Boomerang của Nga tiến ra thị trường thế giới

24/04/2020 21:16
BQT
24/04/2020 21:16

TGVN. Hãng Rosoboronexport, thành viên Tập đoàn Nhà nước Rostec của Nga bắt đầu quảng bá ra thị trường nước ngoài xe bọc thép chiến đấu mới nhất "Boomerang" do Công ty Công nghiệp Quân sự phát triển và sản xuất.

TIN LIÊN QUAN
boomerang cua nga tien ra thi truong the gioi Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M 'đột phá' của Nga chuẩn bị có màn ra mắt ấn tượng
boomerang cua nga tien ra thi truong the gioi National Interest xướng danh 5 loại vũ khí Liên Xô đáng gờm nhất

Thay thế BTR-80 đã lỗi thời

boomerang cua nga tien ra thi truong the gioi
Các chiến sĩ của Tiểu đoàn tấn công thuộc Binh chủng công binh Liên bang Nga trên BTR-80 trong cuộc thao diễn quân sự ở tỉnh Vladimir. (Nguồn: Sputnik)

Dòng xe Boomerang VPK-7829 là loại xe bọc thép chở quân có bánh hơi (UBP). Sản phẩm đầu tiên là xe bọc thép chở quân K-16, lần đầu tiên được giới thiệu trước công chúng tại cuộc Diễu hành chiến thắng Moscow ngày 9/5/2015. Đúng một năm sau, xe chiến đấu bộ binh K-17 ra đời. Năm 2019, các phương tiện này được trang bị cho quân đội Nga với mục đích bổ sung, thay thế các xe BTR-80 lỗi thời. Hiện giờ dòng xe Boomerang đã nhận được giấy phép xuất khẩu và có thể được Rosoboronexport cung cấp cho khách hàng nước ngoài.

Chiếc xe chiến đấu tám bánh hơi trọng lượng 34 tấn có thể giải quyết một loạt các nhiệm vụ bất cứ lúc nào và trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào. Boomerang khác với BTR-80 về kích thước (cao hơn, rộng hơn) và cách bố trí: khoang điều khiển ở phía trước bên trái, khoang động cơ và hộp số - phía trước bên phải, khoang chiến đấu ở giữa và khoang đổ bộ ở phía sau. Boomerang có thể chở theo 11 quân nhân. Lên xuống xe được thực hiện cả qua các cửa trên và qua cửa sau xe.

Phương tiện dành cho các nhiệm vụ cụ thể

Tùy thuộc các nhiệm vụ đặt ra, xe có thể được trang bị pháo tự động 30 mm, súng máy đồng trục 7.62 mm, súng phóng lựu tự động 30 mm và hai bệ phóng tên lửa chống tăng. Trong biến thể xe bọc thép, thay vì pháo, sẽ thêm một khẩu súng máy Kord 12,7 mm. Hệ thống điều khiển hỏa lực kỹ thuật số bao gồm bộ ổn định vũ khí hai mặt phẳng, hệ thống quan sát quang điện tử với máy đo khoảng cách laser và máy tính đạn đạo.

Dẫn động toàn phần tất cả các bánh xe và động cơ diesel YaMZ-780 tiết kiệm (R6, thể tích 12,5 lít, công suất - 750 mã lực) cung cấp khả năng cơ động và di chuyển mượt mà. Trên mặt đất, chiếc xe có tốc độ hơn 100 km/h trên đường cao tốc và hơn 50 km/h trên địa hình gồ ghề, có khả năng chạy ít nhất 800 km. Boomerang có thể nổi trên mặt nước tới 12 giờ, bơi với tốc độ 10 km/giờ khi sóng không cao quá cấp 3.

boomerang cua nga tien ra thi truong the gioi
Xe bọc thép chở quân Boomerang của Nga. (Nguồn: Sputnik)

Tập trung vào khả năng sống còn

Các nhà thiết kế của Công ty Công nghiệp Quân sự đã chú trọng vào khả năng tự bảo vệ của xe Boomerang. Vỏ giáp nhiều lớp, hình dạng đặc biệt của thân xe và lớp bảo vệ chống mảnh đạn bên trong giúp chống lại vũ khí nhỏ, mìn và mảnh vở. Hệ phòng thủ chủ động sẽ bảo vệ chống lại đạn pháo xuyên giáp và tên lửa chống tăng. Có hệ thống chữa cháy và bảo vệ trước vũ khí hủy diệt hàng loạt. Trong trường hợp thiệt hại, xe Boomerang có thể tự mình phun màn khói, thoát khỏi khu vực hỏa lực ngay cả khi hai bánh xe bị rách hoặc tất cả các bánh xe bị đạn bắn xuyên qua.

Theo các chuyên gia, xe Boomerang của Nga không chỉ sánh ngang với những sản phẩm nước ngoài tương tự, mà còn vượt trội về khả năng cơ động, tự bảo vệ và hỏa lực.

"Việc bắt đầu quảng bá xuất khẩu xe Boomerang ra thị trường nước ngoài là tin tốt cho cả Rosoboronexport và các đối tác của chúng tôi. Nền tảng chiến đấu này đáp ứng các yêu cầu hiện đại của chiến tranh tương lai. Trên cơ sở này, bạn có thể tạo ra các sản phẩm có phạm vi ứng dụng rộng nhất, với vũ khí và trang thiết bị khác nhau. Sự quan tâm đến Boomerang đã được thể hiện từ các quốc gia ở châu Phi, Trung Đông, Đông Nam Á và khối SNG. Trong tương lai gần, chúng tôi ước tính, giá trị xuất khẩu của dòng xe này vào khoảng 1 tỷ USD", Tổng giám đốc Rosoboronexport Alexander Mikheev cho biết.

boomerang cua nga tien ra thi truong the gioi Hỏa lực xe tăng T-14 Armata vượt trội tất cả các loại xe tăng tương tự

TGVN. Hệ thống đạn pháo mới cung cấp cho T-14 có hỏa lực mạnh hơn đáng kể so với hiệu suất của xe tăng hiện đại ...

boomerang cua nga tien ra thi truong the gioi Infographic: Trực thăng Mi-24 - Nỗi 'ám ảnh' trên không của tăng thiết giáp

TGVN. Kể từ khi xuất hiện lần đầu tại cuộc chiến Liên Xô - Afghanistan, trực thăng Mi-24 được người Mỹ coi là một biểu ...

boomerang cua nga tien ra thi truong the gioi “Terminator” sẽ là xe tăng của kỷ nguyên mới

Tạp chí National Interest (NI) nhận định, Terminator (Kẻ Hủy Diệt) do Nga chế tạo có thể khiến những chiếc xe tăng hiện nay trở ...

(theo Sputnik)