Căng thẳng giữa Tổng thống Mỹ và truyền thông chưa "giảm nhiệt"

30/07/2018 14:51

Mối quan hệ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và giới báo chí Mỹ chưa bao giờ "thuận buồm xuôi gió" kể từ khi vị tỷ phú này bước chân vào Nhà Trắng. 

TIN LIÊN QUAN
moi quan he nhieu vi man giua tong thong my va truyen thong Truyền thông nối liền khoảng cách giới
moi quan he nhieu vi man giua tong thong my va truyen thong Truyền thông Mỹ: Triều Tiên xây đài quan sát gần bãi thử Pyunggye-ri

Căng thẳng gia tăng khi tờ New York Times ngày 29/7 cảnh báo các tuyên bố gây hấn của ông Trump đối với truyền thông nước Mỹ là "nguy hiểm" và gây tổn hại cho đất nước, thậm chí sẽ kích động bạo lực. 

Lời cảnh báo trên được đưa ra sau cuộc gặp giữa Tổng thống Trump với chủ tòa soạn A.G. Sulzberger và biên tập viên cấp cao của New York Times James Bennet vào trung tuần tháng 7 vừa qua tại Nhà Trắng.

Cuộc gặp diễn ra và được giữ kín theo yêu cầu của Nhà Trắng, song dường như cuộc đối thoại giữa Tổng thống Trump và các thành viên lãnh đạo tờ New York Times không nhận được kết quả khả quan như mong đợi là nhằm giảm nhiệt mối quan hệ "căng như dây đàn" của hai bên. 

moi quan he nhieu vi man giua tong thong my va truyen thong
Tổng thống Mỹ Donlad Trump. (Nguồn: The Indian Express)

Ông Sulzberger tuyên bố, ông đã trao đổi thẳng thắn rằng, ngôn từ của Tổng thống Trump không chỉ gây chia rẽ trong công chúng mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Ông bày tỏ quan ngại về việc Tổng thống Trump gắn mác "kẻ thù của người dân" cho giới truyền thông, đồng thời cảnh báo ngôn từ "kích động" này sẽ chỉ góp phần làm gia tăng các mối đe dọa đối với các nhà báo và sẽ làm bạo lực bùng phát.

Ông Sulzberger còn cho rằng, Tổng thống Trump cần để ý lời chỉ trích báo chí nói chung, vì điều này không có lợi cho đất nước. 

Trước đó, trên trang Twitter, Tổng thống Trump mỉa mai rằng, ông đã có cuộc gặp tốt đẹp và thú vị với ông  A.G. Sulzberger. Ông cho hay: "Hai bên đã dành phần lớn thời gian để thảo luận về lượng lớn tin tức giả mạo (fake news) đăng tải trên báo này và cách thức diễn đạt những loại thông tin này. Kẻ thù của người dân. Thật đáng buồn!"

Ông chủ Nhà Trắng còn cho rằng, tờ New York Times đang sụp đổ và tờ Washington Post không có gì để đưa tin ngoài những thông tin "xấu".  

Cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo báo New York Times diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa ông chủ Nhà Trắng và giới truyền thông Mỹ không "thuận buồm xuôi gió", sau khi ông Trump thường xuyên chỉ trích các báo đăng tải thông tin giả mạo.

Trước đó, ngày 25/7, phóng viên của kênh truyền hình CNN Kaitlan Collins đã buộc phải rời khỏi cuộc họp báo chung của Tổng thống Trump và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tại Nhà Trắng, khi nữ phóng viên này liên tục đưa ra câu hỏi mà giới chức Mỹ cho là "không phù hợp" liên quan đến cuộc hội đàm trước đó của hai nhà lãnh đạo này.

Chủ tịch Hiệp hội Phóng viên của Nhà Trắng, Olivier Knox mô tả cách hành xử như trên đối với một phóng viên đang tác nghiệp (cô Collins) là không đúng đắn.

moi quan he nhieu vi man giua tong thong my va truyen thong ​Truyền thông Mỹ đánh giá tác động của CPTPP đến nền kinh tế số 1 thế giới

Trong bối cảnh 11 nước tham gia đàm phán còn lại của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), tiền thân của Hiệp ...

moi quan he nhieu vi man giua tong thong my va truyen thong Nga ra điều kiện dỡ bỏ hạn chế đối với truyền thông Mỹ

Ngày 4/12, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố, nếu những hạn chế đối với các hãng truyền thông của Nga ...

moi quan he nhieu vi man giua tong thong my va truyen thong Truyền thông Mỹ cảnh báo Triều Tiên chuẩn bị tiếp tục phóng thử ICBM

Ngày 19/7, kênh truyền hình CNN của Mỹ đưa tin Triều Tiên có những dấu hiệu cho thấy đang chuẩn bị phóng thử một tên ...

(theo AP)