C-17 Australia đưa các bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam sang Nam Sudan

02/10/2018 12:44

C-17 - máy bay vận tải quân sự lớn nhất của Australia đã rời TP. Hồ Chí Minh đi Nam Sudan vào sáng sớm hôm nay (2/10) và đợt chuyển quân thứ 2 dự kiến sẽ diễn ra sau khoảng 2 tuần, để chuyên chở số nhân sự và trang thiết bị còn lại của bệnh viện.  

TIN LIÊN QUAN
c 17 australia dua cac bac si mu noi xanh viet nam sang nam sudan 30 chiến sỹ Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam sẵn sàng đến Nam Sudan
c 17 australia dua cac bac si mu noi xanh viet nam sang nam sudan Việt Nam khẩn trương chuẩn bị triển khai bệnh viện dã chiến tại Nam Sudan

Theo Đại sứ quán Australia, Australia tự hào hỗ trợ công tác triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình cấp đơn vị đầu tiên (Bệnh viện dã chiến cấp 2) của Việt Nam tại một phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, bằng việc cung cấp máy bay C-17 Globemaster III, máy bay vận tải quân sự lớn nhất của Australia để vận chuyển quân và thiết bị sang Nam Sudan.

c 17 australia dua cac bac si mu noi xanh viet nam sang nam sudan
Các quân nhân gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Lễ Xuất quân. (Nguồn: ĐSQ Australia tại Việt Nam)

Tổng cộng, máy bay C17 của Australia sẽ chở toàn bộ 63 quân nhân và 64 tấn hàng hoá phục vụ việc triển khai bệnh viện dã chiến cấp 2 đầu tiên của Việt Nam ở Nam Sudan.

Ngày 1/10, đã diễn ra Lễ xuất quân Bệnh viện dã chiến cấp hai số 1 tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc ở phái bộ Nam Sudan, với sự tham dự của Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Phó Tư lệnh tác chiến Liên quân Australia, Thiếu tướng Gregory Bilton và Đại sứ Australia, Ngài Craig Chittick.

c 17 australia dua cac bac si mu noi xanh viet nam sang nam sudan
Các quân nhân Việt Nam trước giờ cất cánh. (Nguồn: ĐSQ Australia tại Việt Nam

“Việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình cấp đơn vị đầu tiên của Việt Nam tại một phái bộ của Liên Hợp Quốc là một dấu mốc quan trọng. Hoạt động không vận và những hỗ trợ khác của Australia cho việc triển khai này thể hiện cam kết chung của hai nước đối với Liên Hợp Quốc, an ninh toàn cầu cũng như mối quan hệ song phương vững mạnh” – Thiếu tướng Bilton phát biểu.

Đại tá Hoàng Kim Phụng, Cục Trưởng, Cục Gìn giữ hòa bình cho biết, Australia đã tài trợ mở nhiều khóa học tiếng Anh ở các trình độ khác nhau cho cán bộ và nhân viên của bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1, hỗ trợ 1 máy phát điện, 2 xe cứu thương và đặc biệt là cung cấp 2 chuyến bay C-17 vận chuyển con người và trang bị bệnh viện dã chiến cấp 2 sang Nam Sudan.

c 17 australia dua cac bac si mu noi xanh viet nam sang nam sudan
Đại sứ Australia tại Việt Nam và các quân nhân tại Lễ Xuất quân. (Nguồn: ĐSQ Australia tại Việt Nam)

Đây là lần đầu tiên Quân đội Nhân dân Việt Nam đã hợp tác với một quốc gia khác trong việc vận chuyển lực lượng quân sự của mình ra nước ngoài.

Hoạt động không vận này là điểm nhấn trong những hỗ trợ của Australia nhằm giúp Việt Nam đạt được mục tiêu triển khai hoạt động tại một phái bộ gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc. Australia cũng đã tổ chức huấn luyện chuyên môn về gìn giữ hoà bình và đào tạo tiếng Anh, cũng như cung cấp một số trang thiết bị quan trọng phục vụ việc triển khai bệnh viện dã chiến này của Việt Nam.

“Việc sử dụng máy bay vận tải của Australia để chuyển quân và thiết bị của bệnh viện dã chiến đầu tiên của Việt Nam cho thấy mức độ hợp tác và tin cậy ở mức độ cao giữa Lực lượng Quốc phòng Australia và Quân đội Nhân dân Việt Nam. Đây là hoạt động tuyệt vời để kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Australia - Việt Nam và 20 năm quan hệ quốc phòng giữa hai nước” - Ngài Đại sứ Australia Craig Chittick nhấn mạnh.

Máy bay C-17 là một trong những máy bay vận tải quân sự lớn nhất của Australia và thế giới. C-17A được thiết kế tối ưu giúp phi công, chuyên gia bốc dỡ và nhân viên bảo dưỡng dễ dàng vận hành.

C17-A có hệ thống màn hình nổi (heads-up display – HUD) và hệ thống điều khiến cải tiến cho phi công; sàn chở hàng có thể tháo dỡ, lắp đặt lại dễ dàng giúp chuyên gia bốc dỡ hàng hóa có thể xếp dỡ hàng nhanh hơn; có các tấm panel lớn và máy tính hỗ trợ nhân viên kỹ thuật đảm nhận các công việc bảo dưỡng máy bay.

Sức chuyên chở của C-17 có thể lên tới 70 tấn hàng hóa, vận tải cơ này có khoang chứa hàng lớn, đủ rộng để có thể chuyên chở các phương tiện (bao gồm cả xe tăng). C-17A có thể đạt tốc độ tối đa lên tới 830km/h và có thể bay một mạch tới 10.000km (phụ thuộc vào khối lượng chuyên chở). Tính năng có thể tiếp dầu trên không giúp tăng quãng đường bay được của C-17.

C-17 có thể được sử dụng để hỗ trợ các hoạt động chiến thuật, có khả năng hạ cánh trên đường băng ngắn và không chuyên dụng (đường chưa hoàn thiện và có thể có vật cản nhỏ) và được trang bị thiết bị phòng thủ tác chiến điện tử. Tổ bay có thể vận hành máy bay sử dụng các thiết bị tác chiến trong đêm. Máy bay có khả năng thả hàng hóa từ trên không và hỗ trợ lính dù.

C-17 bổ sung các tính năng kỹ thuật của máy bay C-130J Hercules và C-27J Spartan, biên đội máy bay này giúp cho Quân đội tăng khả năng linh động và tiềm lực để có thể thực hiện nhiệm vụ bay tới bất cứ đâu.

c 17 australia dua cac bac si mu noi xanh viet nam sang nam sudan Những 'bóng hồng' Việt Nam tham gia Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Cùng với các đồng đội cùa mình, các nữ quân nhân Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 lên đường tham gia lực lượng ...

c 17 australia dua cac bac si mu noi xanh viet nam sang nam sudan Bệnh viện dã chiến cấp hai số 1 Việt Nam xuất quân

Ngày 1/10/2018, tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM, Bộ Quốc phòng đã tổ chức trọng thể Lễ Xuất quân Bệnh viện dã chiến cấp ...

c 17 australia dua cac bac si mu noi xanh viet nam sang nam sudan 30 chiến sỹ Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam sẵn sàng đến Nam Sudan

Vào ngày 1/10/2018, nhóm đầu tiên gồm 30 cán bộ, chiến sỹ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 thuộc Lực lượng gìn giữ ..

Bình Châu

(theo ĐSQ Australia tại Việt Nam)