Cánh diều vàng và cơn mưa giải Bạc

10/03/2008 10:18

Đúng như dự đoán của giới chuyên môn, bộ phim Trái tim bé bỏng đã giành số điểm cao nhất và đăng quang xứng đáng tại đêm trao giải Cánh diều 2007.

Đoàn làm phim Trái tim bé bỏng

Trái tim bé bỏng cũng đã thu về hầu hết các giải thưởng quan trọng: đạo diễn phim truyện nhựa xuất sắc nhất Nguyễn Thanh Vân, nữ diễn chính xuất sắc nhất Đỗ Nguyễn Lan Hà, âm nhạc xuất sắc nhất Nguyễn Quốc Trung.

Tuy nhiên, do có số điểm chưa vượt qua mức 9,1 điểm để đoạt giải vàng, nên giải được dành cho Trái tim bé bỏng gọi là Cánh diều bạc 1, và một Cánh diều bạc nữa thuộc về phim Nụ hôn thần chết (ĐD Nguyễn Quang Dũng).

Ông Trần Luân Kim, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam giải thích, tuy cùng nằm trong thang điểm của giải Cánh diều bạc, nhưng do số điểm của Trái tim bé bỏng cao hơn Nụ hôn thần chết nên mới có tên gọi lạ như vậy.

Ông Kim cũng cho biết thêm, do trước đó ban tổ chức đã mời và sắp xếp người trao giải cao nhất là bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, nên không thể trao cùng lúc hai giải bạc cho hai phim theo đúng như thông lệ.

 

Kết quả ở hạng mục phim truyện nhựa cũng trùng khớp với kết quả do 19 phóng viên bầu chọn. Phim Trái tim bé bỏng giành giải thưởng của báo chí (trị giá 20 triệu đồng do Vidotour tài trợ) với 9 phiếu, còn Nụ hôn thần chết được 6 phiếu và Rừng đen được 4 phiếu.

 

Đạo diễn Nguyễn Thanh Vân khẳng định: "Sự thành công nhỏ này là kết quả của công sức đóng góp của tất cả anh em trong đoàn phim, có cả những đóng góp nhỏ nhưng quan trọng, chứ không chỉ riêng công sức của tôi.

 

Đạo diễn này cũng chia sẻ rằng với giải thưởng báo chí dành cho phim của mình, kể từ nay, anh sẽ... thôi không dè dặt với giới truyền thông như trước nữa.

 

Lan Hà, cô sinh viên Trường nghệ thuật Huế, 20 tuổi, hoàn toàn lạ lẫm với khán giả. nói về vai diễn của mình trong Trái tim bé bỏng: "Ban đầu tôi diễn rất thoải mái. Tuy nhiên, nhân vật Mai về sau quá khác với tính cách của mình nên tôi có gặp đôi chút khó khăn".

 

Cánh diều 2007 ở hạng mục phim truyện nhựa không có giải vàng dành cho nam diễn viên chính xuất sắc nhất. Giải biên kịch xuất sắc nhất thuộc về Nguyễn Quang Dũng, và theo đạo diễn kiêm biên kịch này thì: "Hồi đi học, điểm môn văn của tôi ít khi vượt qua điểm 5, vậy mà hôm nay lại đứng đây nhận giải biên kịch".

 

Đáng chú ý, phim Mười với ê kíp hầu hết đến từ Hàn Quốc đã giành các giải thiên về kỹ thuật vốn trước đó đã được người trong nghề đánh giá cao: giải quay phim xuất sắc nhất và giải hiệu quả âm thanh xuất sắc nhất.

 

Cánh diều vàng 2007 khép lại với một chút gợn ở hai giải thưởng Cánh diều bạc. Trái tim bé bỏng chưa tới tuổi vàng, còn Nụ hôn thần chết thì vừa tới tuổi bạc. Lại phải chờ đến mùa sau, tìm Cánh diều vàng thực sự đúng tuổi bay lên.

 

Các giải Cánh diều vàng khác:

 

- Phim truyền hình dài tập: Hậu họa (ĐD Phạm Nhuệ Giang), đạo diễn xuất sắc nhất: Nguyễn Hữu Phần (phim Ma làng).

 

- Phim truyền hình ngắn tập: Mùa hè rớt (ĐD Phạm Thanh Phong)

 

- Phim khoa học video: Khu hệ bướm Việt Nam (ĐD Hồng Quang - Lê Văn), đạo diễn xuất sắc nhất: Nguyễn Hoàng Lâm (phim Những loài bay ở Côn Đảo)

 

- Phim tài liệu video: Chất xám (ĐD Nguyễn Thước), đạo diễn xuất sắc nhất: Phan Huyền Thư (phim Cha mẹ xin lỗi con)

 

Phim tài liệu nhựa và phim hoạt hình không có Cánh diều vàng.

 

Theo VNN