Blogger tố Huawei “gian dối” về tính năng chụp ảnh Mặt trăng của smarphone P30 Pro

25/04/2019 09:27

P30 Pro, chiếc smartphone cao cấp nhất của Huawei, nổi bật với tính năng zoom lên đến 50x, mà theo hãng công nghệ Trung Quốc cho phép người dùng chụp ảnh lên đến... Mặt trăng.

TIN LIÊN QUAN
huawei bi to gian doi ve tinh nang chup anh mat trang tren smarphone p30 pro Lợi nhuận tăng cao giúp Huawei phá bỏ những “định kiến” của Mỹ
huawei bi to gian doi ve tinh nang chup anh mat trang tren smarphone p30 pro Doanh thu của Huawei sẽ vượt qua Samsung Electronics trong năm 2019

Tuy nhiên phát hiện mới đây của một chuyên gia công nghệ người Trung Quốc lại chỉ ra rằng dường như Huawei đang “gian dối” về tính năng này.

Huawei P30 Pro là một trong những smartphone có chất lượng camera tốt nhất hiện nay, nổi bật trong đó là khả năng zoom kỹ thuật số lên đến 50x, mà theo Huawei là có thể chụp lên đến Mặt trăng.

Bên cạnh khả năng zoom kỹ thuật số 50x, Huawei còn giúp người dùng chụp ảnh Mặt trăng rõ nét hơn khi trang bị chế độ chụp Moon Mode. Khi phát hiện thấy người dùng hướng camera về Mặt trăng và bắt đầu zoom lên để chụp ảnh, chế độ Moon Mode sẽ tự động được kích hoạt và hệ thống trí tuệ nhân tạo trên P30 Pro sẽ tự động tối ưu các thông số để ghi lại hình ảnh Mặt trăng được đẹp và chi tiết nhất.

blogger to huawei gian doi ve tinh nang chup anh mat trang cua smarphone p30 pro
Một hình ảnh rõ nét của Mặt trăng được chụp bởi P30 Pro.

Wang Yueqi, một blogger công nghệ người Trung Quốc, đã phát hiện ra điều bất thường ở P30 Pro khi sử dụng chiếc smartphone này chụp ảnh Mặt trăng cũng như “đánh lừa” hệ thống trí tuệ nhân tạo trên P30 Pro bằng chụp lại hình ảnh của Mặt trăng trên màn hình máy tính, trong điều kiện bóng tối.

Sau nhiều lần thử nghiệm, Wang Yueqi phát hiện ra rằng thay vì chụp ảnh Mặt trăng thực sự, chế độ Moon Mode sử dụng những hình ảnh Mặt trăng sẵn có trước đó và đã thêm các chi tiết vào để tạo ra hình ảnh mà người dùng tưởng rằng là mình đã chụp. Hệ thống trí tuệ nhân tạo trên P30 Pro sẽ phân tích hình dáng Mặt trăng mà camera ghi nhận được để tạo ra một hình ảnh giống như hình dáng đó và thêm các chi tiết lên hình ảnh sao cho phù hợp nhất.

Wang kết luận rằng bằng cách này, hình ảnh Mặt trăng có được sẽ không phải là hình ảnh mà người dùng đã chụp được mà hình ảnh đã được P30 Pro xử lý và tạo ra để có được bức ảnh với chất lượng tốt nhất.

Đại diện của Huawei sau đó đã lên tiếc bác bỏ các kết luận của Wang Yueqi và khẳng định chế độ chụp ảnh Moon Mode hoạt động đúng như những gì hãng đã tuyên bố.

“Moon Mode hoạt động theo nguyên tắc giống như các chế độ AI chính khác, ở đó nó sẽ nhận ra và tối ưu hóa các chi tiết trong ảnh để giúp người dùng chụp ảnh tốt hơn. Chế độ này không thay thế hình ảnh dưới bất kỳ hình thức nào. Dựa vào các nguyên tắc học máy, máy ảnh nhận ra một khung cảnh và giúp tối ưu hóa tiêu cự và phơi sáng để tăng cường các chi tiết như màu sắc, ánh sáng... tính năng này có thể được bật hoặc tắt dễ dàng trong khi chụp ảnh.

Mặc dù có chế độ Mặt trăng, người dùng vẫn có thể chụp ảnh mà không cần chế độ này nhờ vào hệ thống ống kình thiết kế theo kiểu kính tiềm vọng”, Huawei cho biết trong một thông cáo đưa ra.

huawei bi to gian doi ve tinh nang chup anh mat trang tren smarphone p30 pro Giá thành "trên trời", điện thoại gập sẽ "kén" khách mua

Theo một báo cáo trong ngành chế tạo điện thoại di động công bố ngày 11/3, những mẫu điện thoại có thể gập lại sẽ ...

huawei bi to gian doi ve tinh nang chup anh mat trang tren smarphone p30 pro Lý do “Made in China 2025” không xuất hiện tại Lưỡng hội Trung Quốc

Cộng đồng quốc tế đã ít nhiều sửng sốt trước việc “Báo cáo công tác chính phủ” do Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ...

huawei bi to gian doi ve tinh nang chup anh mat trang tren smarphone p30 pro Vì sao Huawei nắm giữ tương lai 5G?

Nhà Trắng có thể nghĩ rằng họ đang "tất tay" cản trở tham vọng xây dựng đế chế 5G hùng mạnh của Huawei bằng những ...

(theo Dân trí)