Bộ Ngoại giao kịp thời kiến nghị ngăn chặn dịch Covid-19 từ bên ngoài, nỗ lực bảo hộ công dân

Anh Sơn
TGVN. Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng đã nhấn mạnh như vậy trong phát biểu tại cuộc họp giao ban báo chí trực tuyến về công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 giữa Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế cùng với các đầu cầu là các Bộ, ngành liên quan chiều 10/4.
TIN LIÊN QUAN
bo ngoai giao kip thoi kien nghi ngan chan dich covid 19 tu ben ngoai no luc bao ho cong dan Thực hiện tốt công tác bảo hộ công dân trong thời kỳ dịch Covid-19
bo ngoai giao kip thoi kien nghi ngan chan dich covid 19 tu ben ngoai no luc bao ho cong dan Từ đại dịch Covid-19, nghĩ về công tác 'giải cứu' công dân Việt Nam ở nước ngoài
bo ngoai giao kip thoi kien nghi ngan chan dich covid 19 tu ben ngoai no luc bao ho cong dan
Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng thông tin với lãnh đạo các cơ quan báo chí về công tác hợp tác quốc tế, bảo hộ công dân Việt Nam… trong giai đoạn cả nước quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc giao ban báo chí.

Về phía đầu cầu Bộ Ngoại giao có: Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng và đại diện lãnh đạo: Cục Lãnh sự, Vụ Chính sách đối ngoại, Cục Lễ tân Nhà nước, Vụ Thông tin Báo chí và Báo Thế giới &Việt Nam.

Tại cuộc giao ban, Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng đã thông tin với lãnh đạo các cơ quan báo chí về công tác hợp tác quốc tế, bảo hộ công dân Việt Nam… trong giai đoạn cả nước quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua.

Nhanh chóng, kịp thời ngăn chặn dịch từ bên ngoài

Thứ trưởng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19, Bộ Ngoại giao đã kịp thời, chủ động phối hợp với các bộ, ngành trong việc đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban chỉ đạo về những chủ trương hạn chế việc đi lại của người nhập cảnh từ nước ngoài vào Việt Nam, trong đó có việc tạm thời dừng đơn phương miễn thị thực với các nước, thống nhất cách ly tập trung những người đến từ/đi qua vùng có dịch và các biện pháp hạn chế khác.

Ngay từ khi dịch bùng phát tại Vũ Hán, Trung Quốc, Chính phủ Việt Nam đã tạm dừng việc cấp thị thực du lịch cho công dân Trung Quốc và người nước ngoài đang hoặc đã từng ở Trung Quốc trong 2 tuần. Việt Nam là một trong những nước đầu tiên áp dụng biện pháp mạnh mẽ hạn chế người nước ngoài để đẩy lùi bệnh dịch.

Khi dịch bệnh bùng phát ở các nước trên thế giới (ngoài Trung Quốc), theo diễn biến của tình hình dịch bệnh, Chính phủ kịp thời tạm dừng chính sách miễn thị thực đơn phương, tạm thời chưa cho nhập cảnh và áp dụng các biện pháp kiểm tra, khai báo y tế tại cửa khẩu và cách ly y tế. Hầu hết các nước ta có chính sách tạm dừng miễn thị thực đơn phương đều là những nơi dịch nghiêm trọng nhất thế giới hiện nay như: Anh, Italy, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Hàn Quốc và gần đây là Nhật. Việc đề xuất tạm dừng đơn phương miễn thị thực với các nước là kịp thời nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào Việt Nam.

Trong quá trình triển khai ngăn chặn dịch từ bên ngoài, “chúng ta vẫn giữ được tình hữu nghị, đối tác hợp tác kinh tế tin cậy tính đến các yếu tố chính trị đối ngoại, an ninh quốc phòng của đất nước”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

bo ngoai giao kip thoi kien nghi ngan chan dich covid 19 tu ben ngoai no luc bao ho cong dan

Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore "giải cứu" thành công 37 công dân Việt Nam bị mắc kẹt tại sân bay Changi, Singapore do dịch Covid-19 về nước an toàn ngày 24/3.

Tích cực, khẩn trương và chu đáo bảo hộ công dân

Thứ trưởng Tô Anh Dũng cũng cho biết, ngay từ khi dịch bùng phát, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các Cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài chủ động, tích cực và khẩn trương trong công tác bảo hộ công dân, đặc biệt là ở những địa bàn được xem là “điểm nóng” của dịch Covid-19.

Tính từ khi dịch Covid-19 bùng phát, các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại cũng như trong nước đã hỗ trợ gần 1.500 công dân Việt Nam bị kẹt ở các sân bay quốc tế, ở các nước trở về nước an toàn.

Hiện nay còn một số ít công dân Việt Nam bị kẹt tại các sân bay quốc tế nước ngoài do các quốc gia và vùng lãnh thổ thay đổi chính sách về xuất nhập cảnh, quá cảnh; các hãng hàng không dừng, hủy các chuyến bay và thay đổi lịch trình bay do điều kiện phòng chống dịch Covid-19. Các Cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam đã và đang phối hợp chặt chẽ với các hãng hàng không quốc tế, các cơ quan chức năng sở tại để tháo gỡ các khó khăn về thị thực lưu trú, đảm bảo chăm sóc y tế, cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết, hỗ trợ tìm kiếm, thu xếp các chuyến bay phù hợp để có thể về được Việt Nam.

Tuy nhiên, “không phải trong mọi trường hợp Bộ Ngoại giao và các Cơ quan đại diện có thể giải quyết được tất cả các vướng mắc để công dân về nước”, Thứ trưởng nói.

Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến đề nghị Bộ Ngoại giao chỉ đạo các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, đề xuất phương án đưa một số công dân Việt Nam về nước, ưu tiên nhóm người cao tuổi, ốm đau, trẻ em dưới 18 tuổi, đảm bảo cân đối chung và phù hợp với năng lực cách ly tập trung ở trong nước.

Bộ đã chỉ đạo các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục rà soát, tiếp nhận đăng ký như cầu về nước của công dân và thông báo về Nhà. Trên cơ sở làm việc với các Bộ liên quan: Y tế, Quốc phòng, Công an, Giao thông Vận tải… bảo đảm cân đối chung và phù hợp với năng lực cách ly tập trung trong nước, Bộ sẽ báo cáo Ban Chỉ đạo và Thủ tướng Chính phủ.

bo ngoai giao kip thoi kien nghi ngan chan dich covid 19 tu ben ngoai no luc bao ho cong dan
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, chiều ngày 7/4, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng đã tiến hành trao tượng trưng số hàng hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 của Chính phủ Việt Nam cho Chính phủ và nhân dân các nước Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha và Anh, bị ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid 19.

Hợp tác quốc tế trong phòng, chống dịch

Trong lĩnh vực hợp tác quốc tế phòng, chống dịch Covid-19, Thứ trưởng Tô Anh Dũng cho biết, nhận thức được Covid-19 là đại dịch toàn cầu nghiêm trọng và đe dọa sức khỏe đời sống của nhân dân Việt Nam và trên thế giới, Việt Nam thường xuyên chia sẻ thông tin, kinh nghiệm dịch bệnh và trong khả năng của mình hỗ trợ vật tư trang thiết bị y tế cho một số nước chung biên giới như: Trung Quốc, Lào, Campuchia và một số đối tác quan trọng của Việt Nam ở châu Âu (Anh, Đức, Italy, Tây Ban Nha, Pháp).

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, dư luận, báo chí quốc tế đánh giá cao công tác phòng, chống dịch ở Việt Nam. Các nhà chức trách minh bạch về dịch bệnh thông qua việc Bộ Y tế thường xuyên gửi tin nhắn về các thông tin liên quan tới dịch Covid-19 và các hướng dẫn giữ gìn sức khỏe. Người dân đều có “nhận thức cao” về các triệu chứng của Covid-19 và ủng hộ Chính phủ trong thực thi các biện pháp phòng, chống dịch.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Tô Anh Dũng gửi lời cảm ơn các cơ quan báo chí trong nước đã hỗ trợ, giúp đỡ, đồng hành cùng Bộ Ngoại giao và các Cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

bo ngoai giao kip thoi kien nghi ngan chan dich covid 19 tu ben ngoai no luc bao ho cong dan

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Nhân dân là lực lượng quan trọng hàng đầu trong phòng chống dịch Covid-19

TGVN. Đặc biệt, chúng ta xác định nhân dân có vai trò quan trọng hàng đầu trong phòng, chống dịch, các lực lượng khác là nòng ...

bo ngoai giao kip thoi kien nghi ngan chan dich covid 19 tu ben ngoai no luc bao ho cong dan

Bộ Ngoại giao thông tin về điều chỉnh thị thực nhập cảnh của Hàn Quốc

TGVN. Chính phủ Hàn Quốc sẽ “tạm ngừng hiệu lực thị thực ngắn hạn” với người nước ngoài, không phân biệt quốc gia và vùng lãnh ...

bo ngoai giao kip thoi kien nghi ngan chan dich covid 19 tu ben ngoai no luc bao ho cong dan

Cập nhật Covid-19 ở Việt Nam chiều 10/4: Thêm 2 ca mắc mới, 1 người liên quan đến BN243 ở Mê Linh

TGVN. Theo Bản tin lúc 18h ngày 10/4 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống bệnh Covid-19, đã ghi nhận 2 ca mắc mới, ...

bo ngoai giao kip thoi kien nghi ngan chan dich covid 19 tu ben ngoai no luc bao ho cong dan

ASEAN ứng biến linh hoạt và sáng tạo trong phòng chống Covid-19

TGVN. Coi hợp tác khu vực và quốc tế là cách thức quan trọng để vượt qua đại dịch Covid-19, ASEAN đã và đang có ...

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Thủ tướng Ấn Độ hứa cấp vaccine Covid-19 cho cả thế giới

Thủ tướng Ấn Độ hứa cấp vaccine Covid-19 cho cả thế giới

Ngoài ra, ông Modi cũng cam kết, Ấn Độ sẽ giúp tất cả các nước nâng cao năng lực bảo quản trữ lạnh vaccine Covid-19.
Hungary bất ngờ bị tấn công mạng quy mô lớn từ châu Á

Hungary bất ngờ bị tấn công mạng quy mô lớn từ châu Á

Ngày 24/9 các thể chế tài chính và cơ sở hạ tầng viễn thông của Hungary đã phải hứng chịu một vụ tấn công mạng lớn từ các máy chủ ...
Bầu cử Mỹ: Đặt bẫy đối thủ, ông Trump bị 'gậy ông đập lưng ông'

Bầu cử Mỹ: Đặt bẫy đối thủ, ông Trump bị 'gậy ông đập lưng ông'

Ông Trump đã đặt một cái bẫy cho chính ông bằng cách không ngừng tấn công tuổi tác và sự nhạy bén về tinh thần của ông Biden.
Mỹ trừng phạt hãng chip lớn nhất Trung Quốc SMIC

Mỹ trừng phạt hãng chip lớn nhất Trung Quốc SMIC

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành lệnh hạn chế xuất khẩu với SMIC, nhà sản xuất chip bán dẫn lớn nhất Trung Quốc.
Tổng thống Trump chính thức đề cử Thẩm phán Tòa án Tối cao, ông Biden nói gì?

Tổng thống Trump chính thức đề cử Thẩm phán Tòa án Tối cao, ông Biden nói gì?

Thẩm phán tòa phúc thẩm theo đường lối bảo thủ Amy Coney Barrett được bổ nhiệm vào vị trí Thẩm phán Tối cao Mỹ.
Trung thu ấm áp tại Khu nhà cứu trợ cộng đồng tại Nhật Bản

Trung thu ấm áp tại Khu nhà cứu trợ cộng đồng tại Nhật Bản

Ngoài chương trình Trung thu lần này, Đại sứ quán Việt Nam, Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản còn tổ nhiều hoạt động tại khu nhà cứu trợ ...
Truyền thông Indonesia đánh giá cao Việt Nam trong kiểm soát dịch Covid-19, duy trì tăng trưởng kinh tế

Truyền thông Indonesia đánh giá cao Việt Nam trong kiểm soát dịch Covid-19, duy trì tăng trưởng kinh tế

Truyền thông Indonesia liên tục ca ngợi sự thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 và kinh tế tăng trưởng ấn tượng.
Mỹ: Phiên điều trần của TikTok diễn ra trước khi lệnh cấm của Tổng thống Donald Trump có hiệu lực

Mỹ: Phiên điều trần của TikTok diễn ra trước khi lệnh cấm của Tổng thống Donald Trump có hiệu lực

Thẩm phán liên bang sẽ quyết định tại phiên điều trần sáng ngày 27/9 rằng, liệu Chính phủ Mỹ có thẩm quyền cấm ứng dụng chia sẻ video TikTok hay ...
Chuyện nghề Youtuber: Nổi tiếng và hái ra tiền là có thật?

Chuyện nghề Youtuber: Nổi tiếng và hái ra tiền là có thật?

Cùng với sự phổ biến của Youtube, nghề Youtuber không còn xa lạ ở Việt Nam và đang trở thành công việc thịnh hành.
Những điều ít biết về George Washington - Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ

Những điều ít biết về George Washington - Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ

George Washington không chỉ là Tổng thống đầu tiên của Mỹ, ông còn là nhà chăn nuôi la (con lai giữa ngựa và lừa) đầu tiên của nước này.
Dịch Covid-19: Đưa hơn 270 công dân Việt Nam từ Nga về nước

Dịch Covid-19: Đưa hơn 270 công dân Việt Nam từ Nga về nước

Các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Liên bang Nga và Bamboo Airways phối hợp đưa hơn 270 công dân Việt Nam về nước.
Dịch Covid-19: ĐSQ Việt Nam tại Czech thông báo về chuyến bay thương mại đưa công dân về nước

Dịch Covid-19: ĐSQ Việt Nam tại Czech thông báo về chuyến bay thương mại đưa công dân về nước

ĐSQ Việt Nam tại Czech thông báo về chuyến bay thương mại đưa công dân về nước và đề nghị công dân Việt Nam đăng ký nguyện vọng về nước với ĐSQ.
Dịch Covid-19: Đưa 340 công dân Việt Nam từ Israel về nước an toàn

Dịch Covid-19: Đưa 340 công dân Việt Nam từ Israel về nước an toàn 1

340 công dân Việt Nam từ Israel gồm tu nghiệp sinh kết thúc khóa học, lao động hết hợp đồng, các trường hợp đặc biệt khó khăn... về nước an toàn.
Dịch Covid-19: Thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước an toàn

Dịch Covid-19: Thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước an toàn

Hơn 340 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia tại Châu Âu, Châu Phi và Nam Mỹ được các cơ quan đại diện Việt Nam phối hợp đưa về nước an toàn.
Bạn có biết về các quy định trong nghi thức lễ tân?

Bạn có biết về các quy định trong nghi thức lễ tân?

Có những nghi thức được đề ra từ thời xa xưa, nay vẫn tồn tại và có hiệu lực hầu như nguyên vẹn, mặc dù điều kiện cuộc sống ngày nay đã thay đổi.
Nghi lễ ngoại giao ra đời và phát triển như thế nào?

Nghi lễ ngoại giao ra đời và phát triển như thế nào?

Nghi lễ ngoại giao ra đời cùng với sự hình thành của các quốc gia và có sự bang giao giữa các quốc gia đó.
Bạn có biết cách sắp xếp ngôi thứ tại các tổ chức quốc tế và hội nghị quốc tế?

Bạn có biết cách sắp xếp ngôi thứ tại các tổ chức quốc tế và hội nghị quốc tế?

Vấn đề ngôi thứ ở các tổ chức quốc tế và Hội nghị quốc tế được quy định như thế nào? Vị trí của Tổng Thư ký liên hợp quốc về mặt lễ tân có ...
Ngôi thứ xã giao sắp xếp như thế nào?

Ngôi thứ xã giao sắp xếp như thế nào?

Bên cạnh ngôi thứ theo pháp lý còn có ngôi thứ xã giao, vậy sắp xếp như thế nào để tránh tranh chấp giữa hai loại ngôi thứ đó?
Đại sứ Nguyễn Đình Bin: Công tác cộng đồng - Những năm tháng chẳng thể quên

Đại sứ Nguyễn Đình Bin: Công tác cộng đồng - Những năm tháng chẳng thể quên

Đại sứ Nguyễn Đình Bin từng kề vai sát cánh với cán bộ, nhân viên Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài trên cương vị là người đứng đầu.
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt: Mười năm 'Villa Hà Nội' giữa trời Âu

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt: Mười năm 'Villa Hà Nội' giữa trời Âu

Trụ sở mới của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt hoàn thành đúng dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long Hà Nội và tôi đặt tên ngôi nhà là Villa Hanoi.…
Đại sứ Nguyễn Phương Nga: Công tác phát ngôn không chỉ là đứng trên bục họp báo...

Đại sứ Nguyễn Phương Nga: Công tác phát ngôn không chỉ là đứng trên bục họp báo...

Đại sứ Nguyễn Phương Nga trả lời phỏng vấn TG&VN về 'tảng băng chìm' trong sứ mệnh của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao.
12 bức chân dung Bộ trưởng Ngoại giao: Chuyện kể sau những cành cọ

12 bức chân dung Bộ trưởng Ngoại giao: Chuyện kể sau những cành cọ

Mỗi bức chân dung của Bộ trưởng có ngôn ngữ riêng và các họa sỹ có câu chuyện thú vị trong việc sáng tác các tác phẩm đặc biệt này.
Phiên bản di động