Cần tạo 'đề kháng' cho người dùng trong việc bảo vệ dữ liệu cá nhân

Bảo Thoa
Chính tình trạng để lộ dữ liệu cá nhân và sự gia tăng các hành vi lừa đảo trực tuyến đã đặt ra nhu cầu cấp thiết về việc nâng cao kỹ năng tự bảo vệ thông tin cho người sử dụng.
Theo dõi TGVN trên
TS. Phạm Chiến Thắng
TS. Phạm Chiến Thắng cho rằng, nâng cao kỹ năng tự bảo vệ dữ liệu cá nhân trên không gian mạng là cần thiết. (Ảnh: NVCC)

Việt Nam được coi là một trong những quốc gia nhanh nhạy trong chuyển đổi và dễ thích ứng với các xu hướng mới. Tuy nhiên, thực trạng lộ thông tin trên trang cá nhân ngày càng trở nên phổ biến.

Báo Thế giới và Việt Nam đã có cuộc trao đổi với TS. Phạm Chiến Thắng, Trưởng khoa Báo chí - Truyền thông, Trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên liên quan vấn đề này.

Ông nhận định thế nào về thực trạng thông tin cá nhân bị lộ trên môi trường số hiện nay?

Thông tin cá nhân bị lộ trong môi trường số hiện nay là một vấn đề nghiêm trọng và cần được chú ý đến từ nhiều phía. Dưới đây là một số vấn đề về thực trạng của việc thông tin cá nhân bị lộ trên không gian mạng.

Các doanh nghiệp lớn như Facebook, Google, Amazon thu thập dữ liệu của người dùng trên quy mô lớn để phục vụ cho việc quảng cáo đích danh, tối ưu hóa dịch vụ và phân tích xu hướng. Điều này khiến cho thông tin cá nhân của người dùng không còn được bảo vệ như trước.

Bên cạnh đó, rất nhiều doanh nghiệp và tổ chức chưa thực sự chú trọng đến việc bảo mật thông tin cá nhân của người dùng. Điều này tạo điều kiện cho các tin tặc có cơ hội lợi dụng.

Ngoài ra, các quy định pháp luật liên quan bảo mật thông tin cá nhân thường chậm so với sự phát triển của công nghệ, làm giảm hiệu quả trong việc truy cứu pháp lý và ngăn chặn các vi phạm.

Trong sự phát triển của khoa học công nghệ hiện nay, các thuật toán hiện đại có thể phân tích và "đoán" thông tin cá nhân dựa trên những dữ liệu tưởng chừng như vô hại. Điều này cũng đặt ra vấn đề về sự riêng tư của thông tin cá nhân.

Một vấn đề quan trọng là những ảnh hưởng từ thông tin cá nhân bị lộ có thể tạo ra những tác động xã hội và tâm lý nghiêm trọng, từ việc bị lừa đảo, đến tình trạng stress và lo lắng tăng cao.

Ngày 1/7 vừa qua, Nghị định số 13/2023/NĐ-CP về Bảo vệ dữ liệu cá nhân đã chính thức có hiệu lực. Ông đánh giá ra sao về Nghị định này trong việc tạo ra hành lang pháp lý?

Tôi đánh giá việc ban hành và thực thi Nghị định này rất quan trọng. Việc có một hành lang pháp lý trong vấn đề bảo vệ dữ liệu cá nhân không chỉ tạo ra một môi trường số hóa an toàn, minh bạch và đáng tin cậy hơn, mà còn giúp định hình và điều chỉnh quá trình phát triển của công nghệ và xã hội.

Việc có một hệ thống pháp lý giúp định rõ quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan, từ các tổ chức đến cá nhân. Điều này tạo ra sự minh bạch và giúp người dùng có cái nhìn rõ ràng về việc thông tin của họ được sử dụng như thế nào.

Khi có hành lang pháp lý, môi trường kinh doanh và môi trường số trở nên đáng tin cậy hơn. Người dùng sẽ có cảm giác an toàn hơn khi cung cấp thông tin cá nhân của mình. Trong trường hợp thông tin cá nhân bị lộ hoặc bị sử dụng sai mục đích, hành lang pháp lý là cơ sở để thực hiện các biện pháp truy cứu pháp lý, từ việc xử phạt các tổ chức vi phạm đến việc bảo vệ người dùng.

Hệ thống pháp lý giúp định rõ trách nhiệm của các bên và những hậu quả mà họ phải đối mặt nếu vi phạm các quy định về bảo vệ thông tin cá nhân. Điều này không chỉ có tác động răn đe mà còn giúp tạo lập môi trường số hóa có trách nhiệm và minh bạch hơn.

Cuối cùng, việc có một hành lang pháp lý cũng thúc đẩy các doanh nghiệp và tổ chức phải không ngừng nghiên cứu và cập nhật công nghệ bảo mật, nhằm đảm bảo rằng họ tuân thủ các quy định.

Tình trạng để lộ thông tin, dữ liệu cá nhân xảy ra khá phổ biến, nạn lừa đảo trực tuyến ngày một nhiều. Có cách nào để nâng cao kỹ năng tự bảo vệ thông tin cho người sử dụng?

Chính tình trạng để lộ thông tin và sự gia tăng các hành vi lừa đảo trực tuyến đã đặt ra nhu cầu cấp thiết về việc nâng cao kỹ năng tự bảo vệ thông tin cho người sử dụng. Để làm được điều này, đầu tiên cần nâng cao nhận thức cho người sử dụng đối với các thao tác như: Người dùng nên sử dụng mật khẩu mạnh, kết hợp giữa các ký tự, số và các ký tự đặc biệt. Nên sử dụng xác thực đa yếu tố để tăng cường bảo mật…

Các tổ chức, doanh nghiệp có thể tăng cường hệ thống bảo mật, áp dụng công nghệ mã hóa và xác thực đa yếu tố, qua đó, yêu cầu người sử dụng thực hiện các thao tác phù hợp để bảo vệ tài khoản cá nhân của mình.

Cần nâng cao kỹ năng tự bảo vệ dữ liệu thông tin cho người dùng
Chính tình trạng để lộ thông tin và sự gia tăng các hành vi lừa đảo trực tuyến đã đặt ra nhu cầu cấp thiết về việc nâng cao kỹ năng tự bảo vệ thông tin cho người sử dụng. (Ảnh minh họa: Internet)

Bảo vệ dữ liệu cá nhân nên được lồng ghép vào chương trình học cho học sinh hay không?

Theo quan điểm của tôi, việc lồng ghép vấn đề bảo vệ dữ liệu cá nhân vào chương trình học cho học sinh là một yếu tố quan trọng và cần thiết. Việc giáo dục học sinh về bảo vệ dữ liệu cá nhân từ giai đoạn đang còn trên ghế nhà trường sẽ giúp các em có nhận thức rõ ràng về tầm quan trọng của vấn đề này, đồng thời phòng ngừa các rủi ro tiềm ẩn.

Hiện nay, học sinh có tiếp xúc với công nghệ từ rất sớm. Điều này đồng nghĩa với việc rủi ro liên quan đến bảo vệ thông tin cá nhân cũng cao ngay từ khi các em còn nhỏ. Trong môi trường số hóa ngày càng mạnh mẽ, việc biết cách bảo vệ thông tin cá nhân không chỉ là một kỹ năng chuyên ngành công nghệ thông tin, mà cũng là một kỹ năng sống cần thiết.

Bên cạnh đó, nhiều trường học và các cơ sở giáo dục khuyến khích việc sử dụng công nghệ trong quá trình học tập. Do đó, nắm vững các nguyên tắc bảo vệ thông tin cá nhân cũng là một phần quan trọng để hỗ trợ cho việc học.

Có kiến thức cơ bản về bảo vệ dữ liệu cá nhân sẽ là nền tảng quý báu cho học sinh trong phát triển kỹ năng và kiến thức sau này, không chỉ trong lĩnh vực công nghệ thông tin mà còn trong cuộc sống hằng ngày.

Làm sao để nâng cao ý thức tự bảo vệ thông tin cho người dùng, theo ông?

Nâng cao ý thức tự bảo vệ thông tin cho người dùng là một quá trình dài, đòi hỏi sự hợp tác từ nhiều bên, từ các tổ chức công nghệ, các cơ quan quản lý, đến chính người dùng. Dưới đây là một số biện pháp có thể áp dụng:

Tổ chức các chiến dịch truyền thông và tuyên truyền về tầm quan trọng của bảo vệ thông tin cá nhân nhằm giúp nâng cao nhận thức cho người dùng. Hoặc tổ chức các khóa đào tạo, hướng dẫn trực tuyến về cách bảo vệ thông tin cá nhân. Các khóa học có thể được thiết kế phù hợp với đối tượng người dùng khác nhau, từ học sinh đến người già.

Các tổ chức có thể xây dựng hệ thống để người dùng báo cáo các sự cố liên quan đến bảo mật thông tin, đồng thời cung cấp phản hồi để người dùng biết cách xử lý các tình huống tương tự trong tương lai. Các tổ chức và doanh nghiệp nên hợp tác với cơ quan quản lý Nhà nước trong việc nâng cao nhận thức và thực hiện các quy định về bảo vệ thông tin cá nhân.

Ngoài ra, có thể sử dụng các kênh truyền thông đại chúng và mạng xã hội để phổ biến thông tin và tạo ra các đợt tuyên truyền cụ thể, chẳng hạn như Tháng An toàn thông tin hay các sự kiện quan trọng khác.

Cần nhiều hơn hoạt động giới thiệu và khuyến khích người dùng áp dụng các công nghệ giúp bảo vệ thông tin cá nhân, như xác thực đa yếu tố, công nghệ mã hóa, hay sử dụng các dịch vụ quản lý mật khẩu. Khuyến khích người dùng tham gia các sự kiện, hội thảo và hội thảo trực tuyến về an toàn thông tin để nâng cao kiến thức, kỹ năng của mình.

Xin cảm ơn ông!

Ngày 1/7/2023, Nghị định số 13/2023/NĐ-CP về Bảo vệ dữ liệu cá nhân chính thức có hiệu lực. Ðây là một trong những nỗ lực góp phần thúc đẩy, bảo vệ quyền riêng tư của công dân, trong đó có việc ngăn chặn tình trạng mất cắp dữ liệu cá nhân đang diễn biến ngày càng phức tạp, đe dọa gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Việc ban hành Nghị định được coi như một bước chuyển quan trọng trong việc tạo ra hành lang pháp lý để các cơ quan Nhà nước có thể rà soát, đánh giá, thanh tra, kiểm tra về việc tuân thủ các quy định bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các cơ quan, tổ chức. Nghị định này cũng sẽ giúp cho người dân “an toàn” hơn trên môi trường số.

Từ chuyện thủ khoa trượt nguyện vọng 1 đại học, chuyên gia nói xét tuyển đại học phải do các trường tự chủ

Từ chuyện thủ khoa trượt nguyện vọng 1 đại học, chuyên gia nói xét tuyển đại học phải do các trường tự chủ

Từ câu chuyện 2 thủ khoa trượt nguyện vọng 1 đại học gây xôn xao dư luận vừa qua, Tiến sĩ Vũ Thu Hương cho ...

Để ngày khai trường thực sự hạnh phúc, hiệu trưởng phải chấp nhận sự khác biệt...

Để ngày khai trường thực sự hạnh phúc, hiệu trưởng phải chấp nhận sự khác biệt...

Để xây dựng được một ngày khai trường thực sự hạnh phúc, để học sinh thực sự là trung tâm, hiệu trưởng phải dám chấp ...

PGS. Phạm Văn Tình: Tiếng Việt hiện nay có lệch chuẩn và rất cần định hướng

PGS. Phạm Văn Tình: Tiếng Việt hiện nay có lệch chuẩn và rất cần định hướng

Những năm gần đây, các từ liên quan tới tiếng Anh, tới các khái niệm của công nghệ thông tin, của các hoạt động kinh ...

Khi trẻ em 'vào vai' Đại biểu Quốc hội...

Khi trẻ em 'vào vai' Đại biểu Quốc hội...

Sáng 10/9, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Phiên họp ...

Bài viết cùng chủ đề

Giáo dục Việt Nam

Đọc thêm

Kiev ngăn cựu Tổng thống thăm Hungary, viện trợ quân sự cho Ukraine lại gặp khó?

Kiev ngăn cựu Tổng thống thăm Hungary, viện trợ quân sự cho Ukraine lại gặp khó?

Quan hệ giữa Ukraine và Hungary đang trở nên phức tạp do lập trường cứng rắn từ cả hai phía.
Làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ truyền thống đoàn kết và hợp tác toàn diện Việt Nam-Cuba

Làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ truyền thống đoàn kết và hợp tác toàn diện Việt Nam-Cuba

Ngày 2/12, nhân dịp tham dự Hội nghị COP28, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel.
Hàn Quốc tập trận bắn đạn thật với tên lửa SM-2

Hàn Quốc tập trận bắn đạn thật với tên lửa SM-2

Đây là cuộc tập trận bắn đạn thật đầu tiên sử dụng tên lửa SM-2 trên lãnh thổ Hàn Quốc.
Bế mạc Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Bế mạc Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam với tinh thần phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ, trách nhiệm cao, Đại hội đã hoàn thành toàn bộ nội dung ...
Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 3/12 - XSMN 3/12 - SXMN 3/12/2023 - kết quả xổ số hôm nay 3/12

Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 3/12 - XSMN 3/12 - SXMN 3/12/2023 - kết quả xổ số hôm nay 3/12

XSMN 3/12 - XSMN Chủ nhật. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 3/12/2023. kết quả xổ số ngày 3 tháng 12. xổ số hôm nay 3/12. ...
Trung Quốc sẽ tiếp đón lãnh đạo Belarus, nhấn mạnh điều này tại COP28

Trung Quốc sẽ tiếp đón lãnh đạo Belarus, nhấn mạnh điều này tại COP28

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko sẽ có chuyến thăm làm việc Trung Quốc từ ngày 3 - 4/12 tới.
Tiền thưởng Tết có phải đóng thuế thu nhập cá nhân và BHXH không?

Tiền thưởng Tết có phải đóng thuế thu nhập cá nhân và BHXH không?

Xin cho tôi hỏi tiền thưởng Tết có phải đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và bảo hiểm xã hội (BHXH) không? - Độc giả Khánh Nam
Hiệu quả của nấm lim xanh trong trị ung thư - kiêng gì để phát huy hiệu quả và tránh tác dụng phụ?

Hiệu quả của nấm lim xanh trong trị ung thư - kiêng gì để phát huy hiệu quả và tránh tác dụng phụ?

Nấm lim xanh chữa ung thư từ các nghiên cứu chỉ ra rằng thành phần có hoạt tính sinh học trong nấm lim xanh có vai trò quan trọng trong khả năng gây độc tế ...
Cập nhật mới nhất về cải cách tiền lương từ ngày 1/7/2024

Cập nhật mới nhất về cải cách tiền lương từ ngày 1/7/2024

Bài viết dưới đây là một số cập nhật mới nhất các quy định về cải cách tiền lương từ ngày 1/7/2024.
Người lao động phát hiện bị bệnh nghề nghiệp sau khi nghỉ việc có được hưởng chế độ gì không?

Người lao động phát hiện bị bệnh nghề nghiệp sau khi nghỉ việc có được hưởng chế độ gì không?

Xin cho tôi hỏi người lao động phát hiện bị bệnh nghề nghiệp sau khi nghỉ việc có được hưởng chế độ gì không? - Độc giả Chi Đỗ
Để người dân được thụ hưởng ngày càng nhiều từ chính sách an sinh xã hội

Để người dân được thụ hưởng ngày càng nhiều từ chính sách an sinh xã hội

Chính sách an sinh xã hội phải ngày càng phát triển, để người dân được thụ hưởng ngày càng nhiều hơn từ sự phát triển của đất nước.
Món ăn vặt từ hạt lạc, ngô ngọt, khoai lang lý tưởng cho quá trình giảm cân, giữ dáng

Món ăn vặt từ hạt lạc, ngô ngọt, khoai lang lý tưởng cho quá trình giảm cân, giữ dáng

Chọn đúng món ăn vặt ít calo có thể giúp bổ sung năng lượng kịp thời cho cơ thể, hỗ trợ giảm cân, giữ dáng.
Nghiên cứu mới: Người cao tuổi có thể giảm nguy cơ mất trí nhớ tới 40% nếu nuôi chó

Nghiên cứu mới: Người cao tuổi có thể giảm nguy cơ mất trí nhớ tới 40% nếu nuôi chó

Những người cao tuổi nuôi chó có nguy cơ mất trí nhớ thấp hơn 40% so với những người không nuôi loài vật này, nuôi mèo tác dụng không đáng kể.
7 loại thực phẩm giàu protein, cung cấp nhiều dinh dưỡng có lợi cho người bệnh huyết áp cao

7 loại thực phẩm giàu protein, cung cấp nhiều dinh dưỡng có lợi cho người bệnh huyết áp cao

Cá, trứng, thăn bò, diêm mạch, đậu... là những nguồn protein có lợi cho người bị huyết áp cao.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La: Tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La: Tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La đã tập trung nâng cao chất lượng chuyên môn và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong khám, chữa bệnh.
Những thực phẩm cần tránh nếu mắc bệnh gan nhiễm mỡ

Những thực phẩm cần tránh nếu mắc bệnh gan nhiễm mỡ

Cùng điểm danh 10 thực phẩm hỗ trợ thải độc gan, ngăn ngừa gan nhiễm mỡ cũng như các thực phẩm không tốt cho gan.
Quy định về giá dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế mới nhất

Quy định về giá dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế mới nhất

Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận vừa ký ban hành Thông tư 22 quy định thống nhất giá dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.
Nên lựa chọn rau sống hay rau luộc cho thực đơn hàng ngày?

Nên lựa chọn rau sống hay rau luộc cho thực đơn hàng ngày?

Một nghiên cứu đăng trên Nutrition Journal năm 2021 đã chỉ ra rằng, chế độ ăn chứa nhiều rau sống có liên quan đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
XSMN 3/12, m kết quả xổ số miền Nam hôm nay Chủ nhật 3/12/2023. XSMn 3/10/2023 xổ số hôm nay 3/12/2023

XSMN 3/12, m kết quả xổ số miền Nam hôm nay Chủ nhật 3/12/2023. XSMn 3/10/2023 xổ số hôm nay 3/12/2023

XSMN 3/12 - xổ số hôm nay 3/12. kết quả xổ số miền Nam 3/12/2023. kết quả xổ số ngày 3 tháng 12. xổ số miền Nam chủ nhật. SXMN 3/12
XSMB 3/12, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật 3/12/2023. dự đoán XSMB 3/12/2023

XSMB 3/12, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật 3/12/2023. dự đoán XSMB 3/12/2023

XSMB 3/12 - trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc 3/12/2023. kết quả xổ số ngày 3 tháng 12. xổ số hôm nay 3/12. dự đoán xổ số miền bắc chủ nhật. SXMB 3/12. ...
XSMT 3/12, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay Chủ Nhật ngày 3/12/2023. SXMT 3/12/2023

XSMT 3/12, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay Chủ Nhật ngày 3/12/2023. SXMT 3/12/2023

XSMT 3/12 - trực tiếp xổ số miền Trung 3/12/2023. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung chủ nhật. xổ số hôm nay 3/12. SXMT 3/12
Vietlott 3/12, kết quả xổ số Vietlott Mega Chủ nhật 3/12/2023. xổ số Mega 645 hôm nay

Vietlott 3/12, kết quả xổ số Vietlott Mega Chủ nhật 3/12/2023. xổ số Mega 645 hôm nay

Vietlott 3/12 - Vietlott Mega 6/45 3/12. Trực tiếp nhanh nhất kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 3/12/2023. XS Vietlott 655 hom nay.
XSMN 2/12, kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 7 ngày 2/12/2023. SXMN 2/12/2023. xổ số hôm nay 2/12

XSMN 2/12, kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 7 ngày 2/12/2023. SXMN 2/12/2023. xổ số hôm nay 2/12

XSMN 2/12 - kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 7 ngày 2/12/2023. kết quả xổ số hôm nay ngày 2 tháng 12. XSMN thứ 7. xổ số hôm nay 2/12. SXMN 2/12.
XSMB 2/12, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ Bảy 2/12/2023. dự đoán XSMB 2/12/2023

XSMB 2/12, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ Bảy 2/12/2023. dự đoán XSMB 2/12/2023

XSMB 2/12 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 2/12/2023. xổ số hôm nay 2/12. dự đoán xổ số miền Bắc thứ 7. SXMB 2/12. dự đoán XSMB thứ 7
Phiên bản di động