Cựu Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam: Tôi nhớ mãi cuộc gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp và câu nói nổi tiếng của Bác Hồ

Quang Đào
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Nhớ về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cựu Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Chinmaya Gharekhan đã chia sẻ với TG&VN một góc nhìn bình dị về nhà quân sự tài ba của đất nước Việt Nam.

Cựu Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Chinmaya Gharekhan là một người rất yêu quý đất nước và người Việt Nam. Dù nhiệm kỳ của ông chỉ kéo dài trong 3 năm (1975-1977), nhưng ông vẫn giữ kỹ những kỷ niệm về đất nước hình chữ S trong tim mình.

Cựu Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Chinmaya Gharekhan. (Nguồn: Bộ Du lịch Ấn Độ)
Cựu Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Chinmaya Gharekhan. (Nguồn: Bộ Du lịch Ấn Độ)

Mở đầu buổi phỏng vấn, Đại sứ Gharekhan đã gửi tôi một lời chào vô cùng ấm áp bằng tiếng Việt: “Xin chào đồng chí!”, dù đã rất lâu rồi ông không trở lại Việt Nam.

Dù chỉ mới một lần tiếp xúc trực tiếp với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhưng ông Gharekhan giữ mãi những ấn tượng về một nhà quân sự tài ba nhưng vô cùng giản dị, hiếu khách.

Xin chào Đại sứ, ông có thể chia sẻ với bạn đọc về ấn tượng của ông về Đại tướng Võ Nguyên Giáp?

Năm 1975, tôi tới Việt Nam với tư cách Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam. Khi đó, đất nước của các bạn đã thống nhất với một tên gọi mới, Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Phải nói rằng tôi đã có một khoảng thời gian vô cùng thú vị khi ở Việt Nam. Mặc dù khi tôi tới thì Bác Hồ đã không còn nữa, nhưng không ai quên được câu nói nổi tiếng của Bác: “Không có gì quý hơn độc lập tự do”. Câu nói này xuất hiện ở khắp mọi nơi.

Khi ấy, mọi thứ ở Việt Nam thực sự là rất bình dị. Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng thường đạp xe đạp để đi làm. Những đại sứ như chúng tôi cũng dùng xe đạp để đi làm, đi ngao du.

Đại tướng Giáp là một nhân vật nổi tiếng, tôi đã nghe danh Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ lâu. Với nhiều người, đó là một người anh hùng vĩ đại. Vì thế, tôi đã rất mong có cơ hội để gặp Đại tướng.

Khi đó, Đại tướng Giáp đảm nhiệm chức vụ Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nên ông cũng ít có cuộc gặp với các đại sứ, ngoại trừ các Đại sứ Liên Xô, Đại sứ Trung Quốc hay Đại sứ Cuba.

Tôi đã mạnh dạn gửi một yêu cầu đặc biệt với Bộ Ngoại giao Việt Nam. Sau vài ngày chờ đợi, tôi đã nhận được một cuộc gọi từ chính Đại tướng Võ Nguyên Giáp nói rằng ông đồng ý gặp mặt tôi.

Sau đó, tôi đã có vinh dự đến gặp và trò chuyện với Đại tướng Giáp tại nhà ông. Đại tướng Giáp rất lịch thiệp và hiếu khách. Ông mời tôi uống cà phê và chúng tôi đã nói chuyện trong khoảng hơn nửa tiếng đồng hồ.

Võ Nguyên Giáp, vị đại tướng tài ba của Việt Nam
Võ Nguyên Giáp, vị đại tướng tài ba của Việt Nam. (Ảnh tư liệu)

Đại tướng đã nói chuyện với tôi về Ấn Độ bằng những câu từ rất ấm áp. Ông cũng nói rất nhiều về quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Ấn Độ vào thời điểm đó.

Không những vậy, ông còn rất am hiểu về đất nước của chúng tôi. Ông nhắc lại những câu chuyện trong lịch sử đấu tranh giành độc lập của Ấn Độ, nói về những tấm gương sáng của đất nước chúng tôi như Thủ tướng Jawaharlal Nehru hay Mahatma Gandhi, vị anh hùng dân tộc, lãnh tụ tinh thần của người dân Ấn Độ.

Tôi nói với ông rằng ở Ấn Độ, Việt Nam là biểu tượng của một dân tộc anh hùng đã đánh bại những quân đội lớn mạnh nhất thế giới.

Tôi cũng bày tỏ hy vọng được tới thăm Điện Biên Phủ nhưng Đại tướng Giáp đã lịch thiệp từ chối. Ông giải thích rằng đường lên Điện Biên Phủ rất trúc trắc, hiểm trở và không thể nào tiếp cận được bằng các phương tiện thông thường.

Và đó là cuộc gặp và nói chuyện trực tiếp với Đại tướng Võ Nguyên Giáp duy nhất của tôi trong suốt nhiệm kỳ của mình tại Việt Nam.

Sau đó, thỉnh thoảng tôi có gặp và trao đổi ngắn với ông trong những lần tham gia buổi lễ đón tiếp các nhà chính khách, ngoại giao nước ngoài nhân dịp Quốc khánh Việt Nam.

Là Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam vào thời điểm đất nước chúng tôi mới thống nhất, đang trong quá trình tái thiết và phát triển, ông nghĩ gì về vai trò và đóng góp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đối với cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc và thống nhất đất nước của Việt Nam?

Đất nước Việt Nam đã bị những làn bom đạn chiến tranh tàn phá rất nặng nề. Đảm nhận nhiệm kỳ tại Việt Nam trong 3 năm 1975-1977, tôi đã thấy rằng công cuộc tái thiết ở Việt Nam là một thách thức rất lớn.

Trong đó, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, với tư cách là Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng giữ vai trò rất quan trọng. Ông đã có những đóng góp rất lớn trong việc tái cơ cấu hạ tầng, áp dụng các công nghệ tiên tiến của nước ngoài về Việt Nam.

Bên cạnh đó, người dân Việt Nam cũng rất kiên định, có sự hiểu biết và vô cùng thông minh. Từ một đất nước bị chiến tranh tàn phá nặng nề, Việt Nam hiện nay đang là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh hàng đầu thế giới.

Khi ấy, với tư cách là Đại sứ Ấn Độ, tôi đã có cơ hội đi thăm nhiều thành phố như Hải Phòng, Vinh, TP. Hồ Chí Minh… nhiều lần. Trong những chuyến đi đó, tôi đã tận mắt chứng kiến sự thay đổi của Việt Nam.

Theo Đại sứ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp có ảnh hưởng như thế nào đối với các cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trên thế giới?

Tôi nghĩ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong những vị tướng vĩ đại nhất trong thế kỷ XX. Ông là người đứng đằng sau thành công của các trận chiến nổi tiếng Việt Nam, điển hình là trận Điện Biên Phủ chống lại quân đội Pháp. Có thể nói, trận chiến này đã thay đổi lịch sử Việt Nam và thế giới.

Không những đánh đuổi được thực dân Pháp, ông Giáp còn giúp nhân dân đánh đuổi cả đế quốc Mỹ, những quốc gia phát triển có tiềm lực quân sự hàng đầu thế giới. Đại tướng được đánh giá là một trong những nhà quân sự lỗi lạc, có thể sánh ngang với những lãnh đạo quân sự vĩ đại trong lịch sử loài người.

Tôi luôn nhớ đến ông Giáp như một vị tướng, một người hùng vĩ đại của Việt Nam. Cùng thời với Đại tướng Giáp còn có Che Guevara – một biểu tượng đấu tranh ở khu vực Mỹ Latinh nhưng tôi nghĩ sự ảnh hưởng của tướng Giáp còn lớn hơn cả ông Che.

Tôi tin rằng những bài học quân sự và ý chí quả cảm của Đại tướng Giáp còn ảnh hưởng tích cực đến phong trào đấu tranh giành lại độc lập, tự do ở nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Cũng như nhiều người Việt Nam biết đến Thủ tướng Ấn Độ Jawaharlal Nehru, nhiều người Ấn Độ biết về Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp của chúng tôi. Vậy ông có thể chia sẻ người Ấn Độ nghĩ gì về hai nhà lãnh đạo nổi tiếng của Việt Nam?

Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp là hai nhân vật lịch sử rất nổi tiếng ở Ấn Độ. Người dân Ấn Độ rất tôn trọng và ngưỡng mộ hai nhân vật này vì những gì mà họ đã làm để giải phóng đất nước khỏi ách nô lệ, thống nhất đất nước và để người dân Việt Nam được sống một cuộc sống độc lập, tự do.

Hai nhà lãnh đạo này là nguồn cảm hứng cho nhiều người ở Ấn Độ. Và tôi có thể nói rằng người dân Ấn Độ thực sự yêu mến Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là một nhân vật vĩ đại không chỉ đối với nhân dân Việt Nam mà còn đối với bạn bè yêu chuộng tự do và hòa bình trên thế giới. Người dân Ấn Độ cũng gọi Chủ tịch Hồ Chí Minh với cái tên trìu mến là Uncle Hồ (Bác Hồ).

Tôi vẫn còn nhớ câu chuyện về năm 1958, khi Chính phủ Ấn Độ mời Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm chính thức Ấn Độ. Khi đó, hàng vạn người đã tập trung tại Thành Đỏ (Red Fort) ở thủ đô New Delhi để có thể được tận mắt nhìn thấy Bác Hồ. Thủ tướng Ấn Độ đã dành những lời tốt đẹp nhất để ca ngợi Hồ Chí Minh. Ông gọi Chủ tịch Hồ Chí Minh là “Một vị lãnh tụ xuất sắc đồng thời là một chiến sỹ vĩ đại vì tự do”.

Với Tướng Giáp, có rất nhiều người Ấn Độ nói rằng ông là nguồn cảm hứng của họ.

Còn đối với cá nhân tôi, tôi sẽ không bao giờ quên những kỷ niệm trong thời gian công tác tại Việt Nam những năm 1975-1977, về cuộc gặp đáng nhớ với Đại tướng, và câu nói nổi tiếng của Bác Hồ: “Không có gì quý hơn độc lập tự do”.

Chân thành cảm ơn Đại sứ!

Cựu Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Chinmaya Gharekhan tại một buổi họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. (Nguồn: LHQ)
Đại sứ Chinmaya Gharekhan tại một buổi họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. (Nguồn: LHQ)

Đại sứ Chinmaya Gharekhan sinh năm 1934 và từng là Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam từ tháng 8/1975-1/1977.

Ông là một thành viên xuất sắc của Bộ Ngoại giao Ấn Độ, từng làm việc tại Ai Cập, Congo, Lào, Việt Nam và Nam Tư cũ.

Ông đã có một phần tư thế kỷ làm việc tại Liên hợp quốc dưới nhiều vị trí khác nhau, trong đó có nhiệm kỳ Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Ấn Độ tại Liên hợp quốc.

Đại sứ Palestine tại Việt Nam: Đại tướng Võ Nguyên Giáp là nguồn cảm hứng bất tận, là tấm gương sáng mãi

Đại sứ Palestine tại Việt Nam: Đại tướng Võ Nguyên Giáp là nguồn cảm hứng bất tận, là tấm gương sáng mãi

Theo Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một thần tượng, một huyền thoại của dân tộc Việt ...

Câu chuyện xúc động về cuộc phỏng vấn 30 phút của nhà báo Romania với thiên tài quân sự - Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Câu chuyện xúc động về cuộc phỏng vấn 30 phút của nhà báo Romania với thiên tài quân sự - Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Bà Dona Tudor là một nhà báo, nhà văn, giáo sư đại học về báo chí nổi tiếng tại Romania. Bà đã sang Việt Nam ...

Đọc thêm

Tuyển bóng đá nữ Việt Nam lần thứ 7 giành Huy chương vàng SEA Games

Tuyển bóng đá nữ Việt Nam lần thứ 7 giành Huy chương vàng SEA Games

Baoquocte.vn. Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam thắng tuyển nữ Thái Lan ở trận chung kết môn bóng đá nữ SEA Games 31 với tỷ số 1-0.
Vừa thắng cử, nhà lãnh đạo mới của Australia tuyên bố dự thượng đỉnh Bộ tứ

Vừa thắng cử, nhà lãnh đạo mới của Australia tuyên bố dự thượng đỉnh Bộ tứ

Baoquocte.vn. Lãnh đạo Công đảng của Australia vừa thắng trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra ngày 21/5 đã tuyên bố sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ.
Chủ tịch Quốc hội Tan Chuan-Jin thăm Việt Nam: Tiềm năng và tương lai hợp tác kinh tế Singapore-Việt Nam rất tươi sáng!

Chủ tịch Quốc hội Tan Chuan-Jin thăm Việt Nam: Tiềm năng và tương lai hợp tác kinh tế Singapore-Việt Nam rất tươi sáng!

Baoquocte.vn. Đại sứ Singapore tại Việt Nam đã trả lời phỏng vấn độc quyền TG&VN về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Tan Chuan-Jin.
Lễ tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ hy sinh vì chủ quyền biển đảo của Tổ quốc

Lễ tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ hy sinh vì chủ quyền biển đảo của Tổ quốc

Baoquocte.vn. Đoàn công tác làm lễ tưởng niệm các cán bộ, chiến sĩ anh dũng chiến đấu, hy sinh trong sự kiện ngày 14/3/1988 ở Trường Sa.
Thắng Thái Lan, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam lần thứ 3 liên tiếp vô địch SEA Games

Thắng Thái Lan, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam lần thứ 3 liên tiếp vô địch SEA Games

Baoquocte.vn. Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam bảo toàn tỷ số 1-0 trước tuyển Thái Lan, qua đó tạo dấu mốc lịch sử khi lần thứ 3 liên tiếp đăng ...
Điện mừng Bộ trưởng Châu Âu và Ngoại giao Cộng hòa Pháp

Điện mừng Bộ trưởng Châu Âu và Ngoại giao Cộng hòa Pháp

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gửi điện mừng nhân dịp bà Catherine Colonna được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Châu Âu và Ngoại giao Cộng hòa Pháp.
Italy 'hiến kế' giải quyết tình hình Ukraine, đề xuất lộ trình hòa bình

Italy 'hiến kế' giải quyết tình hình Ukraine, đề xuất lộ trình hòa bình

Baoquocte.vn. Theo Thứ trưởng Italy Di Stefano, việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine chỉ có thể thực hiện được thông qua các hành động ngoại giao.
Mỹ phê chuẩn luật viện trợ 40 tỷ USD cho Ukraine, Nga công bố danh sách người Mỹ bị cấm nhập cảnh vĩnh viễn

Mỹ phê chuẩn luật viện trợ 40 tỷ USD cho Ukraine, Nga công bố danh sách người Mỹ bị cấm nhập cảnh vĩnh viễn

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Nga công bố danh sách 963 người Mỹ bị cấm nhập cảnh, Tổng thống Joe Biden đã ký phê chuẩn dự luật viện trợ gần 40 tỷ ...
Bắc Kinh nói Mỹ có 'động cơ thầm kín', Mỹ bác yêu cầu tôn trọng 'nguyên tắc một Trung Quốc’

Bắc Kinh nói Mỹ có 'động cơ thầm kín', Mỹ bác yêu cầu tôn trọng 'nguyên tắc một Trung Quốc’

Baoquocte.vn. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 21/5 phản bác yêu cầu Washington tôn trọng 'nguyên tắc một Trung Quốc' từ Bắc Kinh.
Trưởng đoàn thể thao Thái Lan: Các cầu thủ phải tỉnh táo và tập trung để đối đầu với U23 Việt Nam

Trưởng đoàn thể thao Thái Lan: Các cầu thủ phải tỉnh táo và tập trung để đối đầu với U23 Việt Nam

Baoquocte.vn. U23 Thái Lan và U23 Việt Nam sẽ chạm trán nhau ở sân Mỹ Đình lúc 19h00 ngày 22/5.
Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến tiêu thụ xoài và nông sản Việt

Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến tiêu thụ xoài và nông sản Việt

Baoquocte.vn. TLSQ Việt Nam tại Côn Minh đã vận động và mở được 4 điểm cầu kết nối với Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ xoài và nông sản năm 2022 của Sơn La.
Dâng hoa kỷ niệm 123 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Chile

Dâng hoa kỷ niệm 123 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Chile

Baoquocte.vn. Ngày 19/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Chile đã tổ chức lễ dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặt tại Quận Cerro Navia, thủ đô Santiago.
Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Colombo, Sri Lanka

Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Colombo, Sri Lanka

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka phối hợp cùng Hội Đoàn kết Sri Lanka-Việt Nam tổ chức dâng hoa tưởng niệm và hội thảo về chủ đề ‘Việt Nam-Hồ Chí Minh’.
Kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ba Lan

Kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ba Lan

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan tổ chức lễ dâng hương, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Người.
Đại sứ Nguyễn Hùng thăm làm việc tại tỉnh Lublin, Ba Lan

Đại sứ Nguyễn Hùng thăm làm việc tại tỉnh Lublin, Ba Lan

Baoquocte.vn. Ngày 17/5, Đại sứ Nguyễn Hùng tham dự Diễn đàn Xuất khẩu ngành hàng nông nghiệp và thực phẩm do Cơ quan hỗ trợ xuất khẩu quốc gia Ba Lan tổ chức.
Học viện Ngoại giao trao bằng Tiến sĩ, Thạc sĩ năm học 2021-2022

Học viện Ngoại giao trao bằng Tiến sĩ, Thạc sĩ năm học 2021-2022

Baoquocte.vn. Học viện Ngoại giao tổ chức buổi lễ trao bằng Tiến sĩ và Thạc sĩ năm học 2021-2022
Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ người Việt bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản

Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ người Việt bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao theo dõi sát quá trình điều tra, triển khai biện pháp bảo hộ người Việt cần thiết và hỗ trợ thu xếp hậu sự theo nguyện vọng của gia đình.
Đại sứ quán Việt Nam thông tin về trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel

Đại sứ quán Việt Nam thông tin về trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã làm việc với Bộ Ngoại giao Israel và cảnh sát sở tại để phối hợp xử lý và triển khai công tác bảo hộ công dân.
Việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất

Việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất

Baoquocte.vn. Đến nay, việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất, đáp ứng hầu hết nguyện vọng về nước của người dân.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan hỗ trợ kịp thời công dân gặp nạn

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan hỗ trợ kịp thời công dân gặp nạn

Baoquocte.vn. Hay tin thuyền viên Việt Nam trên tàu hàng Phú An-368/17 TV gặp nạn, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã liên lạc với sở tại để bảo hộ công dân.
Đại sứ quán và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt ở Đức nỗ lực hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine

Đại sứ quán và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt ở Đức nỗ lực hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Đức và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt đã vào cuộc hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine.
Chuyến bay miễn phí thứ ba đưa 259 người Việt ở Ukraine từ Ba Lan về nước

Chuyến bay miễn phí thứ ba đưa 259 người Việt ở Ukraine từ Ba Lan về nước

Baoquocte.vn. Chị Nguyễn Thị Nhung (Kharkov, Ukraine) cùng chồng và ba con nhỏ lên chuyến bay ngày 18/3 từ Warsaw, Ba Lan cho biết: Tôi rất hạnh phúc vì sắp được về nhà.
Đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm làm việc

Đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm làm việc

Baoquocte.vn. Điều 16 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm làm việc.
Đón tiếp cấp phó của Người đứng đầu Chính phủ, cấp phó của Người đứng đầu Nghị viện, Bộ trưởng Ngoại giao nước khách thăm chính thức

Đón tiếp cấp phó của Người đứng đầu Chính phủ, cấp phó của Người đứng đầu Nghị viện, Bộ trưởng Ngoại giao nước khách thăm chính thức

Baoquocte.vn. Việc đón tiếp cấp phó của Người đứng đầu Chính phủ, cấp phó Người đứng đầu Nghị viện, Bộ trưởng Ngoại giao thăm chính thức quy định thế nào?
Đón tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia đồng thời là lãnh đạo đảng cầm quyền thăm chính thức

Đón tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia đồng thời là lãnh đạo đảng cầm quyền thăm chính thức

Baoquocte.vn. Điều 14 Nghị định 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định đón tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia đồng thời là lãnh đạo đảng cầm quyền thăm chính thức
Đón, tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia thăm chính thức

Đón, tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia thăm chính thức

Baoquocte.vn. Điều 13 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón, tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia thăm chính thức.
Đón, tiếp người đứng đầu nghị viện thăm chính thức (Phần 2)

Đón, tiếp người đứng đầu nghị viện thăm chính thức (Phần 2)

Baoquocte.vn. Điều 12 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón, tiếp người đứng đầu nghị viện thăm chính thức.
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 5?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 5?

Baoquocte.vn. Trong tháng 5 có 15 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Ba Lan, Paraguay, Na Uy, Cameroon, Yemen, Argentina, Jordan, Ethiopia, Croatia...
Chủ tịch Quốc hội Tan Chuan-Jin thăm Việt Nam: Tiềm năng và tương lai hợp tác kinh tế Singapore-Việt Nam rất tươi sáng!

Chủ tịch Quốc hội Tan Chuan-Jin thăm Việt Nam: Tiềm năng và tương lai hợp tác kinh tế Singapore-Việt Nam rất tươi sáng!

Baoquocte.vn. Đại sứ Singapore tại Việt Nam đã trả lời phỏng vấn độc quyền TG&VN về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Tan Chuan-Jin.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Khóa họp ESCAP: Thông điệp quan trọng của Việt Nam trong hợp tác với ESCAP và Liên hợp quốc

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Khóa họp ESCAP: Thông điệp quan trọng của Việt Nam trong hợp tác với ESCAP và Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành đã chia sẻ với báo chí về ý nghĩa và nội dung chính của Kỳ họp lần thứ 78 của ESCAP.
Nhớ về ngoại giao Hồ Chí Minh tại 'thủ đô gió ngàn'

Nhớ về ngoại giao Hồ Chí Minh tại 'thủ đô gió ngàn'

Baoquocte.vn. Những hoạt động ngoại giao của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Việt Bắc đã cho thấy đỉnh cao nghệ thuật ngoại giao Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.
Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng hai chú voi cho Vườn bách thú Leningrad: Quyết định ngoại giao 'nhìn xa trông rộng'

Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng hai chú voi cho Vườn bách thú Leningrad: Quyết định ngoại giao 'nhìn xa trông rộng'

Baoquocte.vn. Hai chú voi đã đi mất hơn 1 năm từ Việt Nam đến biên giới với Trung Quốc và di chuyển bằng tàu hỏa đến St. Petersburg ngày 9/10/1954.
Chủ tịch Quốc hội Tan Chuan-Jin: Chuyến thăm Việt Nam là biểu tượng của 'mọi điều tốt đẹp'

Chủ tịch Quốc hội Tan Chuan-Jin: Chuyến thăm Việt Nam là biểu tượng của 'mọi điều tốt đẹp'

Baoquocte.vn. Chủ tịch Quốc hội Singapore nhấn mạnh chuyến thăm Việt Nam diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị giữa hai nước có sự gắn bó mật thiết.
Báo chí Lào đưa tin trang trọng, đậm nét về chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Báo chí Lào đưa tin trang trọng, đậm nét về chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Baoquocte.vn. Báo chí Lào những ngày qua đều đăng trang trọng trên trang nhất về các hoạt động của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Lào.
Phiên bản di động