Trung Quốc - Nguy cơ ‘già trước khi giàu’ và áp lực với tham vọng kinh tế

Hoàng Nam
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Ông Cai Fang, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc, dự báo nước này sắp "từ dư thừa lao động trở nên thiếu nhân công, với nhịp độ nhanh nhất trong lịch sử”.
Trung Quốc - Nguy cơ ‘già trước khi giàu’ và áp lực với tham vọng kinh tế
Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc dự báo Trung Quốc sắp từ dư thừa lao động trở nên thiếu nhân công, với nhịp độ nhanh nhất trong lịch sử. (Nguồn: India Express)

Báo Les Echos (Pháp) vừa dành trang nhất cho bài viết với chủ đề “Trung Quốc đối mặt với thách thức dân số lão hóa nhanh”.

Theo đó, với con số chính thức 1,41 tỷ dân vào cuối năm 2020, Trung Quốc vẫn là quốc gia đông dân nhất thế giới, nhưng tốc độ tăng dân số đang suy giảm. Bắc Kinh đứng trước nguy cơ “già đi trước khi giàu lên”.

Xu hướng dân số già đi khó bị đảo ngược

Trung Quốc mới đây công bố kết quả điều tra dân số rất được chờ đợi, tiến hành 10 năm một lần. Cuối tháng 4/2021, Cơ quan Thống kê Quốc gia đã bác bỏ thông tin của tờ Financial Times là dân số của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã sụt giảm lần đầu tiên kể từ nạn đói khiến hàng chục triệu người chết năm 1961.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, áp lực đang tăng lên đối với Trung Quốc để tránh đất nước già đi trước khi trở nên giàu có. Với con số trung bình 0,53%/năm, tỷ lệ tăng dân số của nước này đang ở mức thấp nhất kể từ khi áp dụng chính sách mỗi gia đình chỉ có một con trong những năm 1970.

Dù Trung Quốc đã thành công ngăn chặn làn sóng lây lan Covid-19 trong năm 2020, số trẻ mới sinh chỉ ở mức 12 triệu người. Năm trước đó, con số này là 14,65 triệu - mức thấp nhất từ năm 1961.

Ngược lại, số người lớn tuổi không ngừng tăng lên, với 264 triệu người Trung Quốc từ 60 tuổi trở lên năm 2020, chiếm 18,7% dân số. Trong năm 2010, tỷ lệ này là 13,3%. Trong khi đó, dân số trong độ tuổi lao động (15-59 tuổi) tiếp tục lao dốc, chỉ chiếm 63,3% trong năm ngoái (10 năm trước là trên 70%).

Thực tế cho thấy dường như xu hướng già hóa dân số của Trung Quốc khó có thể bị đảo ngược, vì sau 30 năm thực hiện chính sách một con để hạn chế gia tăng dân số cũng khiến quan điểm của nhiều người Trung Quốc ngày nay thay đổi theo hướng chỉ thích có một con.

Mất lợi thế cạnh tranh

Wang Feng, giáo sư xã hội học tại chi nhánh Irvine Đại học California (Mỹ), ví chính sách kiểm soát sinh sản của Trung Quốc với khoản vay thế chấp của chính phủ để phát triển trong tương lai. Ông cho biết, cơ cấu dân số hiện nay sẽ là hạn chế đối với nhiều chủ trương đầy tham vọng của Trung Quốc.

Từ năm 2016, chính sách kế hoạch hóa gia đình của Trung Quốc đã được nới lỏng cho các cặp vợ chồng có thể sinh 2 con, nhưng với thực trạng cuộc điều tra dân số này, có thể chính sách dân số của Trung Quốc sẽ phải tiếp tục nới lỏng hơn. Hiện nay, nhiều chính quyền địa phương đã cho phép các gia đình có từ 3 con trở lên.

Tin liên quan
Quan hệ Mỹ-Trung: Nhân sự mới - hy vọng mới? Quan hệ Mỹ-Trung: Nhân sự mới - hy vọng mới?

Nhưng giới phân tích chỉ ra rằng giải pháp không đơn giản. Ngày nay, nhiều phụ nữ Trung Quốc có trình độ học vấn cao có xu hướng trì hoãn kết hôn.

Từ năm 2014, tỷ lệ kết hôn ở Trung Quốc không ngừng giảm, trong khi từ năm 2003, tỷ lệ ly hôn liên tục tăng, nhiều gia đình trẻ trì hoãn sinh con do chi phí nuôi dạy con cái quá cao.

Các số liệu trên đây, dù một số nhà nghiên cứu cho rằng vẫn chưa đúng với thực tế, cho thấy dân số Trung Quốc đang bị lão hóa.

Tháng 11/2020, một cơ quan tư vấn chính phủ ước tính dân số Trung Quốc đạt đỉnh năm 2027 (năm mà Ấn Độ sẽ chính thức trở thành nước đông dân nhất thế giới). Nhưng với số liệu vừa công bố, đỉnh này có thể đạt được ngay trước năm 2025.

Giáo sư Yi Fuxian ở trường Đại học Wisconsin-Madison ước tính Trung Quốc hiện có thể đã mất đi thứ hạng đầu, với dân số chỉ còn 1,26 tỷ người, đứng sau Ấn Độ với 1,3 tỷ người.

Trong tháng trước, ông Cai Fang, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc, dự báo Trung Quốc sắp "từ dư thừa lao động trở nên thiếu nhân công, với nhịp độ nhanh nhất trong lịch sử”.

Ngay cả Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) cũng gióng lên hồi chuông cảnh báo “Trung Quốc cần nhìn nhận tình trạng dân số đã thay đổi”.

Báo cáo của 4 nhà nghiên cứu thuộc ngân hàng này nhấn mạnh: “Trung Quốc đã trở thành một xã hội của người già trong vòng chỉ 20 năm, quá nhanh so với Pháp (140 năm), Thụy Điển (85 năm), Mỹ (72 năm)”.

Vấn đề là việc lão hóa diễn ra trong lúc GDP bình quân đầu người của Trung Quốc chỉ mới có 10.000 USD/tháng, còn ở các nước phát triển là trên 30.000 USD.

Hậu quả có thể khá nặng nề đối với một Trung Quốc đã phát triển kinh tế nhờ lực lượng nhân công dồi dào. Dân số già cộng với bong bóng địa ốc có thể kéo Trung Quốc vào một “thập kỷ mất mát” như Nhật Bản.

Dân số giảm còn gây hậu quả trầm trọng hơn, trong bối cảnh Bắc Kinh đang tranh giành vị trí cường quốc số 1 thế giới của Washington. Từ nay đến năm 2050, dân số Mỹ tiếp tục tăng. Trong khi 4 thập niên qua, Trung Quốc rút ngắn khoảng cách với Mỹ nhờ lực lượng lao động rẻ và đông đảo.

Tại sao việc kết thúc chính sách mỗi gia đình chỉ có một con lại không tạo ra bùng nổ trẻ em ở Trung Quốc? 5 năm sau khi từ bỏ chính sách này, tỷ lệ sinh lại giảm đi?

Thông tín viên Le Figaro lý giải, các cặp vợ chồng trẻ lo ngại trước vô số chi phí, từ học hành, chữa bệnh, hoạt động ngoại khóa… chưa kể đến giá thuê nhà cao ở các thành phố lớn.

Trước tình trạng lão hóa dân số, Bắc Kinh muốn kéo dài tuổi về hưu. Ý thức rằng chủ đề này sẽ gây bất mãn lớn, chính phủ đã không đề cập cụ thể khi trình bày Quy hoạch 5 năm lần thứ 14 vào tháng 3 vừa qua. Thủ tướng Lý Khắc Cường trong bài diễn văn của mình chỉ nói là cần phải có chiến lược kéo dài từ từ tuổi về hưu theo luật định.

Theo các nhà kinh tế của ANZ, số lượng người trên 65 tuổi đang gia tăng nhanh chóng. Tỷ lệ này chỉ chiếm từ 7% dân số năm 2000 nay đã tăng lên 13,5%, và đến giữa thế kỷ này có thể lên đến 1/3 dân số Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN
Trung Quốc cam kết tăng cường kết nối với các doanh nghiệp nước ngoài
Thị trường tàu ngầm thế giới đứng trước nhiều triển vọng
Mỹ tuyên bố không để Australia đơn độc trên 'chiến trường' với Trung Quốc, Canberra tấm tắc
Báo Philippines: Trung Quốc điều thêm hàng chục tàu dân quân biển đến Biển Đông
Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV: Sẵn sàng cho Ngày hội non sông
Hạ viện Mỹ chưa 'buông tha' ông Trump, chuẩn bị lấy lời khai liên quan vụ điều tra Nga can thiệp bầu cử
Chuyên gia Nga: Quốc hội khóa mới sẽ giải quyết những nhiệm vụ do Đảng đặt ra

Đọc thêm

Doanh nhân Cấn Tất Lâm: Người tâm huyết với sản phẩm trị nám

Doanh nhân Cấn Tất Lâm: Người tâm huyết với sản phẩm trị nám

Baoquocte.vn. Ông Cấn Tất Lâm - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Minh Châu Việt Nam chia sẻ về chặng đường trưởng thành và phát triển của doanh ...
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nêu 3 vấn đề quan trọng cần quan tâm để châu Á-Thái Bình Dương phục hồi

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nêu 3 vấn đề quan trọng cần quan tâm để châu Á-Thái Bình Dương phục hồi

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã dự và phát biểu tại Hội nghị cao cấp trực tuyến khu vực châu Á-Thái Bình Dương về hợp tác Vành đai ...
Kết nối doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp kiều bào vượt qua đại dịch Covid-19

Kết nối doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp kiều bào vượt qua đại dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Buổi làm việc trực tuyến đã được tổ chức nhằm kết nối giữa Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam và với Liên hiệp các Hội doanh nghiệp Việt Nam ...
Lịch âm 24/6 - Xem âm lịch hôm nay thứ 5 ngày 24/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 24/6/2021

Lịch âm 24/6 - Xem âm lịch hôm nay thứ 5 ngày 24/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 24/6/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 24/6. Âm lịch hôm nay 24/6. Xem âm lịch hôm nay ngày 24/6/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 24 tháng 6 năm 2021 hôm nay.
Tiêm liều vaccine Covid-19 tăng cường, liệu có cần thiết?

Tiêm liều vaccine Covid-19 tăng cường, liệu có cần thiết?

Baoquocte.vn. Các nhà khoa học đang đặt ra rất nhiều câu hỏi về việc tiêm mũi vaccine Covid-19 thứ ba nhằm tăng cường cho hệ miễn dịch, tuy nhiên hiện vẫn ...
Hoạt động của Bộ trưởng Ngoại giao nước ngoài đầu tiên thăm Việt Nam trong năm 2021

Hoạt động của Bộ trưởng Ngoại giao nước ngoài đầu tiên thăm Việt Nam trong năm 2021

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21-22/6.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 24/6/2021: Tuổi Sửu kinh doanh có nhiều tài lộc, tuổi Mùi gia đình đang bị rạn nứt

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 24/6/2021: Tuổi Sửu kinh doanh có nhiều tài lộc, tuổi Mùi gia đình đang bị rạn nứt

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 24/6/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 24/6/2021: Kim Ngưu bị lừa tiền, Xử Nữ đừng hãm hại người khác

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 24/6/2021: Kim Ngưu bị lừa tiền, Xử Nữ đừng hãm hại người khác

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 24/6 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Nước cờ của ông Biden trên bàn cờ chiến lược Nga-Mỹ-Trung Quốc-EU

Nước cờ của ông Biden trên bàn cờ chiến lược Nga-Mỹ-Trung Quốc-EU

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh Biden-Putin không chỉ định hướng quan hệ hai nước mà còn tác động cục diện Nga-Mỹ-Trung Quốc-EU.
Tin thế giới 23/6: Mỹ gỡ tất cả trừng phạt với dầu mỏ Iran, xóa sạch hơn 1.000 lệnh; Nga ném bom đuổi tàu Anh; tình hình châu Âu là 'ngòi nổ'?

Tin thế giới 23/6: Mỹ gỡ tất cả trừng phạt với dầu mỏ Iran, xóa sạch hơn 1.000 lệnh; Nga ném bom đuổi tàu Anh; tình hình châu Âu là 'ngòi nổ'?

Baoquocte.vn. Quan hệ Mỹ-Iran, Hội nghị An ninh quốc tế Moscow, Anh ném bom cảnh cáo tàu Anh trên Biển Đen, quan hệ Mỹ-Trung... là một số tin thế giới nổi ...
Nông sản Việt lần đầu sang châu Âu theo mô hình thương mại điện tử xuyên biên giới

Nông sản Việt lần đầu sang châu Âu theo mô hình thương mại điện tử xuyên biên giới

Baoquocte.vn. Ngày 22/6, hơn 3 tấn vải thiều Bắc Giang đã được sàn Thương mại điện tử Vỏ Sò xuất khẩu và thông quan thuận lợi tại cảng sân bay Frankfurt.
Du lịch Quảng Ninh thêm trợ lực, kỳ vọng đón đầu thị trường hậu Covid-19

Du lịch Quảng Ninh thêm trợ lực, kỳ vọng đón đầu thị trường hậu Covid-19

Baoquocte.vn. Quảng Ninh đã đưa ra nhiều chính sách ưu đãi để kích cầu du lịch nội địa và giải quyết việc làm cho người lao động.
Giá cà phê hôm nay 23/6: Bốc hơi mạnh trên cả hai sàn, cà phê vẫn được dự báo tăng trong ngắn hạn?

Giá cà phê hôm nay 23/6: Bốc hơi mạnh trên cả hai sàn, cà phê vẫn được dự báo tăng trong ngắn hạn?

Baoquocte.vn. Giới kinh doanh tài chính vẫn còn chưa thể chắc chắn về các động thái của Fed. Giá cà phê vì thế sẽ tiếp tục trồi sụt mạnh trong thời gian tới.
Giá tiêu hôm nay 23/6: Thế giới giảm nhẹ, cao nhất 74.500đ/kg; lý do giá tiêu trong nước khởi sắc

Giá tiêu hôm nay 23/6: Thế giới giảm nhẹ, cao nhất 74.500đ/kg; lý do giá tiêu trong nước khởi sắc

Baoquocte.vn. Tính đến 0h15 ngày 23/6, giá tiêu giao ngay tại sàn Kochi - Ấn Độ ở mức 42.150 Rupee/tạ (cao nhất), 42.100 Rupee/tạ (thấp nhất).
Giá cao su hôm nay 23/6: Vẫn 'cắm đầu' đi xuống, Hàn Quốc tăng mua cao su Việt Nam

Giá cao su hôm nay 23/6: Vẫn 'cắm đầu' đi xuống, Hàn Quốc tăng mua cao su Việt Nam

Baoquocte.vn. Giá cao su hôm nay (23/6) tiếp tục ghi nhận đà giảm tại sàn giao dịch châu Á (bao gồm Nhật Bản và Trung Quốc).
Thúc tăng trưởng kinh tế 2021

Thúc tăng trưởng kinh tế 2021

Baoquocte.vn. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang xây dựng Đề án Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh đại dịch Covid-19.
Novaland đặt kế hoạch 10.000 sản phẩm địa ốc trong năm 2021

Novaland đặt kế hoạch 10.000 sản phẩm địa ốc trong năm 2021

Baoquocte.vn. Bất chấp tác động tiêu cực từ dịch Covid-19, Hội đồng quản trị của Novaland vẫn đặt kỳ vọng cho năm 2021 hoàn thành kế hoạch đề ra.
Van Phuc Group đẩy mạnh tiến độ thi công công trình Nhạc nước trăm tỷ

Van Phuc Group đẩy mạnh tiến độ thi công công trình Nhạc nước trăm tỷ

Baoquocte.vn. Quảng trường Diamond và Nhạc nước trên hồ Đại Nhật không chỉ là niềm tự hào của cư dân Van Phuc City mà sẽ trở thành biểu tượng của TP. Thủ Đức.
Bất động sản mới nhất: Giá đất TP Thủ Đức vẫn neo cao; nhà đầu tư rục rịch gom hàng; nhận định thị trường địa ốc cuối năm

Bất động sản mới nhất: Giá đất TP Thủ Đức vẫn neo cao; nhà đầu tư rục rịch gom hàng; nhận định thị trường địa ốc cuối năm

Baoquocte.vn. Giá đất TP Thủ Đức vẫn neo cao; nhà đầu tư rục rịch gom hàng; nhận định thị trường cuối năm... là những tin bất động sản mới nhất.
Tin bất động sản mới nhất: ‘Hết thời’, phố cổ Hà Nội giảm kịch sàn vẫn ế dài; đất nền đã lên thì khó hạ; 3 áp lực lớn với thị trường

Tin bất động sản mới nhất: ‘Hết thời’, phố cổ Hà Nội giảm kịch sàn vẫn ế dài; đất nền đã lên thì khó hạ; 3 áp lực lớn với thị trường

Baoquocte.vn. Mặt bằng phố cổ Hà Nội ế dài chờ khách thuê, đất nền khó hạ giá; 3 áp lực lớn với thị trường địa ốc… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Chiêu kích giá bằng căn hộ siêu sang; yêu cầu công khai giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai

Bất động sản mới nhất: Chiêu kích giá bằng căn hộ siêu sang; yêu cầu công khai giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai

Baoquocte.vn. Yêu cầu công khai giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai; TP. Hồ Chí Minh đề nghị xử lý tin đồn... là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: ‘Cú đấm thép’ vào nhà phố; nơi đất nền giảm sâu nhất và Hà Nội sẽ đánh thuế biệt thự ‘ma’?

Bất động sản mới nhất: ‘Cú đấm thép’ vào nhà phố; nơi đất nền giảm sâu nhất và Hà Nội sẽ đánh thuế biệt thự ‘ma’?

Baoquocte.vn. Nhà phố chịu ‘cú đấm thép’; nơi đất nền giảm sâu nhất; thông tin về quy hoạch đô thị vệ tinh Hòa Lạc… là những tin bất động sản mới nhất.
Thị trường chứng khoán ngày 23/6: Thị trường 'thiếu sắc', dòng tiền 'thiếu sức'

Thị trường chứng khoán ngày 23/6: Thị trường 'thiếu sắc', dòng tiền 'thiếu sức'

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/6 - Sân chơi của cổ phiếu VN30

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/6 - Sân chơi của cổ phiếu VN30

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 22/6: Sắc xanh trở lại, cổ phiếu ngân hàng hồi phục

Thị trường chứng khoán ngày 22/6: Sắc xanh trở lại, cổ phiếu ngân hàng hồi phục

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Khối ngoại bán ròng hơn nghìn tỷ, cổ phiếu ngân hàng mất đà hồi phục

Khối ngoại bán ròng hơn nghìn tỷ, cổ phiếu ngân hàng mất đà hồi phục

Baoquocte.vn. Cổ phiếu tài chính dẫn dắt đà giảm của chỉ số nhưng VN-Index vẫn đóng cửa ở mốc trên 1.370 điểm. Nhóm ngân hàng cũng chỉ vừa mới phục hồi phiên cuối tuần trước.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/6 - Dòng tiền dẫn sóng quay trở lại!

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/6 - Dòng tiền dẫn sóng quay trở lại!

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 21/6 : Sắc đỏ chiếm ưu thế lớn

Thị trường chứng khoán ngày 21/6 : Sắc đỏ chiếm ưu thế lớn

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Phiên bản di động