‘Bóng ma’ lạm phát không phải nỗi lo hàng đầu của Trung Quốc

Linh Chi
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trong khi các nhà đầu tư trên khắp thế giới đang lo lắng về lạm phát thì Trung Quốc lại phải đối mặt với những nỗi lo lớn hơn.
‘Bóng ma’ lạm phát không phải nỗi lo hàng đầu của Trung Quốc
Một người đàn ông đeo khẩu trang đi ngang qua trụ sở của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. (Nguồn: CNBC)

Kể từ giữa năm 2020 đến nay, các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đã giữ các chính sách tiền tệ nới lỏng và lãi suất thấp trong nỗ lực hỗ trợ nền kinh tế phục hồi sau đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, khi giá tiêu dùng và giá sản xuất tăng cao, các ngân hàng trung ương đang tính đến vấn đề có tăng lãi suất hay không để ngăn ngừa lạm phát.

Tại Trung Quốc, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) và các nhà kinh tế lại không lo lắng về lạm phát hay có ý định điều chỉnh hoặc thay đổi chính sách tiền tệ. Bởi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang phải đối mặt với nhiều rủi ro cấp bách hơn.

Phục hồi kinh tế chưa chắc chắn

Trong báo cáo về chính sách tiền tệ quý I/2021 được công bố vào tuần trước, PBoC tập trung xem xét nền tảng cho sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc.

Báo cáo cho biết: “Tiêu dùng của người dân vẫn bị hạn chế và tăng trưởng đầu tư không đủ”. Theo PBoC, các doanh nghiệp tư nhân nhỏ hơn vẫn gặp khó khăn và việc đảm bảo việc làm là một thách thức lớn.

Bên cạnh đó, báo cáo của PBoC cũng nhắc đến sự gia tăng lạm phát trên toàn cầu và dự báo giá sản xuất của Trung Quốc tăng vào cuối năm nay, khi giá hàng hóa trên toàn thế giới leo thang.

PBoC lưu ý rằng, lạm phát gia tăng ở các nền kinh tế lớn đã làm gia tăng áp lực giảm giá tiền tệ và dòng vốn đối với một số nền kinh tế mới nổi.

Dữ liệu công bố tuần trước cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng ở Mỹ trong tháng 4 tăng vọt 4,2%, mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 9/2008. Trong khi đó, giá sản xuất tăng 6,2% trong cùng kỳ, mức tăng nhanh nhất trong gần 1 thập niên.

Ngày 17/5, Cơ quan Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố số liệu cho biết, sản lượng công nghiệp của nước này trong tháng 4/2021 tăng 9,8% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn nhiều so với mức tăng 14,1% ghi nhận hồi tháng 3 do những vấn đề trong nguồn cung và chi phí gia tăng.

Tin liên quan
Trung Quốc - Nguy cơ ‘già trước khi giàu’ và áp lực với tham vọng kinh tế Trung Quốc - Nguy cơ ‘già trước khi giàu’ và áp lực với tham vọng kinh tế

Fu Linghui, một người phát ngôn của NBS cho hay, kinh tế Trung Quốc vẫn cải thiện trong tháng Tư, nhưng cũng phát sinh nhiều vấn đề mới. Nền tảng cho sự phục hồi kinh tế trong nước vẫn chưa chắc chắn. Những con số tăng trưởng nhanh của Trung Quốc những tháng đầu năm là do cơ sở so sánh ở mức thấp vào cùng kỳ năm ngoái, khi nền kinh tế bị tê liệt do dịch Covid-19.

Giữ chính sách tiền tệ linh hoạt

Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Trung Quốc đã giữ trên 3,1%, trong khi chỉ số tổng hợp SSE (chỉ số thị trường chứng khoán của tất cả các cổ phiếu được giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải) đã tăng 2% trong tuần trước.

Theo PBoC, giá sản xuất của Trung Quốc đã tăng 6,8% trong tháng 4/2021 - tốc độ nhanh nhất trong hơn 3 năm. Tuy nhiên, giá tiêu dùng chỉ tăng 0,9% do giá thịt lợn giảm.

Francoise Huang, nhà kinh tế cấp cao tại Euler Hermes, một công ty con của Allianz nhận định: “Nếu chúng ta thấy giá cả tăng ở Trung Quốc, thì nhu cầu trong nước không quá nóng, điều này có thể làm chậm lại việc thay đổi chính sách tiền tệ đang ở mức lỏng lẻo. Tôi nghĩ rằng, chính sách tiền tệ sẽ không thay đổi trong năm nay".

PBoC đã giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn, lãi suất cơ bản của khoản vay không thay đổi trong một năm. Ngân hàng nhấn mạnh, chính sách tiền tệ trong tương lai sẽ theo hướng thận trọng, linh hoạt và phù hợp với thực trạng nền kinh tế.

Zong Liang, trưởng nhóm nghiên cứu tại Ngân hàng Trung Quốc cho rằng, ông không hy vọng chính sách tiền tệ của Trung Quốc sẽ thay đổi cho đến ít nhất nửa cuối năm nay. Thực tế là PBoC đã duy trì chính sách tiền tệ tương đối chặt chẽ so với các quốc gia khác trong hai năm qua.

Mặc dù ông Liang dự đoán, người tiêu dùng Trung Quốc sẽ tăng chi tiêu trong quý II/2021, đặc biệt là khi Trung Quốc đẩy mạnh tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 tại các địa phương nhưng nhìn chung, tiêu dùng vẫn đang trong giai đoạn phục hồi và chưa thể trở lại mức trước đại dịch.

Áp lực hỗ trợ thị trường lao động

Sự thận trọng của Bắc Kinh đang thể hiện ở việc các nhà chức trách nhận thấy áp lực hỗ trợ thị trường lao động vẫn còn lớn.

Tại cuộc họp vào tuần trước, chính quyền trung ương đã quyết định gia hạn các gói hỗ trợ thất nghiệp cho đến cuối năm nay, dù mức độ hỗ trợ đã thu hẹp so với hồi năm ngoái.

Một số nhà kinh tế cũng cho rằng, mức độ tăng trưởng tín dụng chậm hơn dự kiến trong tháng 4/2021 mà Bắc Kinh vừa công bố cũng phản ánh phần nào sự thắt chặt tín dụng khi gánh nặng nợ nần trong nước tăng cao sau đại dịch.

Chuyên gia kinh tế vĩ mô Bruce Pang tại China Renaissance nêu quan điểm: “Chúng tôi cho rằng, các biện pháp hỗ trợ tiền tệ đang bắt đầu được thắt chặt, nhưng về tổng thể, chính sách tín dụng vẫn đang tương đối lỏng lẻo để hỗ trợ cho sự phục hồi cân bằng của nền kinh tế thực”.

Vị chuyên gia này nói thêm: “Mức độ tăng trưởng các khoản vay ngắn hạn chậm lại trong tháng 4/2021 cũng phản ánh thực tế các cơ quan quản lý tăng cường giám sát việc sử dụng bất hợp pháp các khoản vay kinh doanh và tiêu dùng để đầu tư bất động sản”.

Rủi ro trên thị trường bất động sản

Bất động sản là một trong những lĩnh vực đầu tư và đầu cơ ở Trung Quốc. Trong một nỗ lực để giữ cho việc giá bất động sản không vượt quá tầm tay, các nhà chức trách đã cố gắng hành động một cách thận trọng.

Trong báo cáo chính sách tiền tệ quý I/2021, PBoC cho biết, giá nhà phải được giữ ổn định, đồng thời nhấn mạnh rằng, nhà ở là để ở chứ không phải đầu cơ.

Li-Gang Liu, nhà kinh tế trưởng Trung Quốc tại Citi Research khẳng định, dù thị trường có vẻ tin rằng, Trung Quốc sẽ đẩy nhanh việc rút lui khỏi các chính sách tiền tệ, tài khóa nới lỏng, nhưng hiện tại không có động lực mạnh mẽ nào để PBoC hành động như vậy.

Ông Li-Giang Liu nhấn mạnh: "Sự bất ổn trên thị trường tài chính đang tăng lên, thể hiện ở bong bóng bất động sản mở rộng, mức nợ tăng và rủi ro vỡ nợ lên cao. Chúng tôi cho rằng, việc rút lui vội vàng các chính sách kích cầu sẽ mang lại những rủi ro tài chính mới".

Giá vàng hôm nay 17/5: Tiếp đà tăng vọt, xu hướng tăng tiếp tục duy trì mạnh mẽ?
Giá vàng hôm nay 16/5: Lạm phát tăng 'chóng mặt', vàng được 'bật đèn xanh', kỳ vọng bứt phá 1.850 USD
Già hóa dân số, khủng hoảng thiếu lao động trầm trọng đe dọa tham vọng kinh tế của Trung Quốc
Kinh tế Mỹ: Lạm phát đang tới gần, hãy ‘ngồi vào ghế và thắt dây an toàn’
Kinh tế Mỹ: Ra sức in tiền, không ngại thành Chúa Chổm... Đại suy thoái có tái diễn?
TIN LIÊN QUAN

(theo CNBC)

Bài viết cùng chủ đề

Thị trường hàng hóa 24h

Đọc thêm

Phái đoàn Việt Nam tại New York tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với sàn giao dịch chứng khoán điện tử Nasdaq

Phái đoàn Việt Nam tại New York tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với sàn giao dịch chứng khoán điện tử Nasdaq

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Hoàng Giang đề nghị Nasdaq giới thiệu các nhà đầu tư Hoa Kỳ có uy tín, kinh nghiệm trong các lĩnh vực ông nghệ thông tin, năng ...
Dự báo bão số 2: Gió vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10, sóng biển cao 2-4 m

Dự báo bão số 2: Gió vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10, sóng biển cao 2-4 m

Baoquocte.vn. Hồi 7h ngày 10/8, vị trí tâm bão số 2 trên vùng biển phía Đông đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách Móng Cái 480km về phía Đông Đông Nam.
Cuba khống chế thành công đám cháy kho chứa dầu

Cuba khống chế thành công đám cháy kho chứa dầu

Baoquocte.vn. Vụ cháy kho chứa dầu lớn nhất Cuba ở Vịnh Matanzas đã cơ bản được khống chế sau 5 ngày lực lượng cứu hỏa vật lộn với ngọn lửa.
Nổ lớn tại sân bay quân sự ở Crimea, Nga điều tra nguyên nhân, Ukraine nói 'có thể do cuộc tấn công kiểu du kích'

Nổ lớn tại sân bay quân sự ở Crimea, Nga điều tra nguyên nhân, Ukraine nói 'có thể do cuộc tấn công kiểu du kích'

Baoquocte.vn. Ngày 9/8, nhân chứng cho biết đã nghe thấy ít nhất 12 tiếng nổ từ phía căn cứ không quân Saki, gần Novofyodorovka trên bán đảo Crimea.
Samsung chuẩn bị rót hàng tỷ USD, Việt Nam hứa hẹn là 'bến đỗ' mới của ngành công nghiệp bán dẫn

Samsung chuẩn bị rót hàng tỷ USD, Việt Nam hứa hẹn là 'bến đỗ' mới của ngành công nghiệp bán dẫn

Baoquocte.vn. Việc Samsung sắp sản xuất các linh kiện bán dẫn tại Việt Nam đang làm 'bùng' lên hy vọng rằng, Việt Nam sẽ trở thành 'bến đỗ' mới của ngành ...
Lạm phát cao kỷ lục 22 năm, Ngân hàng Trung ương Mexico sẽ 'nối gót' Fed?

Lạm phát cao kỷ lục 22 năm, Ngân hàng Trung ương Mexico sẽ 'nối gót' Fed?

Baoquocte.vn. Ngày 9/8, Viện Thống kê và địa lý quốc gia Mexico công bố, trong tháng 7/2022, CPI của nước này đã tăng 8,15% so với cùng kỳ năm ngoái.
Mưa lũ ở Hàn Quốc: 16 người thiệt mạng và mất tích, thủ đô Seoul ngập sâu trong nước

Mưa lũ ở Hàn Quốc: 16 người thiệt mạng và mất tích, thủ đô Seoul ngập sâu trong nước

Baoquocte.vn. 16 người thiệt mạng hoặc mất tích và hơn 2.600 nhà cửa ngập trong mưa lũ do trận mưa lớn kỷ lục xảy ra tại Seoul và một số nơi ...
5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

Baoquocte.vn. Iran và Mỹ đã đạt được bản dự thảo xác định các bước để quay trở lại việc tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân Iran ban đầu năm ...
Giá cà phê hôm nay 10/8: Tiếp tục xu hướng tăng, robusta tăng mạnh; Cầu cà phê tại thị trường Nga, Ukraine giảm mạnh

Giá cà phê hôm nay 10/8: Tiếp tục xu hướng tăng, robusta tăng mạnh; Cầu cà phê tại thị trường Nga, Ukraine giảm mạnh

Baoquocte.vn. Giá cà phê trên cả 2 sàn được hưởng lợi, bởi diễn biến của đồng USD trên thị trường.
Serena Williams dần từ giã sự nghiệp thi đấu, dành thời gian cho gia đình

Serena Williams dần từ giã sự nghiệp thi đấu, dành thời gian cho gia đình

Baoquocte.vn. Tay vợt huyền thoại Serena Williams bất ngờ tuyên bố sẽ giã từ sự nghiệp quần vợt để chuẩn bị cho việc sinh con ở tuổi 40.
Samsung chuẩn bị rót hàng tỷ USD, Việt Nam hứa hẹn là 'bến đỗ' mới của ngành công nghiệp bán dẫn

Samsung chuẩn bị rót hàng tỷ USD, Việt Nam hứa hẹn là 'bến đỗ' mới của ngành công nghiệp bán dẫn

Baoquocte.vn. Việc Samsung sắp sản xuất các linh kiện bán dẫn tại Việt Nam đang làm 'bùng' lên hy vọng rằng, Việt Nam sẽ trở thành 'bến đỗ' mới của ngành công nghiệp bán dẫn.
Giá cà phê hôm nay 10/8: Tiếp tục xu hướng tăng, robusta tăng mạnh; Cầu cà phê tại thị trường Nga, Ukraine giảm mạnh

Giá cà phê hôm nay 10/8: Tiếp tục xu hướng tăng, robusta tăng mạnh; Cầu cà phê tại thị trường Nga, Ukraine giảm mạnh

Baoquocte.vn. Giá cà phê trên cả 2 sàn được hưởng lợi, bởi diễn biến của đồng USD trên thị trường.
Giá tiêu hôm nay 10/8, tiêu Việt xuất khẩu lao dốc cả lượng và giá trị, tín hiệu vui từ thị trường Hong Kong, Trung Quốc

Giá tiêu hôm nay 10/8, tiêu Việt xuất khẩu lao dốc cả lượng và giá trị, tín hiệu vui từ thị trường Hong Kong, Trung Quốc

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm ở một số địa phương, giao dịch từ 70.500 - 73.500 đ/kg.
TS. Nguyễn Quốc Việt: Hậu Covid-19, cần rốt ráo phát triển kinh tế xanh

TS. Nguyễn Quốc Việt: Hậu Covid-19, cần rốt ráo phát triển kinh tế xanh

Baoquocte.vn. Việt Nam có rất nhiều tiềm năng về phát triển các lĩnh vực kinh tế xanh, không thâm dụng tài nguyên và lao động.
Điểm mới về hoàn thuế GTGT với dự án đầu tư

Điểm mới về hoàn thuế GTGT với dự án đầu tư

Baoquocte.vn. Nghị định 49/2022/NĐ-CP bổ sung trường hợp dự án đầu tư của cơ sở kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện thuộc các trường hợp dưới thì được hoàn thuế.
Hơn 300 doanh nghiệp tham gia ASEAN Online Sale Day 2022

Hơn 300 doanh nghiệp tham gia ASEAN Online Sale Day 2022

Baoquocte.vn. Chương trình Ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất ASEAN 2022 – ASEAN Online Sale Day 2022 chính thức diễn ra từ 0h ngày 8-10/8/2022.
Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Baoquocte.vn. Dự báo xu hướng giá nhà đất 6 tháng cuối năm, khan hiếm chung cư, Hà Nội cấm tách thửa liên quan Vành đai 4… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Baoquocte.vn. Nhiều người vẫn luôn ưu tiên căn hộ sơ cấp bởi đây là sản phẩm mới hoàn toàn, chưa bị khấu hao qua thời gian sử dụng và có giá thành hợp lý.
Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Baoquocte.vn. Nguồn cung căn hộ ngày càng giảm, giá bán tăng đều, nợ xấu có nhiều biến động… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Baoquocte.vn. Thống kê mới cho thấy các nhà đầu tư lớn đang ồ ạt mua bất động sản để làm nhà nghỉ dưỡng tại Hà Lan.
Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Baoquocte.vn. Các 'ông lớn' địa ốc như Vinhomes, Sun Group, Bitexco nêu đề xuất về nhà ở xã hội, giá chung cư TPHCM tăng cao… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Tập đoàn Hưng Thịnh hợp tác chiến lược với Kone Việt Nam kiến tạo đô thị thông minh và bền vững

Tập đoàn Hưng Thịnh hợp tác chiến lược với Kone Việt Nam kiến tạo đô thị thông minh và bền vững

Baoquocte.vn. Ngày 30/7, tại MerryLand Quy Nhơn, Tập đoàn Hưng Thịnh đã ký kết hợp tác chiến lược với KONE Việt Nam-đây là tập đoàn dẫn đầu trong ngành thang máy, thang cuốn có trụ sở ...
Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Baoquocte.vn. Sau gần 2 tháng ra mắt, gói giao dịch SME tích hợp trên ngân hàng số VCB DigiBiz được gần 28.400 doanh nghiệp tin dùng.
Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Baoquocte.vn. Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng tháng 8/2022 ghi nhận, tiền gửi ở những kỳ hạn dài từ 12-36 tháng, SCB là ngân hàng chiếm thứ hạng lãi suất cao nhất.
Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Baoquocte.vn. Theo nhóm nghiên cứu và quản lý danh mục đầu tư tại FSMOne.com, thị trường chứng khoán khu vực ASEAN sẽ tiếp tục có nhiều dấu hiệu lạc quan.
Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Baoquocte.vn. Bà Chavinda Hanratanakool, Giám đốc điều hành Công ty KTAM đã đưa ra khuyến nghị nên đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Phiên bản di động