Bến Tre nỗ lực kiến tạo môi trường tốt nhất cho nhà đầu tư

Chi Lê
Bến Tre là tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), có diện tích tự nhiên 2.394,8 km2, nằm ở vị trí trung tâm trên tuyến đường kết nối giữa TP. Hồ Chí Minh với TP. Cần Thơ.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Ông Trần Ngọc Tam – Chủ tịch UBND tỉnh tiếp Đoàn Đại sứ Tây Ban Nha
Ông Trần Ngọc Tam – Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre tiếp Đoàn Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh, ngày 6/4/2021. (Nguồn: UBND tỉnh Bến Tre)

Lợi thế đặc biệt

Bến Tre có nền kinh tế tăng trưởng nhanh và ổn định, tốc độ tăng GRDP bình quân giai đoạn 2016-2020 đạt 5,18 %/năm, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, phát huy tối đa lợi thế kinh tế vườn và kinh tế biển.

Hiện Chính phủ đang triển khai đề án xây dựng tuyến giao thông ven biển từ TP. Hồ Chí Minh, đi qua Bến Tre và kết nối với Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau. Trong tương lai, Bến Tre sẽ nằm trên trục kết nối các tỉnh duyên hải phía Đông vùng ĐBSCL.

So với các tỉnh ĐBSCL, Bến Tre có nguồn nguyên liệu nông, thủy sản dồi dào và đa dạng với nhiều sản phẩm nông sản đặc trưng và có thương hiệu trong và ngoài nước như: dừa, bưởi da xanh, chôm chôm… Đặc biệt, tỉnh có diện tích hơn 70.000 ha dừa, chiếm hơn 1/3 diện tích dừa cả nước, với sản lượng khoảng 550 triệu trái, là nguồn nguyên liệu đầu vào đa dạng cho ngành công nghiệp chế biến và sản xuất các sản phẩm từ dừa.

Cây dừa có vai trò rất lớn trong đời sống cộng đồng người dân Bến Tre, được tỉnh xác định là “cây của sự sống”, cây chiến lược công - nông nghiệp. Kim ngạch xuất khẩu dừa năm 2021 đạt gần 400 triệu USD, chiếm 30% tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh, tăng 9,6% so với cùng kỳ năm 2020. Hiện sản phẩm dừa Bến Tre được xuất khẩu sang hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Đại sứ Canada tại Việt Nam Deborah Anne Paul tham dự Lễ khởi công xây dựng khu phức hợp đa năng của Hợp tác xã bưởi da xanh Bến Tre, ngày 4/3/2021.
Đại sứ Canada tại Việt Nam Deborah Anne Paul tham dự Lễ khởi công xây dựng khu phức hợp đa năng của Hợp tác xã bưởi da xanh Bến Tre, ngày 4/3/2021. (Nguồn: UBND tỉnh Bến Tre)

Ngoài ra, tỉnh cũng hình thành được những vùng sản xuất chuyên canh cây ăn trái đặc sản đạt chứng nhận GLOBAL GAP, VIETGAP, trong đó Sầu riêng Cái Mơn cơm vàng hạt lép là thương hiệu từ lâu đã được công nhận.

Về thủy sản, ngoài 65 km bờ biển, Bến Tre có hơn 47.000 ha diện tích nuôi, trồng, với sản lượng đạt gần 540 ngàn tấn mỗi năm, là nguồn nguyên liệu dồi dào cho ngành chế biến thủy sản xuất khẩu. Tỉnh đang tích cực triển khai phát triển sản phẩm thủy sản nuôi chủ lực như: tôm sú, tôm thẻ chân trắng và cá tra.

Với bốn con sông lớn chảy ra Biển Đông cùng hệ thống kênh rạch chằng chịt, tỉnh có lợi thế rất lớn trong giao thông thủy. Thời gian vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy từ Bến Tre đi các cảng lớn ở Vũng Tàu, TP. Hồ Chí Minh chỉ mất năm giờ. Với tiềm năng sẵn có, tỉnh sẽ xây dựng cảng biển nước sâu để trở thành trung tâm vận tải biển - logistics mới của khu vực.

Song song đó, Bến Tre kết hợp phát triển du lịch biển khi kêu gọi đầu tư hoàn thiện hạ tầng du lịch tại các vùng có tiềm năng ở các huyện Thạnh Phú, Ba Tri, Bình Đại. Tỉnh đang xây dựng sản phẩm, hình ảnh, thương hiệu du lịch, ẩm thực… gắn với cây dừa. Đây được xem là giá trị nổi bật, khác biệt để xây dựng thương hiệu Du lịch sinh thái sông nước xứ Dừa.

Tỉnh cũng có nhiều tiềm năng phát triển các dự án năng lượng tái tạo, chủ yếu là điện gió, mặt trời đã và đang thu hút sự quan tâm đầu tư của các doanh nghiệp. Theo quy hoạch phát triển điện gió đến năm 2030, tiềm năng phát triển điện gió của Bến Tre được nghiên cứu ở vùng đất liền và bãi bồi ven biển, vị trí cách bờ xa nhất là 12km, tiềm năng nghiên cứu quy hoạch của Bến Tre diện tích gần 40.000ha, quy mô công suất 1.520MW.

Đến nay, tỉnh có 19/45 dự án đã được bổ sung vào quy hoạch. Trong giai đoạn 2021-2025, dự kiến có ít nhất 1.500 MW điện gió được đưa vào khai thác; chuẩn bị các điều kiện triển khai dự án điện khí tại tỉnh.

Với dân số gần 1,3 triệu người, hơn 70% trong độ tuổi lao động, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt trên 60%, Bến Tre hiện có ba trường cao đẳng và trung cấp cùng nhiều cơ sở dạy nghề quy mô vừa và nhỏ. Đặc biệt, Phân hiệu Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh tại Bến Tre, sắp tới cũng sẽ nâng cấp thành trường Đại học thành viên thuộc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh. Đây là những thuận lợi để Bến Tre cung cấp nguồn lao động có chất lượng cho nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Trong những năm qua, tỉnh đã thu hút được nhiều nhà đầu tư vào lĩnh vực xây dựng trung tâm thương mại, đáp ứng nhu cầu của đại bộ phận dân cư. Bên cạnh đó, nhiều dự án đầu tư phát triển khu đô thị mới đã được cấp phép và đang được triển khai. Với mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, trong giai đoạn 2021-2025, tỉnh dự kiến phát triển mới ít nhất 500 ha các dự án khu đô thị mới tại TP. Bến Tre và các huyện.

Ông Trần Ngọc Tam – Chủ tịch UBND tỉnh tiếp Đoàn Đại sứ Tây Ban Nha
Ông Trần Ngọc Tam – Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre tiếp Đoàn Đại sứ Tây Ban Nha. (Nguồn: UBND tỉnh Bến Tre)

Cam kết đồng hành cùng nhà đầu tư

Với mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế của các tỉnh duyên hải phía Đông của khu vực Tây Nam Bộ, Bến Tre luôn nỗ lực kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, thể hiện qua cam kết đồng hành mạnh mẽ của lãnh đạo tỉnh trong hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư.

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) của Bến Tre nhiều năm liền đứng trong top đầu cả nước, thể hiện sự quyết tâm của lãnh đạo tỉnh trong việc tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng để thu hút và giữ chân nhà đầu tư. Ngoài ra, khi đến Bến Tre, nhà đầu tư an tâm sống và kinh doanh trong môi trường an ninh trật tự (năm 2019, tỉnh có điểm số về chi phí thời gian và an ninh trật tự cao nhất các tỉnh ĐBSCL).

Các chính sách ưu đãi về thuế, thuê đất, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực được tỉnh xây dựng theo hướng ưu đãi cao nhất, đặc biệt, nhà đầu tư chỉ cần liên hệ duy nhất một đầu mối tại Trung tâm Xúc tiến đầu tư và khởi nghiệp để được hỗ trợ.

Để tạo thuận lợi cho nhà đầu tư, lãnh đạo tỉnh cam kết đồng hành và luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất trong việc xúc tiến, triển khai các dự án trên địa bàn. Bến Tre phấn đấu trở thành tỉnh khá cả nước (top 30); Tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, phát triển các cơ chế, chính sách phù hợp cho nhà đầu tư và doanh nghiệp; Phát triển nguồn nhân lực, tập trung xây dựng nhân lực khoa học công nghệ, chuyển đổi; Đầu tư phát triển hạ tầng, logistics, các tuyến động lực ven biển nhằm tạo thuận lợi và tiết kiệm chi phí cho nhà đầu tư.

Các lĩnh vực tỉnh mong muốn kêu gọi đầu tư gồm: Xây dựng và kinh doanh hạ tầng các khu, cụm công nghiệp để tạo quỹ đất sạch; du lịch sinh thái, văn hóa, nghỉ dưỡng, du lịch gắn với chăm sóc y tế; phát triển nguồn năng lượng tái tạo; chế biến các sản phẩm có giá trị gia tăng cao từ dừa, trái cây, nông - thủy sản xuất khẩu và các lĩnh vực khác gồm: đầu tư xây dựng và kinh doanh chợ, trung tâm thương mại, khu đô thị, khu dân cư, chỉnh trang và nâng cấp đô thị, nông nghiệp công nghệ cao; đầu tư trường học, bệnh viện chuyên khoa chất lượng cao.

Đặc biệt ngay trong năm 2022, tỉnh sẽ có khoảng 230 ha đất sạch để kêu gọi nhà đầu tư tại Khu công nghiệp Phú Thuận. Hiện địa phương đang khẩn trương công tác giải phóng mặt bằng để bàn giao cho nhà đầu tư trong thời gian sớm nhất.

Đứng trước thời cơ và thách thức mới, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bến Tre quyết tâm chọn chuyển đổi số để thay đổi một cách tổng thể và toàn diện tất cả các khía cạnh của đời sống kinh tế - xã hội, đẩy mạnh sáng tạo, phát triển đột phá công nghệ kỹ thuật số, từ đó thúc đẩy sự phát triển về kinh tế và xã hội của tỉnh. Đây là một lĩnh vực mới hoàn toàn mới mà tỉnh đang thu hút các nhà đầu tư quan tâm tìm hiểu.

Covid-19: Cả nước đã tiêm hơn 77,4 triệu liều vaccine; Bến Tre tìm người liên quan đến đám tang

Covid-19: Cả nước đã tiêm hơn 77,4 triệu liều vaccine; Bến Tre tìm người liên quan đến đám tang

Đến 13h ngày 28/10 cả nước đã tiêm 77.431.159 liều vaccine phòng Covid-19; Bến Tre tìm người liên quan đến đám tang ở xã Bình ...

Covid-19: Cả nước đã tiêm trên 75,2 triệu liều vaccine; Quảng Ngãi, Bến Tre, Đắk Lắk thêm F0 trong cộng đồng

Covid-19: Cả nước đã tiêm trên 75,2 triệu liều vaccine; Quảng Ngãi, Bến Tre, Đắk Lắk thêm F0 trong cộng đồng

Cập nhật trên Cổng thông tin tiêm chủng vaccine Covid-19, đến 12h trưa ngày 26/10, cả nước đã tiêm 75.250.990 liều vaccine phòng Covid-19.

Đã phân bổ hơn 95,2 triệu liều vaccine phòng Covid-19; các ca mắc mới tại Bến Tre và Quảng Ngãi

Đã phân bổ hơn 95,2 triệu liều vaccine phòng Covid-19; các ca mắc mới tại Bến Tre và Quảng Ngãi

Đến ngày 18/10, Bộ Y tế đã phân bổ 69 đợt vaccine với tổng số 95.254.726 liều vaccine phòng Covid-19. Cả nước đã tiêm trên ...

Bài viết cùng chủ đề

Hội nghị Đối ngoại toàn quốc 2021

Đọc thêm

Nhận định, soi kèo Everton vs Liverpool, 02h00 ngày 25/4 - Đá bù vòng 29 Ngoại hạng Anh

Nhận định, soi kèo Everton vs Liverpool, 02h00 ngày 25/4 - Đá bù vòng 29 Ngoại hạng Anh

Nhận định trận đấu, soi kèo Everton vs Liverpool tại vòng 29 đá bù giải Ngoại hạng Anh được diễn ra vào lúc 02h00 ngày 25/4.
Nhận định, soi kèo MU vs Sheffield United, 02h00 ngày 25/4 - Đá bù vòng 29 Ngoại hạng Anh

Nhận định, soi kèo MU vs Sheffield United, 02h00 ngày 25/4 - Đá bù vòng 29 Ngoại hạng Anh

Nhận định trận đấu, soi kèo MU vs Sheffield United tại vòng 29 đá bù giải Ngoại hạng Anh được diễn ra vào lúc 02h00 ngày 25/4.
Những trường hợp được hoàn tiền đóng BHXH tự nguyện?

Những trường hợp được hoàn tiền đóng BHXH tự nguyện?

Xin cho tôi hỏi những trường hợp nào được hoàn tiền đóng BHXH tự nguyện? - Độc giả Quang Linh
Bài tarot hôm nay 25/4/2024: Sự lười biếng đã làm cản trở vận may nào của bạn?

Bài tarot hôm nay 25/4/2024: Sự lười biếng đã làm cản trở vận may nào của bạn?

Hãy thử chọn một lá bài tarot dưới đây để khám phá xem sự lười biếng đã cản trở vận may nào của bạn nhé!
Cận cảnh xe tay ga Honda Stylo 160 vừa về Việt Nam

Cận cảnh xe tay ga Honda Stylo 160 vừa về Việt Nam

Mẫu xe tay Honda Stylo 160 đã chính thức cập bến thị trường Việt Nam với kiểu dáng mới mẻ và mức giá dự kiến sẽ không dưới 50 triệu ...
Tôn vinh hương vị ẩm thực độc đáo của Mexico ở Hà Nội

Tôn vinh hương vị ẩm thực độc đáo của Mexico ở Hà Nội

Đại sứ quán Mexico tại Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ hội ẩm thực Mexico vào tháng 5 tới tại Khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội.
Trung Quốc 'tung' chiến lược mới thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, 'đập tan' mọi ngờ vực của Mỹ và châu Âu về xe điện

Trung Quốc 'tung' chiến lược mới thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, 'đập tan' mọi ngờ vực của Mỹ và châu Âu về xe điện

Ngành công nghiệp xe điện đang dẫn đầu thế giới của Trung Quốc sẽ nhận được sự thúc đẩy lớn từ chính phủ.
Doanh nghiệp Trung Quốc ở châu Âu bị đột kích, Bắc Kinh nói 'rất sốc và không hài lòng'

Doanh nghiệp Trung Quốc ở châu Âu bị đột kích, Bắc Kinh nói 'rất sốc và không hài lòng'

Ngày 23/4, lực lượng chức năng của EC đã đột kích các văn phòng ở Hà Lan và Ba Lan của một công ty thiết bị an ninh Trung Quốc.
EU đưa thông báo mới liên quan đến tài sản Nga; tiền của Moscow bị đóng băng tại Thụy Sỹ giảm - nước này có lối đi riêng?

EU đưa thông báo mới liên quan đến tài sản Nga; tiền của Moscow bị đóng băng tại Thụy Sỹ giảm - nước này có lối đi riêng?

EU này đã soạn thảo kế hoạch sử dụng lợi tức thu được từ tài sản của Nga bị phong tỏa ở phương Tây.
Giá vàng hôm nay 24/4/2024: Giá vàng diễn biến phức tạp, đấu thầu vàng ế bởi lý do này, học đầu tư theo cách của tỷ phú?

Giá vàng hôm nay 24/4/2024: Giá vàng diễn biến phức tạp, đấu thầu vàng ế bởi lý do này, học đầu tư theo cách của tỷ phú?

Giá vàng hôm nay 24/4/2024: Giá vàng diễn biến phức tạp, đấu thầu vàng ế bởi lý do này, nên học đầu tư theo tỷ phú?
Tài sản Nga bị phong tỏa: Phương Tây có hành động bất ngờ, Điện Kremlin phát tín hiệu đáp trả

Tài sản Nga bị phong tỏa: Phương Tây có hành động bất ngờ, Điện Kremlin phát tín hiệu đáp trả

Ngày 22/4, Điện Kremlin tuyên bố, bất kỳ động thái nào của Mỹ nhằm tịch thu các tài sản bị phong tỏa của Nga đều là bất hợp pháp.
Giá vàng hôm nay 23/4/2024: Giá vàng SJC lập tức phản ứng sau tin bất ngờ, quý kim thế giới cắm đầu lao dốc, ‘lu mờ’ trước tài sản rủi ro khác

Giá vàng hôm nay 23/4/2024: Giá vàng SJC lập tức phản ứng sau tin bất ngờ, quý kim thế giới cắm đầu lao dốc, ‘lu mờ’ trước tài sản rủi ro khác

Giá vàng hôm nay 23/4/2024, giá vàng SJC bất ngờ giảm, thế giới lao dốc. Giới đầu tư giảm nhu cầu trú ẩn an toàn.
Bất động sản mới nhất: Hà Nội vắng bóng chung cư hạng C, thị trường đất nền có thể ‘đảo chiều’ bất kỳ lúc nào, thay đổi về sang tên sổ đỏ

Bất động sản mới nhất: Hà Nội vắng bóng chung cư hạng C, thị trường đất nền có thể ‘đảo chiều’ bất kỳ lúc nào, thay đổi về sang tên sổ đỏ

Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh mỗi năm cần thêm 50.000 ngôi nhà, thiếu hụt nghiêm trọng căn hộ dưới 30 triệu đồng/m2 … là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Đất nền nhộn nhịp, cẩn trọng rơi vào 'bẫy' giá cao, trường hợp phải sang tên sổ đỏ

Bất động sản mới nhất: Đất nền nhộn nhịp, cẩn trọng rơi vào 'bẫy' giá cao, trường hợp phải sang tên sổ đỏ

Thị trường chung cư, đất nền, thổ cư nhộn nhịp, người dân tránh rơi vào bẫy giá cao… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Nối gót chung cư, giá nhà trong ngõ Hà Nội ‘nổi sóng’, trường hợp không được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất

Bất động sản mới nhất: Nối gót chung cư, giá nhà trong ngõ Hà Nội ‘nổi sóng’, trường hợp không được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất

Thị trường nhà ở riêng lẻ đang hình thành mặt bằng giá mới, giá chung cư mới tại Hà Nội cao… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Thị trường thêm nhiều ‘người chơi’ lớn, xuất hiện ‘cá mập’ gom đất nền, loạt dự án chưa đủ điều kiện mua bán

Bất động sản mới nhất: Thị trường thêm nhiều ‘người chơi’ lớn, xuất hiện ‘cá mập’ gom đất nền, loạt dự án chưa đủ điều kiện mua bán

Thị trường sẽ được khơi thông nhờ Luật Đất đai, đất nền đang ‘ấm dần’, Hà Nội sắp đấu giá nhiều thửa đất… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Đất nền ‘đảo chiều’, thị trường liệu có ‘bong bóng’? Chung cư Hà Nội tăng 9%/năm, siết chặt hoạt động môi giới

Bất động sản mới nhất: Đất nền ‘đảo chiều’, thị trường liệu có ‘bong bóng’? Chung cư Hà Nội tăng 9%/năm, siết chặt hoạt động môi giới

'Băng' đất nền đã tan, thị trường đón dòng tiền lớn, giá chung cư Hà Nội tăng vùn vụt… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Lý giải sức hút của đất nền Hà Nội, giá nhà ở xã hội ‘phi mã’, phương pháp định giá đất theo Luật Đất đai 2024

Bất động sản mới nhất: Lý giải sức hút của đất nền Hà Nội, giá nhà ở xã hội ‘phi mã’, phương pháp định giá đất theo Luật Đất đai 2024

Giá chung cư Hà Nội tăng mạnh, đất nền hút quan tâm, giá nhà ở xã hội cũ tăng chóng mặt… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/4: USD mất mốc 106 điểm, Yen Nhật nhận sự can thiệp mới

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/4: USD mất mốc 106 điểm, Yen Nhật nhận sự can thiệp mới

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/4 ghi nhận đồng USD giảm mạnh, mất mốc 106 điểm.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/4: 'Giải mã' lý do đồng USD khởi sắc, Yen Nhật trầm lắng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/4: 'Giải mã' lý do đồng USD khởi sắc, Yen Nhật trầm lắng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/4 ghi nhận đồng USD không biến động đáng kể, vẫn giữ nguyên mốc 106,12.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/4: USD được hỗ trợ, thị trường tự do tiếp tục lập đỉnh mới

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/4: USD được hỗ trợ, thị trường tự do tiếp tục lập đỉnh mới

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/4 ghi nhận đồng USD duy trì ở mức cao và tâm lý thị trường hiện đang hỗ trợ đồng tiền này.
Năm 2024, tổng tài sản MB dự kiến vượt mốc 1 triệu tỷ đồng

Năm 2024, tổng tài sản MB dự kiến vượt mốc 1 triệu tỷ đồng

Đây là nội dung được lãnh đạo Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đề cập tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024, bên cạnh những mục tiêu kinh doanh trước thềm kỷ niệm ...
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 18/4: USD đột ngột giảm, trong nước vẫn cao ngất ngưởng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 18/4: USD đột ngột giảm, trong nước vẫn cao ngất ngưởng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 18/4 giảm lần đầu tiên sau chuỗi tăng 6 ngày liên tiếp, trong khi đó, đồng Euro tăng 0,5%.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 17/4: Tỷ giá USD tại các ngân hàng đều áp sát mức trần

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 17/4: Tỷ giá USD tại các ngân hàng đều áp sát mức trần

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 17/4 ghi nhận đồng USD đạt đỉnh 5 tháng so với đồng Euro.
Phiên bản di động