Bước ngoặt lịch sử của nước Pháp

Minh Vương
Sự thay đổi về cách tiếp cận địa chính trị của Pháp đối với NATO cũng như sự mở rộng của EU có thể định hình lại tương lai của châu Âu.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
(10.10) Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại Diễn đàn an ninh khu vực GlobSec ở Bratislava, Slovakia ngày 31/5/2023. (Nguồn: AFP/Getty Images)
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại Diễn đàn GlobSec ở Bratislava, Slovakia ngày 31/5. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Tháng 2/2022, sau khi xung đột Nga-Ukraine bùng phát, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã công bố “Zeitenwende”, hay “bước ngoặt lịch sử”, qua đó thiết lập quỹ 100 tỷ Euro để tăng cường năng lực quốc phòng. So với sự thận trọng trước đó, việc Berlin thay đổi 180 độ lập trường quốc phòng đã khiến châu Âu chấn động.

Cùng lúc đó, một “bước ngoặt lịch sử” khác ít được chú ý hơn đã xuất hiện tại Paris. Tuy nhiên, tác động của nó không vì thế mà kém quan trọng. Vậy đó là gì?

Hai điều chỉnh lớn

Sự thay đổi đó nằm ở hai khía cạnh căn bản hiện nay với Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Đầu tiên, đó là tư cách thành viên NATO của Ukraine. Thứ hai, nó liên quan tới sự mở rộng biên giới của EU về phía Đông và phía Nam. Pháp, quốc gia từng hoài nghi việc chào đón những thành viên mới vào một trong hai nhóm, giờ đây đã âm thầm ủng hộ cả hai.

Ngày 31/5, phát biểu tại Bratislava (Slovakia), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố: “Chúng tôi cần một lộ trình hướng tới tư cách thành viên cho Ukraine”. Nhà lãnh đạo này đã khẳng định: “Câu hỏi cho chúng tôi không phải là ‘Chúng ta có nên mở rộng hay không?’, mà là ‘Chúng ta nên làm điều đó như thế nào?’”

Hai tháng sau, trước thềm Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Vilnius (Lithuania), nhà lãnh đạo Pháp, sánh vai Anh, Ba Lan và các nước Baltic, đã tranh cãi về nỗ lực đẩy nhanh tiến trình kết nạp Ukraine khi xung đột kết thúc.

Tin liên quan
Ngoại trưởng Pháp tới Armenia trước lo ngại về vấn đề Nagorno-Karabakh Ngoại trưởng Pháp tới Armenia trước lo ngại về vấn đề Nagorno-Karabakh

Sự thay đổi của Paris khiến nhiều đồng minh ngạc nhiên. Ngay cả xứ cờ hoa cũng sửng sốt. Cựu nhà ngoại giao Mỹ Daniel Fried cho rằng “chính quyền Tổng thống Joe Biden bất ngờ” về sự thay đổi chóng vánh này.

Năm 2008, chính Pháp và Đức đã ngăn Ukraine vào NATO. Vỏn vẹn 4 năm trước, đích thân ông Macron nói với The Economist (Anh) rằng NATO đang “chết não”. Ngay cả trong thời gian đầu năm 2022, nhà lãnh đạo này chỉ thi thoảng bận tâm với an ninh của châu Âu nói chung và Ukraine nói riêng.

Song giờ đây, sườn phía Đông của EU đã bất ngờ tìm thấy một trụ cột mới.

Sự thay đổi thứ hai của Pháp liên quan tới mở rộng EU có phần khó nhận biết hơn. Các bên sẽ chỉ thảo luận vào đầu tháng 10 và đưa ra quyết định về việc đàm phán liên quan đến tư cách thành viên của Ukraine và Moldova vào tháng 12 tới.

Song trong bối cảnh hiện nay, các cuộc đàm phán đang diễn ra tốt đẹp, ngay cả khi quá trình này sẽ đòi hỏi sự thay đổi phức tạp liên quan đến các luật lệ về tổ chức bộ máy của EU. Một nhóm làm việc Pháp-Đức đang xem xét tác động của sự điều chỉnh này. Ủy ban châu Âu sẽ báo cáo lại về việc mở rộng vào tháng 10.

Trong quá khứ, Pháp thường cảnh giác với việc mở rộng EU, coi đây là mối đe dọa với chính sách “làm sâu sắc thêm” liên minh và xây dựng một dự án chính trị của mình. Ở chiều ngược lại, khi còn ở trong khối, London thường xuyên kêu gọi mở rộng liên minh và hoài nghi rằng Paris muốn biến châu Âu thành khu vực chỉ để hợp tác kinh tế. Điều này là có thể hiểu được khi năm 2019, chính Pháp đã phủ quyết mở đàm phán về tư cách thành viên EU với Albania và Bắc Macedonia.

Tuy nhiên, những diễn biến xung đột Nga-Ukraine đã khiến ông Emmanuel Macron xem xét lại cách tiếp cận này. Năm ngoái, các nhà ngoại giao Paris đã làm việc không ngừng nghỉ để bảo đảm EU sẽ trao tư cách ứng viên cho Kiev. Pháp cũng thu lại lá phiếu phủ quyết, qua đó cho phép Albania và Bắc Macedonia bắt đầu đàm phán với EU về tư cách thành viên của họ trong liên minh khu vực.

“Câu hỏi cho chúng tôi không phải là ‘Chúng ta có nên mở rộng hay không?’, mà là ‘Chúng ta nên làm điều đó như thế nào?’” (Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại Diễn đàn Globsec ở Bratislava, Slovakia ngày 31/5)

Hoài nghi để tiến bước

Tuy nhiên, vẫn có ý kiến hoài nghi về sự thay đổi này. Một nhà ngoại giao châu Âu lập luận: “Đó chỉ là ‘bữa trưa miễn phí’ cho ông Macron để ủng hộ tư cách thành viên NATO của Ukraine”. Theo người này, Pháp biết rằng Mỹ sẽ “hãm” quá trình này lại khi mọi thứ đi quá xa. Do đó, Paris sẵn sàng thể hiện thái độ ủng hộ Kiev vào NATO để củng cố vai trò trong bối cảnh làn sóng chống Moscow dâng cao.

Lợi ích về mặt chiến lược của ông Macron với Trung Âu và Đông Âu cũng khá rõ ràng: Chính trị gia này mong muốn cải thiện hình ảnh với hai khu vực trên sau khi đối thoại bất thành với người đồng cấp Nga Vladimir Putin hồi đầu xung đột.

Quan điểm của Pháp về NATO cũng ẩn chứa hàm ý: Một thông điệp mạnh mẽ gửi tới Moscow sẽ củng cố vị thế của Kiev trong các cuộc đàm phán tương lai.

Tuy nhiên, có nhiều lý do để cho rằng sự thay đổi kép của Pháp phản ánh quá trình đánh giá lại về mặt địa chính trị. Ông Macron, một trong những người ủng hộ châu Âu nhiệt thành nhất, từ lâu đã đặc biệt quan tâm đến “chủ quyền châu Âu”: khả năng của lục địa này nhằm định hình tương lai của mình trong cuộc cạnh tranh nước lớn gay gắt.

Mối lo ngại này càng được nhấn mạnh bởi tác động từ nước Nga, cũng như một nước Mỹ do ông Donald Trump lãnh đạo nếu chính trị gia này giành đủ số phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống xứ cờ hoa vào năm tới.

Trong bối cảnh đó, một quan chức nhận định cho biết theo Pháp, châu Âu “không thể chấp nhận ‘vùng xám’ giữa EU và Nga được nữa”. Các quốc gia ở rìa châu lục cần trở thành một phần của EU hoặc NATO để tránh bị tổn thương.

Tuy nhiên, liệu tầm nhìn này của Pháp có trở thành hiện thực?

Sự kiện ‘lịch sử’ giữa Iraq và một tập đoàn Pháp, thị trường bán điện của Iran bị ảnh hưởng

Sự kiện ‘lịch sử’ giữa Iraq và một tập đoàn Pháp, thị trường bán điện của Iran bị ảnh hưởng

Ngày 10/7, chính phủ Iraq ký một thỏa thuận năng lượng với tập đoàn năng lượng Total Energies của Pháp.

Công bố lịch trình thăm Pháp của Nhà vua Anh

Công bố lịch trình thăm Pháp của Nhà vua Anh

Sau khi buộc phải hủy chuyến thăm cấp nhà nước tới Pháp hồi đầu năm nay, Nhà vua Anh Charles và Hoàng hậu Camilla lên ...

Đảo chính ở Niger: Pháp tuyên bố rút quân, chính quyền quân sự nói về ‘thời khắc lịch sử’ đối với chủ quyền của Niamey

Đảo chính ở Niger: Pháp tuyên bố rút quân, chính quyền quân sự nói về ‘thời khắc lịch sử’ đối với chủ quyền của Niamey

Ngày 14/9, chính quyền quân sự Niger đã hoan nghênh và cho rằng quyết định rút toàn bộ 1500 binh sĩ của Pháp vào cuối ...

Ukraine tạm dừng 'gõ cửa' WTO, nghiên cứu giải pháp phức hợp, Ba Lan nói 'bước đi cần thiết'

Ukraine tạm dừng 'gõ cửa' WTO, nghiên cứu giải pháp phức hợp, Ba Lan nói 'bước đi cần thiết'

Ngày 5/10, Ba Lan bình luận việc Ukraine tạm dừng khiếu nại lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) là "một bước cần thiết" ...

Pháp bắt đầu tiến trình rút quân khỏi Niger

Pháp bắt đầu tiến trình rút quân khỏi Niger

Chính quyền quân sự Niger cho biết, đoàn xe đầu tiên của quân đội Pháp sẽ rời khỏi quốc gia Tây Phi này từ ngày ...

(theo The Economist)

Bài viết cùng chủ đề

Châu Âu

Đọc thêm

Khi chuyển đổi năng lượng bắt đầu từ chính con người

Khi chuyển đổi năng lượng bắt đầu từ chính con người

Với những hỗ trợ kỹ thuật và tài chính quan trọng, Liên minh châu Âu (EU) là đối tác đồng hành cùng Việt Nam trên hành trình phát triển bền ...
Lịch cúp điện TP. Đà Nẵng hôm nay ngày 24/1/2026

Lịch cúp điện TP. Đà Nẵng hôm nay ngày 24/1/2026

Thông tin lịch cúp điện tại TP. Đà Nẵng theo từng khu vực được cập nhật mới nhất từ Điện lực miền Trung ngày 24/1/2026.
Chân dung 21 nữ Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Chân dung 21 nữ Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV gồm 180 ủy viên chính thức và 20 ủy viên dự khuyết, trong đó có 21 ủy viên là nữ.
Thanh tra trách nhiệm về IUU tại tỉnh Cà Mau

Thanh tra trách nhiệm về IUU tại tỉnh Cà Mau

Thanh tra Chính phủ vừa thanh tra trách nhiệm của UBND tỉnh Cà Mau trong công tác phòng, chống khai thác IUU tại tỉnh Cà Mau, ngày 21/1.
Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì họp báo: Đại hội XIV của Đảng thành công rực rỡ, thống nhất cao các văn kiện, chương trình hành động, công tác nhân sự

Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì họp báo: Đại hội XIV của Đảng thành công rực rỡ, thống nhất cao các văn kiện, chương trình hành động, công tác nhân sự

Đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã chủ trì họp báo quốc tế.
Thủ tướng Hungary tuyên bố dứt khoát 'không chi tiền' cho Ukraine, khẳng định Budapest 'sẽ không để Kiev gia nhập EU trong 100 năm tới'

Thủ tướng Hungary tuyên bố dứt khoát 'không chi tiền' cho Ukraine, khẳng định Budapest 'sẽ không để Kiev gia nhập EU trong 100 năm tới'

Thủ tướng Hungary Viktor Orbán cho rằng, Ukraine đang tìm cách tác động tới kết quả cuộc bầu cử quốc hội sắp tới tại đất nước ông.
Thủ tướng Hungary tuyên bố dứt khoát 'không chi tiền' cho Ukraine, khẳng định Budapest 'sẽ không để Kiev gia nhập EU trong 100 năm tới'

Thủ tướng Hungary tuyên bố dứt khoát 'không chi tiền' cho Ukraine, khẳng định Budapest 'sẽ không để Kiev gia nhập EU trong 100 năm tới'

Thủ tướng Hungary Viktor Orbán cho rằng, Ukraine đang tìm cách tác động tới kết quả cuộc bầu cử quốc hội sắp tới tại đất nước ông.
Pháp tuyên bố kiểm tra, bắt giữ một tàu chở dầu nghi của Nga, Moscow cảnh báo hành động leo thang căng thẳng

Pháp tuyên bố kiểm tra, bắt giữ một tàu chở dầu nghi của Nga, Moscow cảnh báo hành động leo thang căng thẳng

Hải quân Pháp đã kiểm tra và chuyển hướng một tàu chở dầu ngoài khơi Địa Trung Hải, do nghi ngờ con tàu này thuộc 'hạm đội bóng tối' của Nga.
Đồn đoán Mỹ cân nhắc rút quân khỏi Syria, Washington nói gì?

Đồn đoán Mỹ cân nhắc rút quân khỏi Syria, Washington nói gì?

Ngày 23/1, tờ Wall Street Journal dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên cho biết, nước này đang cân nhắc rút toàn bộ quân đội khỏi Syria.
Mỹ và Thái Lan sẽ cùng tổ chức cuộc tập trận Hổ mang vàng với 30 nước tham gia

Mỹ và Thái Lan sẽ cùng tổ chức cuộc tập trận Hổ mang vàng với 30 nước tham gia

Quân đội Thái Lan và Mỹ sẽ tổ chức cuộc tập trận chung Cobra Gold 2026 (Hổ mang vàng 2026) từ ngày 24/2-6/3, với sự tham gia của hơn 30 quốc gia.
Chính phủ Nhật Bản thông qua kế hoạch giải tán Hạ viện, các đảng chuẩn bị cạnh tranh khốc liệt

Chính phủ Nhật Bản thông qua kế hoạch giải tán Hạ viện, các đảng chuẩn bị cạnh tranh khốc liệt

Sáng 23/1, nội các của Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae thông qua kế hoạch giải tán Hạ viện gồm 465 ghế.
Mỹ vừa có động thái mới liên quan Venezuela

Mỹ vừa có động thái mới liên quan Venezuela

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lựa chọn bà Laura F. Dogu làm quyền đại biện của Mỹ tại Venezuela,
Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Thủ tướng Đức Friedrich Merz diễn ra trong bối cảnh kinh tế và chính trị quốc tế đang trải qua nhiều biến động sâu sắc.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc đến Trung Quốc và Nhật Bản nhằm hàn gắn những vết nứt trong quá khứ, mở ra tương lai hợp tác.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực cân bằng trong bối cảnh thế giới và khu vực chứng kiến nhiều biến chuyển sâu sắc.
Iran trước ngã rẽ bất ổn

Iran trước ngã rẽ bất ổn

Làn sóng biểu tình lan rộng đang đẩy Iran vào một thời điểm đặc biệt nhạy cảm để giải bài toán cân bằng sức ép trong -ngoài...
Những yếu tố định hình thế giới 2026

Những yếu tố định hình thế giới 2026

Mười nhân tố bắt đầu bằng chữ 'T' tác động định hình thế giới năm 2026.
Tổng thống Ukraine thăm Mỹ: Bước đệm chiến thuật

Tổng thống Ukraine thăm Mỹ: Bước đệm chiến thuật

Chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky diễn ra trong một thời điểm đặc biệt nhạy cảm của cuộc xung đột Nga - Ukraine...
Greenland trong tính toán chiến lược của chính quyền Tổng thống Trump

Greenland trong tính toán chiến lược của chính quyền Tổng thống Trump

Từ nhiệm kỳ đầu tiên, Tổng thống Donald Trump đã đề cập vấn đề Mỹ cần kiểm soát Greenland và đến nay đang ráo riết thúc đẩy chương trình nghị sự này.
Hiệp định biển cả có hiệu lực: Cột mốc lịch sử trong quản trị đại dương

Hiệp định biển cả có hiệu lực: Cột mốc lịch sử trong quản trị đại dương

Hiệp định BBNJ sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 19/1, là bước tiến lớn trong nỗ lực bảo đảm sức khỏe đại dương trong nhiều thập kỷ tới.
Bức tranh bầu cử 2026: Đoán định và biến số

Bức tranh bầu cử 2026: Đoán định và biến số

Bước sang năm 2026, chu kỳ bầu cử toàn cầu dự báo tiếp tục sự pha trộn giữa những kết cục có thể đoán trước và các biến số khó lường.
Giao thừa muôn sắc

Giao thừa muôn sắc

Dù năm mới được đón chờ trên khắp thế giới, mỗi quốc gia, mỗi cộng đồng lại chào đón thời khắc ấy theo những văn hóa và phong tục rất khác nhau.
Tàu ngầm diesel-điện Velikiye Luki của Nga sẽ thực hiện nhiệm vụ gì ở Biển Baltic?

Tàu ngầm diesel-điện Velikiye Luki của Nga sẽ thực hiện nhiệm vụ gì ở Biển Baltic?

Tàu ngầm diesel-điện Velikiye Luki mới của Nga có khả năng sử dụng tên lửa hành trình Kalibr và hiệu quả trong tác chiến chống tàu ngầm.
Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 2): Thay đổi hay tiếp nối?

Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 2): Thay đổi hay tiếp nối?

Liệu những thay đổi trong chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ hiện nay là nhất thời hay là sự trở lại của những luận điểm nền tảng trong lịch sử?
Phiên bản di động