Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Việc dạy thêm, học thêm trang bị kiến thức theo lối cũ sẽ cản trở sự đổi mới

Gia Thành
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho rằng, từ góc độ chuyên môn, việc dạy thêm, học thêm là một khâu, một phần trong hệ thống mang tính tổng thể của giáo dục tiếp cận trang bị kiến thức.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Việc dạy thêm, học thêm trang bị kiến thức theo lối cũ sẽ cản trở sự đổi mới
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời chất vấn trước Quốc hội chiều 19/6. (Nguồn: Quốc hội)

Chiều 19/6, Quốc hội chất vấn các vấn đề thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn trả lời các đại biểu Quốc hội.

Nhóm vấn đề chất vấn với Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tập trung các nội dung về thực trạng và giải pháp phát triển, nâng cao chất lượng giáo dục đại học gắn với yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội.

Việc thực hiện quy định của pháp luật về dạy thêm, học thêm, công tác bảo đảm môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện; phòng, chống bạo lực học đường; bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học.

Cần phải quyết liệt với dạy thêm, học thêm

Về vấn đề dạy thêm, học thêm, Bộ trưởng cho rằng, từ góc độ chuyên môn, việc dạy thêm, học thêm là một khâu, một phần trong hệ thống mang tính tổng thể của giáo dục tiếp cận trang bị kiến thức.

Tin liên quan
Bộ trưởng Bộ Tài chính: Việc bãi bỏ thuế khoán từ năm 2026 đã được đưa vào Nghị quyết 68 Bộ trưởng Bộ Tài chính: Việc bãi bỏ thuế khoán từ năm 2026 đã được đưa vào Nghị quyết 68

Đó là sách giáo khoa đóng gói kiến thức để chuyển giao, thầy cô truyền thụ kiến thực, thi cử kiểm tra kiến thức; dạy thêm học thêm là một khâu trong chuỗi kiến thức như vậy.

Vì vậy, nếu tiếp tục kéo dài dạy học theo kiểu trang bị kiến thức, trong thời đại kiến thức bùng nổ, giáo dục sẽ không đổi mới được và đứng trước sự thất bại. Việc dạy thêm, học thêm trang bị kiến thức theo lối cũ sẽ cản trở sự đổi mới.

Việc đưa ra Thông tư 29 về dạy thêm, học thêm, không chỉ để giải quyết vấn đề xã hội mà là mở đường cho hệ thống mới phát triển năng lực của trẻ em.

Theo đó, sách giáo khoa là tài liệu, thầy là người chỉ hướng, hỗ trợ và lớp học thầy cô là người dẫn đường, chỉ lối, làm hết trách nhiệm của mình. Tức là giải quyết vấn đề mà trẻ em đối mặt là năng lực tự học, tự mở rộng kiến thức để ứng phó trong thời đại bùng nổ trí thức.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu rõ: "Việc dạy học thêm không phải không có ý nghĩa nhưng rất ít mang lại giá trị cho sự phát triển con người. Nếu nhìn dạy thêm học thêm từ góc độ hệ lụy một cách sâu xa, thì thấy cần phải quyết liệt với việc này.

Đó là giáo viên giữ thói quen cũ, không có thời gian củng cố kiến thức. Chương trình giáo dục mới cần giáo viên chấm bài, nhận xét học sinh, đánh giá, cập nhật phương pháp mới. Nếu cứ mải miết dạy thêm sẽ ra sao đây?

Vì vậy, giải pháp tổng thể là cần hoàn thành thật tốt chương trình chính khóa, giáo viên phải hoàn thành hết trách nhiệm công vụ, là vấn đề quan trọng của đổi mới giáo dục".

Bàn thêm về Thông tư 29, Bộ trưởng Sơn cho rằng, việc ban hành không chỉ câu chuyện câu chữ trong văn bản mà cần thực hiện từ trung ương đến địa phương các cấp. Nếu văn bản tốt mà các cấp không thực hiện đủ chức trách của mình thì sẽ không đảm bảo hiệu quả như mong muốn.

Thông tư 29 đề cập trách nhiệm ngành giáo dục đào tạo cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã, trường học và giáo viên cùng các đối tượng liên quan. Quá trình thực hiện, nhiều địa phương tích cực vào cuộc, tổ chức triển khai, kiểm tra và Bộ Giáo dục và Đào tạo đi kiểm tra cho thấy nhiều nơi thực hiện tốt. Vì vậy, nếu như nói phổ quát thông tư đó thực hiện không tốt trên cả nước là oan cho một số địa phương.

Để thực hiện thông tư hiệu quả, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn mong muốn, các cấp chính quyền cùng vào cuộc với ngành để hiệu quả.

Cần thêm trường Đại học cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Trả lời đại biểu Quốc hội về vấn đề số lượng gần 250 trường đại học trên hơn 100 triệu dân của Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng, số lượng các trường đại học nếu nói nhiều hay ít cần so sánh.

Nhìn ra Hàn Quốc, với dân số 50 triệu dân, số trường đại học của nước này là hơn 800. Trong khi Mỹ, một quốc gia trên 300 triệu dân, với hơn 3.000 trường đại học.

Bộ trưởng nhấn mạnh: “Con số đó chưa nói lên gì nhiều. Tuy nhiên, có một thực tế, trong số 243 trường đại học của chúng ta, nhiều trường quy mô nhỏ, thậm chí có trường quy mô rất nhỏ, nhiều trường manh mún, phân tán”.

Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, với bất kỳ quốc gia nào, không bao giờ số trường đại học chia đều trên toàn lãnh thổ. Việc các trường tập trung ở các thành phố lớn, các vùng kinh tế, thủ đô là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, ở các khu vực khác thiếu trường cũng là điều cần nhìn nhận.

Riêng đối với vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Bộ trưởng Sơn cho biết, mật độ các trường đại học thấp hơn các khu vực khác. Trong các nghị quyết của Trung ương cũng đã định hướng tăng cường về tiềm lực, quy mô đào tạo tại khu vực này.

“Từ năm ngoái đến năm nay, Đại học Cần Thơ đã mở hai phân hiệu tại 2 tỉnh. Việc chú ý các trường đại học cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long là cần thiết", Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh.

Học giả New Zealand: Giáo dục gắn kết con người và quan hệ song phương

Học giả New Zealand: Giáo dục gắn kết con người và quan hệ song phương

Theo Giáo sư Damon Salesa, Hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ Auckland (AUT) của New Zealand, giáo dục là một trong những nền tảng ...

Điểm trúng tuyển vào lớp 10 công lập ở Bắc Ninh cao nhất 21,40 điểm

Điểm trúng tuyển vào lớp 10 công lập ở Bắc Ninh cao nhất 21,40 điểm

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh vừa công bố điểm trúng tuyển vào 22 trường THPT công lập không chuyên và các ...

16 đại học Việt Nam lọt vào bảng xếp hạng có tầm ảnh hưởng thế giới năm 2025

16 đại học Việt Nam lọt vào bảng xếp hạng có tầm ảnh hưởng thế giới năm 2025

16 trường đại học ở Việt Nam vừa lọt vào bảng xếp hạng có tầm ảnh hưởng của Tổ chức xếp hạng Times Higher Education ...

Hà Nội bổ sung gần 7.800 chỉ tiêu lớp 10

Hà Nội bổ sung gần 7.800 chỉ tiêu lớp 10

Hà Nội vừa giao bổ sung gần 7.800 chỉ tiêu lớp 10 cho các trường trung học phổ thông tư thục.

Hôm nay 18/6, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội

Hôm nay 18/6, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội

Ngày 18/6, Quốc hội dành cả ngày làm việc tại hội trường, tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc ...

Bài viết cùng chủ đề

Quốc hội khóa XV

Đọc thêm

Tăng tốc sản xuất vũ khí, Mỹ rót tỷ USD vào mảng động cơ tên lửa

Tăng tốc sản xuất vũ khí, Mỹ rót tỷ USD vào mảng động cơ tên lửa

Mỹ sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào mảng kinh doanh tên lửa của L3Harris Technologies nhằm thúc đẩy mạnh mẽ năng lực sản xuất các loại vũ khí muốn ...
Tai nạn thảm khốc tại Thái Lan: Cần cẩu đổ sập làm trật bánh tàu hỏa, ít nhất 22 người thiệt mạng

Tai nạn thảm khốc tại Thái Lan: Cần cẩu đổ sập làm trật bánh tàu hỏa, ít nhất 22 người thiệt mạng

Sáng 14/1, một vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra tại huyện Sikhio, tỉnh Nakhon Ratchasima, Thái Lan, khiến ít nhất 22 người tử vong.
Ý nghĩa của việc chọn ngày 24/11 là 'Ngày Văn hóa Việt Nam'

Ý nghĩa của việc chọn ngày 24/11 là 'Ngày Văn hóa Việt Nam'

Việc Bộ Chính trị chọn ngày 24/11 là “Ngày Văn hóa Việt Nam” đã khẳng định tầm vóc, vai trò của văn hóa trong chiến lược phát triển lâu dài ...
Lo Mỹ-Nga 'bắt tay sau lưng' trong các cuộc hòa đàm về Ukraine, nhiều nước châu Âu thúc đẩy bước đi chưa từng có

Lo Mỹ-Nga 'bắt tay sau lưng' trong các cuộc hòa đàm về Ukraine, nhiều nước châu Âu thúc đẩy bước đi chưa từng có

Nhiều chính phủ thành viên đang gây sức ép buộc EU Uổ nhiệm một đặc phái viên đại diện cho lợi ích của khối trong vấn đề Ukraine.
Nhận định, dự đoán trận đấu Chelsea vs Arsenal: Dớp bán kết của HLV Arteta

Nhận định, dự đoán trận đấu Chelsea vs Arsenal: Dớp bán kết của HLV Arteta

Nhận định trận đấu Chelsea vs Arsenal, lúc 03h00 ngày 15/1, sân Stamford Bridge (Anh), lượt đi bán kết Carabao Cup.
Phương pháp làm ấm cơ thể để có giấc ngủ chất lượng trong mùa Đông

Phương pháp làm ấm cơ thể để có giấc ngủ chất lượng trong mùa Đông

Để nhiệt độ phòng ngủ quá nóng khiến cơ thể khó hạ nhiệt đúng cách, gián đoạn quá trình giảm nhiệt cơ thể, cản trở đến giấc ngủ vào mùa ...
Hà Nội: Tạm cấm, hạn chế phương tiện trong các ngày 14/1 và 19-25/1

Hà Nội: Tạm cấm, hạn chế phương tiện trong các ngày 14/1 và 19-25/1

Tạm cấm, hạn chế phương tiện một số thời điểm trong ngày 14/1 và 19-25/1 nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông phục vụ Đại hội XIV của Đảng.
Hoàn thiện các khâu cuối cùng, sẵn sàng cho công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Hoàn thiện các khâu cuối cùng, sẵn sàng cho công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Trong không khí phấn khởi hướng về Đại hội XIV của Đảng, các lực lượng chức năng đã và đang vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao nhất.
Người dân Sơn La hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Người dân Sơn La hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Những ngày này, tại tỉnh Sơn La, cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
121 phương tiện xuất quân sẵn sàng đưa, đón đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

121 phương tiện xuất quân sẵn sàng đưa, đón đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Cục Xe máy-Vận tải (Tổng cục Hậu cần-Kỹ thuật) tổ chức Lễ xuất quân thực hiện nhiệm vụ đưa, đón đại biểu dự Đại hội lần thứ XIV của Đảng.
Chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm theo hướng xanh, ít phát thải và bền vững

Chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm theo hướng xanh, ít phát thải và bền vững

“Hội nghị Toàn thể Chương trình Hỗ trợ quốc tế: Thúc đẩy chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm theo hướng xanh, ít phát thải” được tổ chức tại Hà Nội.
Thủ đô Hà Nội trang hoàng rực rỡ đón chào Đại hội XIV của Đảng

Thủ đô Hà Nội trang hoàng rực rỡ đón chào Đại hội XIV của Đảng

Chỉ còn một tuần nữa, sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng là Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng được diễn ra tại Thủ đô Hà Nội.
Phương pháp làm ấm cơ thể để có giấc ngủ chất lượng trong mùa Đông

Phương pháp làm ấm cơ thể để có giấc ngủ chất lượng trong mùa Đông

Để nhiệt độ phòng ngủ quá nóng khiến cơ thể khó hạ nhiệt đúng cách, gián đoạn quá trình giảm nhiệt cơ thể, cản trở đến giấc ngủ vào mùa Đông.
Diễn tập công tác y tế Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Diễn tập công tác y tế Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Bộ Y tế tổ chức buổi diễn tập công tác y tế bảo đảm phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Hà Nội triển khai kế hoạch bảo đảm y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Hà Nội triển khai kế hoạch bảo đảm y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Sở Y tế Hà Nội ban hành Kế hoạch số 65/KH-SYT về công tác đáp ứng y tế phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, diễn ra từ ngày ...
Những nhóm người được khuyên nên thường xuyên uống nước chanh ấm sau bữa sáng

Những nhóm người được khuyên nên thường xuyên uống nước chanh ấm sau bữa sáng

Nếu dùng đúng cách, nước chanh ấm có thể mang lại nhiều lợi ích cho tiêu hóa, miễn dịch và thói quen sinh hoạt ở một số nhóm người.
Bạn có đang sử dụng thực phẩm chức năng đúng cách?

Bạn có đang sử dụng thực phẩm chức năng đúng cách?

Thực phẩm chức năng đang trở thành thói quen hằng ngày của nhiều người, nhưng các chuyên gia cảnh báo dùng sai liều vừa “phí tiền” vừa rủi ro.
Những lưu ý trong phòng bệnh đường hô hấp vào mùa lạnh

Những lưu ý trong phòng bệnh đường hô hấp vào mùa lạnh

Để phòng bệnh viêm đường hô hấp trong thời tiết lạnh, điều quan trọng nhất là giữ ấm cơ thể và vệ sinh môi trường sống.
Phiên bản di động