Cần xã hội hóa hoạt động đối ngoại nhân dân

29/12/2017 16:28

Ngày 29/12, tại Hà Nội đã diễn ra Tọa đàm về hoạt động của các tổ chức thành viên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO).

TIN LIÊN QUAN
can xa hoi hoa hoat dong doi ngoai nhan dan Sơ kết công tác đối ngoại nhân dân 6 tháng đầu năm
can xa hoi hoa hoat dong doi ngoai nhan dan Tăng cường ngoại giao nhân dân ở ngoài nước

Tại Toạ đàm, các đại diện của Ban Á Phi, Ban châu Mỹ và Ban châu Âu thuộc VUFO đã trình bày báo cáo công tác trong năm 2017. Theo đó, hoạt động đối ngoại nhân dân đã đạt được nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực và sôi nổi tại khắp các địa bàn. 

Đặc biệt, trong năm 2017, VUFO đã cử 47 đoàn ra và đón 65 đoàn bạn bè quốc tế đến Việt Nam; có thêm 4 tỉnh đã tổ chức Đại hội thành lập Liên hiệp hữu nghị tỉnh bao gồm: Bình Phước, Tây Ninh, Hòa Bình, Sơn La. Như vậy, đến cuối năm 2017, VUFO đã phát triển lên 117 tổ chức thành viên bao gồm 65 tổ chức thành viên trung ương và 52 Liên hiệp địa phương.

can xa hoi hoa hoat dong doi ngoai nhan dan
Toàn cảnh Tọa đàm. (Ảnh: H.T)

Phát biểu tại Tọa đàm, ông Đôn Tuấn Phong – Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký VUFO cho biết, hoạt động đối ngoại nhân dân năm 2017 tập trung vào các nước láng giềng và khu vực Đông Nam Á (đặc biệt là Lào, Campuchia, Trung Quốc và các nước ASEAN), các nước quan hệ đối tác chiến lược, toàn diện; các nước có quan hệ truyền thống, kết hợp thúc đẩy về kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, khoa học kỹ thuật, giáo dục, du lịch và một số lĩnh vực khác cần thiết cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Đánh giá cao những nỗ lực của các tổ chức thành viên trong việc góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam và các nước trên thế giới, Phó Chủ tịch VUFO khẳng định sẽ cùng các ban, đơn vị liên quan nghiên cứu để đưa ra những giải pháp phù hợp để cải thiện hoạt động và tăng cường chia sẻ thông tin.

Nói về mặt tồn tại của hoạt động trong năm qua, ông Đôn Tuấn Phong cho rằng, ở một số tổ chức thành viên vẫn chưa có hoạt động cụ thể và hiện đang duy trì mang tính hình thức. Tin tưởng năm 2018 là năm đột phá về cơ chế hoạt động đối ngoại nhân dân, ông nhấn mạnh, thời gian tới Quỹ hỗ trợ đối ngoại nhân dân sẽ đẩy mạnh xã hội hoá, vận động nguồn lực từ bên ngoài để hỗ trợ cho các hoạt động đối ngoại nhân dân đạt hiệu quả cao hơn.

Cũng tại buổi tọa đàm, đại diện của các tổ chức thành viên đã chia sẻ một số khó khăn và đưa ra nhiều đề xuất, kiến nghị nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại. Trong đó, các đại biểu đều nhất trí cần đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động đối ngoại nhân dân và gắn kết mối quan hệ giữa hội trung ương với các hội địa phương trong việc trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm.

can xa hoi hoa hoat dong doi ngoai nhan dan Phát huy sức mạnh của đối ngoại nhân dân

Các hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam với Mỹ luôn là một kênh ngoại giao quan trọng, hiệu quả, cần được phát ...

can xa hoi hoa hoat dong doi ngoai nhan dan Mỗi người dân là chiến sỹ trên mặt trận đối ngoại nhân dân

Đó là khẳng định của ông Đôn Tuấn Phong, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký phụ trách Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị ...

can xa hoi hoa hoat dong doi ngoai nhan dan Đối ngoại nhân dân cần tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác thông tin đối ngoại

Ngày 18/1, tại Hà Nội, Ban Đối ngoại Trung ương đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2016 ...

 

H.T