Câu chuyện xúc động về cuộc phỏng vấn 30 phút của nhà báo Romania với thiên tài quân sự - Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Hà Phương
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Bà Dona Tudor là một nhà báo, nhà văn, giáo sư đại học về báo chí nổi tiếng tại Romania. Bà đã sang Việt Nam năm 1995 và có một cuộc phỏng vấn đáng nhớ trong cuộc đời với Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Cuộc phỏng vấn 30 phút với thiên tài quân sự-Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Nhà báo Dona Tudor phỏng vấn Đại tướng Võ Nguyên Giáp năm 1995. (Ảnh: NVCC)

26 năm sau, vào một ngày tháng 8/2021, phóng viên TG&VN có dịp trò chuyện với bà Dona Tudor, cùng ôn lại kỷ niệm đẹp của bà trong lần gặp gỡ Đại tướng Võ Nguyên Giáp năm xưa.

Quá trình chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn Đại tướng Võ Nguyên Giáp năm 1995 diễn ra như thế nào, thưa bà?

Năm 1995, tôi là Tổng Thư ký của Ban Thông tấn Đối ngoại thuộc Ban Thời sự, Đài Truyền hình Quốc gia Romania.

Cùng với Tổng Biên tập Nicolae Melinescu, tôi theo dõi diễn biến các sự kiện đối ngoại. Thời điểm này, các phương tiện thông tin đại chúng quốc tế tập trung khai thác sự kiện 20 năm Việt Nam thống nhất đất nước (1975-1995).

Là nhà báo, cả hai chúng tôi đều mong muốn được trải nghiệm trực tiếp cuộc sống thời điểm đó ở Việt Nam.

Trong những năm 1970, Tổng Biên tập Nicolae Melinescu là phóng viên chiến trường tại Hà Nội. Tôi cũng muốn thực hiện các cuộc phỏng vấn với những nhân vật nổi tiếng và đưa tin từ các nước sau khi trải qua chiến tranh.

Tôi, Nicolae Melinescu và một số thành viên kỹ thuật đã rời Bucharest để đến Hà Nội. Chúng tôi được gặp Đại sứ Romania tại Việt Nam Valeriu Arteni cùng phu nhân.

Trong thời gian chúng tôi ở Hà Nội, Đại sứ và phu nhân đã hỗ trợ chúng tôi tác nghiệp, trong vai trò phiên dịch, cố vấn, đưa ra những lời khuyên tốt nhất cho chúng tôi trong quá trình thực hiện các thước phim tư liệu ở Hà Nội.

Nhờ đó, chúng tôi biết nên quay địa điểm này vào buổi sáng, địa điểm khác vào buổi chiều, đảm bảo ánh sáng và âm thanh...

Đại sứ Valeriu Arteni và phu nhân đều thông thạo tiếng Việt, có kiến thức sâu rộng về sự phát triển kinh tế, xã hội cũng như văn hóa của Việt Nam.

Câu chuyện của họ cũng có thể tạo cảm hứng cho một kịch bản phim. Họ gặp nhau ở Việt Nam trong thời gian học đại học, kết hôn và có một người con trai cũng nói được tiếng Việt.

Sau này, năm 2019, Đại sứ Valeriu Arteni trở thành công dân nước ngoài đầu tiên được nhận danh hiệu Công dân danh dự của Thủ đô Hà Nội.

Chúng tôi đã vô cùng vui mừng, cảm giác lâng lâng như chạm tới được trời xanh khi biết yêu cầu phỏng vấn Đại tướng Võ Nguyên Giáp của chúng tôi đã được Việt Nam chấp thuận.

Vào đêm trước khi ghi hình cuộc phỏng vấn, tôi đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng tài liệu và xem qua tất cả các nghiên cứu mà tôi đã chuẩn bị trước đó về các chủ đề tôi muốn hỏi Đại tướng.

Khi học báo chí, tôi đã được dạy rằng, một người phóng viên cần biết ít nhất một nửa câu trả lời trước khi đặt câu hỏi phỏng vấn.

Tôi rất háo hức khi sắp được gặp Đại tướng - một thiên tài quân sự. Những chiến lược, chiến thuật quân sự của ông đã được nghiên cứu ở hầu hết các học viện quân sự cao cấp trên thế giới.

Câu chuyện xúc động về cuộc phỏng vấn 30 phút của nhà báo Romania với thiên tài quân sự - Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Với nhà báo Dona Tudor, "thật hạnh phúc khi chiến lược gia quân sự, một huyền thoại sống động đang đứng trước mặt và mỉm cười với tôi". (Ảnh: NVCC)

Cảm nhận của bà về Đại tướng thời điểm đó, điều bà ấn tượng nhất về Đại tướng là gì?

20 năm sau khi Việt Nam thống nhất đất nước, dưới góc nhìn của một nhà báo, tôi thấy rất rõ ở người dân một tinh thần độc lập dân tộc, có lẽ được truyền cảm hứng từ Lãnh tụ Hồ Chí Minh.

Đối với tôi, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một “vị thần” khác trên Trái đất. Tạp chí Time của Mỹ đã ví Tướng Giáp là "Napoleon của Việt Nam". Chắc chắn, không ai có thể quên chiến dịch Điện Biên phủ huyền thoại và cuộc tổng tiến công Tết Mậu Thân năm 1968, từng tạo ra một “cơn bão” trong xã hội Mỹ.

Nhớ lại khi ấy, tôi thật hạnh phúc khi chiến lược gia quân sự, một huyền thoại sống động đang đứng trước mặt và mỉm cười với tôi.

Ngay từ cái nhìn đầu tiên, tôi đã rất ngạc nhiên bởi Đại tướng rất giống với mô tả của nhà văn người Romania Stefan cel Mare là “một người tầm thước”. Tuy nhiên, không có thời gian để tôi miên man trong những dòng hồi tưởng ấy, một cái bắt tay mạnh mẽ, một ánh nhìn ấm áp của Đại tướng đã thu phục tôi.

Tôi nói: “Bonjour, mon General”… và cuộc gặp của chúng tôi tiếp tục bằng tiếng Pháp. Tôi tặng ông một tập thơ mới xuất bản và ông tặng tôi một cuốn hồi ký.

Trước mắt tôi là một người lớn tuổi (83 tuổi) với đôi mắt sáng, thu hút. Những câu chuyện ông chia sẻ cho thấy một trí nhớ hoàn hảo, kiến thức uyên thâm và kết nối linh hoạt với thế giới đang thay đổi từng ngày.

Với tôi, cho tới tận ngày nay, câu nói năm xưa của Đại tướng vẫn còn nguyên giá trị: “Ý chí của một dân tộc thì trường tồn”...

Khi tôi nói với Đại tướng rằng chiến tranh truyền thống có lẽ sẽ không diễn ra, thay vào đó có thể xuất hiện các loại hình chiến tranh mới.

Đại tướng đã đáp lại tôi một câu rất đáng nể phục: “Có thể, nhưng ý chí của một dân tộc thì trường tồn”. Thời điểm đó tôi đang làm luận án Tiến sĩ, đào sâu các khái niệm và định nghĩa về chiến tranh hỗn hợp.

Trong suốt cuộc trò chuyện, cách Đại tướng nhấn mạnh sự cần thiết phải làm rõ mục tiêu của bất kỳ hành động nào, tính hiệu quả của bất kỳ kế hoạch nào khiến tôi cảm thấy ông rất ngưỡng mộ nhà lãnh đạo quân sự Pháp Napoleon và là một người “sành” về Binh pháp Tôn Tử.

Trước mặt tôi không chỉ có một nhà yêu nước vĩ đại với tầm nhìn xa trông rộng, mà còn là một con người của nhân dân, với trí tuệ uyên bác.

Đại tướng nói rằng tôi nên tới Đồng bằng sông Cửu Long, Thành phố Hồ Chí Minh hay gặp trực tiếp những chiến sĩ, phi công bắn hạ máy bay B52 của Mỹ.

Thế nhưng, thật tiếc tôi đã không có cơ hội thực hiện.

Cuộc phỏng vấn 30 phút với thiên tài quân sự-Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Nhà báo Dona Tudor vẫn luôn nhớ về đất nước và con người Việt Nam. (Ảnh: NVCC)

Chuyến thăm Việt Nam và cuộc phỏng vấn Đại tướng Võ Nguyên Giáp có ý nghĩa như thế nào với sự nghiệp báo chí của bà sau này?

Đã hơn một phần tư thế kỷ trôi qua kể từ chuyến đi Việt Nam đầu tiên và có lẽ là cuối cùng của tôi; được gặp một trong những chiến lược gia quân sự hàng đầu của thế giới.

Trong chuyến đi ấy, là một nhà báo, tôi đã có cơ hội gặp gỡ những người Việt làm việc trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa.

Họ là một phần của cộng đồng hơn 4.000 sinh viên Việt Nam từng học tại các trường đại học danh tiếng của Romania trong những năm 1970 và 1980 và rất thông thạo tiếng Romania.

Tôi vẫn luôn nhớ về một đất nước Việt Nam với những con người tuyệt vời, tách trà thơm và lòng hiếu khách. Tôi được chào đón ở mọi nơi tôi đến. Dân tộc Việt Nam đã hồi sinh từ đổ nát của chiến tranh, luôn thể hiện ý chí kiên cường, độc lập dân tộc giữa những ảnh hưởng lợi ích của các cường quốc.

Romania đã giúp đỡ Việt Nam trong những năm tháng đầy biến cố của lịch sử, quan hệ Romania-Việt Nam, vì vậy, luôn thắm tình hữu nghị truyền thống.

Đối với tôi, cuộc gặp với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một nhà tư tưởng lớn của thời đại là một kỷ niệm không bao giờ quên.

Sau chuyến thăm Việt Nam, tôi tiếp tục làm phóng viên chiến trường tại các khu vực xung đột như Angola, Bosnia, Albania, Iran, Iraq và Afghanistan.

Với tôi, cho tới tận ngày nay, câu nói năm xưa của Đại tướng vẫn còn nguyên giá trị: “Ý chí của một dân tộc thì trường tồn”.

Sau khi trở về Romania, cuộc phỏng vấn dài 30 phút với Đại tướng đã được phát sóng vào tháng 4/1995 trên Kênh 1 của Đài Truyền hình Quốc gia Romania, với tiêu đề: “Việt Nam - Con Rồng đang lên”. Tiêu đề này vẫn đúng cho đến nay khi nói về đất nước này.

Trong suốt 50 năm sự nghiệp báo chí của mình, bà Dona Tudor đã công tác ở nhiều cơ quan với các loại hình báo chí khác nhau và thực hiện hàng nghìn phóng sự tài liệu, thực hiện phỏng vấn với nhiều nhân vật nổi tiếng của thế giới đương đại. Trước khi nghỉ hưu, bà Dona Tudor tập trung viết về sự phát triển ở các khu vực xung đột, nơi bà đã có nhiều trải nghiệm thực tế.

Bà Dona Tudor đã xuất bản nhiều bài thơ, văn xuôi, nghiên cứu khoa học và đã được trao tặng một số danh hiệu, huy chương. Một trong những tác phẩm tiêu biểu của bà là cuốn sách “Sự thao túng dư luận trong các cuộc xung đột quân sự”, Nhà xuất bản Dacia, Cluj-Napoca, 2000.

Dona Tudor là nữ nhà báo Romania đầu tiên có bằng tiến sĩ về khoa học quân sự với luận án nghiên cứu có tiêu đề: “Sự xâm lược của thông tin và mạng lưới truyền thông đại chúng”.

Kỷ niệm cắt tóc cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Kỷ niệm cắt tóc cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Tôi vẫn luôn nhớ kỷ niệm về những lần được vinh hạnh gặp và phục vụ cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp, dù nhiều năm ...

Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Nhà ngoại giao tài ba

Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Nhà ngoại giao tài ba

Đó là nhận xét của cố Thứ trưởng Ngoại giao Hoàng Lương, người có vinh dự nhiều lần tháp tùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ...

Đọc thêm

Tuyển bóng đá nữ Việt Nam lần thứ 7 giành Huy chương vàng SEA Games

Tuyển bóng đá nữ Việt Nam lần thứ 7 giành Huy chương vàng SEA Games

Baoquocte.vn. Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam thắng tuyển nữ Thái Lan ở trận chung kết môn bóng đá nữ SEA Games 31 với tỷ số 1-0.
Vừa thắng cử, nhà lãnh đạo mới của Australia tuyên bố dự thượng đỉnh Bộ tứ

Vừa thắng cử, nhà lãnh đạo mới của Australia tuyên bố dự thượng đỉnh Bộ tứ

Baoquocte.vn. Lãnh đạo Công đảng của Australia vừa thắng trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra ngày 21/5 đã tuyên bố sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ.
Chủ tịch Quốc hội Tan Chuan-Jin thăm Việt Nam: Tiềm năng và tương lai hợp tác kinh tế Singapore-Việt Nam rất tươi sáng!

Chủ tịch Quốc hội Tan Chuan-Jin thăm Việt Nam: Tiềm năng và tương lai hợp tác kinh tế Singapore-Việt Nam rất tươi sáng!

Baoquocte.vn. Đại sứ Singapore tại Việt Nam đã trả lời phỏng vấn độc quyền TG&VN về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Tan Chuan-Jin.
Lễ tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ hy sinh vì chủ quyền biển đảo của Tổ quốc

Lễ tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ hy sinh vì chủ quyền biển đảo của Tổ quốc

Baoquocte.vn. Đoàn công tác làm lễ tưởng niệm các cán bộ, chiến sĩ anh dũng chiến đấu, hy sinh trong sự kiện ngày 14/3/1988 ở Trường Sa.
Thắng Thái Lan, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam lần thứ 3 liên tiếp vô địch SEA Games

Thắng Thái Lan, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam lần thứ 3 liên tiếp vô địch SEA Games

Baoquocte.vn. Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam bảo toàn tỷ số 1-0 trước tuyển Thái Lan, qua đó tạo dấu mốc lịch sử khi lần thứ 3 liên tiếp đăng ...
Điện mừng Bộ trưởng Châu Âu và Ngoại giao Cộng hòa Pháp

Điện mừng Bộ trưởng Châu Âu và Ngoại giao Cộng hòa Pháp

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gửi điện mừng nhân dịp bà Catherine Colonna được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Châu Âu và Ngoại giao Cộng hòa Pháp.
Italy 'hiến kế' giải quyết tình hình Ukraine, đề xuất lộ trình hòa bình

Italy 'hiến kế' giải quyết tình hình Ukraine, đề xuất lộ trình hòa bình

Baoquocte.vn. Theo Thứ trưởng Italy Di Stefano, việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine chỉ có thể thực hiện được thông qua các hành động ngoại giao.
Mỹ phê chuẩn luật viện trợ 40 tỷ USD cho Ukraine, Nga công bố danh sách người Mỹ bị cấm nhập cảnh vĩnh viễn

Mỹ phê chuẩn luật viện trợ 40 tỷ USD cho Ukraine, Nga công bố danh sách người Mỹ bị cấm nhập cảnh vĩnh viễn

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Nga công bố danh sách 963 người Mỹ bị cấm nhập cảnh, Tổng thống Joe Biden đã ký phê chuẩn dự luật viện trợ gần 40 tỷ ...
Bắc Kinh nói Mỹ có 'động cơ thầm kín', Mỹ bác yêu cầu tôn trọng 'nguyên tắc một Trung Quốc’

Bắc Kinh nói Mỹ có 'động cơ thầm kín', Mỹ bác yêu cầu tôn trọng 'nguyên tắc một Trung Quốc’

Baoquocte.vn. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 21/5 phản bác yêu cầu Washington tôn trọng 'nguyên tắc một Trung Quốc' từ Bắc Kinh.
Trưởng đoàn thể thao Thái Lan: Các cầu thủ phải tỉnh táo và tập trung để đối đầu với U23 Việt Nam

Trưởng đoàn thể thao Thái Lan: Các cầu thủ phải tỉnh táo và tập trung để đối đầu với U23 Việt Nam

Baoquocte.vn. U23 Thái Lan và U23 Việt Nam sẽ chạm trán nhau ở sân Mỹ Đình lúc 19h00 ngày 22/5.
Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến tiêu thụ xoài và nông sản Việt

Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến tiêu thụ xoài và nông sản Việt

Baoquocte.vn. TLSQ Việt Nam tại Côn Minh đã vận động và mở được 4 điểm cầu kết nối với Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ xoài và nông sản năm 2022 của Sơn La.
Dâng hoa kỷ niệm 123 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Chile

Dâng hoa kỷ niệm 123 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Chile

Baoquocte.vn. Ngày 19/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Chile đã tổ chức lễ dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặt tại Quận Cerro Navia, thủ đô Santiago.
Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Colombo, Sri Lanka

Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Colombo, Sri Lanka

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka phối hợp cùng Hội Đoàn kết Sri Lanka-Việt Nam tổ chức dâng hoa tưởng niệm và hội thảo về chủ đề ‘Việt Nam-Hồ Chí Minh’.
Kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ba Lan

Kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ba Lan

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan tổ chức lễ dâng hương, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Người.
Đại sứ Nguyễn Hùng thăm làm việc tại tỉnh Lublin, Ba Lan

Đại sứ Nguyễn Hùng thăm làm việc tại tỉnh Lublin, Ba Lan

Baoquocte.vn. Ngày 17/5, Đại sứ Nguyễn Hùng tham dự Diễn đàn Xuất khẩu ngành hàng nông nghiệp và thực phẩm do Cơ quan hỗ trợ xuất khẩu quốc gia Ba Lan tổ chức.
Học viện Ngoại giao trao bằng Tiến sĩ, Thạc sĩ năm học 2021-2022

Học viện Ngoại giao trao bằng Tiến sĩ, Thạc sĩ năm học 2021-2022

Baoquocte.vn. Học viện Ngoại giao tổ chức buổi lễ trao bằng Tiến sĩ và Thạc sĩ năm học 2021-2022
Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ người Việt bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản

Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ người Việt bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao theo dõi sát quá trình điều tra, triển khai biện pháp bảo hộ người Việt cần thiết và hỗ trợ thu xếp hậu sự theo nguyện vọng của gia đình.
Đại sứ quán Việt Nam thông tin về trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel

Đại sứ quán Việt Nam thông tin về trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã làm việc với Bộ Ngoại giao Israel và cảnh sát sở tại để phối hợp xử lý và triển khai công tác bảo hộ công dân.
Việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất

Việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất

Baoquocte.vn. Đến nay, việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất, đáp ứng hầu hết nguyện vọng về nước của người dân.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan hỗ trợ kịp thời công dân gặp nạn

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan hỗ trợ kịp thời công dân gặp nạn

Baoquocte.vn. Hay tin thuyền viên Việt Nam trên tàu hàng Phú An-368/17 TV gặp nạn, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã liên lạc với sở tại để bảo hộ công dân.
Đại sứ quán và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt ở Đức nỗ lực hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine

Đại sứ quán và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt ở Đức nỗ lực hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Đức và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt đã vào cuộc hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine.
Chuyến bay miễn phí thứ ba đưa 259 người Việt ở Ukraine từ Ba Lan về nước

Chuyến bay miễn phí thứ ba đưa 259 người Việt ở Ukraine từ Ba Lan về nước

Baoquocte.vn. Chị Nguyễn Thị Nhung (Kharkov, Ukraine) cùng chồng và ba con nhỏ lên chuyến bay ngày 18/3 từ Warsaw, Ba Lan cho biết: Tôi rất hạnh phúc vì sắp được về nhà.
Đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm làm việc

Đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm làm việc

Baoquocte.vn. Điều 16 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm làm việc.
Đón tiếp cấp phó của Người đứng đầu Chính phủ, cấp phó của Người đứng đầu Nghị viện, Bộ trưởng Ngoại giao nước khách thăm chính thức

Đón tiếp cấp phó của Người đứng đầu Chính phủ, cấp phó của Người đứng đầu Nghị viện, Bộ trưởng Ngoại giao nước khách thăm chính thức

Baoquocte.vn. Việc đón tiếp cấp phó của Người đứng đầu Chính phủ, cấp phó Người đứng đầu Nghị viện, Bộ trưởng Ngoại giao thăm chính thức quy định thế nào?
Đón tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia đồng thời là lãnh đạo đảng cầm quyền thăm chính thức

Đón tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia đồng thời là lãnh đạo đảng cầm quyền thăm chính thức

Baoquocte.vn. Điều 14 Nghị định 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định đón tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia đồng thời là lãnh đạo đảng cầm quyền thăm chính thức
Đón, tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia thăm chính thức

Đón, tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia thăm chính thức

Baoquocte.vn. Điều 13 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón, tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia thăm chính thức.
Đón, tiếp người đứng đầu nghị viện thăm chính thức (Phần 2)

Đón, tiếp người đứng đầu nghị viện thăm chính thức (Phần 2)

Baoquocte.vn. Điều 12 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón, tiếp người đứng đầu nghị viện thăm chính thức.
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 5?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 5?

Baoquocte.vn. Trong tháng 5 có 15 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Ba Lan, Paraguay, Na Uy, Cameroon, Yemen, Argentina, Jordan, Ethiopia, Croatia...
Phiên bản di động