Bệnh viện dã chiến cấp hai số 1 Việt Nam xuất quân

01/10/2018 15:21

Ngày 1/10/2018, tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM, Bộ Quốc phòng đã tổ chức trọng thể Lễ Xuất quân Bệnh viện dã chiến cấp hai số 1 (BVDCC II số 1) tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình (GGHB) của Liên hợp quốc (LHQ) ở phái bộ Nam Sudan.

TIN LIÊN QUAN
benh vien da chien cap hai so 1 viet nam xuat quan Bộ đội Cụ Hồ “gieo chữ” ở Trung Phi
benh vien da chien cap hai so 1 viet nam xuat quan Việt Nam kêu gọi các nước có trách nhiệm giữ gìn hoà bình

Tham dự buổi lễ có Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; ông Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội; Thượng tướng Phạm Ngọc Minh, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam; ông Huỳnh Cách Mạng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Minh Vũ, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao. Về phía khách  mời, có Phó Tổng thư ký LHQ tham dự trực tuyến từ đầu cầu New York; các Đại sứ Hoa Kỳ, Australia, Cục Hỗ trợ thuộc địa LHQ; Đoàn Tùy viên quân sự tại Việt Nam cùng nhiều tướng lĩnh, sỹ quan quân đội.

benh vien da chien cap hai so 1 viet nam xuat quan
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã biểu dương và đánh giá cao công tác chuẩn bị cho Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 đi làm nhiệm GGHB Liên hợp quốc tại Nam Sudan.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam cử đội hình đơn vị làm nhiệm vụ với sứ mệnh GGHB, là thể hiện trách nhiệm đóng góp lớn hơn của Việt Nam với LHQ, vì mục tiêu hòa bình, ổn định trên thế giới.

Phát biểu tại Lễ Xuất quân, Đại tá Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam, (Bộ Quốc phòng) đã báo cáo công tác chuẩn bị gần 5 năm qua của việc hình thành BVDCCII số 1.

Trong đó Việt Nam đã hoàn thành các bước về thủ tục pháp lý trong nước và các văn bản ký kết với LHQ, liên quan đến việc triển khai lực lượng GGHB ở Nam Sudan.

benh vien da chien cap hai so 1 viet nam xuat quan
Đại tá Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam phát biểu.

Khi thành lập  BVDCCII số 1, Cục GGHB Việt Nam đã phối hợp với Bệnh viện quân y 175 và các đơn vị liên quan, lập kế hoạch và tổ chức huấn luyện chương trình Tiền triển khai bắt buộc của LHQ. Các cán bộ, y bác sỹ được tổ chức huấn luyện, đào tạo chuyên môn, rèn luyện kỹ năng, nâng cao nghiệp vụ, ngoại ngữ, ứng xử quốc tế, kỹ năng sinh tồn, diễn tập cấp cứu đường không, cấp cứu chấn thương, xử lý dịch truyền nhiễm lan rộng... phù hợp với môi trường của phái bộ GGHB của LHQ ở Nam Sudan.

BVDCCII số 1 của Việt Nam, sẽ nối tiếp nhiệm vụ của BVDCCII của Vương quốc Anh tại Bentiu, Nam Sudan. Chịu trách nhiệm khám chữa bệnh cho 2.500 quân nhân của phái bộ GGHB LHQ, các phái đoàn công tác của LHQ tại Nam Sudan, vận chuyển bệnh nhân nặng bằng đường hàng không đến BVDCC III của LHQ ở địa bàn châu Phi và kết hợp khám chữa bệnh cho nhân dân địa phương.

benh vien da chien cap hai so 1 viet nam xuat quan
Khách mời quốc tế tham gia Lễ Xuất quân Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1.

Ngoài các thiết bị, máy móc y tế do Hoa Kỳ và Australia tài trợ, Bệnh viện quân y 175 và Cục Quân y, Bộ Quốc phòng đã  mua sắm đầy đủ theo danh mục của LHQ. Công tác chuẩn bị, đóng gói trang thiết bị y tế, hậu cần đã hoàn tất. Toàn bộ 63 cán bộ, nhân viên của BVDCCII số 1 đã sẵn sàng lên đường nhận nhiệm vụ.

Bộ Quốc phòng Australia  hỗ trợ 2 chuyến bay bằng máy bay vận tải C17  để vận chuyển nhân sự và trang thiết bị của bệnh viện sang Nam Sudan ngay sau Lễ xuất quân. Các thiết bị, hàng hóa trọng tải lớn sẽ do Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đóng gói và vận chuyển bằng đường biển.

Phát biểu tại Lễ Xuất quân BVDCC II số 1, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã biểu dương và đánh giá cao công tác chuẩn bị của Cục GGHB Việt Nam, Bệnh viện Quân y 175 và của các đơn vị trong toàn quân.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh: “Khi hoạt động trong môi trường đa quốc gia, cán bộ, y bác sỹ của BVDCCII số 1 cần nhanh chóng hòa nhập, có hành vi ứng xử văn minh, chuẩn mực; Cần chứng minh cho bạn bè quốc tế thấy được năng lực của cán bộ, sỹ quan Việt Nam về khả năng làm chủ ngôn ngữ, công tác tổ chức, xử lý tình huống, tính chuyên nghiệp cao trong công việc. Quán triệt nghiêm túc quan điểm, đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước, Quân đội; Góp phần nâng cao vị thế của đất nước trên trường quốc tế.”

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã trao quyết định của Chủ tịch nước về việc thành lập BVDCCII số 1 đi làm nhiệm vụ tại Nam Sudan cho Trung tá Bùi Đức Thành, Giám đốc BVDCCII số 1. Thay mặt cho 63 cán bộ, y bác sỹ của bệnh viện, Trung tá Bùi Đức Thành đã xin hứa với Lãnh đạo Bộ Quốc phòng làm tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân cũng như an toàn cho con người và cơ sở vật chất của Bệnh viện. Thực hiện nghiêm pháp luật của Nhà nước Việt Nam, kỷ luật quân đội, pháp luật nước sở tại, quy tắc ứng xử của LHQ và các quy định của phái bộ GGHB ở Nam Sudan.

Một số hình ảnh tại Lễ Xuất quân:

benh vien da chien cap hai so 1 viet nam xuat quan
Văn công QK7 biểu diễn.
benh vien da chien cap hai so 1 viet nam xuat quan
benh vien da chien cap hai so 1 viet nam xuat quan
Thiếu úy Sa Minh Ngọc đọc lời hứa hoàn thành tốt nhiệm vụ trước lúc lên đường.
benh vien da chien cap hai so 1 viet nam xuat quan
Đoàn lãnh đạo Bộ Quốc phòng cùng đại diện lãnh đạo thành phố và các ban ngành, đoàn thể chụp ảnh tiễn các chiến sĩ lên đường làm nhiệm vụ.
benh vien da chien cap hai so 1 viet nam xuat quan
Các chiến sĩ đã sẵn sàng tâm thế để lên đường làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình quốc tế.
benh vien da chien cap hai so 1 viet nam xuat quan Những người lính cụ Hồ đội mũ nồi xanh

Họ là những “sứ giả hòa bình” mang trong mình dòng máu Lạc Hồng, đang thực hiện nhiệm vụ tại các Phái bộ Gìn giữ ...

benh vien da chien cap hai so 1 viet nam xuat quan Tết xa quê của những người lính mũ nồi xanh Việt Nam

Những ngày này, nào đào, mai, nào quất, nào đồ trang trí Tết… xuất hiện trên các con phố. Người mua sắm, người trang trí ...

benh vien da chien cap hai so 1 viet nam xuat quan Lính mũ nồi xanh bảo vệ di sản văn hóa thế giới

Cuối tuần trước, Italy thông báo việc UNESCO đã chấp thuận đề nghị của nước này về việc cử lực lượng mũ nồi xanh của ...

Thanh Tùng