Bày tỏ tình yêu với Hà Nội bằng những cam kết cải thiện môi trường sống

03/07/2020 14:00
Lê An
03/07/2020 14:00

TGVN. Sáng 3/7, trang web ‘Cam kết của công dân Hà Nội’ được chính thức ra mắt - nơi những công dân và những người yêu Hà Nội có thể đưa ra các cam kết hành động để cải thiện môi trường sống cho Thủ đô.

TIN LIÊN QUAN
Môi trường sống ở Đông Nam Á có nguy cơ xuống cấp vì rác thải
Tạo môi trường sống tốt, lành mạnh cho trẻ em là một nhiệm vụ chiến lược
bay to tinh yeu voi ha noi bang nhung cam ket cai thien moi truong
Ngay trong buổi lễ ra mắt, trang web đã nhận được hơn 500 cam kết của các công dân và những người yêu Hà Nội. (Ảnh: Lê An)

‘Cam kết của công dân Hà Nội’ với tên miền Hanhdongvihanoi.vn được Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội phối hợp với Các chính quyền địa phương vì sự phát triển bền vững (ICLEI) và Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live & Learn) phối hợp xây dựng.

Trang web gồm có 25 giải pháp thuộc 5 lĩnh vực: Năng lượng – Giao thông – Rác thải – Chất lượng không khí – Quy hoạch đô thị. Sau khi người dùng đăng nhập và tiến hành cam kết, 5 lĩnh vực sẽ hiện ra với những nội dung cam kết được thu thập, nghiên cứu và đúc kết từ những buổi tham vấn cộng đồng đã được dự án thực hiện trong 2 năm vừa qua. Mỗi lần click “Tôi cam kết” là người dân đang thể hiện quyết tâm hành động của mình vì tình yêu và trách nhiệm đóng góp với Thành phố. Hy vọng rằng các cam kết kèm theo những hành động thiết thực của người dân sẽ giúp Hà Nội xanh trở lại, xứng đáng là thành phố vì hòa bình và đáng sống.

Bà Hoàng Thị Hương Giang – Điều phối viên của Tổ chức ICLEI cho biết trang web “Cam kết của công dân Hà Nội” thuộc Dự án “Cam kết Thành phố tham vọng” được lấy cảm hứng từ “Lời hứa của Seoul” - dự án xã hội mà 10 triệu công dân Seoul đã cam kết chung tay thực hiện. Seoul đã đưa ra những lời hứa của họ, trong đó cam kết giảm 25% lượng khí thải CO2 vào năm 2020 và 40% (khoảng 20 triệu tấn CO2 tương đương) vào năm 2030 tính từ mức năm 2005, từ đó tạo ra một thành phố có hàm lượng carbon thấp, hiệu quả năng lượng cao.

Tính đến năm 2019, Seul đã thực hiện được mục tiêu đề ra cho năm 2020. Cùng chung mục tiêu đó, Thành phố Hà Nội, thông qua dự án “Cam kết Thành phố tham vọng”mong muốn cùng người dân thủ đô cam kết và hành động để góp phần cắt giảm phát thải khí nhà kính và hướng tới Thành phố khỏe mạnh và đáng sống.

Cùng với Lễ ra mắt trang web, một chương trình Hội nghị cũng được tiếp nối với báo cáo đánh giá kết quả 6 tháng đầu năm thực hiện Chỉ thị 15 về loại bỏ bếp than tổ ong trên địa bàn thành phố. Đây là hoạt động nhằm đánh giá kết quả thực hiện Chỉ thị 15, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc và chia sẻ các giải pháp mới trong thực thi và giám sát để thực hiện hiệu quả mục tiêu xóa bỏ hoàn toàn bếp than tổ ong vào cuối năm 2020 và cũng sẽ là dịp các chính quyền địa phương cùng thảo luận và đề xuất kế hoạch hành động cụ cho 6 tháng cuối năm và các năm tiếp theo.

bay to tinh yeu voi ha noi bang nhung cam ket cai thien moi truong 1
Bà Hoàng Thị Hương Giang – Điều phối viên của Tổ chức ICLEI giới thiệu về trang web. (Ảnh: Lê An)

Phát biết tại đây, ông Lê Tuấn Định – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cũng nhấn mạnh Hưởng ứng tháng hành động vì môi trường nhân ngày Môi trường Thế giới 5/6, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã triển khai một số hoạt động thiết thực và ý nghĩa về môi trường trên địa bàn thành phố.

Theo ông Định, các sự kiện đã huy động sự tham gia và vào cuộc tích cực của các quận, huyện, Sở, ngành, thể hiện sự quyết tâm của các cấp chính quyền và người dân trong công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu cho thành phố.

Cũng trong chuỗi hoạt động tháng hành động vì môi trường, cuộc thi Ý tưởng “Xanh hóa không gian - an lành cuộc sống” cũng sẽ được phát động tới người dân. Cuộc thi là cơ hội để người dân trình bày sáng kiến, mơ ước về không gian xanh lý tưởng trong cộng đồng của mình và cũng là một cách nâng cao nhận thức của mọi người về biến đổi khí hậu và giá trị to lớn của những hành động nhỏ từ cộng đồng. Ý tưởng khả thi được tổng hợp từ cuộc thi sẽ được tích hợp vào các Dự án phát triển không gian xanh cho cộng đồng cũng như kế hoạch hành động vì khí hậu lần 3 (CAP3) của thành phố Hà Nội.

Ô nhiễm không khí: Vấn đề không của riêng ai

 

Ô nhiễm không khí: Vấn đề không của riêng ai

TGVN. Ô nhiễm không khí trở thành đề tài “nóng” hơn bao giờ hết khi đang ngày càng trở nên nghiêm trọng và ảnh hưởng ...

Những bức ảnh ấn tượng về môi trường đoạt giải thưởng Ciwem 2018

 

Những bức ảnh ấn tượng về môi trường đoạt giải thưởng Ciwem 2018

Những bức ảnh đoạt giải thưởng Ciwem 2018 khắc họa một cách chân thực tình trạng biến đổi khí hậu đang làm thay đổi môi ...

80% người mắc ung thư liên quan đến môi trường sống

 

80% người mắc ung thư liên quan đến môi trường sống

Đây là thông tin đáng chú ý được đưa ra tại Hội thảo “Chương trình quốc gia phòng chống ung thư: Vai trò của giám ...