Boeing chuyển giao chiếc máy bay thứ 2.000 cho Trung Quốc

01/12/2018 14:38

Boeing Company ngày 30/11 thông báo đã chuyển giao chiếc máy bay thứ 2.000 đến Trung Quốc, đánh dấu mốc quan trọng cho nhà sản xuất máy bay hàng đầu của Mỹ tại thị trường hàng không thương mại lớn nhất thế giới này.

TIN LIÊN QUAN
boeing chuyen giao chiec may bay thu 2000 cho trung quoc Điều tra tai nạn máy bay - Tại sao vẫn phụ thuộc vào hộp đen?
boeing chuyen giao chiec may bay thu 2000 cho trung quoc ​Indonesia: Tìm thấy hộp đen máy bay Boeing 737 MAX 8 bị rơi

Chiếc máy bay này, Boeing 737 MAX, là chiếc thứ 8 cùng mẫu mà Boeing đã chuyển giao cho Xiamen Airlines, một hãng hàng không đang phát triển với tốc độ nhanh, hiện đang hoạt động với đội bay Boeing lớn nhất Trung Quốc gồm hơn 200 chiếc.

Ihssane Mounir, Phó Chủ tịch phụ trách bán hàng thương mại và tiếp thị của Boeing, cho biết mối quan hệ lâu đời của Boeing trên thị trường này đã mang lại lợi ích to lớn, thúc đẩy tăng trưởng đáng kể cho hoạt động kinh doanh của hãng, nền kinh tế Mỹ và ngành hàng không Trung Quốc.

boeing chuyen giao chiec may bay thu 2000 cho trung quoc
Máy bay Boeing 737-MAX 7 tại sân bay ở Seattle, Washington, Mỹ ngày 16/3/2018. (Nguồn: AP)

Ông Che Shanglun, Chủ tịch Xiamen Airlines, cho biết hãng hàng không này đã phát triển ổn định trong 34 năm qua, với quy mô đội bay tăng gấp đôi trong 5 năm và đạt lợi nhuận trong 31 năm liên tiếp. Ông Che Shanglun cho biết thêm trong suốt thời gian đó, Boeing đã trở thành một đối tác đáng tin cậy, đóng góp vào sự tăng trưởng và mở rộng hoạt động của Xiamen Airlines bằng cách cung cấp những máy bay an toàn.

Xiamen Airlines là một trong số hơn 30 khách hàng thương mại của Boeing tại Trung Quốc. Máy bay do Boeing sản xuất chiếm hơn một nửa trong số hơn 3.000 chiếc máy bay đang hoạt động tại quốc gia châu Á này. Boeing đã chuyển giao 1.000 chiếc máy bay đầu tiên cho các hãng hàng không Trung Quốc trong hơn bốn thập niên. Tuy nhiên, 1.000 chiếc máy bay Boeing tiếp theo đã được giao chỉ trong vòng 5 năm qua. 

Đội bay thương mại của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng hơn gấp hai lần trong 20 năm tới và Boeing dự đoán Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, sẽ cần 7.690 máy bay mới trị giá 1.200 tỷ USD vào năm 2038.

boeing chuyen giao chiec may bay thu 2000 cho trung quoc NASA xúc tiến đưa người lên vũ trụ, chấm dứt phụ thuộc vào Nga

Ngày 3/8, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã công bố danh sách những phi hành gia sẽ tham gia các chuyến bay ...

boeing chuyen giao chiec may bay thu 2000 cho trung quoc Boeing đầu tư cho một công ty khởi nghiệp in 3D

Ngày 23/4, Tập đoàn máy bay Boeing của Mỹ thông báo hãng này đã đầu tư vào một công ty khởi nghiệp in 3D có ...

boeing chuyen giao chiec may bay thu 2000 cho trung quoc Canada tuyên bố chấm dứt "thù hằn" với hãng Boeing

Ngày 23/3, Chính phủ Canada đã tuyên bố bình thường hoá quan hệ với Boeing, sau khi hãng này từ bỏ mọi tranh chấp thương ...

(theo Tân Hoa xã)