Bình đẳng giới: Thế kỷ 21 phải là thế kỷ của sự bình đẳng đối với phụ nữ

An Chu
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Cộng đồng quốc tế chỉ có thể thực hiện được chương trình nghị sự phát triển bền vững 2030 khi trao quyền quyết định cho phụ nữ trong tất cả các vấn đề lớn của thế giới, những quyết định có tính ảnh hưởng tới đời sống của từng con người.
trao quyen cho phu nu
Năm 2020 được coi là năm có ý nghĩa quan trọng đối với quyền bình đẳng giới,kỷ niệm 25 năm thực hiện Tuyên bố và Cương lĩnh hành động Bắc Kinh. (Nguồn: UN)

Sáng 2/10 (giờ Việt Nam), trong khuôn khổ tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã diễn ra Phiên họp cấp cao kỷ niệm 25 năm Hội nghị thế giới lần thứ IV về phụ nữ với chủ đề: "Thúc đẩy thực hiện bình đẳng giới và trao quyền cho mọi phụ nữ và trẻ em gái", phiên họp điểm nhấn của tuần lễ cấp cao ĐHĐ LHQ khóa 75.

Năm 2020 được coi là năm có ý nghĩa quan trọng đối với quyền bình đẳng giới, đánh dấu 45 năm Ngày Phụ nữ quốc tế đầu tiên được LHQ kỷ niệm nhân Năm Phụ nữ quốc tế 1975; 10 năm thành lập UN Women, Cơ quan LHQ về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ; 20 năm Hội đồng Bảo an LHQ ra nghị quyết 1325 về phụ nữ, hòa bình và an ninh; 5 năm thực hiện chương trình nghị sự phát triển bền vững 2030, trong đó bình đẳng giới được LHQ coi là một trong 17 mục tiêu bền vững đến năm 2030.

Đặc biệt, năm nay, thế giới kỷ niệm 25 năm thực hiện Tuyên bố và Cương lĩnh hành động Bắc Kinh, một trong những văn kiện toàn diện nhất về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, được thông qua tại Hội nghị thế giới lần thứ IV về phụ nữ năm 1995 ở Bắc Kinh (Trung Quốc).

Kể từ khi LHQ đưa ra những cam kết về các mục tiêu về bình đẳng giới, phát triển và hòa bình năm 1995, thế giới đã đạt được những thành tựu đáng kể như tỷ lệ bà mẹ tử vong giảm gần 40%, số trẻ em gái được tới trường cao nhất trong lịch sử từ trước tới nay, tỷ lệ tảo hôn tại Nam Á đã giảm hơn 40% kể từ năm 2000... Hơn 130 quốc gia thông qua các cải cách pháp lý và quy định nhằm ủng hộ bình đẳng giới, trên 100 nước phân bổ ngân sách cho mục tiêu bình đẳng giới...

Covid-19 và nguy cơ đảo ngược thành tựu bình đẳng giới

Đại dịch Covid-19 lan rộng khắp thế giới trong vòng chưa đầy một năm nay đang đe dọa đảo ngược những thành tựu bình đẳng giới mà cộng đồng quốc tế phải rất nỗ lực để đạt được trong 25 năm qua.

Hàng triệu phụ nữ và trẻ em gái có nguy cơ mang thai ngoài ý muốn, rơi vào tình trạng nghèo khổ, bị mất việc.... mặc dù theo Tổng Thư ký LHQ Antonia Guterres, kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, phụ nữ đã luôn tham gia tích cực ngăn chặn dịch bệnh, từ việc vận chuyển hàng hóa đến những nơi là tuyến đầu trong phòng chống dịch bệnh cho đến việc đưa ra quyết định các vấn đề quan trọng.

Các số liệu thống kê cho thấy, phụ nữ là đối tượng chịu tác động do Covid-19 nặng nề hơn so với nam giới, có nguy cơ dễ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 cao hơn trong khi ít được bảo đảm an sinh xã hội vì phụ nữ chiếm đa số trong lực lượng lao động giúp việc gia đình, chăm sóc sức khỏe, y tế...

Trong lĩnh vực lao động, một báo cáo của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) cho thấy, do khủng hoảng từ Covid-19, tỷ lệ mất việc làm ở nữ giới hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm, bán lẻ và bất động sản là 40%, trong khi ở nam giới là hơn 36%.

Gần 60% phụ nữ làm việc trong lĩnh vực kinh tế không chính thức, khiến họ có nguy cơ rơi vào nghèo đói do dịch bệnh. Đại dịch cũng làm gia tăng bạo hành nhằm vào phụ nữ và trẻ em gái, do họ bị buộc phải ở nhà, khó tiếp cận dịch vụ hỗ trợ trong thời gian phong tỏa.

Trong khi đó, ngay cả trước khi dịch Covid-19 bùng phát, thế giới vẫn còn nhiều việc phải làm để đạt mục tiêu bình đẳng giới. Theo thống kê của LHQ, đến cuối năm 2019, phụ nữ chỉ chiếm 28% các vị trí lãnh đạo trên toàn thế giới, gần 24% trong các cơ quan lập pháp, khoảng 27% các vị trí quản lý, 30% các nhà đàm phán về vấn đề môi trường hay hòa bình.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, tỷ lệ phụ nữ sở hữu đất chỉ là 13%. Cơ hội tiếp cận với công việc được trả lương của phụ nữ cũng vẫn trì trệ trong 20 năm qua khi họ vẫn là đối tượng phải gánh vác việc nhà và hơn 1/3 phụ nữ trong độ tuổi 25-54 không tham gia lực lượng lao động.

Kể cả với các công việc được trả lương, theo tính toán của LHQ, nếu điều chỉnh mức lương cân bằng giữa hai giới, năm 2019, phụ nữ phải làm việc không công từ ngày 14/11 cho đến hết năm.

Các quốc gia phát triển ở Tây Âu đi đầu thế giới về nữ quyền cũng mới chỉ đạt được 76,6% mức độ bình đẳng giới. Ngoài ra, gần 20% phụ nữ phải đối mặt với bạo lực gia đình, khoảng 32 triệu bé gái không được đến trường, ước tính có 750 triệu phụ nữ và trẻ em gái kết hôn trước tuổi 18.

Thực tế đó cho thấy tiến trình thực hiện Tuyên bố và Cương lĩnh hành động Bắc Kinh hãy còn chậm chạp trong một số lĩnh vực và thậm chí là thụt lùi ở một số nơi trên thế giới do những thách thức mang tính toàn cầu về việc xây dựng sự đồng thuận đa phương.

Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 75 Volkan Bozkir đã kêu gọi thế giới ngay lập tức hành động vì bình đẳng giới, nhấn mạnh điều này đòi hỏi sự phối hợp từ chính phủ, tổ chức dân sự, khu vực tư nhân, LHQ và mỗi người dân.

Trong khi đó, Tổng Thư ký LHQ thì nhấn mạnh, các nước thành viên LHQ cần thêm những cam kết chắc chắn và táo bạo, đột phá để thực hiện bình đẳng giới.

Cam kết của Việt Nam

Trong thông điệp gửi tới phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân đã tái khẳng định tầm quan trọng của Tuyên bố và Cương lĩnh hành động Bắc Kinh, đồng thời nhấn mạnh, trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021, Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) 2020, Chủ tịch Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN lần thứ 41, Việt Nam cam kết ưu tiên thúc đẩy các sáng kiến liên quan tới phụ nữ và trẻ em gái tại các cơ chế quan trọng này.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các quốc gia nhằm hướng tới một xã hội thực sự bình đẳng và một thế giới hòa bình bền vững, bởi thúc đẩy bình đẳng giới và quyền của phụ nữ là chủ trương nhất quán của Nhà nước Việt Nam, được ghi nhận trong Hiến pháp và được bảo đảm trên thực tế.

Việt Nam là một trong những quốc gia tham gia ký kết nhiều văn kiện quốc tế về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ. Điểm nổi bật trong thực hiện bình đẳng giới ở Việt Nam là việc hoàn thiện khung luật pháp, chính sách về bình đẳng giới.

Việt Nam đã xây dựng và ban hành các văn bản pháp quy thể hiện nguyên tắc về bình đẳng giới, không phân biệt đối xử theo quy định của Luật Bình đẳng giới 2006 và Công ước của LHQ về xóa bỏ các hình thức phân biệt đối xử chống lại phụ nữ.

Năm 2019, Việt Nam đã thông qua Bộ luật Lao động với 11 đặc quyền pháp luật dành cho lao động nữ. Mục tiêu bình đẳng giới và nâng cao vị thế cho phụ nữ, một trong 3 mục tiêu thiên niên kỷ được Việt Nam hoàn thành trước thời hạn năm 2015, đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia xóa bỏ khoảng cách giới nhanh nhất trong vòng 20 năm qua.

Điển hình như tỷ lệ đại biểu quốc hội nữ khóa XIV đạt 26,8% cao hơn so với mức trung bình 19% của các quốc gia châu Á và 25% của toàn cầu. Tỷ lệ học sinh nam và nữ ở các cấp bậc học luôn ngang bằng nhau. Tỷ lệ phụ nữ Việt Nam biết chữ là 92%; khoảng 80% trẻ em gái ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số được đi học đúng tuổi.

Trưởng đại diện Quỹ Dân số LHQ tại Việt Nam Naomi Kitahara nhận định: "Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương đạt được nhiều tiến bộ liên quan tới bình đẳng giới".

Việt Nam cũng có nhiều đóng góp để thúc đẩy bình đẳng giới ở phạm vi khu vực và thế giới. Trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020, tại Hội nghị cấp cao lần thứ 36 vào tháng 6 vừa qua, Việt Nam tổ chức phiên họp đặc biệt của các lãnh đạo ASEAN về tăng quyền năng cho phụ nữ trong kỷ nguyên số. Đây là lần đầu tiên một hoạt động về chủ đề tăng quyền năng cho phụ nữ được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN.

Tiếp nối sáng kiến này là Đối thoại giữa các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN về tăng cường vai trò của phụ nữ vì hòa bình và an ninh bền vững.

Mới đây nhất, Việt Nam đã chủ trì phiên họp Đại hội đồng AIPA 41 với việc thông qua dự thảo nghị quyết về “Thúc đẩy vai trò của nữ nghị sỹ nhằm bảo đảm việc làm bền vững và thu nhập cho lao động nữ”

Tổng Thư ký LHQ Guterres khẳng định: “Thế kỷ 21 phải là thế kỷ của sự bình đẳng đối với phụ nữ". Tuyên bố đó phần nào thể hiện quyết tâm của người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh trong việc thúc đẩy các nỗ lực thực hiện bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ.

Tuy nhiên, điều quan trọng là các nước cần phối hợp LHQ, trước hết trong việc thực hiện Tuyên bố và Cương lĩnh hành động Bắc Kinh, để có những cam kết và hành động tích cực, thực chất hơn, bởi trao quyền cho phụ nữ chính là xây dựng một thế giới phát triển bền vững.

Việt Nam tiếp tục ưu tiên thúc đẩy các sáng kiến liên quan tới phụ nữ và trẻ em gái

Việt Nam tiếp tục ưu tiên thúc đẩy các sáng kiến liên quan tới phụ nữ và trẻ em gái

TGVN. Ngày 1/10 (giờ New York), trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 75 đã diễn ra ...

Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế APEC năm 2020: Nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ

Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế APEC năm 2020: Nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ

TGVN. Sáng nay (30/9), Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế APEC năm 2020 đã được tổ chức trực tuyến, với sự tham gia của ...

Thúc đẩy bình đẳng giới, chung tay giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh

Thúc đẩy bình đẳng giới, chung tay giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh

TGVN. Chiều 28/9, tỉnh Bắc Giang đã phát động chiến dịch “Truyền thông về mất cân bằng giới tính khi sinh” và hưởng ứng Ngày ...

(theo TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Góc nhìn Nhân quyền

Đọc thêm

Startup ví điện tử Việt gọi vốn 'khủng' từ Hàn Quốc, cung cấp dịch vụ tài chính trên di dộng

Startup ví điện tử Việt gọi vốn 'khủng' từ Hàn Quốc, cung cấp dịch vụ tài chính trên di dộng

Với khoản đầu tư khủng từ Hàn Quốc, ví điện tử Gpay sẽ tiếp tục mở rộng cung cấp các nền tảng về dịch vụ tài chính trên thiết bị ...
Hôm nay, các tình nguyện viên Việt Nam được tiêm liều vaccine Covid-19 Nanocovax 50 mcg thứ hai

Hôm nay, các tình nguyện viên Việt Nam được tiêm liều vaccine Covid-19 Nanocovax 50 mcg thứ hai

Hôm nay, 3 tình nguyện viên đầu tiên của nhóm tiêm vaccine Covid-19 Nanocovax 50 mcg sẽ được tiêm mũi thứ hai.
Infographic: Các phương tiện giao thông điều hướng như thế nào trong những ngày Đại hội Đảng XIII?

Infographic: Các phương tiện giao thông điều hướng như thế nào trong những ngày Đại hội Đảng XIII?

Hà Nội thông báo phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIII, diễn ra từ ngày 25/1-2/2, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia.
Hai kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021

Hai kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021 nhiều khả năng sẽ đạt mức cao trở lại, với 2 kịch bản chủ yếu.
Đường phố Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội Đảng XIII

Đường phố Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội Đảng XIII

Chỉ còn vài ngày nữa, Đại hội Đảng XIII sẽ chính thức khai mạc, khắp phố phường Thủ đô đã được trang hoàng rực rỡ cờ, hoa...
Cải tổ Nội các, Hàn Quốc có Ngoại trưởng mới

Cải tổ Nội các, Hàn Quốc có Ngoại trưởng mới

Tổng thống Hàn Quốc đã bổ nhiệm Ngoại trưởng mới thay thế bà Kang Kyung-wha.
Tỷ giá USD hôm nay 20/1: Đồng bạc xanh rời đỉnh một tháng

Tỷ giá USD hôm nay 20/1: Đồng bạc xanh rời đỉnh một tháng

Tỷ giá USD hôm nay trên thị trường quốc tế giảm sau khi tăng khá nhanh trong hơn 2 tuần đầu năm mới.
Ngày tại chức cuối cùng, Tổng thống Trump tiếp tục ban hành lệnh cấm, tự hào về bản thân

Ngày tại chức cuối cùng, Tổng thống Trump tiếp tục ban hành lệnh cấm, tự hào về bản thân

Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh hành pháp chỉ đạo Bộ Thương mại Mỹ hạn chế hoặc cấm các sản phẩm điện toán đám mây của đối tác nước ...
Dự báo thời tiết 3 ngày tới (20-22/1): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ rét về đêm và sáng; Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ ngày nắng, mưa rào vài nơi

Dự báo thời tiết 3 ngày tới (20-22/1): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ rét về đêm và sáng; Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ ngày nắng, mưa rào vài nơi

Dự báo thời tiết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ đêm và sáng trời rét, sương mù nhẹ; Nam Bộ ngày nắng, đêm trời lạnh; Tây Nguyên trời rét.
Trước lễ nhậm chức, Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden chủ trì lễ tưởng niệm các nạn nhân Covid-19

Trước lễ nhậm chức, Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden chủ trì lễ tưởng niệm các nạn nhân Covid-19

Ngày 19/1, trước lễ nhậm chức, Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden đã tham dự lễ tưởng niệm hơn 400.000 người Mỹ tử vong do đại dịch Covid-19.
Năm quốc tế về xóa bỏ lao động trẻ em 2021: Xã hội này không có chỗ cho lao động trẻ em tồn tại

Năm quốc tế về xóa bỏ lao động trẻ em 2021: Xã hội này không có chỗ cho lao động trẻ em tồn tại

Tỷ lệ lao động trẻ em trên toàn cầu đã giảm 38% trong thập kỷ qua, tuy nhiên vẫn còn 152 triệu trẻ em hiện đang tham gia hình thức lao động này.
Đảm bảo quyền của người lao động Việt Nam di cư, phòng chống buôn bán người

Đảm bảo quyền của người lao động Việt Nam di cư, phòng chống buôn bán người

Sáng 15/1, tại Hải Phòng, đã diễn ra Hội thảo Bảo đảm quyền của người lao động Việt Nam di cư do Văn phòng thường trực nhân quyền Chính phủ tổ chức.
UNFPA hỗ trợ đồ dùng thiết yếu cho phụ nữ và trẻ em gái tại miền Trung Việt Nam

UNFPA hỗ trợ đồ dùng thiết yếu cho phụ nữ và trẻ em gái tại miền Trung Việt Nam

Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tiếp tục cung ứng 6.903 bộ đồ dùng cứu trợ khẩn cấp cho phụ nữ và trẻ em gái tại miền Trung Việt Nam.
Tổ chức cứu trợ trẻ em quốc tế: Thêm một ngày trường học đóng cửa, nguy cơ bất bình đẳng càng tăng

Tổ chức cứu trợ trẻ em quốc tế: Thêm một ngày trường học đóng cửa, nguy cơ bất bình đẳng càng tăng

Tổ chức cứu trợ trẻ em Save the Children cảnh báo, cứ thêm một ngày trường học đóng cửa là nguy cơ bất bình đẳng càng gia tăng.
Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi giảm bất bình đẳng và bất công trên thế giới

Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi giảm bất bình đẳng và bất công trên thế giới

Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi thúc đẩy chủ nghĩa đa phương theo kiểu mới để giải quyết các thách thức toàn cầu và giảm bất bình đẳng.
UNHCR: Áp lực lớn 'mang tên' người tị nạn từ CH Trung Phi

UNHCR: Áp lực lớn 'mang tên' người tị nạn từ CH Trung Phi

Hơn 30.000 người tị nạn ở CH Trung Phi chạy sang các nước láng giềng trong hơn 1 tuần qua.
Chống thông tin xấu độc trước Đại hội XIII: Đừng để mình trở thành ‘con rối’…

Chống thông tin xấu độc trước Đại hội XIII: Đừng để mình trở thành ‘con rối’…

Càng gần đến Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, các thông tin xấu độc ngày càng xuất hiện nhiều trên các trang mạng xã hội.
Công tác xây dựng Đảng trong thế hệ trẻ - Thách thức và thời cơ

Công tác xây dựng Đảng trong thế hệ trẻ - Thách thức và thời cơ

Làm sao giáo dục, củng cố niềm tin, lập trường, bản lĩnh chính trị cho thế hệ trẻ, bởi đây chính là tương lai của Đảng và đất nước...
Covid-19: 'Chuyện lạ' ở Việt Nam - cuộc sống trở lại bình thường, kinh tế đạt tăng trưởng dương

Covid-19: 'Chuyện lạ' ở Việt Nam - cuộc sống trở lại bình thường, kinh tế đạt tăng trưởng dương

Tờ Junge Welt của Đức nhận định cuộc sống hậu dịch Covid-19 ở Việt Nam hầu như trở lại bình thường.
Phát huy hiệu quả hợp tác trong đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người khu vực ASEAN

Phát huy hiệu quả hợp tác trong đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người khu vực ASEAN

Do tính chất siêu lợi nhuận của hoạt động mua bán người, các đối tượng phạm tội thường xuyên thay đổi phương thức, thủ đoạn...
Tăng quyền năng cho phụ nữ ASEAN: Quyết tâm cao nhất, động lực lớn nhất, cơ hội sáng nhất

Tăng quyền năng cho phụ nữ ASEAN: Quyết tâm cao nhất, động lực lớn nhất, cơ hội sáng nhất

Với sáng kiến tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo nữ ASEAN, Việt Nam được nhiều nhà lãnh đạo nữ cũng như đại biểu quốc tế ngợi khen.
Mặt trận truyền thông chống Covid-19 và sự chung tay của Việt Nam và Ấn Độ

Mặt trận truyền thông chống Covid-19 và sự chung tay của Việt Nam và Ấn Độ

Việt Nam và Ấn Độ đã huy động tổng lực sức mạnh của thông tin, truyền thông, góp phần chiến thắng đại dịch Covid-19.
Nữ giới nổi trội hơn trong điện ảnh Mỹ, nhưng chỉ ở... hậu trường

Nữ giới nổi trội hơn trong điện ảnh Mỹ, nhưng chỉ ở... hậu trường

Tỷ lệ nữ giới đạo diễn các bộ phim có doanh thu cao nhất ở Mỹ tăng lên vào năm 2020, tiệm cận mức cao kỷ lục trong thời gian gần đây.
Nhật Bản giới thiệu nhà vệ sinh di động dành cho người ngồi xe lăn

Nhật Bản giới thiệu nhà vệ sinh di động dành cho người ngồi xe lăn

Việc phát minh nhà vệ sinh di động phục vụ người ngồi xe lăn nhằm giúp họ có thêm cơ hội tham gia sự kiện tổ chức ngoài trời.
Số việc làm nhiều nhất trong gần 3 thập niên, Brazil lạc quan về kinh tế vĩ mô

Số việc làm nhiều nhất trong gần 3 thập niên, Brazil lạc quan về kinh tế vĩ mô

Brazil lập kỷ lục mới về việc làm với 414.556 việc làm chính thức trong tháng 11 vừa qua.
Kansas City Star 'ngó lơ và khinh bỉ' người da màu, Tổng biên tập công khai xin lỗi

Kansas City Star 'ngó lơ và khinh bỉ' người da màu, Tổng biên tập công khai xin lỗi

Tổng biên tập báo Kansas City Star công khai xin lỗi vì đưa tin một cách phân biệt đối xử với cộng đồng người da màu.
Pháp: Hành vi phân biệt đối xử giọng nói vùng miền có thể bị... kiện

Pháp: Hành vi phân biệt đối xử giọng nói vùng miền có thể bị... kiện

Hạ viện Pháp đã thông qua luật cấm phân biệt đối xử với những người có giọng nói vùng miền khác nhau, gọi đây là một dạng phân biệt chủng tộc.
Số người béo phì gia tăng, dự báo 45% dân số thế giới thừa cân vào năm 2050

Số người béo phì gia tăng, dự báo 45% dân số thế giới thừa cân vào năm 2050

Người béo phì sẽ chiếm khoảng 1,5 tỷ người, nếu xu thế tiêu thực thực phẩm chế biến sẵn vẫn duy trì như hiện nay.
Phiên bản di động