Cảng container quốc tế Cái Lân - phát huy lợi thế cảng biển của Quảng Ninh

Phương Đỗ
TGVN. Cảng container quốc tế Cái Lân là một trong những cảng biển đầu tiên của Việt Nam được trang bị công nghệ tiên tiến đồng bộ và cung cấp dịch vụ khai thác container hoàn hảo cho các khách hàng vận tải đường biển. 
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
cang container quoc te cai lan phat huy loi the cang bien cua quang ninh Cái Lân được xây dựng thành khu công nghiệp kiểu mẫu
cang container quoc te cai lan phat huy loi the cang bien cua quang ninh Quảng Ninh đẩy mạnh phát triển dịch vụ cảng biển Cái Lân
cang container quoc te cai lan phat huy loi the cang bien cua quang ninh
Cảng container quốc tế Cái Lân - phát huy lợi thế cảng biển của Quảng Ninh. (Nguồn: Quangninh.gov)

Theo báo cáo nghiên cứu chi tiết về thị trường container miền Bắc của Công ty tư vấn hàng hải Drewry – một đơn vị tư vấn có uy tín về lĩnh vực hàng hải, Cảng container quốc tế Cái Lân (CICT) của Quảng Ninh sẽ có lợi thế cạnh tranh với cảng Hải Phòng để thu hút nhiều hơn các chủ hàng từ những vùng hấp dẫn tại khu vực phía Bắc Việt Nam.

Lợi thế cạnh tranh

Trong hệ thống cảng khu vực miền Bắc, CICT là cảng nước sâu, có hạ tầng hiện đại, đồng bộ, điều kiện tốt nhất hiện nay. Những năm qua, Cảng đã đóng vai trò quan trọng trong các kế hoạch phát triển kinh tế cảng biển của Quảng Ninh. Để tiếp tục nâng cao tính cạnh tranh, thu hút nguồn hàng, Cảng CICT đã liên tục đổi mới, ứng dụng hiệu quả các giải pháp công nghệ, tạo điều kiện thuận lợi, tiết kiệm thời gian cho các chủ tàu khi làm hàng tại cảng.

CICT có tổng chiều dài là 594m được trang bị 6 cẩu giàn. Công suất xếp dỡ container hàng năm dự kiến là 1,000,000 TEUs. Bên cạnh đó, cầu bến 2, 3, 4 cảng Cái Lân có khu vực bãi lưu hàng rộng 14 ha, trang bị loại cẩu mép bến loại Post Panamax với mục tiêu đạt năng suất cao là 30 Cont/giờ. Năng suất bốc xếp hiện tại ở cảng Hải Phòng – một trong những cảng hàng đầu của miềm Bắc là 20 Container/giờ. Do đó, năng suất làm hàng cho tàu tại cảng CICT chắc chắn sẽ cao hơn, làm tăng lợi thế cạnh tranh của cảng bằng việc rút ngắn thời gian quay vòng tàu tại cảng, tiết kiệm chi phí cầu cảng cho các hãng tàu.

So với cảng Hải Phòng, luồng vào cảng có mớn nước sâu hơn 10 mét và khu nước trước bến sâu – 13m của CICT đảm bảo cho tàu trọng tải cỡ lớn với tải trọng 3000 TEU có thể ra vào làm hàng, trong khi đó cảng Hải Phòng chỉ đáp ứng được cho tàu 600 TEU.

CICT cũng có một hệ thống hạ tầng giao thông thuận lợi, nối liền tới các vùng lân cận, trung tâm sản xuất, xuất nhập khẩu hàng đầu ở miền Bắc như Bắc Ninh, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên và Lạng Sơm. Lợi thế cạnh tranh nhất đó là CITC sẽ là cảng container hiện đại đầu tiên ở miền Bắc Việt Nam được vận hành bởi SSA – một nhà khai thác cảng độc lập và có kinh nghiệm khai thác trên toàn cầu.

CICT còn được thực hiện chức năng như một cảng trung chuyển để chuyển tiếp hàng container từ các tỉnh phía Nam của Trung Quốc như Vân Nam, Quảng Tây đến các nơi trên thế giới và ngược lại.

Đẩy mạnh kết nối hạ tầng, ứng dụng công nghệ

Cảng CICT hiện đang quản lý, khai thác các bến số 2, 3 và 4 của Cảng Cái Lân. Cảng nằm trong vùng vịnh kín, luồng vào cảng ít bị sa bồi, mực nước sâu trước bến -13m, được trang bị hiện đại với 4 cẩu bờ STS loại Panamax tầm với 17 hàng container; cẩu ERTG, độ rộng 7 hàng container; xe khung nâng, xe chở container trong bãi, hệ thống cẩu làm hàng rời và các dịch vụ logistics đồng bộ.

Tuy nhiên, từ khi đưa vào khai thác năm 2012, CICT chưa thực sự phát huy được hiệu quả sau đầu tư. Nguyên nhân được cho là Thương hiệu cảng biển Quảng Ninh chưa được quảng bá rộng rãi; hạ tầng kết nối còn thiếu; dịch vụ cảng biển còn khiêm tốn, chưa đáp ứng tốt khả năng phục vụ các khách hàng lớn, đặc biệt là các hãng tàu quốc tế…

Để khắc phục những khó khăn này, Cảng CICT đã và đang trong quá trình nâng cấp trên nhiều phương diện. Lãnh đạo Cảng CICT cho biết, Công ty đã tăng cường quảng bá thương hiệu, chuẩn hóa quy trình khai thác hàng rời, ứng dụng nhiều giải pháp công nghệ, áp dụng phần mềm Cổng thông tin điện tử CICT Portal kết nối với hệ thống một cửa quốc gia để triển khai các bộ thủ tục hành chính lĩnh vực hàng hải. Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị quản lý nhà nước chuyên ngành để thực hiện ký số giấy phép điện tử cho tàu thuyền cập hoặc rời cảng.

Theo đó, các tàu làm thủ tục cập hoặc rời cảng, thay vì mang giấy tờ đi từng bộ phận chức năng, nay chỉ phải triển khai tại bộ phận một cửa. Các thủ tục, giấy tờ được khai báo qua mạng ngay trong quá trình đến cảng. Căn cứ thông tin đăng ký do Cảng CICT cung cấp, cơ quan quản lý nhà nước sẽ sử dụng phần mềm để rà soát, đối chiếu, xử lý thông tin về hồ sơ, giấy tờ của tàu thuyền, thuyền viên trên hệ thống dữ liệu quốc tế. Công nghệ này còn cho phép chủ tàu, doanh nghiệp có thể kiểm tra ngay lượng hàng hóa bốc xếp còn bao nhiêu, giúp sớm giải phóng hàng hóa.

Để tăng tính tiện ích, song song với việc tăng cường quảng bá, Cảng CICT đã tập trung phát triển các loại hình dịch vụ logistics như: Vận tải đường bộ, vận tải đường thủy từ Hải Phòng sang Cái Lân và ngược lại; thực hiện giảm tải cho các tàu trọng tải lớn; tiếp tục phát huy tiềm năng, lợi thế là một trong những điểm trung chuyển của tuyến hàng hải quốc tế ACS... Năm 2019, ước tính sản lượng hàng hóa thông qua cảng đạt trên 3 triệu tấn hàng rời và hơn 100.000 Teu container.

cang container quoc te cai lan phat huy loi the cang bien cua quang ninh
Cảng Cái Lân nằm trong vùng vịnh kín, luồng vào cảng ít bị sa bồi, mực nước sâu trước bến -13m. (Nguồn: Ricons.vn)

Bằng sự chủ động, vận dụng linh hoạt các giải pháp trong giải quyết thủ tục cho tàu vào làm hàng, nâng cao năng lực bốc xếp, cung ứng kịp thời các dịch vụ logistics. đến nay, các thủ tục hành chính khi làm hàng tại CICT đã được đơn giản hóa, thời gian thực hiện, thời gian lưu tàu rút ngắn.

Nếu trước đây, để làm thủ tục hàng hải, các tàu phải mất từ 6-8h, thì nay thời gian chỉ còn 15 - 30 phút/tàu; để bốc dỡ tàu hàng rời thường mất 7-10 ngày thì nay chỉ còn 2-3 ngày. Tiến bộ này đã tạo điều kiện thuận lợi, tiện ích, tiết kiệm chi phí cho khách hàng, tăng hiệu quả khai thác tàu, phù hợp với xu thế phát triển giao thông biển quốc tế, được người dân, doanh nghiệp đánh giá cao, góp phần thu hút các mối hàng, phát huy lợi thế cảng biển của Quảng Ninh.

Đồng hành với doanh nghiệp, có thể thấy, thời gian qua, tỉnh đã dành ưu tiên cho phát triển hạ tầng giao thông kết nối, có nhiều chính sách đặc thù nhằm phát triển cảng biển.

Điển hình năm 2018, tỉnh đã chính thức đưa các tuyến cao tốc Hải Phòng – Hạ Long – Vân Đồn vào khai thác, thực hiện đầu tư cao tốc Vân Đồn – Móng Cái nhằm kết nối chuỗi các khu công nghiệp, cảng biển và cửa khẩu; xây dựng Đề án phát triển cảng biển và dịch vụ cảng biển trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045;...

Những chính sách này là đòn bẩy, sẽ tạo đột phá để cảng biển phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong năm 2020 và các năm tiếp theo.

cang container quoc te cai lan phat huy loi the cang bien cua quang ninh

Quảng Ninh định vị rõ tiềm năng, lợi thế từ biển

TGVN. Quảng Ninh đang phấn đấu trở thành một trong những trung tâm dịch vụ - du lịch - thương mại hiện đại, lớn của ...

cang container quoc te cai lan phat huy loi the cang bien cua quang ninh

Ngỡ ngàng đảo Cái Chiên – “Thiên đường mới” ở ngay Quảng Ninh

Đảo Cái Chiên hội tụ vẻ đẹp của rừng, của biển với nét hoang sơ, thơ mộng hòa quyện vào nhau tạo nên một hòn ...

cang container quoc te cai lan phat huy loi the cang bien cua quang ninh

Quảng Ninh chặn 'sóng ngầm' buôn lậu 'tận gốc'

Quảng Ninh vừa là vùng có cảng biển, vừa có chung biên giới với nước bạn, nên diễn biến buôn lậu hết sức phức tạp. ...

Bài viết cùng chủ đề

Quảng Ninh 2019

Đọc thêm

Năm nay, Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến tuyển sinh hơn 9.200 sinh viên

Năm nay, Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến tuyển sinh hơn 9.200 sinh viên

Năm 2024, Đại học Bách khoa Hà Nội mở thêm chương trình ngành mới là Quản lý giáo dục. Chỉ tiêu tuyển sinh vào trường tăng nhẹ so với năm ...
Người đàn ông cao nhất thế giới và người phụ nữ thấp nhất gặp nhau tại Mỹ

Người đàn ông cao nhất thế giới và người phụ nữ thấp nhất gặp nhau tại Mỹ

Sau 6 năm, người đàn ông cao nhất thế giới Sultan Kosen và cô Jyoti Amge - người phụ nữ thấp nhất thế giới, gặp lại nhau, cùng ăn sáng ...
Ngành sản xuất Guitar Việt Nam trong thời kỳ hội nhập - Nỗi trăn trở của doanh nhân tiêu biểu Trần Quang Vũ

Ngành sản xuất Guitar Việt Nam trong thời kỳ hội nhập - Nỗi trăn trở của doanh nhân tiêu biểu Trần Quang Vũ

Trần Quang Vũ không chỉ được biết đến là một doanh nhân trẻ tài năng mà còn được các đối tác trong và ngoài nước mệnh danh là 'Vua' Guitar ...
Chuyển nhượng cầu thủ: PSG ưu tiên Gavi; khả năng Victor Osimhen rời Napoli; MU quyết tâm mua Frenkie de Jong

Chuyển nhượng cầu thủ: PSG ưu tiên Gavi; khả năng Victor Osimhen rời Napoli; MU quyết tâm mua Frenkie de Jong

Báo Thế giới & Việt Nam cập nhật thông tin chuyển nhượng cầu thủ diễn ra trong những giờ qua.
Minh Châu Việt Nam - Hứa hẹn bứt phá trong năm 2024

Minh Châu Việt Nam - Hứa hẹn bứt phá trong năm 2024

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Minh Châu Việt Nam, cán bộ và người lao động nghiêm túc trở lại nhịp độ làm việc bình thường, với kỳ ...
Việt Nam sẽ tăng mức độ thịnh vượng 125% trong 10 năm tới

Việt Nam sẽ tăng mức độ thịnh vượng 125% trong 10 năm tới

Việt Nam sẽ có mức tăng mạnh nhất về sự thịnh vượng trong thập niên tới, khi củng cố được vị thế là trung tâm sản xuất toàn cầu.
Kinh tế Nga: Ngược chiều dự báo, phát triển tốt nhờ ba lý do; lệnh trừng phạt vẫn đang 'cản đường'

Kinh tế Nga: Ngược chiều dự báo, phát triển tốt nhờ ba lý do; lệnh trừng phạt vẫn đang 'cản đường'

Hai năm trôi qua, có một điều mà các nhà kinh tế đều đồng ý, nền kinh tế của Tổng thống Vladimir Putin vẫn chưa sụp đổ.
Nông dân Ba Lan tiếp tục biểu tình liên quan 'vấn đề sống còn' của Ukraine, Kiev nói gì?

Nông dân Ba Lan tiếp tục biểu tình liên quan 'vấn đề sống còn' của Ukraine, Kiev nói gì?

Ngày 20/2, nông dân Ba Lan biểu tình trên khắp đất nước, phong tỏa gần như hoàn toàn biên giới Ukraine để phản đối nông sản giá rẻ từ nước này.
Tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý II và III/2024 sẽ gần bằng 0

Tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý II và III/2024 sẽ gần bằng 0

Mỹ được dự báo sẽ không rơi vào suy thoái, mặc dù chỉ số LEI của nước này cho thấy sản lượng kinh tế sẽ đi ngang trong những tháng tới.
Nga - Venezuela tăng hợp tác trong vấn đề liên quan tài sản bị phương Tây tịch thu

Nga - Venezuela tăng hợp tác trong vấn đề liên quan tài sản bị phương Tây tịch thu

Theo Venezuela, Nga đã trở thành đối tác chiến lược giúp quốc gia Nam Mỹ đối mặt với các biện pháp trừng phạt mà Mỹ và một số nước châu Âu áp đặt.
Giá vàng hôm nay 21/2/2024: Giá vàng trong nước có biến, ' trò chơi' của giới kinh doanh, vàng thế giới sắp cán mốc mới?

Giá vàng hôm nay 21/2/2024: Giá vàng trong nước có biến, ' trò chơi' của giới kinh doanh, vàng thế giới sắp cán mốc mới?

Giá vàng hôm nay 21/2/2024: Giá vàng trong nước có biến, ' trò chơi' của giới kinh doanh, nhà đầu tư thế giới lại tìm nơi trú ẩn?
Gói trừng phạt thứ 13 nhằm vào Nga: Phía sau cái gật đầu bất đắc dĩ của Hungary là ‘giông tố ngầm’ trong nội bộ EU?

Gói trừng phạt thứ 13 nhằm vào Nga: Phía sau cái gật đầu bất đắc dĩ của Hungary là ‘giông tố ngầm’ trong nội bộ EU?

Gói trừng phạt thứ 13 nhằm vào Nga chỉ còn đợi 'giờ G' điểm. Bí mật trong kế hoạch của EU tiết lộ bí ẩn đằng sau 'cái gật đầu' bất ngờ của Hungary?
Điều kiện cấp sổ đỏ đất không có giấy tờ trước ngày 1/7/2014

Điều kiện cấp sổ đỏ đất không có giấy tờ trước ngày 1/7/2014

Xin cho tôi hỏi quy định về điều kiện cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ sử dụng trước ngày 1/7/2014 theo Luật Đất đai 2024? - Độc giả Minh Nhật
03 điểm mới về giá đất theo Luật Đất đai 2024

03 điểm mới về giá đất theo Luật Đất đai 2024

Luật Đất đai 2024 được Quốc hội khóa XV thông qua vào sáng 18/1. Mời độc giả tham khảo bài viết dưới để tìm hiểu 03 điểm mới về giá đất.
Luật Đất đai 2024 sửa đổi 08 Luật

Luật Đất đai 2024 sửa đổi 08 Luật

Cho tôi hỏi Luật Đất đai 2024 có sửa đổi luật nào không? Nội dung sửa đổi như thế nào? - Độc giả Ngọc An
Bất động sản mới nhất: Khó như mua nhà Hà Nội dưới 2 tỷ đồng, TPHCM hủy sổ đỏ khu ‘đất vàng’, nhiều kỳ vọng từ Luật Đất đai (sửa đổi)

Bất động sản mới nhất: Khó như mua nhà Hà Nội dưới 2 tỷ đồng, TPHCM hủy sổ đỏ khu ‘đất vàng’, nhiều kỳ vọng từ Luật Đất đai (sửa đổi)

Chỉ 3% căn hộ ở Hà Nội có giá bán dưới 2 tỷ đồng, TPHCM thu hồi, hủy sổ đỏ khu 'đất vàng'… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Giá địa ốc vẫn được kỳ vọng tăng, giảm giá bằng cách nào? Nhận định thời điểm thị trường khởi sắc

Bất động sản mới nhất: Giá địa ốc vẫn được kỳ vọng tăng, giảm giá bằng cách nào? Nhận định thời điểm thị trường khởi sắc

Nhận định thời điểm thị trường khởi sắc, Thái Nguyên cấp quyết định chấp thuận đầu tư cho 19 dự án… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản TP. Hồ Chí Minh đón nhận 22 triệu USD từ nhà đầu tư nước ngoài

Bất động sản TP. Hồ Chí Minh đón nhận 22 triệu USD từ nhà đầu tư nước ngoài

Cục Thống kê TP. Hồ Chí Minh cho biết trong tháng 1 các nhà đầu tư ngoại đầu tư 22 triệu USD vào hoạt động kinh doanh bất động sản.
Những mệnh giá tiền Việt Nam đang còn được lưu hành

Những mệnh giá tiền Việt Nam đang còn được lưu hành

Xin cho tôi hỏi những mệnh giá tiền Việt Nam đang còn được lưu hành là những mệnh giá tiền nào? - Độc giả Quỳnh Như
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 21/2: Đồng Yen Nhật tăng nhẹ nhưng vẫn ở mức yếu

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 21/2: Đồng Yen Nhật tăng nhẹ nhưng vẫn ở mức yếu

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 21/2 ghi nhận đồng USD giảm nhẹ.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 20/2: USD tăng 6% so với Yen Nhật, vì sao?

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 20/2: USD tăng 6% so với Yen Nhật, vì sao?

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 20/2 ghi nhận đồng USD đã tăng khoảng 6% so với đồng Yen Nhật trong năm nay.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 19/2: USD giảm giá, Euro tăng trở lại từ mức thấp

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 19/2: USD giảm giá, Euro tăng trở lại từ mức thấp

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 19/2 ghi nhận đồng USD giảm phiên thứ hai liên tiếp sau một loạt dữ liệu kinh tế hỗn hợp của Mỹ.
Hướng dẫn kiểm tra nợ xấu bằng CMND/CCCD nhanh nhất năm 2024

Hướng dẫn kiểm tra nợ xấu bằng CMND/CCCD nhanh nhất năm 2024

Xin cho tôi hỏi hiện nay có thể kiểm tra nợ xấu bằng CMND/CCCD như thế nào? - Độc giả Hồng Lĩnh
Mỹ 'bật đèn xanh', bitcoin tăng hấp dẫn, chuyên gia mách nhà đầu tư 'cần tỉnh táo'

Mỹ 'bật đèn xanh', bitcoin tăng hấp dẫn, chuyên gia mách nhà đầu tư 'cần tỉnh táo'

Sau phiên giao dịch ngày 15/2, Bitcoin được dự đoán tiếp tục tăng giá sau khi chạm mức cao mới trong hai năm qua, trên mức 50.000 USD.
Phiên bản di động