Thủ tướng thăm Khu tái định cư thủy điện Sơn La

30/09/2016 21:00

Chiều 30/9, tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, trước khi dự Hội nghị tổng kết Dự án di dân, tái định cư thủy điện Sơn La, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm Khu tái định cư phường Noong Bua.

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20160930233935 Thủ tướng chỉ đạo Hội nghị toàn quốc về xây dựng nông thôn mới
tin nhap 20160930233935 Thăm Việt Nam là mơ ước khi còn trẻ của Tổng thống Duterte
tin nhap 20160930233935
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện với người dân phường Noong Bua.

Cùng đi có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, lãnh đạo một bộ, ngành Trung ương.

Tại phường Noong Bua, địa bàn đón nhận người dân từ thị xã Mường Lay chuyển về, Thủ tướng đã gặp gỡ, trao đổi với người dân về cuộc sống khi tái định cư ở đây, “xem bà con có vấn đề gì phàn nàn không, chính quyền đối xử làm sao, cuộc sống gia đình, tình hình an ninh trật tự như thế nào?”.

Nhiều người dân cho biết, đời sống được cải thiện đáng kể, đã chủ động sử dụng tiền hỗ trợ để chuyển đổi ngành nghề và đến nay cuộc sống đã ổn định, tốt hơn so với nơi ở cũ, con cái được học hành.

Sau khi nghe ý kiến của người dân, Thủ tướng đánh giá cao tinh thần của bà con ủng hộ làm thủy điện, nhường đất quê hương, nơi chôn rau cắt rốn, để về nơi ở mới. “Đặc biệt là bà con đã nhanh chóng ổn định cuộc sống, đời sống tốt hơn trước kia so với ở Mường Lay, có nghề nghiệp ổn định, con em được học hành. Đây là thành công lớn trong việc thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về di dân tái định cư thủy điện Sơn La”, Thủ tướng bày tỏ và biểu dương cán bộ đảng viên, nhân dân phường Noong Bua đã phát huy truyền thống, khắc phục khó khăn, xây dựng cuộc sống mới. Cuộc sống của người dân tốt lên cũng chính là mong mỏi của Đảng, Nhà nước.

Thủ tướng động viên cán bộ, đảng viên và người dân nỗ lực xây dựng phường Noong Bua văn minh, nhất là với tỷ lệ đảng viên cao, sẽ nòng cốt xây dựng khu phố đoàn kết phát triển.

“Tôi mong bà con thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau để phát triển quê hương mới Noong Bua. Trước hết là lo cho các cháu học hành, trưởng thành, làm gì cũng phải có học hành căn bản thì mới chuyển đổi nghề nghiệp, nâng cao dân trí được. Thứ hai, học hành để khởi nghiệp, từ thương mại, dịch vụ, buôn bán cho đến sản xuất nông nghiệp”, Thủ tướng chia sẻ và đề nghị bà con các dân tộc và chính quyền Phường không để xảy ra các tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn, để phường Noong Bua là một điểm sáng về di dân, tái định cư.

Ông Nguyễn Đình Tưởng, Chủ tịch UBND phường Noong Bua cho biết, phường được thành lập năm 2003, có diện tích 324 ha, 1.472 hộ với hơn 5.700 nhân khẩu, có 9 dân tộc anh em sinh sống. Phường dành 921 suất đất (tương đương hơn 3.000 nhân khẩu) cho người dân từ thị xã Mường Lay về tái định cư. Sau khi thu hồi giải tỏa, giải phóng mặt bằng, từ năm 2008 bắt đầu tiếp nhận dân tái định cư.

Mặc dù lúc đầu gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, các hộ dân từ thị xã Mường Lay về tái định cư chỉ quen sản xuất nông nghiệp, nhưng đến nay, người dân đã chuyển đổi ngành nghề, đời sống người dân được nâng lên. Từ xã thuần nông, mang tính tự cung tự cấp, đến nay khu phố đã rất khang trang. Dự tính đến cuối năm nay, thu nhập bình quân đầu người là 18 triệu đồng/người/năm. Cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện, như hệ thống giao thông, cấp thoát nước, 4 trường học chuẩn quốc gia, điểm y tế phường chuẩn quốc gia và hai công viên cây xanh.

Trước đó, Thủ tướng cũng đã thăm hỏi, tặng quà một số gia đình tái định cư tại phường Noong Bua, thành phố Điện Biên Phủ.

tin nhap 20160930233935 Thủ tướng tiếp Lãnh đạo một số Tập đoàn Hàn Quốc

Chiều 28/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Jung Young Soo, Cố vấn toàn cầu cấp cao Tập ...

tin nhap 20160930233935 Cân đối nguồn lực để giảm nghèo bền vững

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 vừa có ...

tin nhap 20160930233935 10/11 là Ngày Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định lấy ngày 10/11 hằng năm là Ngày Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam.

BC