Bộ trưởng Y tế Cuba bị Mỹ từ chối cấp thị thực

01/10/2019 14:48

TGVN. Ngày 30/9, báo giới Cuba dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từ chối cấp thị thực cho Bộ trưởng Y tế Cuba và phái đoàn của bộ này tới Washington để tham dự cuộc họp của Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO). 

TIN LIÊN QUAN
my tu choi cap thi thuc cho bo truong y te cuba Cuba chỉ trích chính sách cấm vận của Mỹ là 'tàn bạo' và tiết lộ khoản viện trợ của Trung Quốc
my tu choi cap thi thuc cho bo truong y te cuba Mỹ trục xuất hai nhà ngoại giao Cuba, Havana chỉ trích Washington
my tu choi cap thi thuc cho bo truong y te cuba
Mỹ từ chối cấp thị thực cho Bộ trưởng Y tế Cuba. (Nguồn: Deccan Herald)

Trước đó, hôm 26/9, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã tổ chức một cuộc họp báo kêu gọi tất cả các quốc gia ngừng hợp tác với các phái đoàn làm nhiệm vụ y tế quốc tế của Cuba với cáo buộc Chính phủ Cuba không trả lương cho các nhân viên y tế và giữ chân họ, trái với mong muốn của họ, đồng thời chỉ trích các phái đoàn y tế của Cuba là một hình thức buôn người và một chế độ “nô lệ hiện đại”.

Chính quyền của Tổng thống Trump trong những tháng qua đã liên tiếp đưa ra những tuyên bố và hành động nhằm vào các hoạt động dịch vụ y tế của Cuba, một trong những ngành mang lại nguồn thu ngoại tệ lớn nhất cho đảo quốc Caribe này. Cụ thể, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 20/6 tuyên bố liệt Cuba vào danh sách đen về nạn buôn người thông qua các chương trình hợp tác y tế.

Ngay sau đó, hôm 26/7, Washington cũng tuyên bố hạn chế cấp thị thực cho các quan chức Cuba có liên quan đến các chương trình hợp tác y tế, đồng thời chi hàng triệu USD cho các tổ chức và các nhóm có thể điều tra, thu thập và phân tích thông tin có liên quan tới cái được cho là “vi phạm nhân quyền của các nhân viên y tế Cuba đang làm việc tại nước ngoài".

Chính phủ Cuba đã liên tiếp bác bỏ những cáo buộc mà Havana đánh giá là “vô nhân đạo” từ phía Washington và cho rằng đây là hành động nhằm tấn công vào sự hợp tác y tế của Cuba, vốn luôn được xem là tấm gương của sự đoàn kết, tính nhân văn và hợp tác cao quý và hợp pháp giữa các quốc gia.

my tu choi cap thi thuc cho bo truong y te cuba

 

Mỹ gia hạn cấm vận thương mại Cuba thêm 1 năm

TGVN. Theo một văn kiện do Nhà Trắng công bố, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp kéo dài lệnh ...

my tu choi cap thi thuc cho bo truong y te cuba

 

Cuba phản đối các biện pháp đơn phương mới của Mỹ

TGVN. Ngày 26/7, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez đã lên tiếng phản đối các biện pháp cưỡng bức đơn phương mới mà người đồng cấp ...

my tu choi cap thi thuc cho bo truong y te cuba

 

Cuba chỉ trích việc bị Mỹ đưa vào danh sách đen về buôn người là 'vô đạo đức'

Ngày 20/6, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel đã lên án việc Mỹ đưa Havana vào danh sách đen ...

(theo Reuters)