Cần Thơ thúc đẩy hợp tác với Singapore

02/01/2020 11:50

TGVN. Vừa qua, tại Cần Thơ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP Cần Thơ Trần Quốc Trung đã có buổi làm việc với ông Roy Kho, Tổng Lãnh sự Singapore tại TP Hồ Chí Minh.

TIN LIÊN QUAN
can tho thuc day hop tac voi singapore Thúc đẩy hợp tác địa phương với tỉnh Vladimir, Liên bang Nga
can tho thuc day hop tac voi singapore Vĩnh Phúc thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư với Hà Lan
can tho thuc day hop tac voi singapore
Đồng chí Trần Quốc Trung, Bí thư Thành ủy trao quà lưu niệm cho ngài Roy KHO, Tổng Lãnh sự Singapore tại TP Hồ Chí Minh. (Báo Cần Thơ)

Tại buổi làm việc, ông Trần Quốc Trung giới thiệu với ông Roy Kho về vị trí địa lý TP. Cần Thơ, thông tin về tình hình phát triển kinh tế, xã hội thành phố thời gian qua. Hai bên đã trao đổi về vấn đề phòng, chống biến đổi khí hậu đang diễn ra ở ĐBSCL nói chung và thành phố nói riêng. Ông Trần Quốc Trung khẳng định, Cần Thơ hiện đang thu hút các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư trên lĩnh vực: hạ tầng khu công nghiệp, logistics, công nghệ thông tin…

Ông Roy Kho cũng nhấn mạnh, Cần Thơ và Singapore có nhiều sự tương đồng trong định hướng phát triển kinh tế cũng như gặp những thách thức như biến đổi khí hậu. Thời gian tới, Tổng lãnh sự quán Singapore tại TP. Hồ Chí Minh sẽ làm cầu nối để các doanh nghiệp Singapore tăng cường đầu tư ở Cần Thơ trên các lĩnh vực, trong đó tập trung vào giáo dục, du lịch, xây dựng đô thị thông minh…

Được biết, hiện nay, quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Singapore và Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh mẽ, tích cực. Năm 2018, kim ngạch thương mại song phương đạt 7,66 tỷ USD, đưa Singapore trở thành đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam trong ASEAN và là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 3 tại Việt Nam với số vốn đầu tư lên tới 48 tỷ USD.

Năm 2019, hai nước vẫn giữ mối quan hệ tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực hợp tác, đặc biệt là về kinh tế. Thời gian tới, Singapore và Việt Nam sẽ tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như công nghệ và đổi mới, kết nối hàng không và hàng hải, lương thực và nông nghiệp, thương mại và đầu tư.

Hai bên hiện xác định 3 lĩnh vực hợp tác mới đầy hứa hẹn. Một là lĩnh vực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Năm 2019, Việt Nam đứng ở vị trí 42 trong Chỉ số Sáng tạo Toàn cầu, tăng 17 bậc so với năm 2016. Điều này đã tạo ra một hệ sinh thái khởi nghiệp thu hút làn sóng quan tâm từ các nhà đầu tư, trong đó có các nhà đầu tư Singapore.

Hệ sinh thái khởi nghiệp fintech (công nghệ tài chính) của Việt Nam cũng đã tăng trưởng mạnh mẽ, với khoảng 120 công ty và thương hiệu, hoạt động trong các lĩnh vực thanh toán số, tài chính thay thế, quản lý tài sản và blockchain. Các công ty Singapore muốn phát triển các dịch vụ điện tử và các giải pháp thanh toán điện tử tại Việt Nam nhằm phát triển hệ sinh thái tài chính của Việt Nam.

Hai là hợp tác xây dựng thành phố thông minh. Mạng lưới Các thành phố thông minh ASEAN được thành lập năm 2018 khi Singapore giữ chức Chủ tịch ASEAN. Mạng lưới này đã mang lại nhiều cơ hội cho Singapore chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng quốc gia thông minh với Việt Nam, đặc biệt là với các thành phố thí điểm trong khuôn khổ mạng lưới này, gồm Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh.

Lĩnh vực thứ ba là các giải pháp đô thị. Việt Nam đang đô thị hóa rất nhanh, với 819 thành phố lớn nhỏ và theo số liệu năm 2018, 38% dân số Việt Nam sống tại các khu đô thị. Điều này mang lại nhiều cơ hội hợp tác với các đối tác nước ngoài, trong đó có Singapore về các khía cạnh chính như: giải pháp đô thị, bao gồm quy hoạch tổng thể, quản lý giao thông, quản lý nước và chất thải, phát triển kết cấu hạ tầng.

can tho thuc day hop tac voi singapore

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri tại quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Chiều 18/6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu Đơn vị số 1, TP Cần Thơ tiếp xúc cử tri ...

can tho thuc day hop tac voi singapore

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Lễ kỷ niệm 44 năm Ngày Giải phóng Cần Thơ

Năm 2019 là mốc đánh dấu thành phố Cần Thơ tròn 15 năm trực thuộc Trung ương, 10 năm trở thành đô thị loại 1 ...

can tho thuc day hop tac voi singapore

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự khai trương 5 đường bay mới đi, đến Cần Thơ

Hôm nay, 6/4, tại TP Cần Thơ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ khai trương 5 đường bay mới đi, đến Cảng Hàng không ...

MH

(Sở Ngoại vụ Cần Thơ)