Bí quyết sống thọ của cụ bà 118 tuổi: Hát dân ca và chơi với gà

29/08/2018 11:27

Cụ Julia Flores Colque đến từ Bolivia được cho là người già nhất thế giới với số tuổi 118. Cụ vẫn hát những bài hát với giọng Quechua bản địa đặc trưng và chơi cây đàn Andean nhỏ xíu trong ngôi nhà của mình ở thị trấn Sacaba.

TIN LIÊN QUAN
bi quyet song tho cua cu ba 118 tuoi thich an banh hat dan ca va choi voi ga Cụ bà 128 tuổi chưa một ngày thấy vui trong đời
bi quyet song tho cua cu ba 118 tuoi thich an banh hat dan ca va choi voi ga Cụ bà cao tuổi nhất thế giới qua đời

Trong cuộc đời rất dài của mình, cụ Julia đã chứng kiến hai cuộc đại chiến thế giới, những cuộc cách mạng ở tổ quốc Bolivia và sự chuyển mình của quê hương từ thị trấn nhỏ 3.000 dân đến thành phố nhộp nhịp với hơn 175.000 dân trong suốt 5 thập kỷ.

Theo thông tin ghi trên thẻ căn cước, cụ Julia sinh ngày 26/10/1900 tại một trại khai thác mỏ ở vùng núi Bolivia.

117 tuổi 10 tháng, cụ Julia có thể sẽ là người phụ nữ lớn tuổi nhất quốc gia Andean và có thể cũng là người lớn tuổi nhất còn đang sống trên thế giới.

bi quyet song tho cua cu ba 118 tuoi thich an banh hat dan ca va choi voi ga
Cụ Julia có thể sẽ là người phụ nữ lớn tuổi nhất đang còn sống trên thế giới.

Tuy nhiên, tổ chức Kỷ lục thế giới Guinness cho biết họ chưa nhận được hồ sơ đăng ký kỷ lục cho cụ Julia Flores Colque và kỷ lục của cụ chưa được xác nhận. Cụ thậm chí còn chưa bao giờ nghe về sách kỷ lục thế giới Guinness.

Những ngày này, cụ vẫn tận hưởng thú vui điền viên bên gà, chó, mèo của mình. Julia thích ăn bánh và hát những bài hát dân ca Quechua cho bất cứ ai ghé thăm cụ trong ngôi nhà có sàn lấm bẩn nơi cụ ở chung với cháu gái 65 tuổi, bà Agustina Berna.

Khi còn nhỏ, cụ Julia thường chăn cừu và lạc đà ở vùng cao nguyên Bolivia, cho đến khi vào những năm tháng tuổi thiếu niên, cụ chuyển đến sống ở thung lũng, nơi cụ bắt đầu bán rau và hoa quả.

Các sản phẩm trở thành nguồn cung cấp thức ăn chính cho Julia và cụ vẫn duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, dù cũng có khi tự thưởng cho mình bánh và nước soda.

Cụ chưa bao giờ kết hôn và sinh con.

Người già nhất thế giới trước đây, cụ Nabi Tajima, 117 tuổi đã qua đời. Cụ Julia Flores Colque có thể sẽ trở thành người sống lâu nhất thế giới.

Ở Bolivia, đến năm 1940 mới có giấy khai sinh, những người sinh trước đó được cấp giấy chứng nhận rửa tội bởi các linh mục Công giáo La Mã.

Tuy nhiên thẻ căn cước quốc gia của cụ Flores Colque đã được chính phủ Bolivia chứng nhận.

bi quyet song tho cua cu ba 118 tuoi thich an banh hat dan ca va choi voi ga "Bí kíp" trường thọ gây sốc của cụ ông già nhất Na Uy

Cụ ông cao tuổi nhất Na Uy, George Melford Nygaard, mới đây đã khiến mọi người choáng váng về bí quyết sống lâu của cụ.

bi quyet song tho cua cu ba 118 tuoi thich an banh hat dan ca va choi voi ga Bí quyết không ngờ của cụ ông thọ nhất thế giới

Theo Daily Mail, cụ ông cao tuổi nhất thế giới vừa đón sinh nhật lần thứ 113 tại nhà riêng ở ngôi làng Bienvenida, phía ...

bi quyet song tho cua cu ba 118 tuoi thich an banh hat dan ca va choi voi ga Bí quyết "xả stress" của những người nổi tiếng trong làng công nghệ

Cùng xem những "tượng đài" trong làng công nghệ làm gì để bỏ lại khó khăn, mệt mỏi và hướng đến thành công.

(theo Dân trí/Daily Mail)