Bộ Y tế ban hành hướng dẫn mới về ca nghi mắc Covid-19 và F0 không có triệu chứng

H.T
Theo quyết định mới nhất của Bộ Y tế, ca bệnh nghi ngờ mắc Covid-19 có ít nhất 2 trong số các biểu hiện sốt, ho, đau họng, mất khứu giác… hoặc xét nghiệm sàng lọc dương tính SARS-CoV-2, mà không cần điều kiện tiếp xúc F0 hay tiền sử dịch tễ.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Bộ Y tế vừa có quyết định số 3638/QĐ- BYT về việc ban hành "Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống Covid-19" thay thế cho quyết định được ban hành trước đó vào tháng 8/2020.

Ít nhất 2 biểu hiện xác định ca mắc Covid-19

Theo đó, có thay đổi một số khái niệm. Chẳng hạn ca bệnh nghi ngờ (ca bệnh giám sát) mắc Covid-19 là người có ít nhất 2 trong số các biểu hiện sau đây: sốt, ho, đau họng, khó thở, đau người - mệt mỏi - ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác; người có kết quả xét nghiệm sàng lọc dương tính với virus SARS-CoV-2.

Bộ Y tế ban hành hướng dẫn mới về ca nghi mắc Covid-19 và F0 không có triệu chứng
Ca bệnh nghi ngờ mắc Covid-19 là người có ít nhất 2 trong số các biểu hiện sốt, ho, đau họng, mất khứu giác… hoặc xét nghiệm sàng lọc dương tính SARS-CoV-2. (Nguồn: SK&ĐS)

So với quy định cũ, khái niệm này đã bỏ điều kiện về tiền sử dịch tễ, tiền sử tiếp xúc F0. Bên cạnh đó, các tiêu chí về người tiếp xúc gần (F1) cũng có một số điều chỉnh.

Chẳng hạn, ngoài điều kiện là người tiếp xúc gần với F0 trong khoảng 2m thì còn là người có tiếp xúc gần trong cùng không gian kín tại nơi lưu trú, làm việc, cùng phân xưởng, học tập, sinh hoạt, vui chơi giải trí… hoặc trong cùng khoang trên phương tiện vận chuyển với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0.

Cụ thể, quyết định mới này phân chia rõ trường hợp nào tiếp xúc gần với F0 có triệu chứng và F0 không có triệu chứng (không dùng khái niệm người lành mang trùng) thì được xác định là F1. Ví dụ, đối với F0 có triệu chứng: Một người được xác định là F1 nếu tiếp xúc với F0 trong khoảng thời gian từ 3 ngày trước khi khởi phát của F0 cho đến khi F0 được cách ly y tế.

Thời điểm khởi phát của ca bệnh được tính là ngày có triệu chứng bất thường về sức khỏe đầu tiên mà bệnh nhân cảm nhận được, có thể là một trong các triệu chứng sau: mệt mỏi; chán ăn; đau người; gai người ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác, khứu giác; sốt; ho; đau họng...

Đối với F0 không có triệu chứng

Nếu F0 đã xác định được nguồn lây

Một người được xác định là F1 nếu tiếp xúc với F0 trong khoảng thời gian từ khi F0 tiếp xúc lần đầu với nguồn lây cho đến khi F0 được cách ly y tế.

Nếu F0 chưa xác định được nguồn lây

Một người được xác định là F1 nếu tiếp xúc với F0 trong khoảng thời gian 14 ngày trước khi F0 được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định dương tính cho đến khi F0 được cách ly y tế.

Quyết định mới cũng bỏ toàn bộ phần nội dung hướng dẫn việc giám sát (khi chưa có ca bệnh, có ca bệnh và dịch lây lan rộng trong cộng đồng) để phù hợp với thực tế.

Quy định về việc cách ly tập trung F1

Tại quyết định này, Bộ Y tế cũng quy định rõ, tổ chức cách ly ngay tất cả người tiếp xúc gần (F1) tại cơ sở cách ly tập trung ít nhất 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với ca bệnh xác định.

Tốt nhất nên thiết lập cơ sở cách ly tập trung dành riêng cho F1 vì những người này có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn các đối tượng cách ly tập trung khác. Trong trường hợp không có cơ sở cách ly riêng thì trong cơ sở cách ly tập trung cần bố trí phân khu cách ly dành riêng cho những người tiếp xúc gần.

Những người sống trong cùng hộ gia đình, sống cùng nhà, cùng phòng ở, cùng phòng làm việc với ca bệnh xác định cần được cách ly riêng với những người khác vì những người này có nguy cơ bị lây bệnh cao nhất.

Quyết định này cũng yêu cầu bố trí, sắp xếp người cách ly vào phòng cách ly theo nguyên tắc phân loại theo nguy cơ: những người có cùng đặc điểm dịch tễ, cùng nguy cơ cùng thời gian thì vào cùng phòng/cùng khu cách ly.

Trong trường hợp số lượng F1 quá nhiều, vượt quá khả năng cách ly tập trung hoặc các trường hợp đặc biệt khác (người già, người hạn chế vận động, trẻ nhỏ, người bị bệnh hoặc sức khỏe yếu cần phải có người chăm sóc…), thì xem xét áp dụng hình thức cách ly F1 tại nơi lưu trú 14 ngày theo hướng dẫn.

Đến tháng 7/2021, tại Việt Nam đã ghi nhận 7 biến chủng của virus SARS-CoV-2 gồm các chủng phổ biến tại châu Âu, châu Phi, Anh và Ấn Độ.

Riêng trong đợt dịch từ ngày 27/4 đến nay nước ta đã ghi nhận 2 biến chủng là Delta (B.1.617.2, lần đầu tiên phát hiện tại Ấn Độ) và Alpha (B.1.1.7, lần đầu tiên phát hiện tại Anh).

Trong đó biến chủng Delta được đánh giá là có khả năng lây lan mạnh được WHO xếp vào nhóm "biến chủng gây quan ngại" có khả năng lây truyền cao hơn 50% so với biến chủng Alpha.

Hơn 60% người nhiễm virus SARS-CoV-2 không có biểu hiện lâm sàng. Đến nay, bệnh đã có vaccine phòng nhưng chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Bộ Y tế phân bổ hơn 2,9 triệu liều vaccine AstraZeneca

Bộ Y tế phân bổ hơn 2,9 triệu liều vaccine AstraZeneca

Số vaccine này sẽ được cung ứng thành 2 đợt, trong đó TP. Hồ Chí Minh và TP. Hà Nội được phân bổ nhiều nhất ...

Tiêu chí cơ sở đảm bảo an toàn tiêm chủng vaccine phòng Covid-19

Tiêu chí cơ sở đảm bảo an toàn tiêm chủng vaccine phòng Covid-19

Ngày 20/7, Bộ Y tế ban hành Quyết định 3518/QĐ-BYT về tiêu chí cơ sở an toàn tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.

(theo Bộ Y tế)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Tập truyện ‘Những gì tôi thấy ở Việt Nam’: Năm tháng kháng chiến qua lăng kính nhà văn Azerbaijan

Tập truyện ‘Những gì tôi thấy ở Việt Nam’: Năm tháng kháng chiến qua lăng kính nhà văn Azerbaijan

Sáng 5/5, Viện Phim Việt Nam tổ chức buổi giới thiệu cuốn sách Những gì tôi thấy ở Việt Nam của nhà văn, nhà làm phim Azerbaijan Ajdar Ibrahimov.
Giá vàng hôm nay 6/5/2026 phục hồi từ đáy, vàng trong nước đã 'cắt sốt', kim loại quý vẫn còn cơ hội do sai lầm của các ngân hàng trung ương

Giá vàng hôm nay 6/5/2026 phục hồi từ đáy, vàng trong nước đã 'cắt sốt', kim loại quý vẫn còn cơ hội do sai lầm của các ngân hàng trung ương

Giá vàng hôm nay 6/5/2026 phục hồi từ đáy, vàng trong nước đã 'cắt sốt', kim loại quý vẫn còn cơ hội do sai lầm của các ngân hàng trung ...
Hà Nội khuyến khích người dân phản ánh công trình xây dựng gây bụi bẩn

Hà Nội khuyến khích người dân phản ánh công trình xây dựng gây bụi bẩn

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ký ban hành chỉ thị siết chặt các biện pháp bảo đảm vệ sinh môi trường trong quá trình thi công dự án đầu ...
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến New Delhi, bắt đầu thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Ấn Độ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến New Delhi, bắt đầu thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Ấn Độ

Chiều 5/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quân sự Palam, bắt đầu thăm cấp nhà ...
Nga nỗ lực định vị sức mạnh mềm thông qua ngoại giao công chúng và văn hoá

Nga nỗ lực định vị sức mạnh mềm thông qua ngoại giao công chúng và văn hoá

Nga đang tích cực tái định nghĩa sức mạnh mềm và ngoại giao văn hóa như những công cụ chiến lược nhằm duy trì ảnh hưởng, thắt chặt quan hệ ...
3 bộ phim Hoa ngữ nổi bật sẽ lên sóng tháng 5

3 bộ phim Hoa ngữ nổi bật sẽ lên sóng tháng 5

Tháng 5 đánh dấu sự trở lại sôi động của màn ảnh Hoa ngữ như phim Vai chính, Ký sự bắt trộm và Phong Ảnh Nhiên Mai Hương.
Bộ GD&ĐT thông tin về lộ trình thống nhất sách giáo khoa toàn quốc

Bộ GD&ĐT thông tin về lộ trình thống nhất sách giáo khoa toàn quốc

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng nhấn mạnh, một bộ sách giáo khoa thống nhất dùng chung không có nghĩa là chỉ sử dụng duy nhất một sách giáo khoa.
Khan Academy đứng đầu TIME100 Companies 2026: Khi AI không thay thế giáo viên, mà tái định nghĩa việc dạy và học

Khan Academy đứng đầu TIME100 Companies 2026: Khi AI không thay thế giáo viên, mà tái định nghĩa việc dạy và học

Trong danh sách TIME100 Companies vừa được công bố bởi tạp chí TIME, Khan Academy được ghi nhận là một trong những tổ chức giáo dục có ảnh hưởng nổi bật.
Chiến thắng Điện Biên Phủ: Dấu son lịch sử và ngọn lửa truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ

Chiến thắng Điện Biên Phủ: Dấu son lịch sử và ngọn lửa truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ

Từ dấu mốc ‘lừng lẫy năm châu’, những giá trị của Chiến thắng Điện Biên Phủ tiếp tục soi đường cho lớp trẻ Việt Nam trong thời đại mới.
Phụ huynh bối rối chưa biết con vào trường nào khi phân tuyến bằng bản đồ số ở Hà Nội

Phụ huynh bối rối chưa biết con vào trường nào khi phân tuyến bằng bản đồ số ở Hà Nội

Từ năm nay, Hà Nội áp dụng bản đồ số để phân tuyến tuyển sinh lớp 1 và lớp 6, nhiều phụ huynh vẫn băn khoăn chưa rõ con sẽ được phân vào trường nào.
Việt Nam-Nhật Bản mở rộng hợp tác công nghệ, đào tạo nhân lực chất lượng cao

Việt Nam-Nhật Bản mở rộng hợp tác công nghệ, đào tạo nhân lực chất lượng cao

Chiều ngày 2/5, Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae tới thăm và phát biểu chính sách đối ngoại của Nhật Bản tại Đại học Quốc gia Hà Nội.
Hoàn thành khảo sát đánh giá kết quả học tập gần 176.000 học sinh trên toàn quốc

Hoàn thành khảo sát đánh giá kết quả học tập gần 176.000 học sinh trên toàn quốc

Khảo sát Chương trình đánh giá định kỳ quốc gia kết quả học tập giai đoạn 2024-2027 đã được triển khai từ ngày 15 đến 29/4 tại 34 tỉnh, thành phố.
Cách phục hồi làn da bỏng nắng sau khi đi biển

Cách phục hồi làn da bỏng nắng sau khi đi biển

Sau kỳ nghỉ biển, làn da đỏ rát, căng tức có thể trở thành 'dư chấn' khó chịu nếu không được xử lý đúng cách.
Thực tập y khoa tại Việt Nam: Trải nghiệm thực tiễn đáng nhớ của sinh viên quốc tế

Thực tập y khoa tại Việt Nam: Trải nghiệm thực tiễn đáng nhớ của sinh viên quốc tế

Các bệnh viện tuyến cuối như Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đang ngày càng trở thành điểm đến thực tập hấp dẫn đối với sinh viên y khoa quốc tế.
Uống nước mía sao cho đúng cách và an toàn

Uống nước mía sao cho đúng cách và an toàn

Nước mía là lựa chọn quen thuộc trong những ngày nắng nóng nhờ vị ngọt mát, dễ tìm nhưng không phải là loại nước bổ như nhiều người lầm tưởng.
Hơn 316.000 lượt khám, cấp cứu trong trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Hơn 316.000 lượt khám, cấp cứu trong trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Trong trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, các cơ sở y tế khám, cấp cứu hơn 316.000 lượt người; tình hình tai nạn giao thông không ghi nhận đột biến.
Những thói quen buổi sáng tưởng vô hại nhưng làm tăng nguy cơ bệnh tim

Những thói quen buổi sáng tưởng vô hại nhưng làm tăng nguy cơ bệnh tim

Nhiều hành động tưởng chừng quen thuộc, từ cách bạn thức dậy, ăn sáng cho đến nhịp sinh hoạt đầu ngày, lại có thể âm thầm gây áp lực lên hệ tim mạch.
Australia phát hiện virus bại liệt trong nước thải sau hơn nửa thế kỷ

Australia phát hiện virus bại liệt trong nước thải sau hơn nửa thế kỷ

Các quan chức y tế của Australia xác nhận virus bại liệt đã được phát hiện trong hệ thống nước thải tại thành phố Perth (bang Tây Australia).
Phiên bản di động