Cuba chỉ trích việc bị Mỹ đưa vào danh sách đen về buôn người là 'vô đạo đức'

21/06/2019 15:03

Ngày 20/6, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel đã lên án việc Mỹ đưa Havana vào danh sách đen của nước này về buôn người, đồng thời chỉ trích đây là lời cáo buộc “vô đạo đức”. 

TIN LIÊN QUAN
cuba phan doi viec bi my dua vao danh sach den ve buon nguoi Cộng đồng các nước Caribbean phản đối Mỹ thực thi Luật Helms-Burton chống Cuba
cuba phan doi viec bi my dua vao danh sach den ve buon nguoi Mexico từ chối áp dụng điều 3 Luật Helms-Burton mà Mỹ thực thi đối với Cuba
cuba phan doi viec bi my dua vao danh sach den ve buon nguoi
Cuba phản đối việc bị Mỹ đưa vào danh sách đen về buôn người. (Nguồn: Reuters)

Trong tuyên bố đưa ra trên mạng Twitter, nhà lãnh đạo Cuba cho rằng, hành động của Washington là nhằm tấn công vào sự hợp tác y tế của Cuba, vốn luôn được xem là tấm gương của sự đoàn kết, tính nhân văn và hợp tác cao quý và hợp pháp giữa các quốc gia.

Về phần mình, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez cũng đưa ra thông điệp phản đối mạnh mẽ quyết định nói trên của Mỹ. Ông khẳng định, đây là sự đánh giá tùy tiện và đơn phương từ phía Washington.

Nhà ngoại giao Cuba nhấn mạnh, đảo quốc Caribbean luôn thể hiện chính sách không khoan nhượng và vai trò nổi bật trong việc ngăn chặn và đấu tranh chống nạn buôn người, được thể hiện ở một tỷ lệ thấp về vấn nạn này tại Cuba, đồng thời cũng là kết quả gắn liền với những thành tựu xã hội và an toàn cho công dân nước này.

Trước đó cùng ngày, trong báo cáo thường niên, Bộ Ngoại giao Mỹ đã cáo buộc Cuba tội buôn lậu thông qua các chương trình gửi bác sĩ ra nước ngoài.

Với lý do đó, Mỹ tuyên bố bổ sung Cuba, cùng với Saudi Arabia, vào danh sách đen gồm các quốc gia không thực hiện đủ các biện pháp chống lại nạn buôn người, động thái có thể dẫn tới việc áp đặt các biện pháp trừng phạt như Washington đang làm với Venezuela, Nga, Iran, Triều Tiên.

cuba phan doi viec bi my dua vao danh sach den ve buon nguoi

 

Ngoại trưởng Cuba lên án bản chất bất hợp pháp của Luật Helms-Burton

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez ngày 3/5 đã lên án bản chất bất hợp pháp của Luật Helms-Burton chống lại nước này do Mỹ ban ...

cuba phan doi viec bi my dua vao danh sach den ve buon nguoi

 

Tổng thống Trump dọa "cấm vận hoàn toàn và đầy đủ" đối với Cuba

Ngày 30/4, Tổng thống Trump đe dọa sẽ áp đặt "lệnh cấm vận hoàn toàn và đầy đủ" đối với Cuba nếu như quốc đảo ...

cuba phan doi viec bi my dua vao danh sach den ve buon nguoi

 

Ngoại trưởng Cuba chỉ trích Mỹ biện minh cho hành vi gây hấn bằng lời “bịa đặt”

Ngày 25/4, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodrigue đã cáo buộc Mỹ sử dụng những lời “bịa đặt” để biện minh cho cho những hành động ...

(theo Prensa Latina)