Tin tức ASEAN buổi sáng 10/4

Quang Đào
TGVN. Cập nhật tình hình Covid-19 tại khu vực, ASEAN nhất trí thành lập Quỹ ứng phó với đại dịch Covid-19... là những thông tin nổi bật trong bản tin ngày hôm nay.
TIN LIÊN QUAN
tin tuc asean buoi sang 104 Tin tức ASEAN buổi sáng 9/4
tin tuc asean buoi sang 104 Tin tức ASEAN buổi sáng 8/4
tin tuc asean buoi sang 104
Phun thuốc khử trùng tại Yangon, Myanmar. (Nguồn: Frontier Myanmar)

Cập nhật tình hình Covid-19 tại ASEAN

Tính tới rạng sáng 10/4, ASEAN ghi nhận tổng cộng gần 16.479 ca mắc Covid-19, trong đó có 592 người tử vong. Bên cạnh đó, khu vực ASEAN cũng chứng kiến số bệnh nhân được điều trị thành công tăng mạnh, với 3.668 trường hợp khỏi bệnh.

Indonesia trong ngày 9/4 ghi nhận thêm 337 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, nâng tổng số bệnh nhân tại nước này lên 3.293 ca. Ngoài ra, 40 ca tử vong được ghi nhận trong ngày 9/4, nâng tổng số ca tử vong tại nước này lên 280 ca. Tại Đông Nam Á, hiện Indonesia là điểm dịch "nóng" nhất.

Trước tình hình đó, Chính phủ Indonesia đang tăng cường các nỗ lực nhằm thúc đẩy các xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR), trong bối cảnh quốc gia đông dân thứ tư thế giới này đang tụt hậu so với các nước khác trong việc xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Malaysia ngày 9/4 thông báo có thêm 109 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca mắc bệnh ở nước này lên 4.228 người và 67 ca tử vong. Hiện Malaysia vẫn là quốc gia có số ca mắc Covid-19 cao nhất khu vực ASEAN.

Tại Philippines, Bộ Y tế cùng ngày thông báo nước này đã ghi nhận thêm 206 ca mắc bệnh Covid-19 mới và 21 ca tử vong do dịch bệnh này. Bộ trên cho biết, tổng số ca mắc Covid-19 tại Philippines đã lên tới 4.076 người, trong đó có 203 trường hợp tử vong, nhiều thứ hai khu vực. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố, Chính phủ không loại trừ khả năng sẽ phải bán bớt một số tài sản công trong trường hợp thiếu hụt nguồn tài chính để đối phó với đại dịch Covid-19.

Thái Lan ngày 9/4 ghi nhận thêm 54 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và thêm 2 ca tử vong, trong đó có một công dân Pháp, 74 tuổi. Tổng số ca nhiễm virus ở Thái Lan đã tăng lên thành 2.423 người và 32 trường hợp đã tử vong. Thủ đô Bangkok là địa phương có nhiều ca nhiễm virus SARS-CoV-2 nhất Thái Lan, với 1.242 ca. Chính quyền Bangkok đã ban hành lệnh cấm bán rượu, bia ở thành phố trong 10 ngày, kể từ 10/4 đến ngày 20/4.

Singapore ngày 9/4 ghi nhận thêm 287 ca Covid-19 mới, nâng tổng số người mắc bệnh tại "Đảo quốc sư tử" lên 1910. Tuy nhiên, trong 24h qua nước này không có ca tử vong mới này và tới hết ngày 9/4 mới chỉ có 6 người thiệt mạng vì virus SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, trước tình trạng nhiều người dân không chấp hành các quy định về giãn cách xã hội và cách ly tại nhà, giới chức Singapore cho biết sẽ áp dụng các chế tài xử phạt mạnh tay, thậm chí người vi phạm sẽ phải hầu toà.

Bộ Y tế Campuchia ngày 9/4 thông báo trường hợp đầu tiên tái nhiễm virus SARS-CoV-2. Đó là một người đàn ông 40 tuổi, trú tại quận Russey Keo ở thủ đô Phnom Penh, từng được điều trị và khỏi bệnh Covid-19 cách đây gần 15 ngày. Tính đến hết ngày 9/4, Campuchia có 119 ca mắc Covid-19 (1 trường hợp nhiễm 2 lần), trong đó 68 người đã hồi phục.

Lào trong 24h qua có thêm 1 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca mắc bệnh tại nước này lên 16. Brunei không ghi nhận thêm ca nhiễm mới nào.

(TGVN/TTXVN)

ASEAN nhất trí thành lập Quỹ ứng phó với đại dịch Covid-19

Theo tuyên bố được đưa ra sau hội nghị trực tuyến của Hội đồng điều phối ASEAN lần thứ 25 về Covid-19, các bộ trưởng "đã nhất trí thành lập Quỹ ứng phó với Covid-19 của ASEAN với mục tiêu huy động các nguồn lực tài chính để giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung cấp y tế, hỗ trợ nghiên cứu và phát triển thuốc điều trị và vaccine phòng chống Covid-19 và chuẩn bị cho các phản ứng khẩn cấp trong tương lai".

Tuyên bố cũng nhấn mạnh, các nước ASEAN "cam kết đảm bảo chuỗi cung ứng khu vực và thị trường mở, cũng như phối hợp chặt chẽ để giảm thiểu tác động của suy thoái kinh tế trong khu vực và toàn cầu, khôi phục niềm tin của người tiêu dùng và cộng đồng doanh nghiệp và duy trì ổn định kinh tế xã hội".

Theo tuyên bố trên, các Bộ trưởng cũng bày tỏ cam kết mạnh mẽ nhằm thúc đẩy hơn nữa các nỗ lực chung nhằm khống chế dịch Covid-19 và các tác động kinh tế và xã hội mà đại dịch này gây ra cho khu vực, đặc biệt là quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, thông qua thúc đẩy phối hợp chính sách, chia sẻ kinh nghiệm và các bài học thực tiễn, đồng thời tìm hiểu khả năng cung cấp hỗ trợ lẫn nhau giữa các nước thành viên ASEAN.

(TG&VN)

tin tuc asean buoi sang 104 ASEAN cần phát huy tinh thần gắn kết và chủ động thích ứng nhằm ứng phó với Covid-19
tin tuc asean buoi sang 104
Triển lãm ô tô 2019 tại Bangkok, Thái Lan. (Nguồn: Reuters)

Năng lực sản xuất ô tô ở Đông Nam Á giảm mạnh

Các nhà máy sản xuất ô tô trên khắp Đông Nam Á đang hoạt động chỉ với 30% công suất, lý do là bởi dịch Covid-19 đã làm giảm nhu cầu mua xe mới.

Trong khi Thái Lan đã ban hành một tuyên bố khẩn cấp vào ngày 26/3 mà vẫn cho các nhà máy tiếp tục hoạt động, nhưng điều này cũng không ngăn cản được Toyota Motor, nhà sản xuất ô tô hàng đầu của đất nước, đóng cửa ba nhà máy lắp ráp tại Thái Lan trong 10 ngày (7-17/4).

Doanh số ô tô bán ra ở Thái Lan đã giảm 17% vào tháng Hai và vào tháng Ba, kết quả cũng sẽ tương tự. Ngoài Toyota, Mitsubishi Motors và Isuzu Motors, đứng thứ hai và ba tại thị trường Thái Lan, cũng đã đình chỉ sản xuất tại đây.

Indonesia là nhà sản xuất ô tô lớn thứ hai trong khu vực với khoảng 1,3 triệu xe mỗi năm. Honda Motor sẽ tạm dừng các dây chuyền sản xuất tại đây từ ngày 6/4 đến hết 24/2. Tập đoàn Toyota và Mitsubishi cũng đã bắt đầu cắt giảm sản lượng. Tại Việt Nam, Toyota, Honda và Ford đều đã ngừng sản xuất và hai hãng Perodua và Proton của Malaysia cũng vậy.

Sản lượng ô tô ở Đông Nam Á đã giảm gần 5% trong năm ngoái. Năm 1998, doanh số ô tô bán ra tại khu vực giảm mạnh tới 60% do cuộc khủng hoảng tiền tệ châu Á. Nếu tác động của dịch Covid-19 còn kéo dài, thì con số trên sẽ còn giảm nhiều hơn.

(Nikkei)

Tuần lễ phim 'Chào mừng Năm Chủ tịch ASEAN 2020'

Tuần Phim ASEAN 2020 là sự kiện chào mừng Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, sẽ giới thiệu tới khán giả các tác phẩm đặc sắc đến từ nền điện ảnh của các quốc gia thành viên ASEAN.

Sự kiện này sẽ góp phần tiếp tục kết nối các nền văn hóa của các quốc gia ASEAN, góp phần xây dựng cộng đồng ASEAN hòa bình, ổn định, năng động, gắn kết và thịnh vượng, là sự kiện chào mừng Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam.

Tuần Phim ASEAN được tổ chức tại các thành phố lớn Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM với mục đích quảng bá những giá trị tốt đẹp của người dân trong Cộng đồng ASEAN.

Mỗi quốc gia ASEAN chọn 1 phim và gửi phim tham dự Tuần phim ASEAN 2020. Các phim sẽ được dịch ra tiếng Việt Nam và trình Hội đồng thẩm định, trường hợp phim không phù hợp để trình chiếu, Ban tổ chức sẽ đề nghị đổi phim khác.

Với khẩu hiệu "ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng", Tuần phim ASEAN 2020 sẽ góp phần thực hiện mục tiêu chính trị, nâng cao vai trò và vị thế của Việt Nam với tư cách Chủ tịch ASEAN trong năm 2020; khẳng định Việt Nam trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020 sẽ tiếp tục mục tiêu duy trì, đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

(Nhân Dân)

tin tuc asean buoi sang 104 ASEAN 2020: Không loại trừ khả năng các cuộc họp được tổ chức trực tuyến

TGVN. Chiều 9/4, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, sau khi thông báo một số hoạt động của ASEAN, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn ...

tin tuc asean buoi sang 104 Phát huy vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam thúc đẩy nỗ lực chung chống Covid-19

TGVN. Trong họp báo quốc tế chiều 9/4, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã thông tin về lịch trình các sự kiện, hợp tác ...

tin tuc asean buoi sang 104 Hội đồng điều phối ASEAN lần đầu tiên họp trực tuyến

TGVN. Sáng 9/4, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì Hội nghị trực tuyến Hội đồng điều phối ...

Quang Đào

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Việt Nam - Chủ tịch ASEAN 2020

Đọc thêm

Thủ tướng Ấn Độ hứa cấp vaccine Covid-19 cho cả thế giới

Thủ tướng Ấn Độ hứa cấp vaccine Covid-19 cho cả thế giới

Ngoài ra, ông Modi cũng cam kết, Ấn Độ sẽ giúp tất cả các nước nâng cao năng lực bảo quản trữ lạnh vaccine Covid-19.
Hungary bất ngờ bị tấn công mạng quy mô lớn từ châu Á

Hungary bất ngờ bị tấn công mạng quy mô lớn từ châu Á

Ngày 24/9 các thể chế tài chính và cơ sở hạ tầng viễn thông của Hungary đã phải hứng chịu một vụ tấn công mạng lớn từ các máy chủ ...
Bầu cử Mỹ: Đặt bẫy đối thủ, ông Trump bị 'gậy ông đập lưng ông'

Bầu cử Mỹ: Đặt bẫy đối thủ, ông Trump bị 'gậy ông đập lưng ông'

Ông Trump đã đặt một cái bẫy cho chính ông bằng cách không ngừng tấn công tuổi tác và sự nhạy bén về tinh thần của ông Biden.
Mỹ trừng phạt hãng chip lớn nhất Trung Quốc SMIC

Mỹ trừng phạt hãng chip lớn nhất Trung Quốc SMIC

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành lệnh hạn chế xuất khẩu với SMIC, nhà sản xuất chip bán dẫn lớn nhất Trung Quốc.
Tổng thống Trump chính thức đề cử Thẩm phán Tòa án Tối cao, ông Biden nói gì?

Tổng thống Trump chính thức đề cử Thẩm phán Tòa án Tối cao, ông Biden nói gì?

Thẩm phán tòa phúc thẩm theo đường lối bảo thủ Amy Coney Barrett được bổ nhiệm vào vị trí Thẩm phán Tối cao Mỹ.
Trung thu ấm áp tại Khu nhà cứu trợ cộng đồng tại Nhật Bản

Trung thu ấm áp tại Khu nhà cứu trợ cộng đồng tại Nhật Bản

Ngoài chương trình Trung thu lần này, Đại sứ quán Việt Nam, Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản còn tổ nhiều hoạt động tại khu nhà cứu trợ ...
Truyền thông Indonesia đánh giá cao Việt Nam trong kiểm soát dịch Covid-19, duy trì tăng trưởng kinh tế

Truyền thông Indonesia đánh giá cao Việt Nam trong kiểm soát dịch Covid-19, duy trì tăng trưởng kinh tế

Truyền thông Indonesia liên tục ca ngợi sự thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 và kinh tế tăng trưởng ấn tượng.
Mỹ: Phiên điều trần của TikTok diễn ra trước khi lệnh cấm của Tổng thống Donald Trump có hiệu lực

Mỹ: Phiên điều trần của TikTok diễn ra trước khi lệnh cấm của Tổng thống Donald Trump có hiệu lực

Thẩm phán liên bang sẽ quyết định tại phiên điều trần sáng ngày 27/9 rằng, liệu Chính phủ Mỹ có thẩm quyền cấm ứng dụng chia sẻ video TikTok hay ...
Chuyện nghề Youtuber: Nổi tiếng và hái ra tiền là có thật?

Chuyện nghề Youtuber: Nổi tiếng và hái ra tiền là có thật?

Cùng với sự phổ biến của Youtube, nghề Youtuber không còn xa lạ ở Việt Nam và đang trở thành công việc thịnh hành.
Những điều ít biết về George Washington - Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ

Những điều ít biết về George Washington - Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ

George Washington không chỉ là Tổng thống đầu tiên của Mỹ, ông còn là nhà chăn nuôi la (con lai giữa ngựa và lừa) đầu tiên của nước này.
Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức thể hiện tố chất thức thời và thực tế. Ông Shinzo Abe đã phá kỷ lục và để lại những dấu ấn gì? PHÂN TÍCH của TG&VN.
Bầu cử Mỹ: Đặt bẫy đối thủ, ông Trump bị 'gậy ông đập lưng ông'

Bầu cử Mỹ: Đặt bẫy đối thủ, ông Trump bị 'gậy ông đập lưng ông'

Ông Trump đã đặt một cái bẫy cho chính ông bằng cách không ngừng tấn công tuổi tác và sự nhạy bén về tinh thần của ông Biden.
Truyền thông Indonesia đánh giá cao Việt Nam trong kiểm soát dịch Covid-19, duy trì tăng trưởng kinh tế

Truyền thông Indonesia đánh giá cao Việt Nam trong kiểm soát dịch Covid-19, duy trì tăng trưởng kinh tế

Truyền thông Indonesia liên tục ca ngợi sự thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 và kinh tế tăng trưởng ấn tượng.

Xử lý bài toán căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng, Nhật Bản chọn 'im hơi lặng tiếng'?

Sau nhiều năm cảnh báo các nước về mối nguy từ Bắc Kinh, Tokyo hiện đang áp dụng một chính sách “im hơi lặng tiếng”.
Báo Australia đi tìm lời giải cho thành tích hai lần liên tiếp đánh bại dịch Covid-19 của Việt Nam

Báo Australia đi tìm lời giải cho thành tích hai lần liên tiếp đánh bại dịch Covid-19 của Việt Nam 1

Theo trang ABC News, Việt Nam lại thành công trong việc dập tắt ‘làn sóng Covid-19 thứ hai’ và là nền kinh tế duy nhất tăng trưởng dương trong năm 2020 tại khu vực.
Phiên bản di động