Cán bộ tại chỗ quyết định sự phát triển của địa phương

02/10/2016 09:32

Đó là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với các lãnh đạo chủ chốt tỉnh Điện Biên.

TIN LIÊN QUAN
can bo tai cho quyet dinh su phat trien cua dia phuong Ưu tiên thoát nghèo sớm cho vùng tái định cư
can bo tai cho quyet dinh su phat trien cua dia phuong Thủ tướng thăm Khu tái định cư thủy điện Sơn La

Ngày 1/10, tại thành phố Điện Biên Phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Điện Biên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng thời gian qua, Điện Biên đã có nhiều cố gắng, vượt qua khó khăn, thách thức để ổn định và nhiều mặt tăng trưởng. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tiến bộ. Tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo giảm. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Điểm nổi bật là lần đầu tiên Điện Biên thu ngân sách đạt mức 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, quy mô nền kinh tế của tỉnh còn nhỏ; tỷ lệ hộ nghèo còn cao (theo chuẩn cũ là 28%, chuẩn mới là 48,14%, cao nhất cả nước).

can bo tai cho quyet dinh su phat trien cua dia phuong
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. (Nguồn: VPCP)

Thủ tướng cho rằng, cán bộ tại chỗ quyết định sự phát triển, thành công hay thất bại của địa phương. Đội ngũ cán bộ phải có sự đổi mới tư duy, có tinh thần phục vụ, có khát vọng phát triển.

Về lâu dài, tỉnh phải đặc biệt quan tâm nâng cao dân trí, giáo dục đào tạo. Thủ tướng nhấn mạnh dân trí chính là cội nguồn để xóa đói giảm nghèo, các mô hình bán trú dân nuôi, trường nội trú, các chính sách đối với xã đặc biệt khó khăn chính là cơ sở cho giảm nghèo. “Không lo cho con em học hành, vẫn tập tục cũ thì làm sao có thể giảm nghèo được. Ngay cả làm ruộng, chăn nuôi cũng phải học hành để năng suất cao hơn”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng nhấn mạnh cần coi xóa đói giảm nghèo tiếp tục là nhiệm vụ chính trị của các cấp ủy, chính quyền trong tỉnh. Nâng cao năng lực, trao quyền cho người dân về xóa đói giảm nghèo. Trước hết, tập trung giao đất, giao rừng để người dân có trách nhiệm trong quản lý, bảo vệ rừng, đẩy mạnh khuyến nông, khuyến lâm, đây là tiềm năng, lợi thế rất lớn của Điện Biên. Tỉnh cần có quy hoạch rõ ràng các vùng chức năng trên cơ sở khoa học, khai thác lợi thế rừng, đất rừng; tận dụng lợi thế đất đai lớn và khí hậu để có giải pháp đột phá trong phát triển nông nghiệp, tiến tới chăn nuôi đại gia súc, sản xuất hàng hóa gắn với thị trường.

can bo tai cho quyet dinh su phat trien cua dia phuong
Toàn cảnh buổi làm việc. (Nguồn: VPCP)

Điện Biên là nơi hội tụ nhiều tiềm năng nổi bật về du lịch sinh thái, văn hóa lịch sử và du lịch biên giới, với nhiều dân tộc anh em, đa dạng văn hóa, nhất là văn hóa người Thái, văn hóa người Mông, hai dân tộc có số dân đông ở Điện Biên. Thủ tướng cho rằng ít nơi nào hội tụ nhiều lợi thế như thế, vấn đề là phải có biện pháp quảng bá du lịch, tu bổ di tích, thu hút du khách.

Thủ tướng cũng cho rằng tỉnh cần tận dụng lợi thế là tỉnh giáp biên với các địa phương của Trung Quốc và Lào, đẩy mạnh phát triển kinh tế cửa khẩu, xúc tiến thương mại khu vực biên giới, gắn với chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Thủ tướng cũng chỉ đạo tỉnh phải giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội, tăng cường đoàn kết các dân tộc, đặc biệt là an ninh biên giới và an ninh tôn giáo, chủ động đấu tranh làm thất bại các âm mưu của kẻ xấu; Cùng với đó chú ý ngăn chặn tình trạng vượt biên, buôn bán ma túy, buôn bán người trái phép.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị  Điện Biên cần nghiên cứu một cách khoa học, kỹ lưỡng các giải pháp tổng thể để từ đó đề ra chiến lược phát triển, trước hết phải xác định được ngành, sản phẩm mũi nhọn.

Phó Thủ tướng gợi ý, du lịch chắc chắn là lĩnh vực kinh tế quan trọng, hứa hẹn tạo ra sức bật cho Điện Biên. Theo đó, trước hết phải đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, cấp bách nhất là phải nâng cấp sân bay, đầu tư nâng cấp các khách sạn, cơ sở lưu trú. Đầu tư tổng thể để bảo tồn, phát huy Khu di tích quốc gia Điện Biên Phủ, phát huy các gia trị văn hoá của các dân tộc Vùng Tây Bắc.

can bo tai cho quyet dinh su phat trien cua dia phuong Thủ tướng chỉ đạo Hội nghị toàn quốc về xây dựng nông thôn mới

Sáng 30/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự và chỉ đạo Hội nghị toàn quốc triển khai Chương trình mục tiêu ...

can bo tai cho quyet dinh su phat trien cua dia phuong Ngư dân miền Trung được bồi thường ở mức cao nhất trên 50 triệu đồng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ban hành định mức bồi thường thiệt hại cho các đối tượng tại 4 tỉnh miền Trung bị thiệt ...

can bo tai cho quyet dinh su phat trien cua dia phuong Thăm Việt Nam là mơ ước khi còn trẻ của Tổng thống Duterte

Gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Rodrigo Duterte còn chia sẻ, Philippines mong ký thêm nhiều thỏa thuận hợp tác thương mại với ...

 

PV.