Cách Trung Quốc vận dụng sức mạnh mềm trên đất Anh

Vinh Quang
TGVN. Trong bài viết trên Nikkei Asia, nhà báo Anh Lionel Barber, cựu biên tập viên tờ Financial Times nhận định, sức mạnh mềm của Trung Quốc đang len lỏi vào từng ngóc ngách của nước Anh...
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Sức mạnh mềm của Trung Quốc trên đất Anh
Quan hệ Anh-Trung Quốc được cho là đã xấu đi nhanh chóng trong thời gian vừa qua. (Nguồn: Getty Images)

Ở rìa khu tài chính của thành phố London là địa điểm ban đầu của Xưởng đúc tiền Hoàng gia, có nguồn gốc từ năm 882 sau Công nguyên, khi Alfred Đại đế tái chiếm thành London từ người Viking và bắt đầu đúc những đồng xu bạc mang chân dung của ông.

Trung Quốc đã chọn địa điểm lịch sử này để xây dựng trụ sở Đại sứ quán mới tại Vương quốc Anh. Khu phức hợp này có diện tích khoảng 65.000m2, sẽ trở thành một trong những Đại sứ quán lớn nhất thế giới với chi phí xây dựng ước chừng hơn 500 triệu bảng Anh.

Giới quan sát nhìn nhận rằng, bất chấp tình trạng tồi tệ của quan hệ Anh-Trung Quốc thời gian vừa qua, dự án xây dựng Đại sứ quán là "sự đánh cược lớn" vào tương lai, đồng thời là nền tảng cho việc triển khai sức mạnh mềm của Trung Quốc ở Anh và rộng hơn là ở châu Âu.

Hồi tháng 5/2018, tại buổi lễ bàn giao tại khu phức hợp Royal Mint gần sông Thames, Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Khánh khi đó đã nói về "kỷ nguyên mới với vai trò và ảnh hưởng hiện tại của Trung Quốc trên thế giới".

Ông tuyên bố, kỷ nguyên mới đó cũng là một "kỷ nguyên vàng" cho quan hệ Anh-Trung Quốc.

Đáng chú ý, tác giả thiết kế trụ sở mới của Đại sứ quán Trung Quốc là kiến ​​trúc sư bậc thầy người Anh David Chipperfield. Đây có thể được coi là biểu tượng tương trưng cho thấy, sức mạnh mềm của Trung Quốc giống như dòng nước đang chảy trên một chặng đường dài. Giống như con sông Thames đã chảy hàng thế kỷ qua địa điểm Tháp London huyền thoại...

Nhưng trong 3 năm qua, quan hệ song phương giữa Bắc Kinh và London lại trở nên xấu đi do một số vấn đề nội bộ của Trung Quốc và lệnh cấm của Anh đối với Huawei - nhà cung cấp công nghệ 5G của Trung Quốc.

Mới đây, quan hệ giữa hai đối tác này được coi là "giọt nước tràn ly" khi chính quyền Bắc Kinh cấm cửa BBC World TV News hoạt động ở Trung Quốc. Động thái trên nhằm trả đũa cho việc các cơ quan quản lý Anh thu hồi giấy phép của Mạng Truyền hình Toàn cầu Trung Quốc (CGTN).

Việc thu hồi giấy phép của CGTN là để đối phó với sự gia tăng sức mạnh mềm của Trung Quốc trên đất Anh.

Không chỉ vậy, xứ sở sương mù cũng quan ngại việc quốc gia châu Á này tài trợ cho lĩnh vực nghiên cứu ở trường đại học, không chỉ trong lĩnh vực quan hệ quốc tế mà còn cả công nghệ, vốn được cho là phục vụ các mục đích dân sự và quân sự của Trung Quốc.

Báo cáo gần đây của tổ chức Civitas của Anh cho thấy, ít nhất 15 trường đại học nước này có quan hệ nghiên cứu hợp tác với các nhà sản xuất và trường đại học liên quan đến quân sự của Trung Quốc.

Mặc dù báo cáo trên gây ra nhiều tranh cãi về sự chính xác và tính chân thực, nhưng cũng đủ khiến dư luận Anh hoang mang và nghi ngại về khả năng London vô tình hay cố ý tiếp tay cho quân đội Trung Quốc.

Sự hoang mang này cũng là mối lo ngại của nhiều người Anh, như Radomir Tylecote và Robert Clark - hai tác giả của báo cáo bên Civitas cho hay, cần phải nhìn nhận bối cảnh hiện tại là Trung Quốc đã nêu mục tiêu phát triển ngang bằng với quân đội Mỹ vào năm 2027 và tham vọng vượt qua Mỹ vào năm 2049, năm kỷ niệm 100 năm thành lập nước Trung Quốc.

Charles Moore, cựu biên tập viên của tờ Daily Telegraph và có uy tín trong đảng Bảo thủ, từ lâu cảnh báo mối lo quyền lực mềm của Trung Quốc trong các trường đại học, đặc biệt là tại Cambridge và Oxford, hai trường đại học danh tiếng nhất quốc gia.

Ông Moore đã viết trên tờ The Spectator: "Đây không phải hành động là cấm hai nước trao đổi kiến thức và hợp tác giáo dục. Nhưng không thể ngây thơ hoàn toàn tin tưởng vào đối tác. Các trường đại học cần hiểu rằng, Trung Quốc theo dõi sinh viên của mình ở nước ngoài, đặc biệt ở các trung tâm nghiên cứu, đánh cắp bí mật, làm gián điệp chuyên nghiệp, vì lợi ích của nước này".

Tin liên quan
Vai trò của ngoại giao công chúng trong quan hệ Mỹ - Trung Vai trò của ngoại giao công chúng trong quan hệ Mỹ - Trung

Ông cũng chỉ trích các trường đại học nhận nguồn đầu tư hoặc bán thiết bị nghiên cứu cho doanh nghiệp và chính phủ Trung Quốc.

Bắc Kinh đã phủ nhận những cáo buộc này. Mặc dù Trung Quốc thực sự có âm mưu đúng như các cáo buộc hay không, việc Anh cũng như các nước phương Tây ngăn chặn ảnh hưởng từ Trung Quốc là điều không dễ dàng.

Châu Âu cũng bị phụ thuộc vào các sinh viên Trung Quốc. Chẳng hạn, số lượng sinh viên Trung Quốc đang tăng nhanh ở Anh – tăng hơn 34% lên hơn 120.000 người trong 5 năm qua.

Đổi lại, sinh viên Trung Quốc mang đến thu nhập quan trọng cho các trường đại học, đặc biệt là những trường nhỏ, eo hẹp về tài chính, giúp các trường có thể mở rộng chất lượng, ảnh hưởng và uy tín ở cả trong lẫn ngoài nước. Đây cũng một dấu hiệu cho thấy sự phụ thuộc lẫn nhau và sâu rộng giữa Anh và Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN
Tổng thống Joe Biden công nhận phán quyết PCA năm 2016: Động thái bất ngờ trên Biển Đông
Tin thế giới 23/2: Mỹ hờ hững trước nhiệt tình từ Trung Quốc; Ukraine 'thà' hòa bình tạm bợ với Nga; WHO trăn trở 'hết vaccine, tiền nhiều để làm gì?'
Học giả Mỹ: Tổng thống Joe Biden sẽ gây áp lực tối đa với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông
Mỹ tái khẳng định phán quyết Tòa trọng tài về Biển Đông với Philippines
Quan hệ Mỹ-Trung căng thẳng, sinh viên Trung Quốc đổ xô sang Anh du học
(theo Nikkei Asia)

Đọc thêm

Frasers Property và Hạ tầng GELEX mở rộng hợp tác đầu tư chiến lược

Frasers Property và Hạ tầng GELEX mở rộng hợp tác đầu tư chiến lược

Frasers Property, tập đoàn đa quốc gia chuyên đầu tư-phát triển-vận hành bất động sản và Hạ tầng GELEX, thành viên của Tập đoàn GELEX, một trong những tập đoàn ...
Giá vàng hôm nay 14/2/2026 'lao xuống rồi vọt lên' trước kỳ nghỉ Tết, lý do vàng và bạc cùng bị bán tháo, điểm cân bằng 5.000 USD có bền?

Giá vàng hôm nay 14/2/2026 'lao xuống rồi vọt lên' trước kỳ nghỉ Tết, lý do vàng và bạc cùng bị bán tháo, điểm cân bằng 5.000 USD có bền?

Giá vàng hôm nay 14/2/2026 'lao dốc' trước kỳ nghỉ Tết, vàng bạc cùng bị bán tháo, điểm cân bằng 5.000 USD có bền?
Thúc đẩy hợp tác song phương, nâng cao sự hiện diện và hình ảnh của Việt Nam và Ireland tại mỗi nước

Thúc đẩy hợp tác song phương, nâng cao sự hiện diện và hình ảnh của Việt Nam và Ireland tại mỗi nước

Từ ngày 11-12/2 tại Dublin, Đại sứ Việt Nam tại Ireland Phạm Toàn Thắng đã có các cuộc làm việc với lãnh đạo cấp cao và các bộ ngành Ireland.
Ấn Độ duyệt chi hơn 1 tỷ USD mua hàng trăm tên lửa phòng không Nga

Ấn Độ duyệt chi hơn 1 tỷ USD mua hàng trăm tên lửa phòng không Nga

Hội đồng mua sắm quốc phòng Ấn Độ đã phê duyệt thỏa thuận trị giá hơn 1,1 tỷ USD để mua 288 tên lửa phòng không S-400 của Nga.
Dự báo thời tiết ngày mai (14/2): Bắc Bộ sáng sớm trời rét, có mưa phùn, sương mù, trưa chiều nắng; TP. Hồ Chí Minh nhiệt độ cao nhất 32-34 độ C

Dự báo thời tiết ngày mai (14/2): Bắc Bộ sáng sớm trời rét, có mưa phùn, sương mù, trưa chiều nắng; TP. Hồ Chí Minh nhiệt độ cao nhất 32-34 độ C

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực ngày mai (14/2) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia.
Đại sứ Trịnh Đức Hải chào xã giao Vụ trưởng Vụ Á - Úc, Bộ Ngoại giao Pháp

Đại sứ Trịnh Đức Hải chào xã giao Vụ trưởng Vụ Á - Úc, Bộ Ngoại giao Pháp

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải tới chào xã giao ông Benoît Guidée, Vụ trưởng Vụ Á - Úc, nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ công tác.
Ấn Độ duyệt chi hơn 1 tỷ USD mua hàng trăm tên lửa phòng không Nga

Ấn Độ duyệt chi hơn 1 tỷ USD mua hàng trăm tên lửa phòng không Nga

Hội đồng mua sắm quốc phòng Ấn Độ đã phê duyệt thỏa thuận trị giá hơn 1,1 tỷ USD để mua 288 tên lửa phòng không S-400 của Nga.
Philippines tính toán tăng cường năng lực phòng không, củng cố sức mạnh bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế

Philippines tính toán tăng cường năng lực phòng không, củng cố sức mạnh bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế

Quân đội Philippines đang xem xét phát triển năng lực phòng không nhằm hỗ trợ triển khai Khái niệm phòng thủ quần đảo toàn diện.
Đề cập khái niệm NATO 3.0, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ đã làm gì khiến châu Âu 'nhẹ nhõm' sau những căng thẳng với chính quyền Trump?

Đề cập khái niệm NATO 3.0, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ đã làm gì khiến châu Âu 'nhẹ nhõm' sau những căng thẳng với chính quyền Trump?

NATO sẽ phải thay đổi khi Washington dưới thời ông Trump chuyển trọng tâm sang bảo vệ lãnh thổ và lợi ích của Mỹ tại Tây Bán cầu.
Bầu cử Bangladesh: Đảng Quốc gia tuyên bố giành chiến thắng áp đảo

Bầu cử Bangladesh: Đảng Quốc gia tuyên bố giành chiến thắng áp đảo

Kết quả không chính thức cho thấy, đảng Quốc gia Bangladesh (BNP) đang dẫn đầu với đa số ghế sau cuộc tổng tuyển cử một ngày trước.
Đàm phán Mỹ-Iran: Tổng thống Trump cảnh báo hậu quả 'đau thương' nếu không có thỏa thuận, Tehran cảnh giác, Israel hoài nghi

Đàm phán Mỹ-Iran: Tổng thống Trump cảnh báo hậu quả 'đau thương' nếu không có thỏa thuận, Tehran cảnh giác, Israel hoài nghi

Tổng thống Mỹ hy vọng, một thỏa thuận với Iran sẽ được hình thành trong tháng tới, với những điều khoản công bằng và tốt cho Washington.
Ukraine muốn đối tác gửi thêm tên lửa, Anh 'bơm' thêm viện trợ cho Kiev, NATO báo tin không vui

Ukraine muốn đối tác gửi thêm tên lửa, Anh 'bơm' thêm viện trợ cho Kiev, NATO báo tin không vui

Ukraine tiếp tục kêu gọi đối tác hỗ trợ các vũ khí phòng không và vũ khí tấn công để đối phó với Nga.
Hằng số tại sông Hằng

Hằng số tại sông Hằng

Thượng đỉnh EU - Ấn Độ đánh dấu bước chuyển mình lịch sử của một trong những mối quan hệ chiến lược quan trọng nhất thế giới.
Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Thủ tướng Đức Friedrich Merz diễn ra trong bối cảnh kinh tế và chính trị quốc tế đang trải qua nhiều biến động sâu sắc.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc đến Trung Quốc và Nhật Bản nhằm hàn gắn những vết nứt trong quá khứ, mở ra tương lai hợp tác.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực cân bằng trong bối cảnh thế giới và khu vực chứng kiến nhiều biến chuyển sâu sắc.
Iran trước ngã rẽ bất ổn

Iran trước ngã rẽ bất ổn

Làn sóng biểu tình lan rộng đang đẩy Iran vào một thời điểm đặc biệt nhạy cảm để giải bài toán cân bằng sức ép trong -ngoài...
Những yếu tố định hình thế giới 2026

Những yếu tố định hình thế giới 2026

Mười nhân tố bắt đầu bằng chữ 'T' tác động định hình thế giới năm 2026.
Điểm danh 5 máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới không đến từ Mỹ

Điểm danh 5 máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới không đến từ Mỹ

Không chỉ Mỹ, một số nước đã sản xuất nhiều mẫu máy bay chiến đấu thế hệ mới xuất sắc, nổi bật với khả năng tàng hình, cơ động cao và hỏa lực mạnh.
Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách 'Quá trình xác lập và thực thi chủ quyền cúa Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa thời thuộc Pháp' của GS.TS. Hồ Sĩ Quý có nhiều nguồn tài liệu quý.
Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Với trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, Venezuela được cho là còn nhiều tiềm năng để biến 'vàng đen' thành nguồn ngoại tệ cho đất nước.
Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Cuối năm 1940, đầu năm 1941, từ Quế Lâm, Tĩnh Tây đến Pắc Bó, Nguyễn Ái Quốc từng bước trở về Tổ quốc, trực tiếp chuẩn bị lực lượng, căn cứ và đường lối, mở ...
Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Chuyện Thiếu tá Hồ Quang ở Trung Quốc

Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Chuyện Thiếu tá Hồ Quang ở Trung Quốc

Những năm hoạt động ở Trung Quốc cuối thập niên 1930, với tên gọi Hồ Quang, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã âm thầm chuẩn bị để trở về trực tiếp lãnh đạo cách mạng.
Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973: Kỳ tích của lịch sử đấu tranh cách mạng

Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973: Kỳ tích của lịch sử đấu tranh cách mạng

Ngày 27/1 cách đây tròn 53 năm, Hiệp định về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (gọi tắt là Hiệp định Paris về Việt Nam) được ký kết.
Phiên bản di động