Cách Quảng Ninh làm du lịch để lọt top 100 thành phố đông khách nhất thế giới

21/12/2019 09:52
Gia Thành
21/12/2019 09:52

TGVN. Ngành du lịch của Quảng Ninh đã có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh. Với cách làm bài bản và lộ trình hợp lý, Quảng Ninh đang từng bước nâng cao chất lượng, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

TIN LIÊN QUAN
quang ninh lam du lich bai ban niu chan du khach Sáp nhập Hoành Bồ vào Hạ Long: Quyết định táo bạo nhưng cần thiết
quang ninh lam du lich bai ban niu chan du khach Quảng Ninh làm du lịch chuyên nghiệp
quang ninh lam du lich bai ban niu chan du khach
Khách du lịch đi thuyền nan tham quan Vịnh Hạ Long. (Nguồn: BQN))

Quảng Ninh là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi khi sở hữu cảnh sắc tuyệt đẹp, có cả biển, đảo, vịnh, núi non, sông, hồ. Nơi đây đang ngày càng khẳng định vai trò đầu tàu trong phát triển du lịch của cả nước, là điểm đến tham quan, nghỉ dưỡng chất lượng cao của du khách.

Ngành Du lịch tiếp tục bứt phá

Theo báo cáo mới nhất của Công ty nghiên cứu thị trường Euromonitor International, thành phố Hạ Long nằm trong top 100 thành phố đông khách nhất thế giới năm 2019. Theo đó, Hạ Long xếp thứ 48/100 thành phố đông khách nhất, tăng 6 bậc so với năm 2018. Kết quả này là niềm tự hào đối với tỉnh Quảng Ninh nói chung và thành phố Hạ Long nói riêng.

Thành phố Hạ Long - thủ phủ của Quảng Ninh thu hút khách du lịch bởi Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, nhiều trung tâm vui chơi giải trí, thương mại, mua sắm và các cơ sở lưu trú hiện đại. Cùng với đó, Vịnh Hạ Long đã cung cấp những dịch vụ du lịch cao cấp nhằm tạo điều kiện cho khách tham quan được tiện lợi và thoải mái bao gồm các dịch vụ như: Phương tiện vận chuyển khách thăm Vịnh với hệ thống tàu được trang bị hiện đại và sang trọng, đội ngũ phục vụ trên tàu có trình độ nghiệp vụ chuyên môn tốt, các trang thiết bị phục vụ cho nhu cầu tham quan, ngắm cảnh đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của khách du lịch.

Đặc biệt, khi Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long - một cảng tàu khách chuyên biệt hiện đại đầu tiên của Việt Nam được khánh thành thì lượng khách du lịch quốc tế đi bằng đường biển đến Hạ Long đã tăng mạnh.

Không chỉ thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh cũng có những thay đổi mang tính đột phá. Cụ thể, việc đưa vào khai thác hàng loạt các công trình trọng điểm trong vài năm gần đây như cao tốc Hải Phòng - Hạ Long, cầu Bạch Đằng, cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Khu nghỉ dưỡng - giải trí FLC Hạ Long... đã mang lại một hình ảnh mới về sự phát triển vượt bậc của Quảng Ninh, tạo sự kết nối đồng bộ giữa Quảng Ninh với các tỉnh trong khu vực và với quốc tế. Những thay đổi này cũng góp phần tạo động lực mới cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, liên kết vùng và kết nối quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi để du khách dễ dàng tới Quảng Ninh và di chuyển tới các điểm du lịch tại địa phương.

Năm 2018, Quảng Ninh đón hơn 12,2 triệu lượt khách du lịch, trong đó có khoảng 5,2 triệu lượt khách quốc tế. Năm 2019, ước tính Quảng Ninh sẽ đón khoảng 14 triệu lượt khách, tăng 14% so với cùng kỳ, trong đó, khách quốc tế ước đạt 5,75 triệu lượt, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2018. Tổng thu từ du lịch đạt 29.487 tỷ đồng, tăng 25% so với năm 2018, thu ngân sách từ du lịch đạt 3.568 tỷ đồng, chiếm 10,7% tổng thu nội địa.

Chính bởi sự năng động, sáng tạo trong công tác lãnh đạo, điều hành, nỗ lực cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường đầu tư kinh doanh, Quảng Ninh đã thu hút được nhiều nguồn lực cho đầu tư phát triển, nhất là về hạ tầng giao thông, cơ sở dịch vụ du lịch, cảng biển. Bên cạnh đó, sự tham gia tích cực, hiệu quả của các tập đoàn lớn, nhà đầu tư chiến lược, có tiềm lực mạnh về tài chính và kinh nghiệm quản lý, nhất là trong lĩnh vực dịch vụ đã khiến cho du lịch Quảng Ninh liên tục vượt các mục tiêu mới.

quang ninh lam du lich bai ban niu chan du khach
Nhiều công trình kiến trúc được hoàn thiện đã tạo nên diện mạo mới cho Quảng Ninh. (Nguồn: BQN))

Bốn không gian du lịch trọng điểm

Theo Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ Tỉnh về phương hướng, nhiệm vụ năm 2020, Quảng Ninh đặt mục tiêu đón 15,5 triệu lượt khách trong năm tới, tiếp tục xây dựng du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn. Đồng thời, coi việc thúc đẩy khách du lịch quốc tế cũng là nhiệm vụ quan trọng của tỉnh. Dự kiến năm 2020, Quảng Ninh đặt mục tiêu chào đón khoảng 6,5 triệu lượt khách nước ngoài, tức chiếm gần 1/2 tổng lượng du khách.

Để đạt được mục tiêu này, Quảng Ninh đang xây dựng đề án phát triển sản phẩm du lịch theo 4 không gian trọng điểm: Hạ Long, Uông Bí - Đông Triều - Quảng Yên, Vân Đồn - Cô Tô và Móng Cái. Song song với đó, Tỉnh cũng tăng cường đầu tư nguồn lực cho lĩnh vực văn hóa, xây dựng Quảng Ninh trở thành thành phố đáng sống của Việt Nam.

Trong chiến lược phát triển của mình, thời gian tới, Tỉnh cũng sẽ đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, trí tuệ nhân tạo trong hoạt động quản lý; bảo đảm môi trường du lịch an ninh, an toàn, sạch đẹp, thân thiện và phát triển bền vững. Để Quảng Ninh trở thành điểm đến thân thiện, hiếu khách, tỉnh đã ban hành bộ quy tắc ứng xử "Nụ cười Hạ Long", đưa ra những chuẩn mực định hướng hành vi, cách thức ứng xử văn minh cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực du lịch, người dân với du khách.

Ngoài ra, với riêng thành phố Hạ Long (sau khi sát nhập huyện Hoành Bồ), Tỉnh đặt mục tiêu xây dựng thương hiệu du lịch theo hướng phát triển các sản phẩm, dịch vụ đẳng cấp quốc tế, mới lạ và có sức hấp dẫn.

Hiện tại, Quảng Ninh đã triển khai đồng loạt 56 giải pháp, dự án thành phần để thúc đẩy phát triển du lịch giai đoạn đến 2020, tầm nhìn đến 2030. Tỉnh cũng chú trọng tăng cường công tác quản lý Nhà nước về du lịch trên vịnh Hạ Long, công tác quản lý khách du lịch lữ hành qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái, công tác quản lý cơ sở lưu trú và dịch vụ du lịch. Nhiều địa phương đã triển khai lập quy hoạch chi tiết các vùng, khu, điểm du lịch, đề án phát triển du lịch.

Với cách làm du lịch bài bản từ đầu tư hạ tầng giao thông, hạ tầng du lịch, liên tục nâng cao trải nghiệm cho du khách tới việc đón khách bằng những nụ cười, mục tiêu cán mốc 15,5 triệu lượt du khách đến với Quảng Ninh trong năm 2020 không còn xa.

quang ninh lam du lich bai ban niu chan du khach

Đoàn Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài làm việc tại tỉnh Quảng Ninh

TGVN. Ngày 14/12, tại Quảng Ninh, đoàn các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2019-2023 do Ủy viên Trung ương ...

quang ninh lam du lich bai ban niu chan du khach

Kênh giao tiếp hành chính minh bạch, hiệu quả của Quảng Ninh

TGVN. Việc thúc đẩy mạnh mẽ dịch vụ công trực tuyến khẳng định ý chí, quyết tâm chính trị của Quảng Ninh trong việc kiến tạo một ...

quang ninh lam du lich bai ban niu chan du khach

Quảng Ninh tăng tốc triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, tiếp tục tạo đột phá

TGVN. Quảng Ninh đang hoàn thành dứt điểm việc tổng kết năm 2019 và tăng tốc triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 ...