ASEAN ứng biến linh hoạt và sáng tạo trong phòng chống Covid-19

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Trong bài báo đăng trên Jakarta Post mới đây, TS. Hoàng Thị Hà thuộc Trung tâm Nghiên cứu ASEAN (Viện ISEAS Yusof Ishak ở Singapore) nhấn mạnh hợp tác khu vực và quốc tế là cách thức quan trọng để ASEAN vượt qua đại dịch Covid-19.
TIN LIÊN QUAN
asean ung bien linh hoat va sang tao trong phong chong covid 19 Tin tức ASEAN buổi sáng 10/4
asean ung bien linh hoat va sang tao trong phong chong covid 19 ASEAN cần phát huy tinh thần gắn kết và chủ động thích ứng nhằm ứng phó với Covid-19
asean ung bien linh hoat va sang tao trong phong chong covid 19
Hội nghị trực tuyến Hội đồng điều phối ASEAN lần thứ 25 ngày 9/4.

Mô hình họp truyền thống bị thách thức

Theo bà Hoàng Thị Hà, cuộc khủng hoảng dịch bệnh Covid-19 đang trở thành vấn đề toàn cầu, đặt ra cho ASEAN những tình huống cần chung tay giải quyết. Khi đại dịch hoành hành, rủi ro và nỗi sợ lây nhiễm tăng cao do sự gần gũi về địa lý và kết nối khu vực.

Hợp tác đa phương của ASEAN gặp nhiều khó khăn khi biên giới bị đóng cửa, hạn chế đi lại, các chuyến bay và các hội nghị bị hủy bỏ. Hội nghị Thượng đỉnh đặc biệt ASEAN - Mỹ đã bị hoãn và Hội nghị cấp cao ASEAN dự kiến diễn ra vào tháng 4 này tại Việt Nam cũng bị lùi đến cuối tháng 6 tới.

Tuy nhiên, ASEAN có thể đưa ra các biện pháp linh loạt từ việc tích lũy kinh nghiệm trong quá trình chống lại dịch bệnh trước đây và các giá trị nội tại của các mối quan hệ quốc tế.

Phản ứng truyền thống của ASEAN đối với các tình huống khẩn cấp và khủng hoảng là triệu tập các cuộc họp khẩn cấp của các nhà lãnh đạo ASEAN hoặc các Bộ trưởng có liên quan để thảo luận về các giải pháp khu vực. Khi dịch viêm đường hô hấp cấp (SARS) tấn công khu vực vào năm 2003, các nhà lãnh đạo ASEAN đã gặp nhau tại Bangkok (Thái Lan) và đưa ra các biện pháp phối hợp để chống lại căn bệnh này.

Nhiều biện pháp như vậy vẫn phù hợp để ứng phó với đại dịch Covid-19, bao gồm tính minh bạch, trao đổi thông tin và kinh nghiệm, cách tiếp cận đa ngành và toàn chính phủ, các thủ tục tiêu chuẩn để sàng lọc, ngăn chặn tại các cửa khẩu biên giới.

Thế nhưng, tốc độ lây lan của dịch Covid-19 theo cấp số nhân đã không cho phép ASEAN tổ chức các hội nghị theo phương cách thông thường. Điều đó khiến cho hội nghị trực tuyến trở thành sự lựa chọn khả quan để duy trì hoạt động của ASEAN. Các quan chức y tế cấp cao của ASEAN đã triệu tập một số hội nghị trực tuyến, bao gồm các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc trong khuôn khổ ASEAN+3 để trao đổi thông tin về các biện pháp ngăn chặn, giảm thiểu, xác định nhu cầu hỗ trợ kỹ thuật và cung cấp y tế ở một số nước ASEAN.

Hội nghị trực tuyến cấp Bộ trưởng ASEAN với Liên minh châu Âu (EU) đã được tổ chức vào ngày 20/3 vừa qua để thảo luận các biện pháp trước mắt và lâu dài chống đại dịch Covid-19, đồng thời thúc đẩy thương mại và đầu tư khi đại dịch được ngăn chặn.

Hội nghị trực tuyến là biện pháp cần thiết và được xem như cơ hội để ASEAN thể hiện những nỗ lực vượt ra ngoài dịch Covid-19. Trong khi các nền tảng công nghệ cho hội nghị trực tuyến hiện có sẵn và với kinh phí tổ chức hợp lý, thì ưu tiên của ASEAN cho các cuộc họp trực tuyến sẽ cần được phát huy, với khoảng 1.500 cuộc họp liên quan đến ASEAN hằng năm.

asean ung bien linh hoat va sang tao trong phong chong covid 19
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Hội nghị trực tuyến ASEAN-EU về phòng chống dịch Covid-10 ngày 20/3. (Ảnh: Tuấn Anh)

Tiết kiệm mà vẫn hiệu quả

Kinh nghiệm rút ra trong vài tháng qua cho thấy việc tổ chức hội nghị trực tuyến vừa hiệu quả vừa tiết kiệm được chi phí, đặc biệt là cho các cuộc họp kỹ thuật hoặc trong các tình huống khẩn cấp. Với tư cách là Chủ tịch của ASEAN và trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, theo các chuyên gia, Việt Nam nên cân nhắc tận dụng việc triển khai hội nghị trực tuyến để duy trì các cuộc họp của ASEAN trong năm 2020.

Mọi thứ đang thay đổi nhanh chóng do đại dịch Covid-19, do vậy, phản ứng của ASEAN phải rất nhanh và kịp thời. Trong khi các nhà lãnh đạo ASEAN không thể gặp nhau trực tiếp, họ có thể, và nên bàn thảo từ xa để hợp tác và phối hợp hành động quốc gia, đồng thời thúc đẩy các cơ chế liên quan đến ASEAN trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Do tính liên kết cao trong khu vực và số người mắc Covid-19 đang tăng nhanh, bất kỳ sự lỏng lẻo nào trong khâu kiểm soát cục bộ đều có thể dẫn đến một đợt bùng phát trên toàn khu vực. Cuộc tụ họp tại Nhà thờ Sri Pelaling ở Kuala Lumpur, nơi đã thu hút 16.000 người tham gia vào cuối tháng 2 vừa qua, không chỉ khiến Malaysia trở thành tâm điểm của dịch bệnh Covid-19 ở Đông Nam Á, mà còn gây ra sự gia tăng số ca mắc Covid-19 ở các nước láng giềng như Indonesia, Brunei.

Chính phủ Malaysia đã bắt đầu hành động. Biện pháp hạn chế đi lại, bao gồm cả việc đóng cửa biên giới, đã ảnh hưởng đến sự đi lại của người dân và trao đổi hàng hóa với Singapore. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là cả hai nước đã thành lập một ủy ban làm việc đặc biệt để quản lý sự gián đoạn do các biện pháp khẩn cấp này gây ra.

Các nước láng giềng trong khu vực có thể làm nhiều điều hơn nữa, hài hòa lợi ích cả bên trong lẫn với bên ngoài. Có rất nhiều điều cần học hỏi từ các kinh nghiệm khác nhau, như Singapore hay Việt Nam đã khoanh vùng và huy động toàn xã hội trong việc chống lại đại dịch. Hai nước đã cam kết minh bạch, thông tin rõ ràng và cập nhật thường xuyên cho công chúng thông qua các ứng dụng trên điện thoại thông minh và nhắn tin để cộng đồng xã hội yên tâm trong đối phó với dịch Covid-19. Cả 2 quốc gia đã có thể phát triển bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh Covid-19.

Cuộc khủng hoảng Covid-19 cũng mang lại một số bài học tốt cho ASEAN để tăng cường sự chuẩn bị cho khu vực và ứng phó với các mối nguy hiểm sức khỏe trong tương lai. Ví dụ, ASEAN nên xem xét việc phát triển một kho dự trữ vật tư y tế trong khu vực; mở rộng phạm vi phòng thủ ASEAN về quản lý thảm họa, bao gồm hỗ trợ nhân đạo trong các trường hợp khẩn cấp về y tế; huy động các nguồn lực và xây dựng năng lực cho các quốc gia thành viên trong việc phát triển một chiến lược y tế công cộng dài hạn khả thi.

Tiến về phía trước, điều quan trọng là các nước ASEAN áp dụng quan điểm dài hạn trong việc đối phó với dịch Covid-19 và các tác động đa chiều của nó. Hợp tác khu vực và quốc tế góp phần ngăn chặn, giảm thiểu và điều trị bệnh hiệu quả, đặc biệt thông qua việc chia sẻ các dữ liệu y tế liên quan. Mặc dù hiện nay các quốc gia ASEAN đang đóng cửa biên giới đất nước, song khu vực này không bao giờ đánh mất tinh thần cởi mở để tiến về phía trước.

asean ung bien linh hoat va sang tao trong phong chong covid 19

Các Đại sứ ASEAN tại Australia gửi thư kiến nghị yêu cầu hỗ trợ sinh viên quốc tế

TGVN. Với mong muốn hỗ trợ gần 150.000 sinh viên trong khu vực đang du học tại Australia, 10 Đại sứ ASEAN đã gửi bức ...

asean ung bien linh hoat va sang tao trong phong chong covid 19

Các nước ASEAN họp trực tuyến bàn về phương pháp phòng, chống Covid-19

TGVN. Ngày 31/3 đã diễn ra Hội nghị trực tuyến đầu tiên của Nhóm công tác liên ngành trực thuộc Hội đồng Điều phối ASEAN ...

asean ung bien linh hoat va sang tao trong phong chong covid 19

Covid-19 khiến kinh tế ASEAN đi vào 'thế bí'

TGVN. Đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 ảnh hưởng tới các nền kinh tế ASEAN trong bối cảnh tăng trưởng toàn cầu chững lại, ...

Thu Hiền (theo Jakarta Post)

Bài viết cùng chủ đề

ASEAN

Đọc thêm

Man Utd thua thảm đội trụ hạng, Man City và Arsenal nối dài mạch toàn thắng

Man Utd thua thảm đội trụ hạng, Man City và Arsenal nối dài mạch toàn thắng

Baoquocte.vn. Man Utd thua trận thứ hai liên tiếp tại Premier League khi đoàn quân của HLV Ten Hag thất bại 0-4 trên sân của Brentford.
Cuộc đua chức Thủ tướng Anh: Ngoại trưởng Liz Truss giành lợi thế

Cuộc đua chức Thủ tướng Anh: Ngoại trưởng Liz Truss giành lợi thế

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Truss có được 61% sự ủng hộ, trong khi tỷ lệ này dành cho ông Sunak chỉ là 39% trong cuộc chạy đua vào vị trí Thủ tướng ...
AFC Hà Nội vô địch giải bóng đá cộng đồng của người Việt Nam tại Liên bang Nga

AFC Hà Nội vô địch giải bóng đá cộng đồng của người Việt Nam tại Liên bang Nga

Baoquocte.vn. Sau hơn 1 tháng thi đấu sôi nổi, giải bóng đá cộng đồng người Việt Nam tại Nga Hè 2022 đã khép lại với chức vô địch thuộc về đội ...
Xung đột Nga-Ukraine: Tình hình tiếp tục căng thẳng ở nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, vẫn giao tranh tại Pisky

Xung đột Nga-Ukraine: Tình hình tiếp tục căng thẳng ở nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, vẫn giao tranh tại Pisky

Baoquocte.vn. Các lực lượng Ukraine sẽ tấn công những binh sĩ Nga bắn vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia hoặc sử dụng cơ sở này để bắn ra.
Giao lưu văn hóa thiếu nhi ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia năm 2022

Giao lưu văn hóa thiếu nhi ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia năm 2022

Baoquocte.vn. Tối 13/8, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình giao lưu văn hóa thiếu nhi ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia năm 2022.
Tàu chở ngũ cốc xuất khẩu của Ukraine nhộn nhịp rời cảng ở Biển Đen

Tàu chở ngũ cốc xuất khẩu của Ukraine nhộn nhịp rời cảng ở Biển Đen

Baoquocte.vn. Bộ Cơ sở hạ tầng Ukraine xác nhận, 16 tàu chở tổng cộng 450.000 tấn nông sản đã rời các cảng biển của nước này từ đầu tháng 8.
Giá vàng hôm nay 14/8, Giá vàng tăng yếu ớt, đe dọa lao dốc, kim loại quý sẽ thiết lập lại tiền tệ toàn cầu? Vàng SJC chiều lòng người

Giá vàng hôm nay 14/8, Giá vàng tăng yếu ớt, đe dọa lao dốc, kim loại quý sẽ thiết lập lại tiền tệ toàn cầu? Vàng SJC chiều lòng người

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 14/8, Giá vàng chốt tuần giao dịch với đà tăng nhẹ. Tuy nhiên, giá kim loại quý bị cảnh báo lao dốc, vàng SJC tăng.
Ngày đầu tiên đội tuyển xe tăng Việt Nam thi đấu tại Army Games 2022

Ngày đầu tiên đội tuyển xe tăng Việt Nam thi đấu tại Army Games 2022

Baoquocte.vn. Kíp xe số 1 của đội tuyển Xe tăng Việt Nam kết thúc phần thi với thời gian tạm tính là 34 phút 53 giây, bắn hạ 4/5 bia mục ...
Xung đột Nagorno-Karabakh: Bị Azerbaijan cáo buộc về các vụ pháo kích, Armenia nói gì?

Xung đột Nagorno-Karabakh: Bị Azerbaijan cáo buộc về các vụ pháo kích, Armenia nói gì?

Baoquocte.vn. Bộ Quốc phòng Armenia bác bỏ cáo buộc của Azerbaijan về các vụ pháo kích ở khu vực biên giới giữa hai nước.
Giá tiêu hôm nay 14/8, thị trường phản ứng trái chiều, giá hồ tiêu ‘ì ạch’, xuất hiện yếu tố bất lợi

Giá tiêu hôm nay 14/8, thị trường phản ứng trái chiều, giá hồ tiêu ‘ì ạch’, xuất hiện yếu tố bất lợi

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương, giao dịch từ 70.000 - 72.500 đ/kg.
Cuộc đua chức Thủ tướng Anh: Ngoại trưởng Liz Truss giành lợi thế

Cuộc đua chức Thủ tướng Anh: Ngoại trưởng Liz Truss giành lợi thế

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Truss có được 61% sự ủng hộ, trong khi tỷ lệ này dành cho ông Sunak chỉ là 39% trong cuộc chạy đua vào vị trí Thủ tướng Anh.
Xung đột Nga-Ukraine: Tình hình tiếp tục căng thẳng ở nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, vẫn giao tranh tại Pisky

Xung đột Nga-Ukraine: Tình hình tiếp tục căng thẳng ở nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, vẫn giao tranh tại Pisky

Baoquocte.vn. Các lực lượng Ukraine sẽ tấn công những binh sĩ Nga bắn vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia hoặc sử dụng cơ sở này để bắn ra.
Xung đột Nagorno-Karabakh: Bị Azerbaijan cáo buộc về các vụ pháo kích, Armenia nói gì?

Xung đột Nagorno-Karabakh: Bị Azerbaijan cáo buộc về các vụ pháo kích, Armenia nói gì?

Baoquocte.vn. Bộ Quốc phòng Armenia bác bỏ cáo buộc của Azerbaijan về các vụ pháo kích ở khu vực biên giới giữa hai nước.
Ai Cập cải tổ nội các quy mô lớn, thay một lúc 13 Bộ trưởng

Ai Cập cải tổ nội các quy mô lớn, thay một lúc 13 Bộ trưởng

Baoquocte.vn. Quốc hội Ai Cập họp khẩn ngày 13/8, đã thông qua các quyết định thay đổi nội các trong cuộc cải tổ quy mô lớn đầu tiên kể từ năm 2019.
Nga và Kazakhstan bàn chuyện hợp tác quân sự, quốc phòng

Nga và Kazakhstan bàn chuyện hợp tác quân sự, quốc phòng

Baoquocte.vn. Nga và Kazakhstan đã hội đàm tại thủ đô Nur-Sultan của Kazakhstan, trong đó thảo luận chi tiết về hiện trạng và triển vọng phát triển hợp tác quân sự.
Thiên tai, tai nạn thế giới ngày 13/8: Sập sân khấu ở Tây Ban Nha, Philippines có động đất mạnh, bão gây mưa lớn tại Nhật Bản

Thiên tai, tai nạn thế giới ngày 13/8: Sập sân khấu ở Tây Ban Nha, Philippines có động đất mạnh, bão gây mưa lớn tại Nhật Bản

Baoquocte.vn. Vụ sập sân khấu ở Tây Ban Nha khiến 1 người thiệt mạng và 17 người bị thương trong khi động đất khá lớn xảy ra ở miền Nam Philippines.
Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Baoquocte.vn. Trước viễn cảnh nguồn cung khí đốt bị gián đoạn, giữa mùa Hè nắng nóng, Liên minh châu Âu đang gấp rút triển khai kế hoạch ứng phó với mùa Đông.
Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Baoquocte.vn. Việc Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh Al-Qaeda đã giáng đòn vào chủ nghĩa khủng bố, song cũng cho thấy thực tế đáng ngại cùng một số tác động tới Mỹ và khu vực.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Baoquocte.vn. Trong hai tuần qua, Trung Đông bỗng nổi lên thành điểm quan tâm đặc biệt của dư luận với chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Baoquocte.vn. Quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Indonesia và Trung Quốc khăng khít vẫn chưa thể khiến hai bên bớt thận trọng ở các vấn đề cốt lõi.
‘Làn sóng từ chức’ ở châu Âu: Nào chỉ vì Nga-Ukraine?

‘Làn sóng từ chức’ ở châu Âu: Nào chỉ vì Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến thay đổi chính phủ tại một số nước châu Âu thời gian qua.
Cam kết ‘Net zero’ và giải pháp cho khu vực Đông Á

Cam kết ‘Net zero’ và giải pháp cho khu vực Đông Á

Baoquocte.vn. Các quốc gia đang gấp rút đặt ra các mục tiêu về 'Net zero' nhằm nhanh chóng thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu.
Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Baoquocte.vn. PGS. TS, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao đánh giá về tầm quan trọng của UNCLOS 1982 trong lịch sử phát triển luật biển quốc tế.
Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Baoquocte.vn. Việc nhiều quốc gia trên thế giới đang tích cực chuyển dịch sang năng lượng tái tạo khiến bản đồ năng lượng toàn cầu bị thay đổi đáng kể.
Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Baoquocte.vn. Sự ra đi đột ngột của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã tạo ra một cơn sốc với không chỉ với đất nước Nhật Bản mà với cả thế giới.
Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Việc học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia có thể giúp Việt Nam tạo ra những chuyển biến ấn tượng trong việc phát triển kinh tế xanh.
‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

Baoquocte.vn. Ngày 30/6, ông Ferdinand Romualdez Marcos Jr. đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Philippines, đánh dấu sự chuyển mình mới của quốc gia này.
Phiên bản di động