụng nhiệm kỳ Chủ tịch HĐBA, Trung Quốc lên tiếng về hành động của Mỹ

Vấn đề Iran sẽ trở thành chủ đề 'nóng' trong giai đoạn Nga đảm nhiệm cương vị Chủ tịch luân phiên HĐBA.
an do nguoi dan ong danh 30 nam tu dao kenh dan nuoc ve lang

Ấn Độ: Người đàn ông dành 30 năm tự đào kênh dẫn nước về làng

Trong suốt 30 năm, ông Laungi Bhuiyan, sống tại Ấn Độ, một mình đào con kênh dài 3 km để dẫn nước về làng.
nghi le ngoai giao ra doi va phat trien nhu the nao

Nghi lễ ngoại giao ra đời và phát triển như thế nào?

Nghi lễ ngoại giao ra đời cùng với sự hình thành của các quốc gia và có sự bang giao giữa các quốc gia đó.
ve cac nha vo dich olympia ha co gi am i

Về các nhà vô địch Olympia: Hà cớ gì ầm ĩ...

Ra đi rồi ở lại hay trở về, đó hoàn toàn là chuyện cá nhân của nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia...
van de bien dong philippines tuyen bo khong co xung dot voi viet nam khong bao gio chap nhan yeu cau cua trung quoc

Vấn đề Biển Đông: Philippines tuyên bố không có xung đột với Việt Nam, 'không bao giờ chấp nhận yêu cầu của Trung Quốc'

Philippines khẳng định không có các xung đột trực diện với Malaysia, Việt Nam và Đài Loan trên Biển Đông.
du bao thoi tiet dem nay 229 khong khi lanh se ve toi bac bo

Dự báo thời tiết: Đêm nay 22/9 không khí lạnh sẽ về tới Bắc Bộ

Dự báo thời tiết Hà Nội, hôm nay (22/9) có lúc có mưa rào và dông, từ đêm nay đến ngày 24/9, mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất ...
chu tich fed kinh te my chi phu c ho i khi nguo i dan ca m tha y an toa n ve dich covid 19

Chủ tịch Fed: Kinh tế Mỹ chỉ phục hồi khi người dân cảm thấy an toàn về dịch Covid-19

Kinh tế Mỹ sẽ chỉ phục hồi sau cuộc khủng hoảng dịch Covid-19 khi người dân cảm thấy đủ an toàn để nối lại các hoạt động bình thường của ...
thoa thuan mua ban tiktok con lau moi den dich

Thỏa thuận mua bán TikTok còn lâu mới đến đích?

Thỏa thuận mua bán TikTok dù đã được cả ByteDance và Walmart lẫn Orcale đồng ý nhưng có vẻ vẫn còn nhiều 'gian truân' mới có thể 'cán đích'.
van de iran nga tan dung nhiem ky chu tich hdba trung quoc len tieng ve hanh dong cua my

Vấn đề Iran: Nga tận dụng nhiệm kỳ Chủ tịch HĐBA, Trung Quốc lên tiếng về hành động của Mỹ

Vấn đề Iran sẽ trở thành chủ đề 'nóng' trong giai đoạn Nga đảm nhiệm cương vị Chủ tịch luân phiên HĐBA.
an do dem may bay chien dau rafale den sat khu vuc tranh chap voi trung quoc de thu nghiem

Ấn Độ đem máy bay chiến đấu Rafale đến sát khu vực tranh chấp với Trung Quốc để... thử nghiệm

Các máy bay chiến đấu mới của Ấn Độ do Pháp sản xuất đã thực hiện các chuyến bay 'làm quen' ở khu vực biên giới tranh chấp với Trung Quốc.
tuyen bo siet thong long den khi iran chiu quay lai dam phan my canh cao tehran phai tra gia dat

Tuyên bố 'siết thòng lọng' đến khi Iran chịu quay lại đàm phán, Mỹ cảnh cáo Tehran phải trả giá đắt

Mỹ tuyên bố sẽ mở rộng các lệnh trừng phạt đối với Iran cho đến khi nước này sẵn sàng quay trở lại bàn đàm phán.
su noi len cua trung quoc o trung dong

Sự nổi lên của Trung Quốc ở Trung Đông

Theo tờ Le Monde, Trung Quốc đang tăng cường hiện diện mạnh mẽ ở Trung Đông với chiến thuật khác với các cường quốc khác như Mỹ, Nga.
bau cu my neu khong tai dac cu covid 19 khong phai la ly do duy nhat de tong thong trump do loi

Bầu cử Mỹ: Nếu không tái đắc cử, Covid-19 không phải là lý do duy nhất để Tổng thống Trump đổ lỗi

Covid-19 là một tiếng sét bất thình lình không mong muốn đến với Tổng thống Trump trong những giai đoạn quan trọng của bầu cử Mỹ.
tan thu tuong nhat ban se giai bai toan quan he nhu the nao

Tân Thủ tướng Nhật Bản sẽ giải 'bài toán quan hệ' như thế nào?

Tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ giải 'bài toán quan hệ' với các đối tác chủ chốt như thế nào trong tương lai?
an do australia dep bo oan gian cu xich lai gan nhau hon

Ấn Độ-Australia: Dẹp bỏ oán giận cũ, xích lại gần nhau hơn

Quan hệ Ấn Độ-Australia trở nên sâu sắc hơn bao giờ hết, đúng vào thời điểm cả hai nước đều cần tới mối quan hệ này...
Phiên bản di động