Chặng đượng 15 năm của Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam

12/10/2018 14:21

TGVN. Ngày 12/10, tại Hà Nội, Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam đã tổ chức kỷ niệm 15 năm thành lập Quỹ (2003 – 2018) với sự tham dự của đại diện của các Bộ, ban, ngành, nhiều cơ quan, tổ chức và các thành viên của Quỹ.

TIN LIÊN QUAN
chang duong 15 nam cua quy hoa binh va phat trien viet nam Xã hội hóa công tác trợ giúp nhóm dễ bị tổn thương
chang duong 15 nam cua quy hoa binh va phat trien viet nam Hiểu hơn về mục tiêu Thiên niên kỷ và Phát triển Bền vững

Phát biểu tại đây, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam Nguyễn Thị Bình khẳng định, 15 năm không phải là khoảng thời gian quá dài nhưng Quỹ đã thực hiện được một khối lượng công việc khá lớn cần phải tổng kết, rút kinh nghiệm để định hướng cho những hoạt động sắp tới, trong bối cảnh tình hình quốc tế và trong nước có nhiều thay đổi lớn.

Bà Nguyễn Thị Bình cho biết, các thành viên tham gia Quỹ trong 15 năm qua đa số là các cán bộ đã nghỉ hưu từ các ngành ngoại giao, đối ngoại, các cơ quan nghiên cứu lý luận nhưng có tâm huyết muốn tiếp tục đóng góp trí tuệ công sức của mình đối với sự nghiệp cách mạng của nhân dân. Do vậy, Quỹ tổ chức Lễ kỉ niệm 15 năm thành lập, ngoài mục đích đã nêu trên, còn để vinh danh những tập thể và cá nhân đã có những đóng góp quan trọng vào thành tích của Quỹ và tưởng nhớ các thành viên đã mất.

chang duong 15 nam cua quy hoa binh va phat trien viet nam
Chủ tịch Nguyễn Thị Bình nhận hoa chúc mừng từ các cá nhân, tổ chức. (Ảnh: T.P)

Thành tích nổi bật của Quỹ là đã tổ chức, tham gia tổ chức các hoạt động của gần 200 đoàn công tác ngoài nước, duy trì và tăng cường quan hệ với các bạn bè đối tác truyền thống, thiết lập thêm quan hệ với các đối tác mới vì hòa bình, đoàn kết và phát triển.

Quỹ đã tổ chức được hơn 30 Hội thảo quốc tế và trong nước về những vấn đề hòa bình, đoàn kết và phát triển (nông nghiệp, giáo dục…), đặc biệt về vấn đề bảo vệ chủ quyền và xây dựng đường lối phát triển độc lập và tự chủ.

Quỹ đã tiếp hàng trăm đoàn quốc tế thăm và làm việc tại Việt Nam, cũng như thực hiện công tác thông qua các nhóm: Nhóm Hòa bình (Trung tâm nghiên cứu Hòa bình), Nhóm Phát triển (Trung tâm nghiên cứu Phát triển); Nhóm thông tin đối ngoại (Bản tin, Website). Ngoài ra, Quỹ đã tham gia xuất bản một số ấn phẩm và kỷ yếu về giáo dục, về Biển Đông, xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ, về phương án tự chủ của các nước đang phát triển… được nhiều bạn đọc đón nhận và hoan nghênh.

Theo bà Nguyễn Thị Bình, hiện nay, tình hình thế giới đang diễn biến nhanh chóng và phức tạp, tình hình trong nước cũng có nhiều thay đổi tích cực, đòi hỏi chúng ta tiếp tục nhiệt huyết hơn nữa, vận dụng những trí tuệ và kinh nghiệm thực tiễn để có nhiều hoạt động kịp thời, tích cực góp phần thực hiện chính sách và chủ trương đối ngoại của Đảng và Nhà nước, vận động nhân dân các nước đoàn kết, ủng hộ Việt Nam.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quỹ cũng đánh giá cao những đóng góp của các thành viên Hội đồng Quỹ, Ban Thường vụ, Ban Thư ký và các cộng tác viên qua các kỳ Đại hội. Bà cũng bày tỏ lòng biết ơn/cảm ơn đối với Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương, trực tiếp là Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) và các cơ quan từ Trung ương tới địa phương đã luôn luôn đồng hành và giúp đỡ Quỹ.

chang duong 15 nam cua quy hoa binh va phat trien viet nam
Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân phát biểu. (Ảnh: T.P)

Tham dự sự kiện, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân cũng đánh giá cao những thành tựu to lớn của Quỹ trong 15 năm. Ông Hoàng Bình Quân cho rằng, dù khối lượng công việc nhiều, lực lượng tham gia Quỹ không đông, trong đó phần lớn các thành viên đã tuổi cao sức yếu nhưng đóng góp của Quỹ rất lớn. Ông khẳng định, Quỹ đã xây dựng được uy tín ở trong nước cũng như bạn bè quốc tế, đặc biệt với các Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, cũng như có những đóng góp thiết thực hiệu quả cho công tác đối ngoại nhân dân và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

“Điểm đáng ghi nhận là Quỹ đã duy trì rất tốt quan hệ và thiện chí với bạn bè truyền thống, đồng thời mở rộng quan hệ hợp tác với các tổ chức xã hội, mạng lưới tổ chức phi chính phủ của khu vực và quốc tế, làm nòng cốt tham gia các diễn đàn nhân dân đa phương. Quỹ đã bám sát và hoạt động tích cực trên cả hai lĩnh vực: hòa bình và phát triển. Hòa bình để phát triển và phát triển để thực hiện mục tiêu hòa bình”, ông Hoàng Bình Quân nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch phụ trách VUFO ông Đôn Tuấn Phong cũng khẳng định, Quỹ Hoà bình và Phát triển Việt Nam đã là một trong những tổ chức thành viên có hoạt động tích cực nhất của VUFO. Dưới sự chỉ đạo, điều hành của Chủ tịch Nguyễn Thị Bình, sự tham gia tích cực của các đồng chí lão thành, Quỹ đã thực hiện hiệu quả phương châm “chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”.

Ông Đôn Tuấn Phong bày tỏ sự ngưỡng mộ dành cho Chủ tịch Nguyễn Thị Bình và một số thành viên Hội đồng Quỹ, mặc dù tuổi đã cao, nhưng vẫn đầy tâm huyết tiếp tục tham gia hoạt động của Quỹ. Ông nhất trí với chủ trương của Quỹ trong việc xây dựng một đội ngũ kế cận trong thời gian tới. Đặc biệt, trong bối cảnh khu vực và thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, ông mong muốn và tin tưởng rằng, Quỹ sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò của mình, đóng góp tích cực và hiệu quả hơn trong công tác đối ngoại nhân dân, góp phần xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

chang duong 15 nam cua quy hoa binh va phat trien viet nam Ký ức của một thời “vừa đánh, vừa đàm”

45 năm đã qua, những chứng nhân Việt Nam của Hội nghị Paris giờ đều ở độ tuổi trên dưới 90 nhưng những chi tiết ...

chang duong 15 nam cua quy hoa binh va phat trien viet nam "Đoàn kết dân tộc vững chắc mới có hợp tác quốc tế mạnh mẽ"

Nhân 69 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh và ngày thành lập ngành Ngoại giao Việt Nam (28/8), nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn ...

chang duong 15 nam cua quy hoa binh va phat trien viet nam Gặp mặt đại biểu Hội nghị Quốc tế lần thứ 2 về hậu quả chất độc da cam/dioxin

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam đã có buổi gặp gỡ các đại biểu ...

 

T.P