Bí thư Thành ủy: Hà Nội đủ nguồn lực nhu yếu phẩm, tích trữ thực phẩm làm tăng nguy cơ lây nhiễm Covid-19

07/03/2020 11:35

TGVN. 9h30 sáng nay, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) TP. Hà Nội họp dưới sự chủ trì của Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ và Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

TIN LIÊN QUAN
bi thu thanh uy ha noi du nguon luc nhu yeu pham tich tru thuc pham lam tang nguy co lay nhiem covid 19 Dịch Covid-19: Gieo rắc dịch bệnh, trốn cách ly sẽ bị xử lý ra sao trước pháp luật?
bi thu thanh uy ha noi du nguon luc nhu yeu pham tich tru thuc pham lam tang nguy co lay nhiem covid 19 Bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Hà Nội không dự khai trương của Uniqlo
bi thu thanh uy ha noi du nguon luc nhu yeu pham tich tru thuc pham lam tang nguy co lay nhiem covid 19
Khu phố Trúc Bạch đã được lực lượng chức năng phong tỏa để thực hiện các biện pháp phòng chống theo quy định. (Nguồn: Vietnanet)

Đây là cuộc họp thứ 3 của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. Hà Nội trong vòng chưa đầy 24 giờ qua.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền báo cáo, tính đến 8h sáng nay, Thành phố vẫn đang ghi nhận 1 trường hợp dương tính với Covid-19. Thành phố đã xác định được 33 người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19 và 90 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần, hiện được cách ly theo dõi chặt chẽ.

Ngành y tế Thành phố đã lấy 27/33 mẫu xét nghiệm của người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Hiện đã có kết quả xét nghiệm: 2 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh là lái xe của bệnh nhân dương tính N.H.N tên là Dương Đ.P. (27 tuổi) và bác gái chị N. là Lê T.H. (64 tuổi, cùng ở phố Trúc Bạch); 25 mẫu còn lại có kết quả âm tính.

Ngành y tế TP. Hà Nội đang lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp còn lại. Đồng thời phối hợp với sân bay Nội Bài để thu thập thông tin 217 hành khách và phi hành đoàn đi cùng chuyến bay VN0054 với nữ bệnh nhân N.

“Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Sau ca mắc bệnh đầu tiên tại Hà Nội, dự báo trong những ngày tới có thể sẽ tiếp tục ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, do bệnh nhân đã có quá trình sinh hoạt tại nơi ở và tiếp xúc với một số người thân khi về nước”, ông Nguyễn Khắc Hiền nói.

Đủ nguồn lực đảm bảo nhu yếu phẩm, xếp hàng mua tích trữ làm tăng nguy cơ lây nhiễm

Phát biểu chỉ đạo, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết: Trước khi vào cuộc họp này, ông được biết người dân Thủ đô đang xếp hàng rất đông để mua hàng ở các siêu thị và nếu không cẩn thận đây sẽ là nguy cơ gây lây nhiễm bệnh rất lớn.

"Lời đầu tiên tôi muốn gửi tới người dân Thủ đô là chúng ta lo lắng là đúng, chính quyền cũng lo lắng. Nhưng lo lắng phải thể hiện bằng hành động thực tế bằng cách tự bảo vệ mình, gia đình, cộng đồng bằng cách khai báo cụ thể sức khỏe của mình cho chính quyền các cấp.

Người dân không nên hoảng sợ, lo lắng quá mức. Sáng nay, chúng tôi đã liên hệ với Phó Tổng Giám đốc BigC - đã họp và tuyên bố sẽ đảm bảo đủ nguồn hàng. TP. Hà Nội có đủ nguồn lực đảm bảo nhu yếu phẩm cho người dân. Chúng ta không nên mua tích trữ gì trong lúc này cả. Nếu mua sắm ở siêu thị mà không thực hiện tốt các biện pháp an toàn lại dễ lây nhiễm”, ông Huệ nói.

Đã phong tỏa khu phố Trúc Bạch

Báo cáo tại cuộc họp, lãnh đạo Công an TP Hà Nội cho biết, lực lượng công an đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức phong tỏa khu phố Trúc Bạch. Đồng thời, lực lượng công an phối hợp với đơn vị liên quan rà soát những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, khi về Việt Nam, dù bệnh nhân tự đánh giá mình có khả năng mắc bệnh và đã chủ động ít tiếp xúc, nhưng đã không thực hiện khai báo y tế nên cơ quan y tế đã không kiểm soát được ca bệnh này ngay từ khi bệnh nhân nhập cảnh. Chính vì vậy, cần phải vẽ sơ đồ dịch tễ chi tiết của trường hợp này để triển khai các biện pháp cách ly theo đúng quy định.

“Trong kế hoạch ứng phó với dịch bệnh của Hà Nội đã có phương án cách ly cả khu vực. Trước mắt, 22 hộ dân và 176 nhân khẩu ở Trúc Bạch sẽ được cách ly và Thành phố phải bảo đảm cuộc sống của người dân ở khu vực này, theo dõi chặt tình hình sức khỏe của người dân…”, ông Vương Đình Huệ nói.

Khẳng định Thành phố sẽ công khai ngay mọi thông tin, Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng đề nghị người dân phải có ý thức tự khai báo y tế. Đồng thời, sở ngành, địa phương của Thành phố phải làm tốt công tác truyền thông để người dân khai báo chủ động, phòng tránh bệnh cho bản thân và cộng đồng.

Khử trùng máy bay

Ông Dương Trí Thành, Tổng Giám đốc Vietnam Airlines cho biết, máy bay thực hiện chuyến bay chở hành khách bị nhiễm virus sau đó cũng thực hiện một chuyến khứ hồi đi London.

Sáng nay, máy bay mới bay về và đã tiến hành khử trùng. Tiếp viên, phi công của chuyến bay cũng đã được triển khai cách ly theo quy định của Bộ Y tế.

"Chúng tôi đã cho kiểm tra tất cả khâu phục vụ tại sân bay ở London, cung cấp thông tin đầy đủ cho nhà chức trách của Anh. Về nội bộ, chúng tôi yêu cầu các anh em trực tiếp phục vụ hành khách N. có biện pháp cách ly tự nguyện tại chỗ", ông cho biết.

Theo ông, chuyến bay VN0054 có 201 hành khách, trong đó ở khoang thương gia có 21 khách ngồi khu vực lân cận bệnh nhân N. và hiện đã báo cáo sơ đồ chỗ ngồi. Có 32 khách nối chuyến đi 9 điểm bay khác: Đà Nẵng, TP. Hồ Chí minh, Phú Quốc, Cam Ranh, Đồng Hới và một số điểm quốc tế. Tất cả khách ngồi trong khu vực phụ cận chỉ đi Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh.

Phải hết sức bình tĩnh

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh: "Hôm nay, điều chúng ta lo ngại đã bắt đầu, 21h30 thông tin chính thức về bệnh nhân đầu tiên sau khi xét nghiệm của BV Bệnh nhiệt đới TW và Viện Vệ sinh dịch tễ TW. Chúng ta tuyệt đối không được lơ là chủ quan, nhưng cũng phải hết sức bình tĩnh, không quá hoang mang, lo lắng".

bi thu thanh uy ha noi du nguon luc nhu yeu pham tich tru thuc pham lam tang nguy co lay nhiem covid 19 Infographic: Toàn bộ đường đi của ca nhiễm Covid-19 đầu tiên tại Hà Nội

TGVN. Trả lời báo chí tại cuộc họp khẩn về tình hình phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Hà Nội trong đêm 6/3, Chủ ...

bi thu thanh uy ha noi du nguon luc nhu yeu pham tich tru thuc pham lam tang nguy co lay nhiem covid 19 Bộ Y tế thông tin cụ thể về ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Hà Nội và các ca tiếp xúc gần

TGVN. 12h đêm 6/3, Bộ Y tế đã có thông tin chính thức về ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-s) gây bệnh viêm đường ...

bi thu thanh uy ha noi du nguon luc nhu yeu pham tich tru thuc pham lam tang nguy co lay nhiem covid 19 Lãnh đạo Hà Nội yêu cầu họp lại về quyết định cho học sinh THPT trở lại trường vào ngày 9/3

TGVN. Đêm ngày 6/3, kết luận tại cuộc họp khẩn giữa TP. Hà Nội và Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch Covid-19 ...

Thế Việt

(tổng hợp)