Bước tiến đầu tiên của Trung Quốc trong xây trạm không gian riêng

30/09/2011 10:38

Trung Quốc vừa đặt bước tiến đầu tiên trong việc xây trạm không gian của riêng họ bằng việc phóng module Thiên Cung 1 vào quỹ đạo Trái đất. Thiên Cung – theo tiếng Trung có nghĩa là “cung điện trên thiên đường” được phóng lên quỹ đạo chỉ 1 ngày trước ngày Quốc khánh Trung Quốc.

Tên lửa đẩy Trường Chinh 2F được đưa đến bệ phóng

Thiên Cung-1 có chiều dài 10,4m, đường kính tối đa 3,35m và nặng 8,5 tấn được phóng đi bằng tên lửa đẩy Trường Chinh 2F từ Trung tâm phóng Vệ tinh Tửu Tuyền thuộc tỉnh Cam Túc vùng Tây Bắc Trung Quốc.

Nếu Thiên Cung-1 đi vào quỹ đạo thành công, Trung Quốc dự kiến sẽ phóng thêm 3 tàu vũ trụ nữa để lắp ráp với module này là Thần Châu 8, Thần Châu 9 và Thần Châu 10.

Tàu vũ trụ không người lái Thần Châu 8 dự kiến sẽ được phóng lên Thiên Cung-1 đầu tháng 11 tới. Nếu Thần Châu 8 thành công trong việc lắp ghép với Thiên Cung 1 thì Thần Châu 9 và Thần Châu 10 sẽ được phóng vào năm 2012.

Theo người phát ngôn Chương trình không gian của Trung Quốc Wu Ping, “nếu thành công, Thiên Cung-1 sẽ là sứ mệnh có ý nghĩa to lớn trong việc hiện đại hóa Chiến lược 3 giai đoạn Chương trình không gian của Trung Quốc cũng như thúc đẩy sự phát triển bền vững các chuyến bay có người lái vào vũ trụ”.

Nhà nghiên cứu người Pháp Isabelle Sourbes-Verger nhận định, việc làm chủ kỹ thuật kết nối tàu trong không gian có thể khiến Trung Quốc có cơ hội tiếp cận với Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), nhưng phải trong ít nhất là trong 5 năm tới.

N.T