Canada ‘ấp ủ’ cách tiếp cận mới về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Minh Vương
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Canada kỳ vọng cách tiếp cận mới về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ góp phần giải quyết bài toán Trung Quốc, tối đa hóa lợi ích của nước này trong khu vực.
Căng thẳng Canada-Trung Quốc 'êm' dần, Ottawa công bố 4 hướng tiếp cận với Bắc Kinh. (Nguồn: Istock)
Bài toán Trung Quốc được cho là một trọng tâm lớn trong chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Canada. (Nguồn: Istock)

Thay đổi trong bối cảnh mới

Trước hết, tên gọi của chiến lược về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, thay vì chỉ tập trung vào khu vực châu Á-Thái Bình Dương, cho thấy Ottawa có thể thay đổi cách tiếp cận với châu Á và các quốc gia ven Ấn Độ Dương như Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh và Sri Lanka.

Ông Jonathan Fried, cựu Đại sứ của Canada tại Nhật Bản và Tổ chức Thương mại thế giới, đang đứng đầu một ban thư ký đặc biệt chịu trách nhiệm về chiến lược này tại Bộ các vấn đề toàn cầu (GAC). Những tháng gần đây, ông Fried đã tham khảo ý kiến của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, các tỉnh, giới học thuật và các chuyên gia về Trung Quốc và châu Á-Thái Bình Dương để xây dựng kế hoạch toàn diện.

Với Ottawa, quan hệ với Bắc Kinh hẳn là một bài toán khó. Cách tiếp cận mới về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (ADD-TBD) của Canada được xây dựng trong bối cảnh quan hệ song phương đang ở mức thấp nhất trong 50 năm trở lại đây.

Với người dân Canada, cách Bắc Kinh phản ứng với vụ Ottawa bắt giữ Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn công nghệ Huawei Mạnh Vãn Chu vẫn còn vẹn nguyên ký ức: Bắc Kinh đã bắt giam hai công dân Canada trong hơn 1.000 ngày và áp đặt nhiều hạn chế thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu từ Ottawa.

Cùng chung chí hướng

Tuy nhiên, để kiểm soát thách thức đến từ Bắc Kinh, một mình Canada là không đủ.

Do đó, chiến lược trên tập trung mở rộng quan hệ thương mại giữa Canada với các nước Đông Nam Á, nổi bật là Malaysia, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam. Đây là các quốc gia có tầng lớp trung lưu đang phát triển, cùng quan ngại về Trung Quốc và tự do hàng hải trên Biển Đông, nơi có nhiều tuyến giao thương quốc tế lớn.

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ mở rộng, kết nối đối tác tiềm năng của Canada và đồng minh ở châu Á-Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và thậm chí xa hơn để cùng nhau kiềm chế ảnh hưởng ngày một lớn của Trung Quốc.

Không chỉ có thế, toàn bộ khu vực Độ Dương-Thái Bình Dương cũng là mục tiêu quan trọng đối với Sáng kiến Vành đai và Con đường trị giá 1.000 tỷ USD của Trung Quốc. Trong khuôn khổ sáng kiến này, Bắc Kinh đang triển khai xây dựng các tuyến đường sắt, cảng và hệ thống đường ống dẫn năng lượng, qua đó tăng cường vị thế của Trung Quốc và mở rộng phạm vi ảnh hưởng kinh tế-chính trị từ châu Á sang châu Phi.

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ mở rộng, kết nối đối tác tiềm năng của Canada và đồng minh ở chỉ châu Á-Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và thậm chí xa hơn để cùng nhau kiềm chế ảnh hưởng ngày một lớn của Trung Quốc.

Giống như quan ngại của các láng giềng Trung Quốc về câu chuyện quân sự hóa Biển Đông, nhóm nước Ấn Độ Dương cũng có lo âu của riêng mình khi thấy Bắc Kinh đẩy mạnh hoạt động trong khu vực, từ căn cứ quân sự ở Djibouti, cảng Gwadar ở Pakistan tới cảng Hambantota ở Sri Lanka.

Phó giáo sư Stephen Nagy thuộc Đại học International Christian (Nhật Bản) cho rằng Mỹ, Nhật Bản, Canada, Hàn Quốc, Australia và những nước khác lo ngại rằng Trung Quốc sẽ định hình lại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương rộng lớn hơn để phản ánh ưu tiên của mình.

Trong bối cảnh đó, Mỹ, Anh và Australia đang kêu gọi phương Tây có chiến lược chung để đáp trả Trung Quốc bằng biện pháp trừng phạt thương mại và ngoại giao con tin. Đồng thời, các nước này tiếp tục gây áp lực cho Bắc Kinh trong nhiều vấn đề khác, dù là tình hình Tân Cương, Hong Kong (Trung Quốc) hay tại eo biển Đài Loan.

Cách tiếp cận tích hợp

Mới đây, tân Đại sứ Mỹ tại Canada David Cohen cho biết nước này đang “chờ Canada đưa ra khuôn khổ cho chính sách chung về Trung Quốc”. Ông sẽ góp phần đảm bảo rằng chính sách của Ottawa phản ánh tuyên bố về cách đối xử với Bắc Kinh.

Trong khi đó, bà Syrine Khoury, thư ký báo chí của Ngoại trưởng Canada Mélanie Joly, cho biết Ottawa muốn “cách tiếp cận tích hợp mới đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nhằm đa dạng hóa sự tham gia của Canada và làm sâu sắc hơn các quan hệ đối tác ngoại giao, kinh tế, an ninh và phát triển bền vững”. Bên cạnh đó, một phần của chiến lược sẽ hướng tới “ủng hộ các giá trị dân chủ và nhân quyền trong khu vực”.

Guy Saint-Jacques, cựu Đại sứ Canada tại Trung Quốc, cho biết tên gọi “Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương” có thể là cách Ottawa nhắn nhủ với Washington rằng “chúng tôi đồng hành cùng bạn”.

Ông nhấn mạnh trung tâm của bất kỳ chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nào vẫn phải là Trung Quốc, đặc biệt là sau khi vụ hai công dân nước này bị Bắc Kinh tạm giữ. Theo đó, về thuơng mại Canada vẫn làm ăn với Trung Quốc song đồng thời, nước này sẽ cố gắng đa dạng hóa thương mại với các nước châu Á-Thái Bình Dương khác.

(11.09) Cựu Đại sứ Canada tại Trung Quốc Guy Saint-Jacques cho rằng Ottawa cần vừa hợp tác, vừa cạnh tranh với Bấc Kinh khi cần thiết. (Nguồn Canadian Press)
Cựu Đại sứ Canada tại Trung Quốc Guy Saint-Jacques cho rằng Canada cần đẩy mạnh đa dạng hóa thương mại với các quốc gia khác ngoài Trung Quốc. (Nguồn Canadian Press)

Trong khi đó, ông Goldy Hyder, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Canada đánh giá chiến lược mới là “cực kỳ quan trọng” và đang được các công ty Canada thúc đẩy.

Theo ông, Canada cần tích cực tận dụng lợi thế là thành viên trong Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Ông Hyder lưu ý rằng Australia, Hàn Quốc và Nhật Bản phần lớn đứng về phía Washington trong đối đầu với Trung Quốc, đồng thời vẫn duy trì hợp tác kinh tế và thương mại với Bắc Kinh.

Tuy nhiên, ông Jonathan Berkshire Miller, Giám đốc Hội đồng Chính sách quốc tế (Canada) cho rằng Canada cần “giảm bớt tầm quan trọng của Trung Quốc trong hoạch định chính sách đối ngoại”.

Trung Quốc chỉ là điểm đến của khoảng 4-5% kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Canada, xếp sau Mỹ và Anh về đầu tư trực tiếp nước ngoài ở “xứ sở lá phong”. Hầu hết các hoạt động thương mại trong quan hệ song phương đến từ việc người Canada mua hàng của hãng chế tạo Trung Quốc.

Trong bối cảnh đó, ông Berkshire Miller nhấn mạnh, đã đến lúc Canada cần phải đa dạng hóa cách tiếp cận ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, thay vì dành sự chú ý đặc biệt tới Trung Quốc. Ông khẳng định rằng nhiều thị trường khác ở châu Á sẽ mang lại cho Canada mối quan hệ thương mại ổn định hơn so với Trung Quốc, quốc gia đã chặn nhập khẩu thịt lợn và thịt bò để trả đũa việc CFO của Huawei bị bắt tại Vancouver.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Canada thấp nhất kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát

Tỷ lệ thất nghiệp ở Canada thấp nhất kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát

Theo Cơ quan Thống kê Canada, lực lượng lao động Canada được bổ sung trong tháng vừa qua khi nền kinh tế tạo ra thêm ...

Điện mừng Bộ trưởng Ngoại giao Canada

Điện mừng Bộ trưởng Ngoại giao Canada

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao.

(theo Globe and Mail)

Xem nhiều

Đọc thêm

Sao Việt: Hoa hậu Mai Phương Thúy khoe vai trần gợi cảm

Sao Việt: Hoa hậu Mai Phương Thúy khoe vai trần gợi cảm

Baoquocte.vn. Hoa hậu Mai Phương Thúy khoe vai trần gợi cảm, Tiểu Vy khoe vóc dáng quyến rũ.
Hội thảo học thuật quốc tế ‘di sản Hồ Chí Minh với quan hệ Việt Nam-Trung Quốc’ tại Côn Minh

Hội thảo học thuật quốc tế ‘di sản Hồ Chí Minh với quan hệ Việt Nam-Trung Quốc’ tại Côn Minh

Baoquocte.vn. Hội thảo nhằm trao đổi về phương án trùng tu, tôn tạo khu di tích nơi ở cũ của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại số nhà 81 phố Hoa ...
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (8-9/8): Hà Nội và cả nước có mưa to cục bộ; Trung Bộ, Tây Nguyên mưa vừa mưa to, có nơi mưa rất to

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (8-9/8): Hà Nội và cả nước có mưa to cục bộ; Trung Bộ, Tây Nguyên mưa vừa mưa to, có nơi mưa rất to

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết vùng ven biển, đồng bằng miền Bắc và Nam Bộ mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; Trung Bộ, Tây Nguyên mưa ...
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc thăm căn cứ quân sự Mỹ, khẳng định quan hệ quân sự bền chặt

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc thăm căn cứ quân sự Mỹ, khẳng định quan hệ quân sự bền chặt

Baoquocte.vn. Ngày 8/8, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup tới thăm căn cứ quân sự chính của Mỹ tại đây để nhấn mạnh quan hệ đồng minh Hàn-Mỹ 'vững ...
Dự báo: Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có khả năng mạnh thành bão, gió giật cấp 10

Dự báo: Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có khả năng mạnh thành bão, gió giật cấp 10

Baoquocte.vn. Chiều nay (8/8), vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
Giao lưu văn hóa các nước ASEAN tại Tanzania

Giao lưu văn hóa các nước ASEAN tại Tanzania

Baoquocte.vn. Các hoạt động kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN tại Tanzania gồm chiếu phim, biểu diễn thời trang, lễ thượng cờ, giới thiệu ẩm thực, thể thao.
55 năm ASEAN - Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng

55 năm ASEAN - Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng

Baoquocte.vn. Nhân kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có bài viết về hành trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và những đóng ...
Hợp tác kinh tế Việt Nam-ASEAN: Sôi động và ‘gặt hái’ nhiều kết quả thiết thực

Hợp tác kinh tế Việt Nam-ASEAN: Sôi động và ‘gặt hái’ nhiều kết quả thiết thực

Baoquocte.vn. ASEAN là “hạt nhân” giúp Việt Nam thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với các đối tác quan trọng ngoại khối.
Cận cảnh siêu xe Aston Martin Vantage F1® Edition và DB11 V8 Coupe

Cận cảnh siêu xe Aston Martin Vantage F1® Edition và DB11 V8 Coupe

Baoquocte.vn. Aston Martin Vantage F1® Edition và DB11 V8 Coupe bản nâng cấp vừa được giới thiệu tới khách hàng Việt Nam với giá bán lần lượt là 18,799 và 19,799 ...
Chú rùa hai đầu lần đầu tiên xuất hiện ở Hà Lan

Chú rùa hai đầu lần đầu tiên xuất hiện ở Hà Lan

Baoquocte.vn. Theo phòng khám thú y AniCura Strowaert, tại thành phố Putten (Gelderland) của Hà Lan, một con rùa hai đầu đã được sinh ra.
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc thăm căn cứ quân sự Mỹ, khẳng định quan hệ quân sự bền chặt

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc thăm căn cứ quân sự Mỹ, khẳng định quan hệ quân sự bền chặt

Baoquocte.vn. Ngày 8/8, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup tới thăm căn cứ quân sự chính của Mỹ tại đây để nhấn mạnh quan hệ đồng minh Hàn-Mỹ 'vững chắc'.
Thêm 2 chuyến tàu ngũ cốc được xuất khẩu từ Ukraine

Thêm 2 chuyến tàu ngũ cốc được xuất khẩu từ Ukraine

Baoquocte.vn. Ngày 8/8, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo có thêm 2 chuyến tàu chở ngũ cốc đã xuất phát từ các cảng của Ukraine trên Biển Đen.
Trung Quốc quyết không đối thoại quốc phòng với Mỹ

Trung Quốc quyết không đối thoại quốc phòng với Mỹ

Baoquocte.vn. Trung Quốc đã bảo vệ quyết định hủy các cuộc đối thoại quốc phòng với phía Mỹ.
Vì sao Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo về một 'hành động tự sát' của thế giới?

Vì sao Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo về một 'hành động tự sát' của thế giới?

Baoquocte.vn. Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo nguy cơ đối đầu hạt nhân quay trở lại sau nhiều thập kỷ.
Hàng loạt vụ tấn công ở Mali và Somalia khiến nhiều người thương vong

Hàng loạt vụ tấn công ở Mali và Somalia khiến nhiều người thương vong

Baoquocte.vn. Các cuộc tấn công liên tiếp diễn ra tại Mali và Somalia đã khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, một người bị thương và 3 người mất tích.
Triều Tiên sẽ họp Quốc hội ngày 7/9, thảo luận sửa đổi luật phát triển hàng không vũ trụ

Triều Tiên sẽ họp Quốc hội ngày 7/9, thảo luận sửa đổi luật phát triển hàng không vũ trụ

Baoquocte.vn. Ngày 7/9, Hội đồng Nhân dân tối cao (Quốc hội Triều Tiên) sẽ nhóm họp để thảo luận các dự luật về y tế, tự vệ và phát triển hàng không vũ trụ.
Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Baoquocte.vn. Trước viễn cảnh nguồn cung khí đốt bị gián đoạn, giữa mùa Hè nắng nóng, Liên minh châu Âu đang gấp rút triển khai kế hoạch ứng phó với mùa Đông.
Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Baoquocte.vn. Việc Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh Al-Qaeda đã giáng đòn vào chủ nghĩa khủng bố, song cũng cho thấy thực tế đáng ngại cùng một số tác động tới Mỹ và khu vực.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Baoquocte.vn. Trong hai tuần qua, Trung Đông bỗng nổi lên thành điểm quan tâm đặc biệt của dư luận với chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Baoquocte.vn. Quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Indonesia và Trung Quốc khăng khít vẫn chưa thể khiến hai bên bớt thận trọng ở các vấn đề cốt lõi.
‘Làn sóng từ chức’ ở châu Âu: Nào chỉ vì Nga-Ukraine?

‘Làn sóng từ chức’ ở châu Âu: Nào chỉ vì Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến thay đổi chính phủ tại một số nước châu Âu thời gian qua.
Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Baoquocte.vn. PGS. TS, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao đánh giá về tầm quan trọng của UNCLOS 1982 trong lịch sử phát triển luật biển quốc tế.
Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Baoquocte.vn. Việc nhiều quốc gia trên thế giới đang tích cực chuyển dịch sang năng lượng tái tạo khiến bản đồ năng lượng toàn cầu bị thay đổi đáng kể.
Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Baoquocte.vn. Sự ra đi đột ngột của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã tạo ra một cơn sốc với không chỉ với đất nước Nhật Bản mà với cả thế giới.
Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Việc học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia có thể giúp Việt Nam tạo ra những chuyển biến ấn tượng trong việc phát triển kinh tế xanh.
‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

Baoquocte.vn. Ngày 30/6, ông Ferdinand Romualdez Marcos Jr. đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Philippines, đánh dấu sự chuyển mình mới của quốc gia này.
Điểm danh những bê bối và 'giọt nước tràn ly' khiến Thủ tướng Anh Boris Johnson buộc phải từ chức

Điểm danh những bê bối và 'giọt nước tràn ly' khiến Thủ tướng Anh Boris Johnson buộc phải từ chức

Baoquocte.vn. Sau nhiều bê bối chính trị cũng như áp lực từ chính nội các của mình, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã buộc phải từ chức vào ngày 7/7.
Phiên bản di động